Quảng Trị: “Xây dựng Xã hội học tập là bất kỳ người dân nào cũng được học”

Dân trí Ngày 13/5, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản về “Học tập suốt đời - Xây dựng xã hội học tập”.

Tham gia Hội nghị có GS-TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, đại diện HĐND tỉnh, Sở GD-ĐT, Hội Khuyến học tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan.

Xây dựng Xã hội học tập (XHHT) là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, là nhiệm vụ cấp bách, vừa là yêu cầu chiến lược lâu dài của nền giáo dục, quyết định thành công của sự nghiệp CNH, HĐH ở nước ta.

Hội nghị quán triệt thực hiện các mô hình xây dựng Xã hội học tập.
Hội nghị quán triệt thực hiện các mô hình xây dựng Xã hội học tập.

Những năm qua, tại Quảng Trị, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã chỉ đạo đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, xây dựng XHHT trong toàn tỉnh và đạt được những kết quả quan trọng. Hệ thống mạng lưới các cơ sở giáo dục được tăng cường, mở rộng; chất lượng GD-ĐT phát triển ổn định. Các nguồn lực đầu tư cho phát triển GD-ĐT được tăng cường, huy động được sức mạnh tổng hợp của các cấp, ngành và toàn dân chăm lo cho sự nghiệp giáo dục.

Hội Khuyến học phối hợp với ngành Giáo dục, cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” hàng năm bằng các hình thức và hoạt động phong phú, với các chủ đề cụ thể, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia học tập...

Ông Hoàng Đức Thắm, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, nhấn mạnh: So với yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT, phong trào học tập suốt đời, xây dựng XHHT, nhận thức của một số các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể và người dân về vai trò, ý nghĩa của việc học tập suốt đời, xây dựng XHHT của tỉnh vẫn còn một số mặt hạn chế. Các thiết chế giáo dục ngoài nhà trường đã được thiết lập nhưng chưa hoàn thiện cơ chế, chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện hoạt động. Công tác tuyên truyền các nội dung xây dựng XHHT tới các tầng lớp cán bộ, công chức, viên chức ở một số địa phương, đơn vị chưa thực sự sâu rộng. Chỉ có khoảng 35% Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động có hiệu quả.

Tại hội nghị, đại diện Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã triển khai Quyết định số 448/QĐ-KHVN của Hội Khuyến học Việt Nam về ban hành bộ tiêu chí và hướng dẫn tổ chức đánh giá công nhận danh hiệu “Gia đình học tập”, “Xã hội học tập”, “Cộng đồng học tập”... Đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; Sở GD&ĐT; Hội Khuyến học tỉnh đã triển khai Chỉ thị số 03/CT-TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh học tập suốt đời và xây dựng XHHT; Kế hoạch số 642/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện Đề án Xây dựng XHHT, giai đoạn 2013-2020; Kế hoạch số 880/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện đề án “Đẩy mạnh học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”.

GS-TS Phạm Tất Dong cho rằng: Mục tiêu cơ bản của việc xây dựng XHHT là làm thế nào để bất kỳ người dân nào cũng được học tập, học tập suốt đời. Xây dựng XHHT không chỉ là nhiệm vụ riêng của ngành nào mà là nhiệm vụ trực tiếp cần thực hiện của chính quyền các cấp. Trong đó, hai lực lượng đóng vai trò xung kích là Hội Khuyến học và ngành Giáo dục.

GS-TS Phạm Tất Dong cho biết, yêu cầu cơ bản của việc xây dựng XHHT làm từ cơ sở, phải xây dựng cho được xã học tập, phường học tập, thị trấn học tập...

GS-TS Phạm Tất Dong cho rằng, xây dựng Xã hội học tập là làm sao để bất kỳ người dân nào cũng được học, cần gì học nấy.
GS-TS Phạm Tất Dong cho rằng, xây dựng Xã hội học tập là làm sao để bất kỳ người dân nào cũng được học, cần gì học nấy.

Đánh giá rằng XHHT là vấn đề toàn cầu, GS Dong viện dẫn việc xây dựng Xã hội học tập của một số nước trên thế giới và cho rằng, Việt Nam đang đi chậm so với nhiều nước, ít nhất là 25 năm.

GS Dong nhấn mạnh rằng, việc học tập hiện nay không nên quá chú trọng vào bằng cấp, mà vừa học theo bằng, học theo nhu cầu, cần gì học nấy, học suốt đời, học mọi lúc mọi nơi. Lúc nào có nhu cầu, lúc nào thấy thiếu hụt kiến thức, kỹ năng thì phải học. Ông ví von rằng, học tập suốt đời là để “xóa mù chữ chức năng”. Muốn tiến tới một xã hội công nghiệp trong tương lai thì phải học từ bây giờ, lấy học tập làm mục tiêu cơ bản.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2016 là năm đầu tiên triển khai đại trà 4 mô hình học tập: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “đơn vị học tập” theo Quyết định 448 của Hội Khuyến học Việt Nam. Hội Khuyến học tỉnh sẽ phối hợp với Sở GD-ĐT để thống nhất và hướng dẫn cụ thể kế hoạch nhân rộng các mô hình học tập. Đề nghị lãnh đạo các địa phương, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng XHHT tỉnh, huyện, các sở, ban ngành có kế hoạch triển khai ở các địa phương. Hội khuyến học các cấp cần phối hợp với Phòng Giáo dục chọn xã, chọn điểm để thực hiện.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Báo động nạn xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em
Báo động nạn xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em

Quyền riêng tư là một trong những quyền cơ bản và quan trọng của con người, đặc biệt là đối tượng trẻ em. Nhưng trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, quyền đó đang bị xâm phạm một cách nghiêm trọng, từ việc trẻ em bị tiết lộ hình ảnh, bí mật đời tư trên truyền thông đến việc trở thành “công cụ” để các nhà sản xuất chương trình truyền hình kiếm tiền.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 10:42

Nắng hạn, học sinh Kiên Giang nghỉ hè sớm
Nắng hạn, học sinh Kiên Giang nghỉ hè sớm

(Dân trí) - Từ hôm 13/5, một số trường học trên địa bàn tỉnh Kiên Giang bắt đầu cho học sinh nghỉ hè sớm hơn 1 tuần so với khung kế hoạch thời gian năm học 2015-2016.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 09:00

Gian lận thi cử với thiết bị siêu tinh vi
Gian lận thi cử với thiết bị siêu tinh vi

Trong hàng nghìn chiêu thức gian lận thi cử bằng tai nghe siêu nhỏ, bút camera..., trên thị trường gần đây rộ lên việc nhiều cửa hàng rao bán một thiết bị vô cùng tinh vi, hiệu quả có thể qua mắt mọi giám thị, nhất là trong các kỳ thi ở trường đại học.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 07:39

Chung quanh một chương trình  đóng tiền để được “vinh danh”
Chung quanh một chương trình đóng tiền để được “vinh danh”

Những năm gần đây, đã xuất hiện hiện tượng chương trình “vinh danh” dường như trở thành một chiêu trò kinh doanh, được thực hiện dưới hình thức “xã hội hóa” bằng cách thu tiền hỗ trợ từ các cá nhân, đơn vị tham gia xét chọn; chỉ cần đóng tiền là được “vinh danh”. Dưới đây là một thí dụ.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 07:00

Xuất hiện clip 2 thiếu nữ “hỗn chiến”
Xuất hiện clip 2 thiếu nữ “hỗn chiến”

(Dân trí) - Ngày 13/5, trên mạng xã hội xuất hiện một clip quay cảnh đánh nhau giữa 2 thiếu nữ được cho là nữ sinh THCS trên địa bàn thành phố Hội An (Quảng Nam). Lãnh đạo ngành Giáo dục Hội An cho biết đang xác minh sự việc.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 01:09

Đuổi học 1 tuần nữ sinh tát bạn 52 cái đến bật máu
Đuổi học 1 tuần nữ sinh tát bạn 52 cái đến bật máu

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 13/5, ông Trần Đình Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường THCS 15/10 (Mộc Châu, Sơn La) cho biết, Hội đồng kỉ luật đã buộc thôi học 1 tuần với học sinh tát bạn 52 cái làm chảy máu miệng, máu mũi gây xôn xao dư luận vừa qua.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:00

Điều tra vụ nồi, xoong, chảo “nhảy múa” trong cuộc họp hội đồng sư phạm
Điều tra vụ nồi, xoong, chảo “nhảy múa” trong cuộc họp hội đồng sư phạm

(Dân trí) - Sáng ngày 13/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ sự việc nhân viên tiếp thị giới thiệu sản phẩm không rõ nguồn gốc trong trường học, đặc biệt là tại cuộc họp hội đồng sư phạm.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 05:15

Hà Nội: Thanh tra một số trường THCS tránh làm “đẹp” hồ sơ
Hà Nội: Thanh tra một số trường THCS tránh làm “đẹp” hồ sơ

(Dân trí) - Theo Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội, quá trình thanh tra công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT của thành phố những năm học trước, còn tình trạng sai điểm học lực trong học bạ. Vì vậy, từ ngày 12-16/5/2016, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tập trung thanh tra một số điểm quan trọng, chuẩn bị cho kì tuyển sinh lớp 10 THPT sắp tới.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 04:30

Vụ đánh hội đồng nữ sinh: Sẽ kiểm điểm, hạ hạnh kiểm, răn đe trước toàn trường
Vụ đánh hội đồng nữ sinh: Sẽ kiểm điểm, hạ hạnh kiểm, răn đe trước toàn trường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ sinh bị đánh hội đồng, lãnh đạo ngành Giáo dục tỉnh Phú Yên yêu cầu các trường liên quan buộc học sinh viết tường trình, kiểm điểm, kỷ luật giáo dục bằng hình thức răn đe trước toàn trường…

Thứ sáu, 13/05/2016 - 04:27

Video bài giảng ôn thi THPT quốc gia: Phương pháp cân bằng hệ số
Video bài giảng ôn thi THPT quốc gia: Phương pháp cân bằng hệ số

(Dân trí) - Nhằm giúp thí sinh làm tốt bài thi môn Toán cho kỳ thi năm 2016, Dân trí xin giới thiệu video bài giảng “Phương pháp cân bằng hệ số” của thầy giáo Trần Phương. Thầy Trần Phương được đánh giá là một trong những chuyên gia hàng đầu sáng tạo về phương pháp và các kỹ thuật chứng minh Bất đẳng thức tại Việt Nam.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 03:56

Đà Nẵng công bố số liệu thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10
Đà Nẵng công bố số liệu thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD- ĐT Đà Nẵng vừa công bố số liệu lượng thí sinh đăng ký dự tuyển sinh theo nguyện vọng 1 (NV1) và nguyện vọng 2 (NV2) vào lớp 10 của từng trường THPT trên địa bàn thành phố đến thời điểm hiện tại (13/5)

Thứ sáu, 13/05/2016 - 03:20

Rơm rạ - “mỏ” Ka li và công bố quốc tế
Rơm rạ - “mỏ” Ka li và công bố quốc tế

(Dân trí) - Đề tài “Nghiên cứu sự giải phóng kali đi kèm với quá trình hòa tan phytolith trong rơm rạ” của PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh – giảng viên Khoa Môi trường, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN cùng các cộng sự trong và ngoài nước vừa vinh dự được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016. Công trình này được công bố trên tạp chí Chemosphere năm 2015.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 02:22

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Công bố số liệu hồ sơ đăng ký thi lớp 10 công lập năm 2016
TPHCM: Công bố số liệu hồ sơ đăng ký thi lớp 10 công lập năm 2016

(Dân trí) - Trưa ngày 13/5, Sở GD-ĐT TPHCM công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của từng trường để phụ huynh và học sinh tham khảo. Trong vòng 5 ngày từ ngày mai 13/5 đến ngày 19/5, học sinh có quyền điều chỉnh lại nguyện vọng mình đã đăng ký.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 12:40

Hội thảo Chương trình Thạc sỹ với học bổng thực tập tại Pháp
Hội thảo Chương trình Thạc sỹ với học bổng thực tập tại Pháp

Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2016, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt Pháp) tổ chức Hội thảo Chương trình Thạc sỹ với học bổng thực tập tại Pháp nhằm tư vấn và tạo điều kiện cho bạn sinh viên, học viên tiếp cận với thông tin về các chương trình đào tạo Thạc sỹ, các cơ hội học bổng và thực tập tại Pháp và châu Âu của trường.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 12:23

Dễ dàng bị sự dối trá đánh lừa thế sao?
Dễ dàng bị sự dối trá đánh lừa thế sao?

(Dân trí) - Mới đây, mạng xã hội rộn ràng với một đề thi cực “sốc” trong đó phần Tập làm văn chiếm đến 7 điểm với yêu cầu: phân tích bộ phim “Cô dâu 8 tuổi”. Sự vô lí của đề thi đã quá rõ ràng, nhưng lạ là bao nhiêu người vội vàng lao vào bình phẩm, phê phán, lên án.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 12:00

Được và mất khi theo đuổi trường chuyên, lớp chọn
Được và mất khi theo đuổi trường chuyên, lớp chọn

(Dân trí) - Trường chuyên, lớp chọn là điểm đến đáng mơ ước của rất nhiều học sinh và là giấc mộng ấp ủ trong lòng của nhiều phụ huynh. Việc giành được một “vé” vào lớp chọn ở trường cấp hai hay trường chuyên cấp ba là một cuộc chạy đua thật sự gian nan nhưng đầy tự hào.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:10

Gặp lại 9x phá kỷ lục điểm số 50 năm của ĐH Ngoại thương
Gặp lại 9x phá kỷ lục điểm số 50 năm của ĐH Ngoại thương

Chàng trai phá kỷ lục điểm số 50 năm của ĐH Ngoại thương đã có trong tay hai tấm bằng xuất sắc.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:03

Học MBA tại trường đào tạo Kinh doanh hàng đầu Việt Nam với 98 triệu đồng
Học MBA tại trường đào tạo Kinh doanh hàng đầu Việt Nam với 98 triệu đồng

Liệu có thể có một chương trình MBA tốt, đạt chuẩn quốc tế mà học phí rất hợp lý, chỉ tương đương các chương trình thạc sỹ Việt Nam?

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:00

Tiếng trống khuyến học ở xã nghèo
Tiếng trống khuyến học ở xã nghèo

(Dân trí) - Cứ đúng 19h hằng ngày “tiếng trống khuyến học” quen thuộc lại đồng loạt vang lên. Dứt tiếng trống các em học sinh tự giác ngồi ngắn ngồi vào bàn học bài.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:48

Nuôi dạy con lo “xác” quên “hồn”
Nuôi dạy con lo “xác” quên “hồn”

(Dân trí) - Những chỉ số được như chiều cao, cân nặng, điểm số, thành tích… là mục tiêu của nhiều phụ huynh trong việc nuôi dạy con. Họ vô tình đẩy con vào khủng hoảng khi mà bỏ quên đi cảm xúc, niềm vui nỗi buồn của trẻ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:40

Phong trào “Em nuôi của Đoàn” nâng cánh ước mơ cho học sinh nghèo
Phong trào “Em nuôi của Đoàn” nâng cánh ước mơ cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Phong trào “Em nuôi của Đoàn” được Đoàn thanh niên thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) phát động, là nguồn động viên to lớn để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 12:07

Mô hình trường học mới: Sự thay đổi tích cực và những góc khuất
Mô hình trường học mới: Sự thay đổi tích cực và những góc khuất

(Dân trí) - Từ 1.447 trường tiểu học tham gia dự án nhưng sau đó các địa phương tự nguyện nhân rộng thêm gần 2.500 trường cho ta thấy tính vượt trội của mô hình trường học mới. Cảm nhận rõ rệt nhất đối với mô hình này đó là sự tin cũng như khả năng tự học học sinh…Giáo viên giờ đây là người định hướng, giúp đỡ học sinh khi cần thiết.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 12:00

Hiệu trưởng lên tiếng vụ nữ sinh bị đánh đập và hỏi tội bằng tiếng Anh
Hiệu trưởng lên tiếng vụ nữ sinh bị đánh đập và hỏi tội bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào ngày 12/5, ông Phan Văn Như, Hiệu trưởng THCS Tây Sơn, xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên cho biết, ngay khi vụ việc nữ sinh trường mình bị đánh dã man được phát hiện, nhà trường đã tìm hiểu và có hình thức xử lý phù hợp.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:00

Kết nối đưa thực phẩm an toàn vào trường học
Kết nối đưa thực phẩm an toàn vào trường học

(Dân trí) - Sáng nay 12/5, Sở NN&PTNT TPHCM phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn đến 135 trường Mầm non trên địa bàn TPHCM. Đây là cầu nối góp phần đưa thực phẩm đảm bảo chất lượng vào bữa ăn của học sinh.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:50