Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:37

Quảng Ngãi: Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khi học sinh đi xe đạp điện đến trường

Dân trí

“Để hạn chế tai nạn, bảo vệ cho các em khi đi xe đạp điện thì việc quan trọng nhất là phụ huynh phải nhắc con em tuân thủ Luật Giao thông. Phải yêu cầu các em đội mũ bảo hiểm, nghiêm cấm việc dàn hàng ngang, phóng nhanh trên đường” - cảnh sát giao thông khuyến cáo.

Chị N.T.T.T (TP. Quảng Ngãi) có con theo học tại trường THCS Nghĩa Lộ cho biết, khi cậu con trai vào lớp 7 chị đã mua xe đạp điện cho con tự đến trường. Tuy vậy, chưa đầy 2 tháng sau chị T. đành cấm cậu con trai đi xe điện.  

"Không cho cháu tự đi xe thì mình rất cực khi phải đưa đón nhưng buộc phải làm vậy.  Cho cháu đi xe điện chưa đầy 2 tháng mà ngã mấy lần. Các cháu đi ẩu lắm, mình có dặn dò mấy cũng không được", chị T. cho biết.

Quảng Ngãi: Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khi học sinh đi xe đạp điện đến trường - 1
Một vụ va chạm giao thông tại TP. Quảng Ngãi giữa xe điện và xe đạp do học sinh điều khiển

Theo chị T., xe đạp điện được giới hạn tốc độ tối đa 25km/h nhưng đối với các tuyến đường nội đô khá nhỏ, mật độ giao thông cao cũng rất dễ gây ra tai nạn. Còn đối với xe máy điện có tốc độ tối đa lên đến 50km/h thì thật sự là mối nguy hiểm khi người điều khiển không tuân thủ Luật Giao thông.

"Các cháu thường dàn hàng ngang, vừa đi vừa đùa giỡn nên dù xe đạp điện tốc độ thấp cũng rất dễ xảy ra tai nạn", chị T. chia sẻ.

Tại Quảng Ngãi vừa xảy ra vụ tai nạn giữa xe điện với xe đạp khiến 1 người tử vong. Đầu tháng 10/2019, 2 học sinh lớp 8 tại TP. Quảng Ngãi điều khiển xe đạp điện đến trường thì xảy ra va chạm giao thông. Vụ va chạm làm cụ bà gần 70 tuổi bị chấn thương nặng và tử vong sau đó. Vụ tai nạn đáng tiếc này như lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh đang cho con em sử dụng xe đạp điện, xe máy điện đến trường.

Quảng Ngãi: Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khi học sinh đi xe đạp điện đến trường - 2
Tình trạng học sinh đi xe điện vi phạm Luật Giao thông đang gia tăng

Theo Đại úy Trương Quang Nghĩa - Phó đội trưởng đội CSGT (Công an TP. Quảng Ngãi), mỗi đợt ra quân đội xử lý từ 30 - 40 trường hợp học sinh vi phạm Luật Giao thông. Riêng trong tháng 9/2019, đội đã xử lý hơn 500 trường hợp vi phạm.

Lực lượng CSGT thường xuyên phối hợp với các trường tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, tăng cường tuần tra xử lý vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng học sinh điều khiển xe đạp điện, xe máy điện phạm Luật vẫn chưa có chiều hướng giảm.

"Để hạn chế tai nạn, bảo vệ cho các em thì việc quan trọng nhất là phụ huynh phải nhắc con em tuân thủ Luật Giao thông. Phải yêu cầu các em đội mũ bảo hiểm, nghiêm cấm việc dàn hàng ngang, phóng nhanh trên đường. Sự giám sát của cha mẹ chính là yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ con em", Đại úy Nghĩa nói.

Quốc Triều

Mới nhất

Đáng quan tâm