Rời Mỹ về Việt Nam, nữ tiến sĩ 9X hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững

Dân trí Dương Hồng Nhung tốt nghiệp đại học ngành Kỹ thuật hóa học với số điểm 3.95/4.00 GPA. Sau đó cô tiếp tục học lên Thạc sĩ và Tiến sĩ tại trường ĐH Oklahoma (Mỹ). Sau gần 10 năm, cô quyết định trở về Việt Nam giảng dạy và bén duyên với lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm hữu cơ phục vụ nông nghiệp.
>>Nữ thạc sĩ 8x đi 40 quốc gia, quyết tâm đưa bạn trẻ Việt thành công dân toàn cầu
>>Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam

Dương Nguyễn Hồng Nhung sinh năm 1990 tại Vũng Tàu, trong gia đình có bố mẹ đều là công chức, giáo viên. Năm 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp THPT, với thành tích học tập tốt, Hồng Nhung được nhận học bổng du học ở xứ sở “cờ hoa”.

Năm 2013, cô tốt nghiệp đại học hạng summa cum laude với số điểm gần tuyệt đối 3.95/4.00 GPA chuyên ngành Chemical Engineering (Kỹ thuật hóa học). Sau đó, cô tiếp tục học lên Thạc sĩ (2014) và Tiến sĩ (2018) tại ĐH Oklahoma (Hoa Kỳ).

Rời Mỹ về Việt Nam, nữ tiến sĩ 9X hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững - 1
Tiến sĩ Dương Nguyễn Hồng Nhung

Theo tiếng gọi của quê hương và muốn vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân, năm 2018 Hồng Nhung quyết định trở về Việt Nam. Cô hiện đang công tác, giảng dạy tại ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, đồng thời tiếp tục hoạt động nghiên cứu của mình.

“Nông nghiệp Việt Nam thôi thúc tôi phải chuyển hướng nghiên cứu”

Trong thời gian ở Mỹ, lĩnh vực mà Hồng Nhung nghiên cứu là năng lượng tái tạo và vật liệu ống nano carbon. Nhưng khi về Việt Nam, nhận thấy nhiều vấn đề cấp bách và với vốn kiến thức sẵn có, cô đã quyết định chuyển hướng sang nghiên cứu các chế phẩm hữu cơ phục vụ nông nghiệp.

Tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 năm 2019 do TW Đoàn tổ chức tại Hà Nội, ngày 26 - 28/11 vừa qua, Tiến sĩ Hồng Nhung là một trong 236 đại biểu tham dự. Đây là lần thứ 2 nữ tiến sĩ góp mặt tại diễn đàn này.

Rời Mỹ về Việt Nam, nữ tiến sĩ 9X hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững - 2

Nếu như ở lần đầu tiên, cô mới về Việt Nam nên còn nhiều bỡ ngỡ thì lần này, Hồng Nhung mang đến diễn đàn dự án thuốc bảo vệ thực vật sinh học từ dầu hạt neem và các tinh dầu thảo mộc.

Dự án được trình bày ở tọa đàm: “Bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu” đã nhanh chóng được nhiều trí thức đón nhận và ngỏ lời mời hợp tác.

“Tôi có niềm cảm hứng đặc biệt với tất cả những sáng kiến có thể giúp ích cho cuộc sống của chúng ta. Khi tìm thấy ý tưởng có thể làm một sản phẩm tốt, hiệu quả hay giúp giải quyết vấn đề nào đó cho xã hội, tôi rất hứng thú.

Việt Nam lại là đất nước nông nghiệp với nguồn “vàng xanh” thảo dược sẵn có nên hoàn toàn có thể tận dụng”, cô nói về lý do chuyển hướng nghiên cứu.

Chia sẻ về dự án, Hồng Nhung cho biết ý tưởng được xuất phát từ chính thực tế, khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang rất đáng lo ngại.

“Trước đây tôi than phiền nhiều hơn nhưng hiện tại tôi nghĩ mình cần phải làm điều gì đó, thay vì chỉ biết than phiền”, cô nói.

Nhờ những người bạn cùng nghiên cứu về thảo dược thời gian còn ở Mỹ, nữ Tiến sĩ và cộng sự đã ngồi lại bàn bạc để tìm ra hướng đi. Họ nảy ra ý tưởng tại sao không chiết xuất thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Đây là sản phẩm tốt, trong khi nhóm lại có nền tảng kiến thức vững chắc về dược liệu, từ đó dự án đã chính thức ra đời.

Nghĩ là làm, Tiến sĩ Nhung bắt tay vào chọn nguyên liệu là các loại dầu, tinh dầu được chiết xuất từ cây neem. Loại cây này có rất nhiều ở Ninh Thuận, Bình Thuận với tác dụng kháng viêm, trừ sâu bọ là ưu điểm. Ở Ấn Độ, dầu neem cũng được ứng dụng rộng rãi.

Bên cạnh đó ở Việt Nam cũng có rất nhiều loại thảo mộc khác như sả, tràm gió, khuynh diệp, đinh hương, hương nhu... có thể phục vụ công tác nghiên cứu.

Theo Tiến sĩ Nhung, nhóm hiện đang sử dụng các công nghệ khác nhau để đưa dầu và tinh dầu về dạng nano với kích thước siêu nhỏ, giúp tăng tính thẩm thấu cũng như dược tính của thuốc bảo vệ thực vật. Đó là điểm chính để tạo ra sản phẩm hiệu quả với giá thành hợp lý.

Rời Mỹ về Việt Nam, nữ tiến sĩ 9X hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững - 3

Hiện tại, sản phẩm đã được thử nghiệm trên rau xanh ở diện tích 1.000m2 trong nhà kính và 700m2 ở ngoài trời, bước đầu cho hiệu quả xua đuổi và diệt trừ sâu bệnh tốt. Với các loại cây ăn quả như chôm chôm, bơ, nho... sản phẩm cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Khi được hỏi về khó khăn khi thực hiện dự án, cô cho biết việc lạm dụng thuốc trừ sâu trong canh tác nông nghiệp là thói quen khó bỏ. “Đây là bài toán khó, không chỉ của riêng nhóm mà đúng hơn là khó khăn chung của nền nông nghiệp Việt Nam.

Nông sản sau thu hoạch có tươi ngon đến mấy nhưng dư lượng hóa chất cao thì rất hại cho sức khỏe người tiêu dùng, mà cũng không thể xuất khẩu được, thiệt hại kinh tế lớn.

Nhóm chúng tôi biết đây là con đường dài và mình phải kiên trì, phải chứng minh được sản phẩm của mình tốt thì mới mong giải quyết được vấn đề.”

Đổi lại, cô cho biết nhóm gặp nhiều thuận lợi và may mắn khi được rất nhiều người giúp đỡ cũng như nhận được sự quan tâm, đầu tư từ các quỹ nghiên cứu.

Hiện tại nhóm của cô đang đẩy mạnh nghiên cứu thêm sản phẩm dành cho các hộ gia đình trong thành phố, đối tượng là các loại rau, cây kiểng... Song song với đó là nghiên cứu phát triển mô hình sản phẩm này cho các vườn và nông trại lớn.

“Phụ nữ làm khoa học khó, khổ nhưng không hề khô khan”

Nói đến lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chúng ta thường nghĩ đến đối tượng nam giới vì đây vừa là lĩnh vực khô, khó lại khổ. Tuy nhiên, nữ tiến sĩ 9x lại có cái nhìn khác đầy cảm hứng.

Với Hồng Nhung, phụ nữ nghiên cứu khoa học có khó, có thể có khổ nhưng không hề khô khan. Cô cho rằng với những phát minh mới, kiến thức mới, cách suy nghĩ mới thì lĩnh vực này không thể nào khô khan được, ngược lại rất phong phú và thú vị.

“Khoa học rộng lớn, tôi đi con đường này mỗi ngày đều thấy học thêm được nhiều điều, nghe được nhiều câu chuyện hay, gặp gỡ nhiều người khác nhau, nên tôi thấy vui chứ không nhọc nhằn gì cả”, cô nói.

Rời Mỹ về Việt Nam, nữ tiến sĩ 9X hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững - 4
Tiến sĩ Hồng Nhung và các sinh viên

Nữ tiến sĩ trẻ cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm khi được hỏi phụ nữ nghiên cứu khoa học khó hay dễ và phải đánh đổi những gì: “Vừa khó vừa dễ và không chỉ riêng với phụ nữ mà cả đấng mày râu nữa. Khó nếu đi một mình, và dễ khi có sự ủng hộ của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…

Thật ra bất kì ngành nghề nào cũng có cái khó riêng và muốn đạt được điều gì đó chúng ta đều phải đánh đổi, thời gian, tiền bạc, công sức, tuổi trẻ… Phụ nữ thì chắc sợ nhất là đánh đổi tuổi trẻ (cười).

Nhưng tôi quan niệm dù không làm gì thì tuổi trẻ cũng trôi qua nên cứ làm và cứ dấn thân đi, sai thì sửa, ngã thì đứng lên. Chỉ cần mình thấy đáng thì cứ dũng cảm lên và tin rằng những đánh đổi kia sẽ mang lại nhiều món quà bất ngờ, thậm chí hơn cả sự mong đợi ban đầu”.

Trước đây, người Tiến sĩ Nhung thần tượng là giáo sư hướng dẫn của cô ở Mỹ nhưng từ khi trở về Việt Nam, cô không còn thần tượng do… có quá nhiều hình mẫu để theo đuổi.

Bản thân Hồng Nhung cảm thấy thật sự may mắn vì có cơ hội được gặp và tiếp xúc với rất nhiều nhà khoa học giỏi, đầy đam mê với nghiên cứu, nhiệt huyết với sinh viên, hết lòng vì cộng đồng. Và chính các đại biểu tham dự Diễn đàn Tri thức trẻ Toàn cầu cũng đã truyền cảm hứng cho cô.

Với những khởi đầu thuận lợi này, Tiến sĩ Nhung cho biết trong thời gian tới cô và cộng sự sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm tốt hơn nữa, lan tỏa hơn nữa.

Là một người làm về giáo dục nên bên cạnh việc nghiên cứu, cô còn ấp ủ mong muốn tạo môi trường thực tế cho sinh viên học tập, trải nghiệm nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Nền tảng cốt lõi trong nền giáo dục hiện đại là tích hợp các bản sắc văn hóa
Nền tảng cốt lõi trong nền giáo dục hiện đại là tích hợp các bản sắc văn hóa

(Dân trí) - Sau “cơn sốt” hội nhập và quốc tế hóa chương trình đào tạo, các nhà giáo dục đang tìm về vẻ đẹp nguyên bản của văn hóa và truyền thống dân tộc. Xu hướng bản địa hóa, tích hợp các giá trị bản sắc đã trở thành nền tảng cốt lõi trong nền giáo dục hiện đại.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:55

NXB Giáo dục chi thù lao biên soạn SGK cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM
NXB Giáo dục chi thù lao biên soạn SGK cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM

(Dân trí) - NXB Giáo dục Việt Nam có quyết định chi thù lao hàng tháng cho Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:49

Cử tri băn khoăn phương pháp chọn SGK chương trình giáo dục phổ thông mới
Cử tri băn khoăn phương pháp chọn SGK chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Ngày 4/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bình Định khóa XIV cùng Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định Lý Tiết Hạnh có buổi tiếp xúc với cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và ngành giáo dục huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định).

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:13

Trải nghiệm nền giáo dục ở 3 châu lục, 9x Việt muốn góp sức chống xâm nhập mặn
Trải nghiệm nền giáo dục ở 3 châu lục, 9x Việt muốn góp sức chống xâm nhập mặn

(Dân trí) - Anh Nguyễn Duy Duy có tuổi thơ gắn liền với những cơn bão miền biển Hà Tĩnh. Anh học đại học tại Nga, lấy bằng Thạc sĩ tại Mỹ và đang là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Úc. Anh và nhóm nghiên cứu tại Úc muốn ứng dụng mô hình ứng phó với vấn đề xâm nhập mặn tại các đồng bằng của Việt Nam.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:45

Hà Nội: Tăng học phí trường chất lượng cao lên mức 5,5 triệu đồng/tháng
Hà Nội: Tăng học phí trường chất lượng cao lên mức 5,5 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Từ năm học 2020-2021, mức trần học phí cấp Tiểu học và THPT công lập chất lượng cao trên địa bàn thành phố Hà Nội được điều chỉnh tăng 400.000 đồng/học sinh/tháng.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:28

Tại sao Việt Nam không có mặt trong bảng xếp hạng quốc tế PISA 2018?
Tại sao Việt Nam không có mặt trong bảng xếp hạng quốc tế PISA 2018?

(Dân trí) - Ngày 3/12, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố kết quả khảo sát PISA (chương trình đánh giá học sinh quốc tế) 2018 tại 79 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mặc dù khi làm các bài khảo sát theo PISA 2018, kết quả tăng nhưng Việt Nam không có tên trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Thứ tư, 04/12/2019 - 10:20

Nam sinh trường Phổ thông Năng khiếu giành huy chương SEA Games 30
Nam sinh trường Phổ thông Năng khiếu giành huy chương SEA Games 30

(Dân trí) - Nguyễn Anh Khôi, học sinh lớp 12KC3 Trường Phổ thông Năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, là vận động viên đặc biệt của SEA Games 30. Khôi vừa mang về huy chương đồng cho đoàn thể thao Việt Nam ở nội dung Cờ nhanh môn Cờ vua.

Thứ tư, 04/12/2019 - 06:46

Học sinh lớp 7 tử vong khi đá bóng: Cẩn trọng trẻ có bệnh lý tim mạch
Học sinh lớp 7 tử vong khi đá bóng: Cẩn trọng trẻ có bệnh lý tim mạch

(Dân trí) - Ngày 3/12, thầy trò Trường THCS Đồng Khởi, quận 1, TPHCM cùng người thân đưa tiễn đưa em N.P.Q.B. về nơi an nghỉ. Em B. tử vong khi tham gia học thêm môn đá bóng, bị bóng sút trúng ngực.

Thứ tư, 04/12/2019 - 04:00

Một trường ĐH xây dựng phòng thực hành mô phỏng ngân hàng trị giá 2 tỷ đồng
Một trường ĐH xây dựng phòng thực hành mô phỏng ngân hàng trị giá 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 3/12, Trường ĐH Tài chính - Marketing khánh thành phòng thực hành ngân hàng tại cơ sở quận 9, TPHCM. Phần mềm ngân hàng mô phỏng cho phòng thực hành này được tài trợ trị giá 2 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:59

TPHCM: Thi trắc nghiệm Ngoại ngữ để tuyển công chức
TPHCM: Thi trắc nghiệm Ngoại ngữ để tuyển công chức

(Dân trí) - Gần 2.400 người đủ điều kiện dự thi tuyển công chức vào các cơ quan, đơn vị thuộc TPHCM năm 2019 sẽ phải trải qua hai vòng thi, trong đó phải thi trắc nghiệm ngoại ngữ.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:36

Bình Dương: 30% học sinh lớp 9 sẽ “rớt” lớp 10 công lập
Bình Dương: 30% học sinh lớp 9 sẽ “rớt” lớp 10 công lập

(Dân trí) - Theo kế hoạch tuyển sinh năm học 2020-2021 của tỉnh Bình Dương, chỉ tiêu tuyển 70% học sinh tốt nghiệp THCS đủ điều kiện vào lớp 10 qua hình thức thi tuyển.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:00

Nhiều quy định làm “thui chột” động lực làm việc của giảng viên
Nhiều quy định làm “thui chột” động lực làm việc của giảng viên

(Dân trí) - Chất lượng đào tạo phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ giảng viên và hoạt động của trường đại học cũng phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, chuyên môn cũng như sự hăng say của các giảng viên. Tuy nhiên, nhiều quy định hiện nay đã làm thui chột động lực làm việc của giảng viên.

Thứ tư, 04/12/2019 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh tăng “nóng” từ các khu đô thị, chung cư... khiến trường học quá tải
Học sinh tăng “nóng” từ các khu đô thị, chung cư... khiến trường học quá tải

(Dân trí) - Nhiều trường tiểu học ở phía tây Nha Trang (Khánh Hòa) hiện nay đang quá tải do lượng học sinh tăng “nóng” sau khi các khu đô thị, chung cư, nhà ở xã hội ồ ạt mọc lên.

Thứ tư, 04/12/2019 - 05:07

Năm 2019: Việt Nam có thêm 73 giáo sư và 349 phó giáo sư
Năm 2019: Việt Nam có thêm 73 giáo sư và 349 phó giáo sư

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước Phùng Xuân Nhạ đã ký  Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư cho 73 nhà giáo và đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư cho 349 nhà giáo.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:05

Trường đại học thứ hai công bố chỉ tiêu và phương án tuyển sinh đại học năm 2020
Trường đại học thứ hai công bố chỉ tiêu và phương án tuyển sinh đại học năm 2020

(Dân trí) - Sau Đại học Nha Trang, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là trường thứ hai công bố chi tiết phương án tuyển sinh đại học năm 2020 với nhiều đổi mới thuận lợi cho thí sinh tham gia tuyển sinh đại học.

Thứ ba, 03/12/2019 - 04:30

Có nhà xuất bản chi lương cho giám đốc sở thì làm sao chọn SGK khách quan?
Có nhà xuất bản chi lương cho giám đốc sở thì làm sao chọn SGK khách quan?

(Dân trí) - GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình sách giáo khoa (SGK) mới cho rằng, có nhà xuất bản chi lương cho giám đốc sở GD&ĐT cùng các chuyên viên thì làm sao sở chọn SGK khách quan? Ông băn khoăn: “Nếu điều đó xảy ra, chủ trương xã hội hóa biên soạn SGK không thực hiện được”.

Thứ ba, 03/12/2019 - 04:10

Cô bạn đạt 8.5 Speaking, 8.0 IELTS: “Người thầy nghiêm khắc là người thầy tuyệt vời nhất"
Cô bạn đạt 8.5 Speaking, 8.0 IELTS: “Người thầy nghiêm khắc là người thầy tuyệt vời nhất"

(Dân trí) - 8.0 IELTS là số điểm mà hiện nay ngày càng nhiều thí sinh Việt Nam có được, nhưng kỹ năng Speaking đạt tới Band 8.5 thì lại là chuyện không hề dễ thấy. Vậy mà Bảo Châm, cô sinh viên mới tốt nghiệp ĐH Quốc tế (HCMIU) đã chinh phục thành công mốc điểm này. Cô bạn có bí quyết học như thế nào để đạt được trình độ “đỉnh” như vậy, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:29

Báo Giáo dục & Thời đại kỷ niệm 60 năm xuất bản số báo đầu tiên
Báo Giáo dục & Thời đại kỷ niệm 60 năm xuất bản số báo đầu tiên

(Dân trí) - Sáng nay 3/12, Báo Giáo dục & Thời đại đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm xuất bản số báo đầu tiên. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển tới dự buổi lễ.

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:21

Tranh cãi quy định sinh viên mặc đồng phục suốt tuần, không được cạo trọc đầu
Tranh cãi quy định sinh viên mặc đồng phục suốt tuần, không được cạo trọc đầu

(Dân trí) - Tuần qua, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM công bố quyết định về ban hành nội quy học đường với các quy định về tác phong của sinh viên như phải mặc đồng phục, đi giày dép có quai hậu, không được cạo trọc đầu… Quyết định này nhận được nhiều ý kiến tranh luận của sinh viên.

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:42

Giật mình học trò liên tiếp tự tử
Giật mình học trò liên tiếp tự tử

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, 5 đứa trẻ trong độ tuổi học trò tự vẫn. Ngoài những áp lực từ đời sống, "xì chét" bủa vây những đứa trẻ là lời cảnh báo đến những bất ổn trong giáo dục - trước hết từ trong gia đình - có thể đưa tay đẩy con trẻ khủng hoảng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:20

Hà Nam: Sẵn sàng triển khai ứng dụng hệ thống học bạ điện tử
Hà Nam: Sẵn sàng triển khai ứng dụng hệ thống học bạ điện tử

(Dân trí) - Mặc dù vẫn đang trong thời gian chờ quyết định của Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT cho việc triển khai thực hiện đưa hệ thống học bạ điện tử vào áp dụng nhưng hiện nay Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam đã chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để triển khai ứng dụng này.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:58

Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc đánh giá cao chương trình Quản trị cấp cao toàn cầu của UEH và FKI
Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc đánh giá cao chương trình Quản trị cấp cao toàn cầu của UEH và FKI

(Dân trí) - “Các trường đại học cần chia sẻ sự phát triển với cộng đồng và đóng vai trò là nguồn năng lượng cho sự sáng tạo”, theo Tiến sĩ Chung Un-Chan.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:00

Thầy giáo “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS bị tuyên phạt tù 3 năm, 6 tháng
Thầy giáo “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS bị tuyên phạt tù 3 năm, 6 tháng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thầy giáo trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, TAND huyện Thới Bình vừa đưa vụ án ra xét xử.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:08

Huyền Chip chia sẻ 10 điều "ước mình biết” khi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường
Huyền Chip chia sẻ 10 điều "ước mình biết” khi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường

(Dân trí) - Nữ du học sinh Huyền Chip (tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền), tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại Đại học Stanford, Hoa Kỳ chia sẻ một số điều mà cô ước mình biết khi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường và những điều thú vị về học tập/ thực tập tại các đại học Mỹ.

Thứ ba, 03/12/2019 - 07:57