Thứ sáu, 04/10/2019 - 16:10

Quảng Ngãi: Học sinh vô tư sử dụng xe máy đến trường

Dân trí

Cách các điểm trường THPT Lê Trung Đình, THPT Huỳnh Thúc Kháng, THPT Võ Nguyên Giáp (TP. Quảng Ngãi) là nhiều bãi giữ xe với hàng trăm chiếc xe máy. Gửi xe tại những điểm này là cách để học sinh sử dụng xe máy trên 50 phân khối đối phó với nhà trường.

Học sinh vô tư đi xe máy đến trường

Tan học, học sinh trường THPT Lê Trung Đình, THPT Huỳnh Thúc Kháng, THPT Võ Nguyên Giáp ùa ra cổng trường. Điểm đến của những học sinh này là các điểm trông giữ xe cách cổng trường khoảng 50 m.

Quảng Ngãi: Học sinh vô tư sử dụng xe máy đến trường - 1
Một điểm giữ xe máy trước cổng trường THPT Lê Trung Đình

Đường hẹp, mật độ giao thông giờ tan tầm khá cao, thêm vào đó là hàng trăm học sinh "thong thả" đi dưới lòng đường đến các điểm gửi xe khiến giao thông trên nhiều tuyến đường trở nên hỗn loạn.

Quan sát một điểm giữ xe lấn chiếm vỉa hè trên đường Nguyễn Văn Linh cho thấy, khoảng 2/3 số xe máy ở đây đều trên 50 phân khối. Bất ngờ một nam sinh rồ ga phóng xe cắt ngang dòng người sang đường đứng đợi bạn. Bảng tên trên áo cho thấy nam sinh này tên T. (trường THPT Võ Nguyên Giáp).

Qua trò chuyện, T. lý giải, nhà ở cách trường khoảng 10 km, do đó cha mẹ đồng ý cho sử dụng xe máy đến trường.

"Hầu như các bạn đều đi xe máy đến trường, riêng xe này không đưa vào trường được nên phải gửi bên ngoài", T. nói.

Quảng Ngãi: Học sinh vô tư sử dụng xe máy đến trường - 2

Học sinh đi bộ dưới lòng đường đến điểm trông giữ xe máy.

 Chỉ 10 phút sau giờ tan trường, tuyến đường Nguyễn Văn Linh đoạn qua trường THPT Võ Nguyên Giáp và THPT Huỳnh Thúc Kháng trở nên hỗn loạn. Từng chiếc xe máy do học sinh điều khiển lao vun vút trên đường.

Tình trạng học sinh điều khiển xe máy đến trường diễn ra suốt nhiều năm qua nhưng chưa được xử lý triệt để. Lãnh đạo nhiều điểm trường THPT cho biết, nhà trường nghiêm cấm và kiểm tra rất kỹ để ngăn chặn học sinh điều khiển xe máy trên 50 phân khối. Tuy nhiên, học sinh tìm cách đối phó bằng cách gửi xe ngoài khuôn viên nhà trường. Ở những địa điểm này, chính quyền địa phương cũng đã kiểm tra, xử lý việc trông giữ xe lấn chiếm vỉa hè nhưng đâu lại vào đấy.

Quảng Ngãi: Học sinh vô tư sử dụng xe máy đến trường - 3
Nhiều học sinh trường THPT Võ Nguyên Giáp, THPT Huỳnh Thúc Kháng điều khiển xe máy trên 50 phân khối.

 Ngoài nhà trường, chính quyền địa phương, lực lượng CSGT CA TP. Quảng Ngãi cũng tăng cường tuần tra, xử lý đối với học sinh sử dụng xe gắn máy phân khối lớn. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa giảm.

Theo Đại úy Trương Quang Nghĩa - Đội phó đội CSGT (Công an TP.Quảng Ngãi), lực lượng CSGT thường xuyên tuần tra, tổ chức chốt ở các điểm trường để xử lý học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy đến trường. Rất nhiều trường hợp điều khiển mô tô, xe máy, chở 3, chở 4, không đội mũ bảo hiểm, vi phạm Luật Giao thông đường bộ đã bị xử lý, thông báo cho nhà trường.

“Mặc dù thường xuyên tuần tra, xử lý, nhưng nhiều em vẫn vi phạm. Nhiều hôm chỉ cần đứng vài phút ở các tuyến đường gần trường học, cán bộ, chiến sĩ của đội xử lý cả chục em vi phạm khi đi xe máy trên 50 phân khối đến trường. Những trường hợp này chúng tôi xử lý rất nặng, buộc các em cam kết không tái phạm”, Đại úy Trương Quang Nghĩa cho biết.

Quảng Ngãi: Học sinh vô tư sử dụng xe máy đến trường - 4
Một số học sinh điều khiển xe phóng nhanh, lạng lách gây mất an toàn giao thông

Hiện tình trạng học sinh đi xe máy trên 50 phân khối vẫn còn khá phổ biến. Muốn chấm dứt tình trạng này để bảo vệ an toàn cho các em, cũng như đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cần nhận thức đúng đắn từ phía các bậc phụ huynh.

Quốc Triều

Mới nhất

Đáng quan tâm