Quả ngọt từ nghị lực và lòng nhân ái của “thầy giáo không bằng cấp”

Dân trí Hàng trăm học sinh được thầy Dũng dạy đã đỗ điểm cao vào đại học, trong số đó có rất nhiều em từng rớt đại học đến tìm “thầy giáo không bằng cấp” để ôn lại cũng đậu những trường danh tiếng. Có những em được dạy miễn phí, đến bây giờ thầy Dũng có hàng chục con nuôi, mỗi ngày lễ Tết là thầy trò, cha con sum vầy đông đúc trong niềm hạnh phúc.
>>Nghị lực vượt lên số phận của “thầy giáo không bằng cấp”

Bù đắp cho học sinh cả kiến thức và tâm lý

Đối tượng ưu tiên của “thầy giáo không bằng cấp” Đặng Tiến Dũng là học sinh lớp 12 để thi lại đại học. Mỗi khi các em thi trượt đại học thì áp lực về tâm lý là rất lớn, kiến thức hẫng hụt. Anh phải dành nhiều thời gian và trí tuệ để bù đắp cho các em về tâm lý và kiến thức. Mỗi ngày từ 2 đến 3 lớp, lớp ít có hơn 10 em, nhiều trên dưới 50 em, chủ yếu là ôn thi đại học và phụ đạo cho các em học sinh các cấp.

Với học sinh 12 thi đại học, anh hướng dẫn các em tham khảo, giải các đề thi khối A, khối B, khối D và ôn luyện kiến thức tổng hợp theo đăng kí dự thi; Anh dạy 5 trình theo đề thi trắc nghiệm của Bộ.

Khi được hỏi, chưa học xong chương trình lớp 7, anh làm sao để cập nhật kiến thức văn hóa các môn, các cấp học, nhất là lớp 12? Anh Dũng cười hiền lành, chia sẻ rất thật: “Vốn kiến thức tôi có được từ tình thương với các con, cùng học với con và các cháu học sinh. Muốn nắm vững kiến thức, tôi phải nghiên cứu rất kỹ bộ sách giáo khoa, nghiên cứu và cập nhật được chương trình mới của Bộ Giáo dục”.

Quả ngọt từ nghị lực và lòng nhân ái của “thầy giáo không bằng cấp” - 1

Mỗi ngày anh Dũng dạy cho khoảng 2, 3 lớp.

Anh cho rằng, trong mỗi con người không hoàn hảo tuyệt đối, nhưng có những vấn đề người này không biết nhưng khác lại rất thành thạo, sáng ý; đặc biệt là sự hội tụ các em học ở nhiều trường, nhiều địa bàn đến với nhau, có việc thầy còn "bí" nhưng học trò luận giải rất nhanh. Bằng cách đó, để học sinh bổ sung kiến thức và sự hiểu biết cho nhau.

Cũng theo anh  Dũng, không thể truyền thụ hết kiến thức trong sách cho các em, nhưng phải định hướng cho các em những bí quyết để tiếp thu tốt nhất những kiến thức cần thiết.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Năm ngón tay có ngón ngắn, ngón dài, mỗi ngón đều có chức năng trọng yếu và có thể trở thành cái công cụ của một thiên tài”…, “Phải dùng mọi biện pháp có hiệu quả để để khơi dậy cái vốn trí tuệ có thể còn tiềm ẩn trong mỗi em, kể cả những em trong đời sống bình thường hình như rất kém thông minh, biết đâu trong bộ óc đầy bí ẩn của em đó có một nguồn tư duy về một lĩnh vực nào đó, mà trong cuộc sống của gia đình, nhà trường, xã hội chưa có cơ hội khơi dậy, làm xuất hiện, nảy nở”. Chính anh Dũng đã khơi dậy được điều ấy.

Quả ngọt từ nghị lực và lòng nhân ái của “thầy giáo không bằng cấp” - 2

Anh Dũng thường xuyên cập nhật chương trình mới của Bộ để thực hiện tốt việc ôn luyện cho học sinh. 

Mỗi năm trôi qua, danh sách học sinh được anh Dũng bồi dưỡng có kết quả tốt trong học tập và thi cử càng dài thêm. Chưa tính việc bồi dưỡng kiến thức cho các em chuyển lớp, chuyển cấp, trong gần 20 năm qua đã có hàng trăm em được anh bồi dưỡng đã thi đỗ vào đại học, mỗi năm có 20 đến 25 em; nhiều em thi lại đã đậu nguyện vọng một các trường đại học có danh tiếng.

Đặc biệt, năm 2019 này, cả 21 em được anh bồi dưỡng đều thi đậu vào đại học từ 20,5 đến 24 điểm. Anh tâm sự: "Sẽ cố gắng trau dồi kiến thức để giúp nhiều em học sinh học tập tốt và thành đạt trong cuộc sống, góp phần tạo sức lan tỏa của phong trào khuyến học trong nhân dân, thực hiện lời Bác Hồ đã dạy là “Tàn nhưng không phế”.

Đong đầy hạnh phúc từ nghị lực và việc làm nhân ái

Chi phí học chủ yếu do phụ huynh tự nguyện, những năm đầu mở lớp do phụ huynh hoặc các cháu lớn tự nguyện giúp làm công như cày cấy, gặt hái, làm vườn… Đến khi mở lớp công khai, anh chỉ thu mỗi buổi học 10 ngàn đồng. Các em con gia đình chính sách, nhà nghèo, tàn tật được miễn đóng góp. Không những thế, mỗi tuần, anh dạy miễn phí 1 buổi cho con cháu trong thôn và con cháu dòng họ Đặng hoặc mua sách vở, giày dép, máy tính bảng, đồ dùng học tập tặng các em có hoàn cảnh khó khăn, lo bữa ăn trưa cho các em ở xa…

Với những việc làm giàu nghị lực và đầy nhân văn của anh đã nhận được tình yêu thương, quý trọng của các bậc phụ huynh, học sinh và bà con lối xóm. Ngoài sự thành đạt của 5 đứa con, trong số các cháu dược anh bồi dưỡng trưởng thành, có 24 cháu nhận làm con nuôi của gia đình, hơn 10 cháu sau khi ra trường, anh đích thân đi xin việc cho các cháu.

Quả ngọt từ nghị lực và lòng nhân ái của “thầy giáo không bằng cấp” - 3

Thầy trò chụp ảnh kỷ niệm sau mỗi mùa thi.

Mỗi khi Tết đến Xuân về, anh Dũng hay tổ chức kỷ niệm lớp học, các em lại sum vầy ấm cúng trong tình yêu thương trìu mến với người đã có công nâng bước cuộc đời mình.

Có những học sinh muốn trả ơn anh đã thầm lặng thuê ô tô chở 60 xe đất để đổ vườn cho thầy trồng rau. Một chuyện thật cảm động là khi bố anh đau nặng nằm viện, các phụ huynh và các con nuôi thay nhau chăm sóc; khi bố anh qua đời, ngoài con cháu trong nội tộc, gần bốn chục cháu đến đeo băng để tang ông.

Ông Phan Khắc Sơn - Bí thư Chi bộ thôn Phúc Lâm cho hay:“Anh Dũng không chỉ chăm lo việc học cho các cháu, mà việc của đoàn thể, của thôn, xã anh đều tham gia đầy đủ, vừa đóng góp, vừa tuyên truyền vận động bà con thực hiện; chỉ tiếc là thôn nghèo quá, không làm cho anh được cái phòng học đàng hoàng”.

Quả ngọt từ nghị lực và lòng nhân ái của “thầy giáo không bằng cấp” - 4

Anh Đặng Tiến Dũng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về tấm gương rèn luyện, làm theo Bác Hồ trong dịp tổng kết cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2010. 

Nghị lực phi thường và tấm lòng nhân văn cao cả của anh Đặng Tiến Dũng đã được tổ chức và nhân dân ghi nhận. Anh được Tỉnh ủy Hà Tĩnh tặng Bằng khen và vinh danh là một trong những tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; nhưng có một phần thưởng cao quý đối với anh, không phải ai, dù ở môi trường nào cũng có được, đó là “tình đời và tình người đọng lại”.

Từ tấm gương sáng của anh Dũng cho chúng ta có cách nhìn thấu đáo và khoa học hơn trong đánh giá con người về bằng cấp và năng lực thực tiễn, từ lời nói đến việc làm; càng có ý nghĩa hơn nhiều khi chúng ta đang thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.                           

Trần Thanh Bình 

(Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Tĩnh)

MỚI NHẤT
Cô sinh viên phố núi “thổi hồn” vào những cuộn len
Cô sinh viên phố núi “thổi hồn” vào những cuộn len

(Dân trí) - Cũng như nhiều sinh viên ở thành phố Buôn Ma Thuột, Bảo Trâm đã tìm được một nghề làm thêm để kiếm thêm thu nhập trong lúc đang học đại học, đó là nghề đan móc len. Không “chạy theo” những mẫu có sẵn, Bảo Trâm đã cách tân những họa tiết mang đậm chất Tây Nguyên để thổi hồn vào những cuộn len.

Thứ hai, 02/09/2019 - 04:27

Giáo viên, học sinh băng rừng lội suối về nhà vui Tết độc lập
Giáo viên, học sinh băng rừng lội suối về nhà vui Tết độc lập

(Dân trí) - Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 3 ngày liền nên cả thầy cô giáo, học sinh ở các điểm trường nằm trong lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã vượt hàng chục km đường rừng, lội suối ra bến đò, vượt lòng hồ để về nhà vui Tết độc lập.

Thứ hai, 02/09/2019 - 01:08

Thừa Thiên Huế có tân Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Thừa Thiên Huế có tân Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

(Dân trí) - Ngày 31/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Dự và trao quyết định có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:15

Khâm phục 3 “hiệp sĩ nhí” cứu bé 4 tuổi khỏi đuối nước
Khâm phục 3 “hiệp sĩ nhí” cứu bé 4 tuổi khỏi đuối nước

(Dân trí) - Trưa hè, lũ trẻ làng Dơk Ngol (xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đi chăn bò, rồi rủ nhau xuống suối tắm. Thấy vậy, em Rơ Mah Hân (sinh năm 2015) cũng đi theo nhưng không may bị trượt xuống suối. Không thấy em, 3 người bạn “nhí” đã dũng cảm, lặn sâu hơn 2m để tìm và cứu được em Hân lên bờ.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 01:56

Sẽ rà soát kỹ hồ sơ của 556 ứng viên xét Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2019
Sẽ rà soát kỹ hồ sơ của 556 ứng viên xét Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2019

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu Hội đồng Giáo sư ngành phối hợp với Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước rà soát kỹ trong khâu tiếp nhận hồ sơ các ứng viên từ Hội đồng Giáo sư cơ sở đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo qui định, nếu phát hiện hồ sơ nào không đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì loại ngay.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 12:46

Hội đồng Giáo sư Nhà nước khôi phục chức danh Phó Giáo sư cho ông Hoàng Xuân Quế
Hội đồng Giáo sư Nhà nước khôi phục chức danh Phó Giáo sư cho ông Hoàng Xuân Quế

(Dân trí) - Ngày 30/8/2019, tại phiên họp lần thứ II, Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018-2023 đã tiến hành khôi phục chức danh Phó Giáo sư với ông Hoàng Xuân Quế trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 12:18

Gần 1.000 học sinh Mường Lát phải ngồi ghép vì thiếu bàn ghế
Gần 1.000 học sinh Mường Lát phải ngồi ghép vì thiếu bàn ghế

(Dân trí) - Nhiều trường, phòng học, trang thiết bị phục vụ dạy và học bị mưa lũ tàn phá hư hỏng khiến gần 1.000 học sinh trên địa bàn huyện miền núi Mường Lát thiếu bàn ghế trước thềm năm học mới.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 11:26

Hà Nội công bố danh sách các trường mầm non, phổ thông có yếu tố nước ngoài
Hà Nội công bố danh sách các trường mầm non, phổ thông có yếu tố nước ngoài

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo danh sách các trường mầm non, phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài và trường giảng dạy chương trình nước ngoài.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 11:15

Đối tượng rạch mặt nữ sinh trường chuyên Hạ Long bị bệnh trầm cảm
Đối tượng rạch mặt nữ sinh trường chuyên Hạ Long bị bệnh trầm cảm

(Dân trí) - Thông tin từ cơ quan chức năng TP. Hạ Long sáng nay (1/9) cho biết, Công an thành phố đã tạm giữ Đ.T.M. (SN 2001, ở phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long) để điều tra về hành vi tấn công, rạch mặt nữ sinh lớp 11 (hóa) trường THPT Chuyên Hạ Long trong nhà vệ sinh của nhà trường.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 11:05

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư nhân dịp khai giảng năm học mới
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư nhân dịp khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Nhân dịp khai giảng năm học mới 2019 - 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng tới ngành giáo dục.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 10:52

Cô giáo một buổi đi dạy, một buổi đội nắng đi xin sách cho học trò
Cô giáo một buổi đi dạy, một buổi đội nắng đi xin sách cho học trò

(Dân trí) - Những tuần đầu nhập học chỉ mới dạy học một buổi, ngoài giờ lên lớp, buổi còn lại cô Phương lại đi rong khắp Sài Gòn để xin và chở sách, đồ dùng học tập về cho học trò.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:28

Các bạn trong lớp chạy cùng, cổ vũ cho cậu bé tật nguyền tại đại hội trường
Các bạn trong lớp chạy cùng, cổ vũ cho cậu bé tật nguyền tại đại hội trường

(Dân trí) - Các bạn cùng lớp của Callum De Bortoli chạy cùng và cổ vũ cho em trong suốt cuộc đua 1.500m và công kênh cậu lên vai khi em về đích.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ninh: Nữ sinh trường chuyên Hạ Long bị rạch mặt trong nhà vệ sinh
Quảng Ninh: Nữ sinh trường chuyên Hạ Long bị rạch mặt trong nhà vệ sinh

(Dân trí) - Thông tin với Dân trí lúc tối nay (31/8), bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết, liên quan đến vụ nữ sinh trường THPT Chuyên Hạ Long bị kẻ xấu từ bên ngoài đột nhập vào nhà vệ sinh rạch mặt, cơ quan công an đã vào cuộc và bước đầu đã khoanh vùng, xác đinh được đối tượng gây án.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:53

Nữ Đảng viên tuổi 18 luôn có thành tích học tập dẫn đầu toàn trường
Nữ Đảng viên tuổi 18 luôn có thành tích học tập dẫn đầu toàn trường

(Dân trí) - Trong suốt ba năm phổ thông, Hải Lý đều giữ vị trí số 1 về thành tích học tập của khối cũng như toàn trường. Năm 2018, em là học sinh duy nhất của Cụm nhận danh hiệu “Học sinh 3 tích cực” do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố trao tặng.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 02:30

Nghệ An: Công khai 3 khoản thu bắt buộc trong năm học 2019 - 2020
Nghệ An: Công khai 3 khoản thu bắt buộc trong năm học 2019 - 2020

(Dân trí) - Ngày 31/8, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, vừa có văn bản hướng dẫn công tác thu, chi năm học 2019 - 2020 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 01:51

Những ngành học được ưa chuộng
Những ngành học được ưa chuộng

Kết quả xét tuyển năm 2019 chứng kiến sự khởi sắc của nhóm ngành công nghệ thông tin khi điểm trúng tuyển vào nhóm ngành này ở nhiều trường ĐH cao chót vót.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 01:47

Vụ học sinh ngã gãy chân ở trường: Hiệu trưởng từng vi phạm kỷ luật
Vụ học sinh ngã gãy chân ở trường: Hiệu trưởng từng vi phạm kỷ luật

(Dân trí) - Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, Hiệu trưởng Trường mầm non Tam Đồng (xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, Hà Nội) - nơi xảy ra vụ học sinh ngã gãy chân nhưng lãnh đạo nhà trường phát biểu vô cảm, từng “dính” kỉ luật trước đó và được điều chuyển về đây.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:15

Quảng Ngãi: Đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho năm học mới
Quảng Ngãi: Đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho năm học mới

(Dân trí) - Năm học 2019 - 2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phân bổ 420 tỷ đồng để ngành Giáo dục nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho các điểm trường.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:19

Bộ Giáo dục lên tiếng về 13 cán bộ, lãnh đạo bị xem xét kỷ luật liên quan đến gian lận thi 2018
Bộ Giáo dục lên tiếng về 13 cán bộ, lãnh đạo bị xem xét kỷ luật liên quan đến gian lận thi 2018

(Dân trí) - Tối ngày 30/8, Bộ GD&ĐT đã phát đi ý kiến Thứ trưởng Lê Hải An liên quan đến việc xem xét thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước của 13 cá nhân liên quan đến gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:44

48 trường đại học, Sở giáo dục phải dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ và tin học
48 trường đại học, Sở giáo dục phải dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ và tin học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 48 đơn vị phải dừng tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:30

Nghị lực vượt lên số phận của “thầy giáo không bằng cấp”
Nghị lực vượt lên số phận của “thầy giáo không bằng cấp”

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại miền quê nghèo lại mắc biến chứng sau một cơn sốt rét, hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật đeo bám khiến anh phải bỏ dở đèn sách từ năm học lớp 7. Tuy nhiên, với nghị lực phi thường, gần 20 năm qua, anh đã trở thành “thầy giáo” ôn thi cho hàng trăm học sinh đỗ đại học.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 04:06

Sóc Trăng tăng cường đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô
Sóc Trăng tăng cường đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô

(Dân trí) - Trước vụ việc học sinh lớp 1 trường Gateway (Hà Nội) tử vong, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 12:55

Vụ học sinh ngã gãy chân tại trường: “Hiệu trưởng không được phát ngôn như vậy!”
Vụ học sinh ngã gãy chân tại trường: “Hiệu trưởng không được phát ngôn như vậy!”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh “tố” học sinh gãy chân tại trường, hiệu trưởng trả lời vô cảm, theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh, với cương vị một hiệu trưởng nhưng có thái độ và tin nhắn như vậy với nhân dân là không được phép.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:58

Gian lận thi 2018: Nhiều Cục trưởng, Vụ trưởng, Chánh Thanh tra... Bộ GD&ĐT bị xem xét kỷ luật
Gian lận thi 2018: Nhiều Cục trưởng, Vụ trưởng, Chánh Thanh tra... Bộ GD&ĐT bị xem xét kỷ luật

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã ký công văn thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật 13 công chức của Bộ GD&ĐT liên quan đến gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:48