Thứ hai, 16/03/2015 - 08:08

Bạn đọc viết:

Quyền uy lớp trưởng

Dân trí

Sau khi chứng kiến cảnh nữ sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (Trà Vinh) bị lớp trưởng khơi mào cho các bạn trong lớp đánh hội đồng nữ sinh N.T.H.P. một cách dã man, tôi mới giật mình nhận ra: Ở nhiều trường hiện nay, lớp trưởng đang được thầy cô giao cho những quyền “tối thượng”.

Chợt nhớ lại mấy lần đi học về, con gái tôi thường háo hức khoe những điều, đại loại như: “Mẹ ơi, hôm nay con được bạn lớp trưởng giao cho thu vở đấy!”; hoặc “Hôm nay bạn lớp trưởng cho con lau bảng, các bạn khác không được lau…”. Thỉnh thoảng, cháu lại say sưa kể về lớp trưởng như một ngôi sao, với ánh mắt vô cùng ngưỡng mộ. Hôm nào được lớp trưởng nhờ hay giao cho việc gì là cháu rất vui, như được ban ơn.
 
Ngược lại, hôm nào cháu làm bài chưa xong là cháu rất sợ. Cháu sợ các bạn khác mách bạn lớp trưởng. Cháu kể, ở lớp các bạn có đồ ăn gì ngon đều đem cho bạn lớp trưởng để được bạn ấy quý, cho vào chơi cùng hội với mình.

 

Nhiều lần đưa con đi học, tôi thấy dù cô giáo chưa đến, nhưng lớp vẫn rất trật tự. Vì ở trên bục có một học sinh cầm thước của cô gõ “cộp, cộp” vào bàn cho cả lớp đọc bài. Các em giống như những cô giáo nhỏ rất oai nghiêm và chuyên nghiệp. Hình ảnh này tôi gặp khá thường xuyên. Thầy cô hay vào lớp muộn bởi yên tâm đã có lớp trưởng giữ trật tự đầu giờ.

 

“Quyền lực” của lớp trưởng rất lớn, chỉ đứng sau cô giáo. Bởi thế mà có lần trong một buổi họp phụ huynh, tôi thấy có vị đã xin với giáo viên cho con mình được làm lớp trưởng, lớp phó học tập hoặc chí ít là… tổ trưởng vì cháu… mơ ước làm lãnh đạo.

 

Thiết nghĩ tâm lý sính quyền lực hiện hữu chính nơi các bậc cha mẹ, thâm nhập sớm vào những cái đầu non nớt ngay dưới mái trường. Ở vào cái tuổi ô mai, các em đã biết “hối lộ”, biết lập vây cánh, thì sau này lớn lên, các em sẽ ra sao?

 

Thảo Hương (Hà Nội)

 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Tin liên quan

Mới nhất