Phương pháp giáo dục đa trí tại Iris School: Trẻ thông minh hơn chúng ta nghĩ

Dân trí Tiến sĩ Howard Gardner (Đại học Harvard) là người đã dày công nghiên cứu để xây dựng nên thuyết đa trí. Trong công trình “Frames of Mind” (tạm dịch là: “Cơ cấu của trí tuệ”), ông đã công bố kết quả nghiên cứu của mình.

Theo đó, ông chỉ ra 8 loại hình cơ bản của trí thông minh trong con người. Trong bản thân mỗi đứa trẻ có sự phát triển mạnh để thiên về một loại hình thông minh, nhưng cũng có thể đồng thời mang tố chất của một vài hoặc nhiều loại hình trí thông minh khác nhau, với tỉ lệ cũng như mức độ phát triển qua các thời kỳ là khác nhau.

Phương pháp giáo dục đa trí tại Iris School: Trẻ thông minh hơn chúng ta nghĩ - 1

1. Thuyết đa trí và 8 loại hình thông minh cơ bản 

Vậy, hãy cùng xem bé con của quý vị đang có những tố chất của loại hình thông minh nào trong 8 loại hình thông minh cơ bản sau đây?

Thông minh về ngôn ngữ: Loại hình trí thông minh này thể hiện ở khả năng nói và viết, khả năng học ngôn ngữ và sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt một cách hiệu quả. Thiên hướng này sẽ giúp trẻ về sau có thể trở thành nhà báo, diễn giả, nhà văn, luật sư, giáo viên.v.v..

Thông minh về logic - toán học: Đây là loại hình trí thông minh mà chủ thể có khả năng phân tích các vấn đề một cách logic, tìm hiểu và ứng dụng các hoạt động liên quan đến toán học, đánh giá các vấn đề một cách bài bản, khoa học. Những tố chất này sẽ giúp trẻ trở thành người có khả năng lập luận chặt chẽ, lập kế hoạch, xây dựng giả thuyết, sáng tạo các dự án hoặc mô hình.v.v.., từ đó trở thành các kĩ sư, nhà sáng chế, nhà thiết kế.v.v..

Thông minh về âm nhạc: Người có trí thông minh này thường thể hiện bằng sự yêu thích ca hát, có kỹ năng biểu diễn, sáng tác, và cảm nhận âm nhạc. Thông minh âm nhạc thúc đẩy khả năng nhận biết và sáng tác âm điệu, cao độ và nhịp điệu. Họ rất nhạy cảm về âm thanh, nhịp điệu, giai điệu, và có thể tạo ra hứng khởi bằng cách kết hợp song hành âm nhạc trong mọi công việc, sinh hoạt. Ngoài việc có thể trở thành ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công, những người này còn có thế mạnh phát triển ngôn ngữ. Đời sống nội tâm của họ cũng rất phong phú.

Phương pháp giáo dục đa trí tại Iris School: Trẻ thông minh hơn chúng ta nghĩ - 2
Thông minh âm nhạc thúc đẩy khả năng nhận biết và sáng tác

Thông minh về thể chất: Những trẻ có loại hình thông minh này sẽ rất giỏi sử dụng cơ thể hoặc một phần cơ thể con người để giải quyết vấn đề, cũng như khả năng của trí não điều khiển các hoạt động đó. Họ không chỉ khỏe mạnh về thể chất mà còn khéo léo trong vận động, thực hành. Họ có thể trở thành vận động viên thể thao, hoặc cũng có thể làm bác sĩ phẫu thuật, thợ thủ công, thợ cơ khí, công nhân xây dựng, nhà tạo mẫu, thợ may, thợ mộc.v.v..

Thông minh về không gian: Đây là trí thông minh được thể hiện qua năng lực tư duy bằng hình ảnh, hình tượng; cảm nhận, chuyển đổi và tái tạo lại những góc độ khác nhau của thế giới không gian trực quan. Nhờ vậy, trẻ có trí thông minh này sẽ rất nhạy cảm với những chi tiết cụ thể trực quan, hình ảnh, không gian. Đó là những tố chất tuyệt vời để trở thành nhà đồ họa, nhà thiết kế, kiến trúc sư, họa sĩ, designer...

Thông minh về giao tiếp xã hội: Trí thông minh này chính là năng lực hiểu và kết nối, tương tác, phối hợp để làm việc hiệu quả với những người khác. Những người ở loại hình thông minh này có khả năng cảm nhận, chia sẻ tâm trạng, biểu lộ tính cách, thể hiện ý định và mong muốn của mình cùng với những người khác, từ đó tạo sự thân thiện và tin cậy, khơi gợi tinh thần và lôi cuốn thúc đẩy mọi người xung quanh. Họ sẽ phát huy thế mạnh khi trở thành giáo viên, tư vấn tâm lý, người dẫn chương trình, nhà tổ chức sự kiện, nhà môi giới...

Phương pháp giáo dục đa trí tại Iris School: Trẻ thông minh hơn chúng ta nghĩ - 3
Irisser kết nối, tương tác, làm việc hiệu quả với nhau

Thông minh về nội tâm: Đây là loại hình trí thông minh sẽ giúp trẻ rất ham suy nghĩ, giàu cảm xúc, thích suy tư và làm việc độc lập tự chủ. Đó cũng là những người phân biệt được giữa nhiều loại trạng thái tình cảm bên trong chính bản thân mình, từ đó biết sử dụng chính những hiểu biết đó để tương tác và làm việc với người khác một cách hiệu quả. Họ sẽ dễ trở thành luật sư, nhà tâm lí, nhà hoạt động xã hội, nhà hoạt động nghệ thuật, chuyên viên marketing, chuyên viên chăm sóc khách hàng.v.v..

Thông minh về tự nhiên: Loại hình trí thông minh này biểu hiện khi trẻ thích khám phá thiên nhiên, hay tìm hiểu về các sinh vật, quan tâm các loài vật, từ đó có hứng thú và nhiều hiểu biết về thiên nhiên và môi trường. Họ là những người dễ hòa hợp với thiên nhiên, thích thú với công việc nuôi trồng, phù hợp với những việc như làm vườn, làm nông trại, thám hiểm, khám phá thế giới, bảo vệ môi trường. Họ sẽ phát huy thế mạnh nếu trở thành nhà sinh học, nhà nông học, nhà hoạt động môi trường...

2. Phương pháp giáo dục đa trí thông minh của trường Mầm non IRIS, trường Tiểu học, THCS và THPT IRIS (Iris School): con bạn thông minh hơn bạn nghĩ

Hầu hết phụ huynh thường khao khát mong muốn con mình là đứa trẻ thông minh, giỏi giang, để về sau trở thành người thành đạt. Có điều thú vị là, các bậc cha mẹ lại thường nghĩ rằng thực tế thì con mình… thông minh hơn cha mẹ nghĩ.

Như đã giới thiệu ở trên, thuyết đa trí cho thấy thực tế có đến 8 loại hình trí thông minh căn bản, và mỗi đứa trẻ đều tự nó có một hay nhiều trí thông minh khác nhau. Tất cả các loại hình trí thông minh đó đều có giá trị, ý nghĩa như nhau, đều cần được trân trọng, khuyến khích phát triển.

Phương pháp giáo dục đa trí tại Iris School: Trẻ thông minh hơn chúng ta nghĩ - 4
Hội thảo “Đánh thức tiềm năng của trẻ” nhắc đến 8 loại hình thông minh của trẻ

Vấn đề các bậc cha mẹ cần quan tâm không phải là lo lắng xem con mình có thông minh hay không, mà là nên tìm hiểu để phát hiện xem con mình đang có trí thông minh nào. Hiểu được điều đó, phụ huynh sẽ có hướng phù hợp để phát triển đúng khả năng sở trường của con, chứ không mắc phải sai lầm khi cố bắt ép trẻ học và làm những điều chúng ít khả năng. Từ đó, cha mẹ cũng tránh được tâm lý thất vọng khi trẻ không đi theo hướng mà gia đình đặt ra, thay vào đó sẽ cảm nhận được sự hài lòng và hạnh phúc khi biết tôn trọng và khuyến khích trẻ đi theo con đường phát triển mà trẻ có thế mạnh và yêu thích.

Iris School với quan điểm giáo dục “không áp đặt” sẽ vận dụng thuyết đa trí để triển khai phương pháp giáo dục tích cực nhất. Nhà trường tôn trọng sự khác biệt, “phân loại” chứ không “xếp loại”. Các bạn nhỏ khi đến với Iris School sẽ được nhà trường và thầy cô quan tâm sát sao, đồng hành chia sẻ, từ đó các em sẽ bộc lộ ra những năng khiếu, thế mạnh, sở trường, niềm yêu thích... Giáo viên sẽ trên cơ sở phát hiện, nắm bắt và “phân loại” được học trò theo loại hình trí thông minh, sẽ có phương pháp và nội dung cụ thể thích hợp nhất để các em được khám phá và phát triển bản thân.

Phương pháp giáo dục đa trí tại Iris School: Trẻ thông minh hơn chúng ta nghĩ - 5
Iris School với quan điểm giáo dục “không áp đặt”

Không có sự áp đặt, không có sự phân biệt hay xếp loại, cho nên học trò tại Iris School sẽ biết tôn trọng sự khác biệt của bạn bè, biết tự tin vào bản thân, vẫn có khả năng tự chủ để khẳng định mình đồng thời vẫn hòa đồng với mọi người. Nó sẽ là những nền tảng để sau này các em bước vào cuộc sống vừa mạnh mẽ vững vàng, vừa có cơ hội khẳng định năng lực bản thân để phát triển, vừa chung sống một cách hạnh phúc và tôn trọng lẫn nhau trong thời đại hội nhập.

Trẻ thông minh hơn chúng ta nghĩ! Iris School mong muốn giúp học trò và cả các bậc cha mẹ cảm thấy yên tâm, thoải mái nhất trên “con đường” học tập của con cái. Hãy cùng nhà trường kiến tạo một tinh thần tự tin, tôn trọng để thành công và hạnh phúc.

MỚI NHẤT
Những trường ĐH nào tổ chức thi đánh giá năng lực trong năm 2019?
Những trường ĐH nào tổ chức thi đánh giá năng lực trong năm 2019?

(Dân trí) - Tuyển sinh ĐH năm 2019 sôi động hơn vì ngoài xét tuyển theo kiểu truyền thống từ kết quả kỳ thi THPT Quốc gia thì xuất hiện phương thức kiểm tra, thi đánh giá năng lực riêng. Đặc biệt, nhiều trường ĐH ngoài công lập mạnh dạn tổ chức tuyển sinh riêng.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:27

Thí sinh đổ xô chọn ngành thu nhập cao
Thí sinh đổ xô chọn ngành thu nhập cao

(Dân trí) - Đến thời điểm này, các trường đại học đều đã biết thông tin về số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký vào từng ngành, ở từng nguyện vọng và tổng số toàn trường. Theo nhận định của đại diện một số trường, thí sinh năm nay có xu hướng đăng ký nhiều vào những ngành lương cao.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:37

3 điều thú vị chỉ có tại chương trình tiếng Anh hè của Apollo English
3 điều thú vị chỉ có tại chương trình tiếng Anh hè của Apollo English

(Dân trí) - Ấn tượng ngay từ tên gọi - So Wow This Summer là thiên đường của những hoạt động hấp dẫn, thú vị. Một mùa hè mà con bạn chẳng cần học mà vẫn là học, chỉ cần chơi mà vẫn được mở mang cả kề kỹ năng sống lẫn kiến thức từ sách vở đến thực tế.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:30

Khánh Hòa khẩn trương chuẩn bị cho hơn 12.600 thí sinh dự thi THPT quốc gia
Khánh Hòa khẩn trương chuẩn bị cho hơn 12.600 thí sinh dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Chiều 14/5, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Khánh Hòa về cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:10

VUS khai trương cơ sở mới tại quận 12 - thêm hoạt động cho bé, thêm lựa chọn cho ba mẹ
VUS khai trương cơ sở mới tại quận 12 - thêm hoạt động cho bé, thêm lựa chọn cho ba mẹ

(Dân trí) - Nhu cầu cho trẻ làm quen và tiếp xúc với ngoại ngữ ngay từ sớm được các bậc phụ huynh ngày càng chú trọng và đầu tư. Việc lựa chọn một trung tâm Anh ngữ luôn làm các bố mẹ cân nhắc vì vừa phải đảm bảo chương trình học không quá nặng, vừa thuận tiện đưa đón, vừa có thể đạt hiệu quả học tập.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:00

Tập đoàn giáo dục Quốc tế Nam Việt được giao chỉ tiêu tuyển sinh 850 học sinh lớp 10
Tập đoàn giáo dục Quốc tế Nam Việt được giao chỉ tiêu tuyển sinh 850 học sinh lớp 10

(Dân trí) - Trải qua 11 năm thành lập với 6 cơ sở đã khẳng định thương hiệu THCS-THPT Nam Việt của Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt ngày càng phát triển vững mạnh. Với 6 cơ sở và thêm 70 phòng học mới đạt tiêu chuẩn quốc tế đã đảm bảo được nhu cầu học tập và mùa tuyển sinh mới cho nhà trường trong năm học 2019-2020.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:00

Quảng Nam: Hơn 16.400 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2019
Quảng Nam: Hơn 16.400 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Quảng Nam năm 2019 do ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT làm Phó trưởng ban Thường trực, 21 phó trưởng ban, 17 ủy viên và 2 thư ký.

Thứ ba, 14/05/2019 - 04:52

Trại hè tiếng Anh hè độc đáo cho học sinh 10-15 tuổi tại Hà Nội
Trại hè tiếng Anh hè độc đáo cho học sinh 10-15 tuổi tại Hà Nội

(Dân trí) - Những năm gần đây, vô vàn trại hè tiếng Anh nở rộ khiến các bâc phụ huynh khá bối rối khi lựa chọn. Năm nay, một chương trình “bứt phá tiếng Anh” trong 8 tuần nổi bật hẳn lên, thu hút cả phụ huynh và học sinh với chủ đề: Vòng quanh thế giới - trải nghiệm văn hóa 8 quốc gia.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:00

Đắk Lắk: 385 chỉ tiêu vào trường Chuyên phố núi
Đắk Lắk: 385 chỉ tiêu vào trường Chuyên phố núi

(Dân trí) - Năm học 2019 - 2020, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du tuyển 385 chỉ tiêu vào lớp 10 cho học sinh tốt nghiệp THCS tại một trường thuộc tỉnh Đắk Lắk hoặc học tỉnh khác nhưng có hộ khẩu thường trú tại Đắk Lắk.

Thứ hai, 13/05/2019 - 03:22

Sẽ mở thêm ngành mới đào tạo giáo viên
Sẽ mở thêm ngành mới đào tạo giáo viên

Để đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép các trường sư phạm tổ chức đào tạo một số ngành mới.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:06

Trường FPT Đà Nẵng trao học bổng trị giá lên đến gần 3 tỷ đồng
Trường FPT Đà Nẵng trao học bổng trị giá lên đến gần 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Trường Trung học Phổ thông (THPT) FPT Đà Nẵng trao học bổng trị giá lên đến gần 3 tỷ đồng cho các em học sinh lớp 9 xuất sắc trên khắp cả nước.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:00

Quảng Ngãi: Thành lập 31 điểm thi THPT quốc gia với trên 12.700 thí sinh
Quảng Ngãi: Thành lập 31 điểm thi THPT quốc gia với trên 12.700 thí sinh

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định thành lập 31 điểm thi THPT quốc gia năm 2019 tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi lòng của người mẹ chọn trường cấp 3 cho con
Nỗi lòng của người mẹ chọn trường cấp 3 cho con

(Dân trí) - Từ một đứa trẻ nhút nhát con nay đã có thể tự tin đứng trước lớp làm MC; Tiếng Anh của cháu tiến bộ rõ rệt nhờ vào việc học tăng cường thêm Tiếng Anh với bộ giáo trình Pathway của Mỹ.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:00

Đắk Lắk: Trên 20 ngàn thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia
Đắk Lắk: Trên 20 ngàn thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, toàn tỉnh Đắk Lắk có 20.588 thí sinh dự thi. Hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được tiến hành để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:20

Cà Mau: Một huyện không bố trí điểm thi THPT Quốc gia 2019
Cà Mau: Một huyện không bố trí điểm thi THPT Quốc gia 2019

(Dân trí) - Tỉnh Cà Mau sẽ có một huyện không bố trí điểm thi THPT Quốc gia 2019. Còn tỉnh Sóc Trăng dự kiến sẽ bố trí đảm bảo mỗi huyện, thị xã, TP đều có từ một đến 2 điểm thi.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:57

Thêm hai trường ĐH tại TPHCM được đào tạo ngành mới
Thêm hai trường ĐH tại TPHCM được đào tạo ngành mới

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ký quyết định cho phép trường ĐH Công nghệ TPHCM đào tạo trình độ bậc ĐH chính quy ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Trước đó, Bộ cũng cho phép trường ĐH Kinh tế - Tài chính đào tạo 2 ngành mới.

Thứ năm, 09/05/2019 - 02:40

Những băn khoăn của bố mẹ khi chọn trường cấp 3 cho con
Những băn khoăn của bố mẹ khi chọn trường cấp 3 cho con

(Dân trí) - Chọn trường, lớp cho con luôn là bài toán khó đối với rất nhiều phụ huynh. Mỗi khi các em chuyển cấp bài toán khó ấy lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với các em học sinh đang chuẩn bị bước vào lớp 10.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:00

Tại sao buổi khai trương cơ sở đầu tiên của MAXplus English lại thu hút được sự chú ý của nhiều phụ huynh và bạn nhỏ?
Tại sao buổi khai trương cơ sở đầu tiên của MAXplus English lại thu hút được sự chú ý của nhiều phụ huynh và bạn nhỏ?

(Dân trí) - Mặc dù được học tiếng Anh ngay từ khi còn rất nhỏ nhưng tiếng Anh vẫn là nỗi sợ hãi của không ít bạn nhỏ. Buổi khai trương cơ sở đầu tiên của MAXplus English với thông điệp “Hành trình ra thế giới” đã cho các bậc phụ huynh và các bạn nhỏ hiểu thêm mối quan hệ giữa tiếng Anh và công nghệ hiện đại. Mối quan hệ đó như thế nào? Tại sao mối quan hệ ấy lại thu hút được ý chú của nhiều phụ huynh và bạn nhỏ?

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:00

TPHCM: Hơn 10.000 học sinh đăng ký vào lớp 10 trường ngoài công lập
TPHCM: Hơn 10.000 học sinh đăng ký vào lớp 10 trường ngoài công lập

(Dân trí) - Ông Hồ Tấn Minh, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết thống kê đăng ký tuyển sinh lớp 10 năm nay, có đến 10.000 học sinh không đăng ký tuyển sinh vào các trường công lập mà tiếp tục đăng ký vào trường ngoài công lập.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:48

Họp phụ huynh tại trường THPT FPT Đà Nẵng: Điểm số không còn quan trọng
Họp phụ huynh tại trường THPT FPT Đà Nẵng: Điểm số không còn quan trọng

(Dân trí) - Tình hình học tập trong học kỳ vừa qua được gửi tận tay đến cho bố mẹ kèm một bức thư tay là những điều tâm tình, nhắn gửi của các con đến bố mẹ. Các con không chỉ làm bố mẹ vui lòng bằng điểm số mà vì chúng con đã trưởng thành, đã tự lập như chính phương châm của trường Tự Lập Để Trưởng Thành. Tình hình thi đua và các hoạt động của cả lớp được lớp trưởng trình bày cùng sự hợp sức lớn lao từ các bạn thông qua các hình ảnh, video do chính học sinh thực hiện.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:00

Nghệ An: Hơn 40% thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học
Nghệ An: Hơn 40% thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học

(Dân trí) - Ngày 7/5, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Hiện nay thí sinh Nghệ An không đăng ký dự thi Đại học năm 2019 chiếm tỷ lệ cao với 41%. Đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:06

Sân chơi Anh ngữ mùa hè đã trở lại tại VUS
Sân chơi Anh ngữ mùa hè đã trở lại tại VUS

(Dân trí) - Bên cạnh những giờ học tràn ngập tiếng cười ở lớp, các chương trình ngoại khóa của VUS luôn mang đến cho các học viên sự cọ xát, kiểm tra kiến thức Anh ngữ của bản thân, xây dựng sự tự tin khi sử dụng Tiếng Anh. Giữ sức nóng suốt 7 năm qua, Summer Stars là một chương trình định kỳ có số lượng thí sinh tham gia đông đảo và được chờ đón mỗi khi hè về. Năm nay, dự kiến có khoảng 40.000 thí sinh tham gia với hàng trăm giải thưởng giá trị.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:00

“Chúng tôi mong học sinh Hòa Bình dám thử, dám sai, dám trưởng thành”
“Chúng tôi mong học sinh Hòa Bình dám thử, dám sai, dám trưởng thành”

(Dân trí) - Đó là một phần chia sẻ của đại diện Hệ thống giáo dục Dạ Hợp tại sự kiện thành lập trường Tiểu học Dạ hợp - trường tư thục đầu tiên xây dựng chương trình đào tạo dựa trên thuyết trí thông minh đa dạng ở Hòa Bình.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:00

Thi THPT quốc gia 2019: Vẫn lo chấm thi tự luận
Thi THPT quốc gia 2019: Vẫn lo chấm thi tự luận

Sau những gian lận thi cử tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang vừa qua, Bộ GD&ĐT đã đưa ra nhiều giải pháp để ngăn ngừa tiêu cực từ khâu chấm thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, với môn thi tự luận (môn Ngữ văn), Bộ vẫn chưa có giải pháp cụ thể. Trong khi đó, mối lo chấm chặt, chấm lỏng môn thi này mùa thi năm nào cũng được đặt ra.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:10