Quảng Ngãi: Học sinh “tố” bị thầy giáo bắt đứng khoanh tay nhiều giờ liền

Dân trí Nhiều học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Sơn Tây (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) phản ánh phải đứng khoanh tay nhiều giờ liền để nghe thầy giáo phụ trách nội trú nói chuyện cá nhân.

Trước thông tin phản ánh của học sinh, phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với BGH trường PTDTNT THCS Sơn Tây để tìm hiểu rõ hơn vụ việc.

Thầy Lê Hoài Thạnh - Hiệu trưởng trường PTDTNT THCS Sơn Tây, xác nhận thông tin học sinh phản ánh về vụ việc nêu trên cũng như một số vấn đề khác liên quan đến thầy V.Đ.P. - giáo viên Mỹ thuật kiêm Tổ trưởng quản lý nội trú.

Theo thầy Thạnh, sự việc được phát hiện khi thực hiện khảo sát bạo lực học đường theo hướng dẫn của cấp trên. Qua quá trình khảo sát, nhiều học sinh phản ánh trong học kỳ I năm học 2017 - 2018 thầy V.Đ.P. đã bắt học sinh tập trung ngoài trời vào các ngày thứ bảy, chủ nhật nhiều giờ liền.

Các em cho biết phải đứng khoanh tay từ 1 - 2 tiếng để nghe thầy P. nói về chuyện bản thân, gia đình mà không liên quan đến chuyện học tập, sinh hoạt. Nhiều hôm học sinh phải đứng cả vào ban đêm.

Bên cạnh đó, thầy P. cũng yêu cầu học sinh phải đứng dậy khoanh tay chào và nghe nói chuyện khoảng 10 phút vào đầu mỗi tiết học. Đồng thời thầy P. có những cử chỉ như vuốt tóc, cầm tay nhiều nữ sinh khiến các em lo sợ. Sau khi sự việc được phát giác, nhiều học sinh đã có thư phản ánh gửi đến Ban giám hiệu với mong muốn chấm dứt những sự việc nêu trên.

"Sau khi tiếp nhận phản ánh nhà trường đã yêu cầu thầy P. không được tập trung học sinh khi không có sự đồng ý của Ban giám hiệu. Trên cơ sở phản ánh của học sinh và giáo viên, nhà trường đã tổng hợp tất cả ý kiến gửi đơn vị quản lý trực tiếp là UBND huyện Sơn Tây để có hướng chỉ đạo xử lý vụ việc", ông Thạnh nói và cho biết để xảy ra tình trạng này trong thời gian dài làm ảnh hưởng đến học sinh trước hết là lỗi của Ban giám hiệu nhà trường.

Nhiều học sinh trường PTDTNT THCS Sơn Tây phản ánh bị bắt đứng khoanh tay nhiều giờ liền
Nhiều học sinh trường PTDTNT THCS Sơn Tây phản ánh bị bắt đứng khoanh tay nhiều giờ liền

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã tìm gặp một số giáo viên và học sinh của nhà trường để tìm hiểu thêm thông tin.

Được sự đồng ý và giám sát của phụ huynh, 2 học sinh trường PTDTNT THCS Sơn Tây đã xác nhận với phóng viên việc bị thầy P. bắt đứng ngoài trời nhiều giờ liền để nghe kể chuyện cá nhân.

"Chúng cháu phải khoanh tay đứng liên tục nhiều giờ liền, có hôm còn đứng ngoài trời vào buổi tối. Chúng cháu đứng không nổi nên ngồi xuống thì thầy bắt phải đứng lên tiếp tục khoanh tay, thầy bảo phải nghe lời thầy. Thật sự tụi cháu rất sợ mỗi khi phải đứng như thế", một học sinh thông tin.

Trong khi đó, nhiều giáo viên cho biết trong qua trình tìm hiểu, khảo sát tình trạng bạo lực học đường đã tiếp nhận khá nhiều thông tin phản ánh của học sinh liên quan đến thầy V.Đ.P.

Cô V.T.H. cho rằng, ngoài việc nghe học sinh phản ánh, cô đã tận mắt chứng kiến thầy P. tập trung học sinh trong một căn phòng vào buổi tối. Lúc đó thầy P. đứng trên bàn để nói chuyện.

"Rất nhiều học sinh phản ánh việc bị bắt phải đứng khoanh tay, nhiều học sinh nói với tôi là ban đêm trời lạnh mà đứng khoảng 2 tiếng ngoài trời nên các em tê hết cả chân nhưng không dám nói vì sợ", cô H. cho biết.

Theo cô N.T.T.L., trước đây đã có một vài học sinh phản ánh sự việc liên quan đến thầy P. nhưng giáo viên cũng chỉ nghĩ đây là sự hiểu lầm. Tuy nhiên hiện nay sự việc bùng phát mạnh khi nhiều học sinh ở các khối lớp đều có chung phản ánh.

"Sau khi sự việc nóng lên thì nhà trường đã yêu cầu tất cả giáo viên chủ nhiệm phải gặp các em học sinh để tâm sự và tìm hiểu vụ việc. Nhiều học sinh cho biết có tâm lý sợ gặp thầy P., sợ khi bị vuốt tóc và sợ khi phải học tiết của thầy P.", cô L. chia sẻ.

Để có thông tin đa chiều về vụ việc, phóng viên đã liên hệ làm việc với thầy V.Đ.P. Tại buổi làm việc với nhiều cơ quan báo chí, thầy P. phản đối và cho rằng những thông tin nêu trên là thổi phồng, bịa đặt nhằm làm giảm uy tín cá nhân của mình.

Theo thầy P., thầy là tổ trưởng nội trú nên có nhiệm vụ tập trung dặn dò học sinh vào cuối tuần. Mỗi tuần từ 1 - 2 lần, học sinh được tập trung để dặn dò việc học hành, ứng xử chứ không có chuyện tập trung để nói chuyện cá nhân.

Nếu tập trung tầm 15 phút thì học sinh đứng để nghe, còn thời gian tập trung từ 45 phút trở lên thì học sinh được ngồi ghế. Thầy P. cũng cho rằng mình không hề đứng trên bàn để nói chuyện với học sinh mà chỉ đứng trên ghế để thấy rõ học sinh do căn phòng quá chật.

Đối với phản ánh về việc có những cử chỉ làm học sinh lo sợ, thầy P. phản ứng quyết liệt và cho rằng mình không làm chuyện đó.

"Tôi phản đối vì đây là sự thổi phồng, bịa đặt và bóp méo sự thật. Những thông tin này đã xúc phạm, bôi nhọ một người thầy đã đứng trên bục giảng 20 năm như tôi", thầy P. khẳng định.

Liên quan đến vụ việc, ông Võ Thìn - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết cũng vừa nhận được báo cáo của trường PTDTNT THCS Sơn Tây. Trên cơ sở đó, UBND huyện sẽ chỉ đạo kiểm tra, xác minh vụ việc để xử lý theo đúng quy định.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Điểm chuẩn những ngành cao nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ giảm trong 2018
Điểm chuẩn những ngành cao nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ giảm trong 2018

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Bách khoa Hà Nội, dự kiến điểm chuẩn những ngành cao nhất của trường năm trước sẽ giảm trong năm 2018.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:26

Chấm thi THPT quốc gia tại TPHCM: Chỉ 1% bài thi môn Ngữ Văn đạt điểm giỏi
Chấm thi THPT quốc gia tại TPHCM: Chỉ 1% bài thi môn Ngữ Văn đạt điểm giỏi

(Dân trí) - Trong chiều nay (4/7), TPHCM hoàn thành việc chấm thi môn tự luận duy nhất-môn Ngữ văn. Theo ghi nhận từ Sở GD-ĐT TPHCM, hiện chỉ 1% trong tổng số hơn 78.000 bài thi Ngữ văn đạt điểm giỏi từ 8 trở lên nhưng chưa có bài nào đạt 9 điểm.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:05

Phụ huynh đã bồi thường 6 triệu đồng đến “cô giáo bị đánh thủng màng nhĩ”
Phụ huynh đã bồi thường 6 triệu đồng đến “cô giáo bị đánh thủng màng nhĩ”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cô giáo mầm non ở Quảng Nam bị phụ huynh đánh đến thủng màng nhĩ, đối tượng gây ra vụ việc đã bồi thường cho cô giáo và ra trình diện cơ quan chức năng theo yêu cầu.

Thứ tư, 04/07/2018 - 05:15

Hà Nội: Vì sao tuyển sinh lớp 10 “loạn” như sàn chứng khoán?
Hà Nội: Vì sao tuyển sinh lớp 10 “loạn” như sàn chứng khoán?

(Dân trí) - Trường ngoài công lập “nhảy múa” điểm chuẩn và “loạn” phí giữ chỗ, trường công lập phụ huynh không được cung cấp đủ thông tin về phổ điểm khiến nhiều người không biết con mình ở mức điểm nào để chọn trường… - đó là hàng loạt vấn đề đang xảy ra ở kì tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:58

YOLA Send-Off 2018 - Để sức mạnh tiềm năng không còn ngủ yên
YOLA Send-Off 2018 - Để sức mạnh tiềm năng không còn ngủ yên

(Dân trí) - “Ta ca hát quá nhiều về tiềm lực / tiềm lực còn ngủ yên...” - câu thơ được đưa vào đề môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 mang tính thời sự nóng hổi và câu hỏi đau đáu về sức mạnh tiềm năng của từng cá nhân.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:00

Hà Nội: 35 trường THPT công lập hạ điểm chuẩn vào lớp 10
Hà Nội: 35 trường THPT công lập hạ điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Chiều nay (4/7), Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng ký quyết định điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2018 - 2019. Theo đó, 35 trường THPT công lập trên địa bàn Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10 THPT.

Thứ tư, 04/07/2018 - 03:30

Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 của TPHCM
Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 của TPHCM

(Dân trí) - 14h chiều nay (4/7), Sở GD-ĐT TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019 của 103 trường THPT trên địa bàn. Việc công bố này sớm hơn dự kiến 1 tuần.

Thứ tư, 04/07/2018 - 03:03

Hàng trăm giáo viên hợp đồng đứng ngồi không yên trước thông tin bị truy thu tiền đứng lớp
Hàng trăm giáo viên hợp đồng đứng ngồi không yên trước thông tin bị truy thu tiền đứng lớp

(Dân trí) - Những ngày qua, hàng trăm giáo viên hợp đồng công tác tại các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Krông Ana (Đắk Lắk) vô cùng lo lắng trước thông tin sẽ bị cắt phụ cấp hàng tháng và truy thu tiền đứng lớp đã được hưởng.

Thứ tư, 04/07/2018 - 12:37

Phú Yên công bố điểm chuẩn vào lớp 10 đối với thí sinh xét tuyển NV1 và NV2
Phú Yên công bố điểm chuẩn vào lớp 10 đối với thí sinh xét tuyển NV1 và NV2

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường THPT, THCS và THPT theo hình thức xét tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 năm 2018 - 2019.

Thứ tư, 04/07/2018 - 11:40

TPHCM sắp công bố điểm chuẩn vào lớp 10
TPHCM sắp công bố điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - 14h chiều nay (4/7), Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm học 2018 -2019 của 103 trường THPT trên địa bàn. Việc công bố này sớm hơn dự kiến 1 tuần.

Thứ tư, 04/07/2018 - 10:46

Phải thuê địa điểm để chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia
Phải thuê địa điểm để chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 3/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) dẫn đầu đoàn Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đến kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Hòa Bình.

Thứ tư, 04/07/2018 - 09:01

Xét tuyển học bạ vào đại học quốc tế - Xu hướng lựa chọn của thí sinh
Xét tuyển học bạ vào đại học quốc tế - Xu hướng lựa chọn của thí sinh

(Dân trí) - Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh được khá nhiều trường Đại học triển khai bên cạnh phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia. Nhiều thí sinh ưu tiên sử dụng phương thức này để nắm chắc “suất” vào đại học, đặc biệt lựa chọn đăng ký vào các trường đại học quốc tế đang trở thành xu hướng.

Thứ tư, 04/07/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài học về sự thất bại
Bài học về sự thất bại

(Dân trí) - Gần 12h trưa, chuông điện thoại nhà tôi đổ dồn. Đầu dây bên kia chị dâu tôi thảng thốt cho biết cháu tôi đã bỏ nhà đi từ sáng. Cháu buồn vì có nguy cơ bị rớt đại học. Cả nhà được phen náo loạn vì thằng cháu đích tôn này...

Thứ tư, 04/07/2018 - 07:00

Chấm thi THPT quốc gia: Nhiều bài thi Ngữ văn từ 4,5 - 7 điểm
Chấm thi THPT quốc gia: Nhiều bài thi Ngữ văn từ 4,5 - 7 điểm

(Dân trí) - Một số giáo viên chấm thi tại tỉnh Hòa Bình cho biết, qua số bài thi đã chấm, điểm thi môn Ngữ văn, kì thi THPT quốc gia phần lớn ở mức từ 4,5- 7 điểm. Đã có bài thi đạt 9 điểm ở môn này.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:39

Bộ GD&ĐT thanh tra đột xuất chấm thi THPT quốc gia 2018
Bộ GD&ĐT thanh tra đột xuất chấm thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Chiều 3/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) dẫn đầu đoàn công tác Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đến kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Hòa Bình.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:20

Muốn xin nhiều học bổng nhất vào ĐH Mỹ, nên nộp hồ sơ ở thời điểm nào?
Muốn xin nhiều học bổng nhất vào ĐH Mỹ, nên nộp hồ sơ ở thời điểm nào?

(Dân trí) - Nộp hồ sơ vào Mỹ có nhiều đợt như RD/ED/EA/Rolling Admission… và thường được chia làm 3 vòng chính. Mỗi vòng có những đặc thù riêng, ứng viên tùy khả năng và mục đích để lựa chọn phù hợp.

Thứ tư, 04/07/2018 - 05:00

Trắc nghiệm: Đố bạn đất nước nào có hình dạng giống chiếc ủng?
Trắc nghiệm: Đố bạn đất nước nào có hình dạng giống chiếc ủng?

(Dân trí) - Liệu bạn có thể kể tên các nước nếu chỉ nhìn hình dạng của đất nước đó? Bạn thử làm trắc nghiệm dưới đây xem kiến thức địa lý của bạn có vững không nhé.

Thứ tư, 04/07/2018 - 12:09

Hàng nghìn sĩ tử đội nắng dự thi “vẽ đầu tượng” vào ĐH kiến trúc Hà Nội
Hàng nghìn sĩ tử đội nắng dự thi “vẽ đầu tượng” vào ĐH kiến trúc Hà Nội

(Dân trí) - Hôm nay (3/7), hơn 1.000 thí sinh đã bước vào bài dự thi môn năng khiếu (khối V: Toán, Lí, Mỹ thuật) trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Thứ ba, 03/07/2018 - 08:48

Thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng sau khi hoàn thành bài thi đánh giá năng lực
Thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng sau khi hoàn thành bài thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Đại diện Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo ĐH Quốc Gia TPHCM cho biết, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển sau khi kết thúc buổi thi đánh giá năng lực vào ngày 7/7. Đây là lần đầu tiên ĐH này tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực.

Thứ ba, 03/07/2018 - 08:26

Hiệu trưởng “giam” học sinh được ưu ái hình thức kỷ luật?
Hiệu trưởng “giam” học sinh được ưu ái hình thức kỷ luật?

(Dân trí) - Dù có tới 58% phiếu Đảng viên đề nghị khai trừ Đảng, 25% đề nghị kỷ luật cảnh cáo và mức độ vi phạm 5 tháng không sinh hoạt Đảng chiếu theo Điều lệ là phải khai trừ thế nhưng bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng vẫn được UBKT Thành ủy TP. Thanh Hóa “ưu ái” mức kỷ luật khiển trách.

Thứ ba, 03/07/2018 - 05:46

Dự kiến điểm chuẩn trường ĐH Kinh tế quốc dân 2018 sẽ giảm
Dự kiến điểm chuẩn trường ĐH Kinh tế quốc dân 2018 sẽ giảm

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí ngày 3/7, ông Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, theo như thông tin nhận định về độ khó của đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 trên báo chí thì đó là tín hiệu tốt, thuận lợi cho việc xét tuyển đại học.

Thứ ba, 03/07/2018 - 05:08

Nhà trường lý giải về điểm chuẩn  “nhảy múa”
Nhà trường lý giải về điểm chuẩn “nhảy múa”

(Dân trí) - Đại diện trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu vừa lý giải về điểm chuẩn "nhảy múa" từ 46 lên 50,5 điểm gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 03/07/2018 - 03:58

Trắc nghiệm: Giao tiếp tiếng Anh không cần ngữ pháp chỉn chu, hãy nghĩ lại!
Trắc nghiệm: Giao tiếp tiếng Anh không cần ngữ pháp chỉn chu, hãy nghĩ lại!

(Dân trí) - Một số người học tiếng Anh giao tiếp thường có suy nghĩ: khi giao tiếp câu cú không cần chỉn chu, chỉ cần nói sao cho người nghe hình dung ra ý mình là được. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm bởi đôi khi, chỉ một lỗi nhỏ về ngữ pháp hoặc dạng từ sẽ khiến bạn trông cực kỳ “kém sang" trong mắt người nước ngoài, bạn bè, đồng nghiệp và đặc biệt là đối tác.

Thứ ba, 03/07/2018 - 01:29

Trường Lương Thế Vinh bị "tuýt còi", yêu cầu trả phí khi học sinh rút hồ sơ
Trường Lương Thế Vinh bị "tuýt còi", yêu cầu trả phí khi học sinh rút hồ sơ

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ và hoàn trả lại toàn bộ các khoản tiền, lệ phí đã thu khi học sinh rút.

Thứ ba, 03/07/2018 - 12:25