Thứ năm, 18/04/2019 - 11:50

Quảng Nam: Ký cam kết chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường

Dân trí

Trưởng Phòng GD-ĐT của 18 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức ký cam kết trách nhiệm với Sở GD-ĐT về vấn đề chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường.

Nội dung ký kết nêu rõ những vấn đề các cấp quản lý giáo dục phải tập trung triển khai thực hiện trong thời gian đến.

Theo Sở GD-ĐT Quảng Nam, trong thời gian vừa qua, tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường xảy ra ở một số địa phương gây bức xúc trong xã hội và làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành.

Giáo dục Quảng Nam kí cam kết chấn chỉnh bạo lực học đường

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam ông Hà Thanh Quốc (giữa) cùng Trưởng phòng giáo dục các địa phương kí cam kết

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện…

Theo đó, Trưởng Phòng GD-ĐT của 18 huyện, thị xã, thành phố đã ký cam kết trách nhiệm với Giám đốc Sở GD-ĐT về vấn đề chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường.

Các nội dung cam kết gồm: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; Chỉ thị số 1737 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo và Công văn số 924 ngày 11/3/2019 của Bộ GD-ĐT về việc tăng cường chỉ đạo, khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo.

Trước ngày 15/9 hằng năm, tổ chức hội nghị để Hiệu trưởng các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS ký cam kết trách nhiệm với Trưởng phòng GD-ĐT trong việc chỉ đạo, tổ chức quán triệt cho cán bộ, giáo viên không để tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường xảy ra.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh sao cho thiết thực, hiệu quả; xây dựng môi trường giáo dục, trường, lớp học thân thiện; tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra việc thực hiện quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống vi phạm đạo đức nhà giáo.

Biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với những thầy cô giáo tận tâm, tận lực với nghề; không bố trí đứng lớp đối với giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, kiên quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những trường hợp vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo theo quy định của pháp luật.

Trưởng Phòng GD-ĐT cam kết chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nếu để tình trạng cán bộ giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường xảy ra.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT - chỉ đạo: “Các cấp quản lý giáo dục phải triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường”.

Trong đó ngành giáo dục Quảng Nam chú trọng xây dựng những giá trị cốt lõi trong trường học, hình thành và phát triển nhân cách từ 3 gốc rễ gồm: Nuôi dưỡng đạo đức, trau dồi trí tuệ và rèn luyện nghị lực để xây dựng một ngôi trường mà ở đó thầy cô và học sinh luôn biết lắng nghe và thấu hiểu, luôn tràn ngập yêu thương và chia sẻ, sống và làm việc có trách nhiệm, trung thực và lòng biết ơn

C.Bính