Phú Thọ tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 11-CT/TƯ của Bộ Chính trị về khuyến học, khuyến tài

Dân trí Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho biết nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả mà các cấp, ngành và nhân dân toàn tỉnh Phú Thọ đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ; GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Trung ương, Bộ GD-ĐT đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể của tỉnh; đại diện một số trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Những con số đạt biết nói

Phú Thọ là tỉnh miền núi nghèo, trình độ phát triển dân trí, dân sinh không đồng đều; điều kiện kinh tế ở các địa phương có sự chênh lệch khá xa; thu nhập bình quân đầu người còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn 10,44% là một cản trở lớn trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh.

Tuy nhiên, UBND tỉnh và Hội Khuyến học đã linh động, sáng tạo, tùy cơ ứng biến với khó khăn, đưa ra nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, cách làm mới tiêu biểu như: “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2006-2010”; Quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2011-2020; “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2013-2020”; “Xóa mù chữ đến năm 2020”; “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” nhằm đưa công tác khuyến học khuyến tài tới gần hơn với người dân.

Bên cạnh đó, phong trào kêu gọi toàn dân thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học đã tạo ra được những kết quả rất đáng khích lệ. Cụ thể: về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi được duy trì bền vững 100%, phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 3, phổ cập giáo dục trung học cơ sở đạt mức độ 2, xóa mù chữ đạt mức độ 2; Tỷ lệ huy động học sinh tốt nghiệp tiểu học vào học lớp 6 đạt 99,79%; Thanh thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi có bằng trung học cơ sở đạt tỷ lệ 95,2% (đạt mục tiêu). Tỷ lệ người biết chữ trong các độ tuổi như sau: Độ tuổi 15-25 đạt 99,93%, độ tuổi 26-35 đạt 99,65%, độ tuổi trên 35 đạt 98,98%.

Hội Khuyến học các cấp đã biên tập và tuyên truyền nhiều tài liệu, như: Tập san “Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ” (7.000 cuốn); Kỷ yếu “Gương gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học tiêu biểu tỉnh Phú Thọ” nhân Đại hội Thi đua Khuyến học (3 tập); Tập san “Giáo dục Đất Tổ” (20.000 cuốn).

17 tập thể, 16 cá nhân được nhận bằng khen thực hiện xuất sắc chỉ thị 11 - CT/TƯ.
17 tập thể, 16 cá nhân được nhận bằng khen thực hiện xuất sắc chỉ thị 11 - CT/TƯ.

Mô hình hay, cách làm giỏi

Để có được kết quả như ngày hôm nay, gần 400.000 hội viên Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã miệt mài, hăng say là cầu nối đưa phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tới từng nhà, từng xóm khắp nơi trong tỉnh. Tiêu biểu như mô hình “tiếng trống khuyến học” của Hội khuyến học xã Thượng Nông, Tam Nông, Phú Thọ. Tiếng trống nhắc nhở các phụ huynh và học sinh tự giác học tập, hướng tới hoạt động sinh hoạt lành mạnh được vang lên vào 7 giờ tối hàng ngày thông qua đài truyền thanh của xã. Mô hình này đã được người dân hưởng ứng rất cao và tạo ra làn sóng thúc đẩy phong trào học tập của toàn xã.

Ngoài ra còn có các phong trào thiết thực, gắn với thực tế địa phương như: tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học; học bổng khuyến học Hương Chè; Nhà mái ấm khuyến học, tiếp sức học sinh nghèo đến trường, chắp cánh ước mơ; khuyến học khuyến tài đất Tổ… Mỗi một huyện, xã, thôn bản lại có một mô hình riêng biệt, mang đậm nét địa phương để phục vụ chính công tác khuyến học địa phương mình gần với người dân nhất.

Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ cũng phối hợp với các trường đại học, các ngành có liên quan tổ chức các hoạt động khởi nghiệp, hội thảo "học để biết - học để làm - học để chung sống - học để làm người", tọa đàm hướng nghiệp, dạy nghề cho người lao động. Nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người trong độ tuổi lao động có được việc làm, thu nhập ổn định, giảm đói nghèo và tệ nạn xã hội. Những công tác đó đã góp một phần lớn công sức vào sự phát triển, thay đổi giáo dục của tỉnh nhà.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Điểm yếu kém còn tồn đọng

Tại Hội nghị tổng kết, bà Nguyễn Thị Kim Hải, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ, chỉ ra những yếu kém tồn đọng trong công tác khuyến học, khuyến tài Đất Tổ.

Một là nhận thức của một số cấp ủy và một bộ phận cán bộ, Đảng viên về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập chưa thực sự đầy đủ. Một số địa phương chưa xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; do đó công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập chưa phát triển sâu rộng, hiệu quả còn thấp.

Hai là phong trào thi đua khuyến học chưa được thường xuyên, đồng đều giữa các vùng miền trong tỉnh. Việc triển khai các hoạt động khuyến tài còn hạn chế. Công tác khuyến học, khuyến tài chưa khuyến khích, thu hút được những người có trình độ, học thức cao về tỉnh làm việc, công tác, phục vụ quê hương.

Ba là Phú Thọ là tỉnh miền núi có nhiều đồng bào dân tộc cùng sinh sống, phong tục tập quán khác nhau; kinh tế văn hóa xã hội chậm phát triển, trình độ dân trí chưa cao, đời sống đồng bào còn nhiều khó khăn. Một bộ phận nhân dân chưa nhận thức đầy đủ yêu cầu khách quan, cần thiết về sự nghiếp giáo dục và đào tạo, về học tập suốt đời nên chưa nhiệt tình, tâm huyết, đầu tư cho học tập thường xuyên, xây dựng xã hội học tập.

Bà Hải đề nghị các cấp hội và hội viên, trong thời gian tới, phải tiếp tục nâng cao chất lượng khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập mạnh mẽ, quyết liệt, đúng trọng tâm hơn nữa; nêu cao tinh thần, đi sâu, đi sát và đồng hành với học sinh, phụ huỳnh và toàn xã hội.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Tạm dừng việc sáp nhập trường
Tạm dừng việc sáp nhập trường

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân tập trung phản đối chủ trương sáp nhập trường học tại xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), sau khi tiến hành đối thoại với người dân, chính quyền địa phương đã quyết định tạm dừng việc sáp nhập hai trường.

Thứ ba, 29/08/2017 - 12:03

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam
Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa kết luận thanh tra tại Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGD Việt Nam). Theo đó, trong các hoạt động của NXBGD Việt Nam thời gian qua đã xảy ra hàng loạt sai phạm từ tổ chức cán bộ tới tài chính.

Thứ hai, 28/08/2017 - 04:30

Kiểm điểm hàng loạt cán bộ vụ “cô giáo chống tiêu cực bị cách chức”
Kiểm điểm hàng loạt cán bộ vụ “cô giáo chống tiêu cực bị cách chức”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hai cô giáo bị cách chức oan gây dư luận không tốt thời gian qua, mới đây Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) chỉ đạo kiểm điểm hàng loạt cán bộ lãnh đạo của huyện vì để ra xảy ra nhiều vụ việc không hay về giáo dục.

Thứ hai, 28/08/2017 - 02:58

Vĩnh biệt người thầy lớn của nhiều thế hệ học sinh giỏi toán
Vĩnh biệt người thầy lớn của nhiều thế hệ học sinh giỏi toán

(Dân trí) - PGS.TS. NGND. Phan Đức Chính, nguyên Giảng viên cao cấp Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã qua đời ngày 26/8 tại TP.HCM, hưởng thọ 82 tuổi. Thầy Phan Đức Chính được biết đến là người có công lớn trong việc đào tạo nhiều thế hệ tài năng toán học Việt Nam.

Thứ hai, 28/08/2017 - 02:53

Cuộc thi “Tài năng Robot Robotacon 2017”: Đã tìm được chủ nhân đi thi đấu quốc tế
Cuộc thi “Tài năng Robot Robotacon 2017”: Đã tìm được chủ nhân đi thi đấu quốc tế

(Dân trí) - Sau hai ngày thi đấu tại TP.HCM, cuộc thi “Tài năng Robot Robotacon 2017” với chủ đề “Robot cho sự bền vững” đã lựa chọn được chủ nhân vô địch để thi tài cùng với các đội đến từ hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới vào tháng 11 tới tại Costa Rica.

Thứ hai, 28/08/2017 - 02:32

Công nhân bộn bề nỗi lo cho con đi học
Công nhân bộn bề nỗi lo cho con đi học

“Đến hẹn lại lên”, dịp khai giảng năm học mới cũng là lúc nhiều công nhân lao động (CNLĐ) trẻ lại bộn bề trước những khó khăn để đưa con đến trường: Tìm trường cho con; các khoản phí đóng đầu năm học mới; đưa đón, chăm sóc con… Bên cạnh áp lực công việc hằng ngày đè nặng, họ còn phải “căng mình” để lo cho những đứa con không thất học.

Thứ hai, 28/08/2017 - 02:17

Hội Khuyến học tổ chức tập huấn về bình đẳng giới
Hội Khuyến học tổ chức tập huấn về bình đẳng giới

(Dân trí) - Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Đại diện UNESCO tại Hà Nội đã tổ chức đào tạo tập huấn về khóa học bình đẳng giới cho các cán bộ chủ chốt, các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học thuộc khu vực Tây Bắc và Đông Bắc tại Lào Cai.

Thứ hai, 28/08/2017 - 01:22

Hãy để phụ huynh đóng góp tự nguyện
Hãy để phụ huynh đóng góp tự nguyện

(Dân trí) - Mặc dù nhà trường thông báo là phụ huynh học sinh đóng góp tự nguyện tùy theo tài chính của mỗi gia đình, tuy nhiên tại mỗi lớp, giáo viên chủ nhiệm và Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đều ấn định mức thu tối thiểu đối với các khoản đóng góp tự nguyện.

Thứ hai, 28/08/2017 - 12:11

Đào tạo y khoa: Nóng điểm ưu tiên trong tuyển sinh
Đào tạo y khoa: Nóng điểm ưu tiên trong tuyển sinh

Năm 2018 khối trường y dược được tuyển sinh thế nào; cộng điểm ưu tiên ra sao được đề cập nhiều tại Hội nghị Hội đồng hiệu trưởng các trường Đại học (ĐH) Y dược Việt Nam lần thứ XVI.

Thứ hai, 28/08/2017 - 08:30

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đổi mới tuyển sinh E-MBA
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đổi mới tuyển sinh E-MBA

Bắt đầu từ tháng 8/2017, chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh bằng tiếng Anh (E-MBA) của Viện Quản trị kinh doanh – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đổi mới trong công tác tuyển sinh.

Thứ hai, 28/08/2017 - 08:28

Thanh tra "lò ấp" tiến sĩ, thạc sĩ: Tiến sĩ kinh tế hướng dẫn NCS quản lý giáo dục
Thanh tra "lò ấp" tiến sĩ, thạc sĩ: Tiến sĩ kinh tế hướng dẫn NCS quản lý giáo dục

(Dân trí) - Một trong những sai phạm nghiêm trọng nhất, đáng lo ngại nhất của Học viện Khoa học Xã hội về công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo trình độ tiến sĩ là phân công hướng dẫn NCS "râu ông nọ cắm cằm bà kia", một giáo sư hướng dẫn đồng thời 12 nghiên cứu sinh .

Thứ hai, 28/08/2017 - 01:00

Sẽ đối thoại với người dân phản đối sáp nhập trường
Sẽ đối thoại với người dân phản đối sáp nhập trường

(Dân trí) - Để giải quyết những vướng mắc liên quan đến việc hàng trăm người dân xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) tụ tập phản đối việc sáp nhập trường, huyện Quảng Xương sẽ tổ chức đối thoại với người dân.

Thứ hai, 28/08/2017 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lập khống danh sách học sinh, Hiệu trưởng trục lợi chính sách gần 200 triệu đồng
Lập khống danh sách học sinh, Hiệu trưởng trục lợi chính sách gần 200 triệu đồng

(Dân trí) - Lập khống danh sách hàng chục học sinh vùng đặc biệt khó khăn để rút tiền ngân sách Nhà nước, cho đến khi nghỉ hưu, hiệu trưởng trường Phổ thông trung học bán trú, Trung học cơ sở Trung Tiến (Quan Sơn, Thanh Hóa) mới bị cơ quan chức năng phát hiện.

Thứ hai, 28/08/2017 - 12:05

GS Trần Thanh Vân: “Muốn có nhân lực tốt, nhân lực phải đủ sống”
GS Trần Thanh Vân: “Muốn có nhân lực tốt, nhân lực phải đủ sống”

(Dân trí) - “Điều tôi mong mỏi nhất ở Việt Nam chính là tất cả hệ thống đặt niềm tin, động lực phát triển vào con người, vào nhân lực. Nhưng quan trọng là phải làm sao cho nhân lực của mình đủ sống chứ không phải lay lắt, chật vật chạy thêm nghề phụ”, GS Trần Thanh Vân trăn trở.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 01:46

“Em và mẹ đã rơi nước mắt khi được bạn đọc báo Dân trí sẻ chia”
“Em và mẹ đã rơi nước mắt khi được bạn đọc báo Dân trí sẻ chia”

(Dân trí) - “Mẹ và em xúc động lắm. Em không nghĩ là mọi người lại quan tâm, sẻ chia với em như thế. Em sẽ không bỏ cuộc, sẽ không phụ lại tấm lòng của mọi người” - Nguyễn Thạch Mậu Kim, chàng trai vì nghèo mà phải từ bỏ ước mơ vào đại học, bùi ngùi bày tỏ khi được bạn đọc báo Dân trí quan tâm, chia sẻ.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 01:33

Trao 550 suất học bổng Vallet đến học sinh, sinh viên phía Bắc
Trao 550 suất học bổng Vallet đến học sinh, sinh viên phía Bắc

(Dân trí) - Sáng nay 27/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, GS Odon Vallet, GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc đã trao 550 suất học bổng Vallet, mỗi suất trị giá 9,5 triệu đồng cho học sinh xuất sắc đến từ 58 trường THPT và 6 làng trẻ SOS của miền Bắc.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 01:31

Choáng với kết luận sai phạm trong "lò ấp" tiến sĩ, thạc sĩ của Học viện Khoa học xã hội
Choáng với kết luận sai phạm trong "lò ấp" tiến sĩ, thạc sĩ của Học viện Khoa học xã hội

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có kết luận thanh tra về việc xác định chỉ tiêu, tổ chức tuyển sinh, quản lý đào tạo, cấp phát văn bằng, chứng chỉ trình độ thạc sĩ, tiến sĩ của Học viện Khoa học xã hội. Theo đó, nhiều sai phạm của Học viện Khoa học xã hội sẽ làm nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 07:59

Quảng Ngãi: Trăn trở những phòng học lồ ô
Quảng Ngãi: Trăn trở những phòng học lồ ô

(Dân trí) - Năm học 2017 - 2018 sắp bắt đầu, hàng trăm học sinh người Ca Dong và Cor ở huyện miền núi Tây Trà (tỉnh Quảng Ngãi) lại tiếp tục trên hành trình đi tìm "con chữ" để xóa đi cái đói nghèo. Đồng hành với nhiều học sinh ở huyện nghèo nhất tỉnh Quảng Ngãi trong năm học mới vẫn là những phòng học lồ ô tạm bợ.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 07:48

Nghề giáo rất dễ bị “soi”
Nghề giáo rất dễ bị “soi”

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, giáo viên không được sử dụng điện thoại khi đang giảng dạy trên lớp. Ngoài ra, “các hành vi giáo viên không được làm” cũng có trong điều lệ cụ thể của ngành chứ không phải dựa vào quan niệm, đánh giá của mọi người.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 07:25

Đề nghị cảnh cáo Hiệu trưởng CĐ Nghề Quảng Nam vì để xảy ra nhiều sai phạm
Đề nghị cảnh cáo Hiệu trưởng CĐ Nghề Quảng Nam vì để xảy ra nhiều sai phạm

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật đã họp bỏ phiếu tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị kỷ luật ông Nguyễn Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Quảng Nam với hình thức “Cảnh cáo”.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 06:00

Cơ hội nào cho những sinh viên học ngành Dược?
Cơ hội nào cho những sinh viên học ngành Dược?

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người càng tăng cao. Hiện nay, tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng về dược sỹ, y tá, kỹ thuật viên… là rất lớn. Ngành Dược vì thế cũng được xem là một ngành hấp dẫn và mang lại nhiều cơ hội việc làm.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:30

Phát hiện hơn 5 tỷ đồng chưa chi trả cho các em học sinh huyện nghèo 30a
Phát hiện hơn 5 tỷ đồng chưa chi trả cho các em học sinh huyện nghèo 30a

(Dân trí) - Đến thời điểm này, theo báo cáo ban đầu của đoàn thanh tra thì số tiền hỗ trợ chưa chi trả cho học sinh nghèo huyện Tương Dương (Nghệ An) là khoảng hơn 5 tỷ đồng. Đây là số tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo năm học 2013 - 2014 nhưng huyện chưa chi trả.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 04:55

Tân sinh viên chật vật tìm phòng trọ
Tân sinh viên chật vật tìm phòng trọ

(Dân trí) - Năm nay số lượng sinh viên đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tăng cao nên dù chỉ mới là những ngày đầu làm thủ tục nhập học nhưng đa số phòng trọ trên địa bàn thành phố, cũng như ký túc xá tại các trường đều đã chật kín chỗ, “cháy” phòng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 01:03

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Cùng bạn Việt kiều tìm hiểu khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Cùng bạn Việt kiều tìm hiểu khởi nghĩa Hai Bà Trưng

(Dân trí) - Hôm nay, hãy cùng người bạn Việt kiều Jullian Bui tìm hiểu vài nét khái quát về cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng - cuộc khởi nghĩa chống Bắc thuộc đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:20