Thứ ba, 21/04/2015 - 14:48

Ra đề toán “gây sốt”, tác giả ngỡ ngàng vì mức độ nổi tiếng

Dân trí

Là tác giả của bài toán “Sinh nhật của Cheryl”, Giáo sư Joseph Yeo Boon Woi không thể nghĩ được rằng bài toán lại nổi tiếng và lan truyền trên mạng mạnh mẽ tới như vậy.

Trong kỳ thi Olympic Toán Singapore và châu Á (SASMO ) vừa mới được tổ chức hôm 8/4 vừa qua, một câu hỏi trong đề thi đã được một người dẫn chương trình truyền hình địa phương Kenneth Kong đăng tải trên mạng xã hội facebook.

 

Ngay sau khi đăng tải, bài toán đó bỗng trở thành đề tài thu hút cộng đồng mạng tranh luận và tìm đáp án.

 

Không chỉ tại Việt Nam, bài toán được đặt tên “Sinh nhật của Cheryl” đã trở thành chủ đề nóng trên các tờ báo quốc tế như The New York Times, The Guardian, BBC, Buzzfeed. Thậm chí hôm 16/4, “sinh nhật của Cheryl” còn được thời báo The New Yorker “biến thể” thành truyện tranh.

 
Đề toán gây sốt trên mạng xã hội ngay khi được đăng tải.
Đề toán gây sốt trên mạng xã hội ngay khi được đăng tải.
 

Ngay sau đó, các tờ báo Singapore đã vào cuộc để tìm ra tác giả của bài toán gây sốt này. Và “cha đẻ” nhanh chóng lộ diện.

 

Đó là giáo sư Joseph Yeo Boon Woi. Năm nay 40 tuổi, ông là thành viên trong Ủy ban tổ chức cuộc thi Olympic Toán Singapore và Châu Á (SASMO) và chịu trách nhiệm soạn thảo câu hỏi cho kỳ thi này trong nhiều năm.

 

Tờ The Straits Times cho hay, họ đã rất khó khăn để hẹn gặp được nhà toán học này để thuyết phục ông trả lời phỏng vấn về bản thân cũng như về bài toán đang “gây sốt”.

 

Theo đó, sau khi cuộc thi diễn ra, mãi tới ngày 12/4, khi lướt Facebook, giáo sư Joseph Yeo Boon Woi có để ý tới cuộc tranh luận về một bài toán nào đó. Tuy nhiên ông không nhận ra đó là bài toán của mình mãi cho tới khi nhìn thấy hình ảnh.
 
Giáo sư trẻ Joseph Yeo Boon Woi - cha đẻ của bài toán Sinh nhật của Cheryl.

Giáo sư trẻ Joseph Yeo Boon Woi - cha đẻ của bài toán "Sinh nhật của Cheryl".

 

Cũng theo ông Joseph Yeo Boon Woi, bài toán “Sinh nhật của Cheryl” chỉ là một trong những câu hỏi được ông soạn ra và được một hội đồng gồm các chuyên gia đến từ những quốc gia có tổ chức kỳ thi SASMO kiểm tra, xét duyệt kỹ lưỡng trước khi được chọn vào đề thi chính thức.

 

Ông cho biết thêm, "sinh nhật của Cheryl" không phải là một bài toán logic hoàn toàn mới. Có khá nhiều phiên bản của bài toán này và ông không rõ bài toán gốc do ai tạo ra, ông chỉ thay các dữ liệu như tên, ngày tháng và tình huống.

 

Và cho tới giờ, giáo sư vẫn không thể tin bài toán do mình tạo ra lại trở thành một hiện tượng quốc tế và nổi tiếng đến vậy.

 

Được biết, giáo sư Joseph Yeo Boon Woi từng nhận được giải thưởng dành cho Giáo viên xuất sắc vào năm 2013 và là tác giả của một cuốn sách giáo khoa Toán mới được đưa vào giảng dạy trong các trường trung học cơ sở tại Singapore.

 

Hiện tại, ông là giảng viên thuộc Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE) và niềm đam mê toán học của ông bắt nguồn từ sở thích giải quyết các bài toán “hóc búa” và các vấn đề logic.

 

Thùy Linh Hà

(Theo AsiaOne)