Rớt đại học vì hạnh kiểm: ĐH Huế nên cho các em chuyển sang ngành học khác

Dân trí Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ GD& ĐT về sự việc nhiều thí sinh có kết quả thi đỗ vào Trường ĐH Sư phạm Huế nhưng khi xét hạnh kiểm trong học bạ thì các em không đủ điều kiện 3 năm đạt loại khá trở lên nên nhà trường hủy kết quả trúng tuyển.
>>Không đạt hạnh kiểm khá, hàng loạt thí sinh từ đỗ thành trượt ĐH
>>Cụm thi Vinh: 6 thí sinh không được dự thi do hạnh kiểm yếu
>>Yêu cầu hạnh kiểm với thí sinh thi vào sư phạm

Rớt đại học vì hạnh kiểm: ĐH Huế nên cho các em chuyển sang ngành học khác - 1

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, QuyềnVụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ GD&ĐT

Sự việc làm nhiều thí sinh khóc dở, mếu dở trong ngày làm thủ tục nhập học vào trường ĐH Sư phạm Huế đã bị nhà trường thông báo hủy kết quả vì khi xét hạnh kiểm trong học bạ các em không đủ điều kiện 3 năm đạt loại khá trở lên. Vậy lỗi do nhà trường hay thí sinh?, Dân trí đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ GD& ĐT về vấn đề này.

Thưa bà, trường ĐH Sư phạm Huế vừa hủy kết quả trúng tuyển của 15 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường với lý do hạnh kiểm trong học bạ không đủ điều kiện (3 năm phải đạt hạnh kiểm khá), như vậy đúng hay sai?

Quy chế tuyển sinh quy định: “Căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GDĐT quy định, các trường công bố điều kiện xét tuyển vào các ngành của trường và tổ chức xét tuyển theo lịch của Bộ GDĐT“.

Ngày 25/4/2015 của Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn: Điều kiện tham gia xét tuyển đối với thí sinh đăng ký vào trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển là phải đủ các điều kiện chung và “Đáp ứng các yêu cầu khác về điều kiện xét tuyển do trường quy định và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường”.

Thực hiện các quy định và hướng dẫn trên, Trường Đại học Sư phạm - ĐH Huế đã quy định điều kiện về hạnh kiểm và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của Đại học Huế và của Trường Đại học Sư phạm thuộc ĐH Huế.

ĐH Huế đã báo cáo Bộ GD&ĐT từ tháng 3/2015 với thông tin như sau: "Điều kiện xét tuyển vào tất cả các ngành đào tạo của Trường Đại học Sư phạm là điểm hạnh kiểm của 3 năm học lớp 10, 11, 12 phải đạt từ loại khá trở lên (căn cứ theo học bạ THPT)”. Nội dung trên đã được Bộ GD&ĐT đưa vào “Thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015”.

Như vậy, Trường Đại học Sư phạm - ĐH Huế đã thực hiện đúng các quy định chung và thực hiện quyền tự chủ trong việc quy định điều kiện tuyển sinh riêng.

Nhiều ý kiến cho rằng, trường ĐH Sư phạm Huế làm việc như vậy là thiếu trách nhiệm. Tại sao nhà trường không rà soát trước hồ sơ để có thông báo kịp thời giúp cho thí sinh trúng tuyển có cơ hội lựa chọn sang trường khác?

Kỳ tuyển sinh đang thực hiện cơ chế “tiền đăng, hậu kiểm” (thí sinh tự đăng ký dự thi qua Phiếu ĐKDT trước. Chỉ những thí sinh trúng tuyển, trường ĐH, CĐ mới yêu cầu nộp hồ sơ và kiểm tra lại sự chính xác của các điều kiện, đối tượng tuyển sinh theo đăng ký). Cơ chế này tạo tiền đề để tiến tới việc đăng ký trực tuyến ở những năm sau khi điều kiện cho phép.

Với cơ chế này, thí sinh chỉ gửi Phiếu ĐKXT, không phải nộp hồ sơ trước đến trường CĐ, ĐH nên không thể có thủ tục nhà trường rà soát hồ sơ của tất cả các thí sinh đăng ký xét tuyển.

Phù hợp với cơ chế này, Quy chế tuyển sinh đã quy định: Quy chế: “Thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ ĐKXT và hồ sơ đăng ký dự thi. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin trong hồ sơ ĐKXT và hồ sơ đăng ký dự thi với hồ sơ gốc... Cũng vì thực tế thí sinh thường có sai sót nên quy chế thi và tuyển sinh còn quy định việc cấp tài khoản cho thí sinh kiểm tra thông tin, đề nghị chỉnh sửa và quy định nhiều bước trong quy trình thi, tuyển sinh thí sinh có quyền kiểm tra, chỉnh sửa nội dung ĐKDT; Bộ GD&ĐT, các trường và các phương tiện truyền thông cũng mở ra nhiều kênh tư vấn, trợ giúp thí sinh...

Rất tiếc là các em ĐKXT vào ĐH Sư phạm thuộc ĐH Huế đã không nghiên cứu kỹ quy định của Quy chế và điều kiện xét tuyển của Trường mà mình ĐKXT để mất cơ hội rút hồ sơ, đăng ký vào học trường khác.

Để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, Bộ sẽ chỉ đạo trường ĐH Sư phạm Huế xử lý vấn đề này như thế nào, thưa bà?

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo Trường ĐH Sư phạm Huế và Đại học Huế xử lý như đối với thí sinh nhầm lẫn khi ĐKDT như sau: Bộ khuyến khích Đại học Huế xem xét nếu thí sinh vẫn đủ điều kiện trúng tuyển một ngành nào đó của Đại học Huế và các em cũng có nguyện vọng thì cơ sở đào tạo có thể xem xét quyết định việc giải quyết cho các em vào học theo thẩm quyền.

Theo bà, hạnh kiểm có phải là một tiêu chí quan trọng để được vào học đại học không?

Vấn đề này hiện nay còn có nhiều ý kiến trái chiều. Có ý kiến cho rằng ngành sư phạm thì nên có yêu cầu khắt khe hơn các ngành khác về hạnh kiểm để đảm bảo rằng các thầy cô tương lai sẽ đảm nhiệm tốt sứ mệnh “trồng người”; còn các thí sinh không đủ điều kiện này vẫn có quyền vào học nhiều ngành khác.

Có ý kiến cho rằng không nên đánh giá thí sinh bằng những thời điểm đã thuộc về quá khứ… Mỗi quan điểm đều có những cơ sở riêng.

Tôi cho rằng các trường sư phạm đưa ra tiêu chí trên cũng là để tuyển được những lớp giáo viên thực sự mô phạm, thực hiện trách nhiệm đối với nhân dân, đối với xã hội và đặc biệt là đối với thế hệ trẻ…

Vì vậy, không thể trả lời đơn giản là “có” hay “không” đối với câu hỏi “hạnh kiểm có phải là một tiêu chí quan trọng để vào được vào học đại học”, đặc biệt là học ĐH sư phạm.

Xin trân trọng cám ơn bà!

Hồng Hạnh (thực hiện)

(Email: vuhonghanh@dantri.com.vn)

 

MỚI NHẤT
Đại học Cần Thơ chào đón 9.000 tân sinh viên
Đại học Cần Thơ chào đón 9.000 tân sinh viên

(Dân trí) - Ngày 15/9, Trường Đại học Cần Thơ khai giảng năm học mới và đón nhận cờ luân lưu của Chính phủ tặng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 05:07

Gần 1,4 tỷ đồng học bổng trao cho sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội
Gần 1,4 tỷ đồng học bổng trao cho sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay, gần 2.800 tân sinh viên Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội háo hức bước vào năm học mới 2015-2016. PGS.TS Bùi Anh Tuấn đã có bài phát biểu ngắn gọn về những thách thức phải đối mặt khi được tự chủ. Nhiều doanh nghiệp đã trao học bổng cho nhà trường với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 04:48

Lễ hội tụ của các thế hệ tài năng khối chuyên Toán - Tin
Lễ hội tụ của các thế hệ tài năng khối chuyên Toán - Tin

(Dân trí) - Sáng 15/9, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã tổ chức Lễ kỷ niệm Nửa thế kỷ khối Ao - Tổng hợp và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Nhiều nhà toán học hàng đầu Việt Nam như GS Hoàng Tụy, GS Đàm Thanh Sơn, GS Ngô Bảo Châu đều mang dấu ấn đậm nét Ao.

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:12

Trường đại học tự phong giáo sư, phó giáo sư là sai quy định
Trường đại học tự phong giáo sư, phó giáo sư là sai quy định

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí ngày 15/9, ông Bùi Mạnh Nhị, Chánh văn phòng Hội đồng Chức danh GS Nhà nước khẳng định: “Đúng như nội dung báo chí phản ánh là trường ĐH Tôn Đức Thắng đang triển khai thực hiện việc phong giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) cho cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài nhà trường là sai quy định”.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:17

"Người VN phải được sống trong xã hội an lành và văn hóa"
"Người VN phải được sống trong xã hội an lành và văn hóa"

(Dân trí) - “Khoa học xã hội và nhân văn không chỉ liên quan đến lịch sử, tương lai, không chỉ là triết lý mà liên quan đến tất cả những gì bình dị xung quanh chúng ta hàng ngày...” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:00

Tân sinh viên gian nan tìm nhà trọ trong “bão” giá
Tân sinh viên gian nan tìm nhà trọ trong “bão” giá

Khác hẳn với đợt thi THPT Quốc gia vừa qua, đối với các tân sinh viên niềm vui đỗ đại học “ngắn chẳng tày gang”, sau ngày nhập học là những ngày tự đi tìm nhà trọ gian nan, chịu cảnh bị “chặt chém”, nâng giá nhà trọ. Thậm chí, không ít tân sinh viên đã phải mất tiền oan cho “cò” nhà trọ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:45

Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn AUN- QA
Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn AUN- QA

(Dân trí) - Từ ngày 16-18/9 tới, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiến hành kiểm định chất lượng thêm 3 chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn của mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (gọi tắt là AUN-QA).

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:00

Quảng Bình: Trao học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2015
Quảng Bình: Trao học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2015

(Dân trí) - Chiều 14/9, bà Phạm Thị Bích Lựa, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối với các đơn vị tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2015 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi trong toàn tỉnh.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:18

CSGT giúp sinh viên tìm lại tiền đóng học đánh rơi
CSGT giúp sinh viên tìm lại tiền đóng học đánh rơi

(Dân trí) - Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đã phối hợp tốt cùng Sở Giáo dục và đào tạo phục vụ lễ khai giảng. Ngoài ra, một trường hợp rơi tiền đóng học đã được CSGT tìm thấy và trả lại.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:01

Trường ĐH tự phong GS, PGS cho giảng viên?
Trường ĐH tự phong GS, PGS cho giảng viên?

(Dân trí) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng đang triển khai thực hiện việc phong giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) cho cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài nhà trường. Hiện trường bắt đầu xây dựng thủ tục quy trình và ra thông báo để giảng viên, nhà khoa học có thể nộp vào đăng ký xin được bổ nhiệm GS, PGS.

Thứ ba, 15/09/2015 - 05:33

Cập nhật thông tin trường ĐH,CĐ xét tuyển đợt 3 đến ngày 14/9
Cập nhật thông tin trường ĐH,CĐ xét tuyển đợt 3 đến ngày 14/9

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố thông tin các trường ĐH,CĐ tiếp tục xét tuyển đợt 3 ( nguyện vọng bổ sung đợt 2) tính đến chiều ngày 14/9.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:15

Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh chương trình MBA quốc tế học 18 tháng
Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh chương trình MBA quốc tế học 18 tháng

Xu hướng học MBA trên thế giới không ngừng tăng trong những năm gần đây. Theo khảo sát mới nhất đối với các nhà tuyển dụng toàn cầu 2014 của GMAC, có đến 80% công ty cho biết sẽ tuyển dụng nhân lực mới sở hữu bằng MBA trong năm 2014, cao hơn năm 2009 tới 30%.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có hiệu trưởng mới
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định công nhận PGS.TS Thái Bá Cần làm hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng nhiệm kỳ 2015-2020. Trước đó, UBND TPHCM cũng đã có quyết định công nhận hội đồng quản trị (HĐQT) mới của trường với 11 thành viên.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:39

Đình chỉ công tác hiệu trưởng “ăn chặn” hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo
Đình chỉ công tác hiệu trưởng “ăn chặn” hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo

(Dân trí) - Chiều 14/9, tin từ Đảng ủy xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, đã có quyết định đình chỉ công tác chức vụ Bí thư Chi bộ và đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Phan Thị Giang, Bí thư Chi bộ Trường Mầm non xã Phú Thủy.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:23

Quảng Ngãi: Toàn bộ học sinh nghỉ học tránh bão
Quảng Ngãi: Toàn bộ học sinh nghỉ học tránh bão

(Dân trí) - Trưa nay (14/9), ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết Sở ban hành thông báo đến các trường THPT và Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố cho học sinh nghỉ học do ảnh hưởng bão số 3.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:20

Phụ huynh, học sinh vất vả về nhà tránh bão trong mưa to, gió lớn
Phụ huynh, học sinh vất vả về nhà tránh bão trong mưa to, gió lớn

(Dân trí) - Trưa nay 14/9, tại Đà Nẵng, học sinh, phụ huynh đưa đón con em từ trường học về nhà tránh ảnh hưởng bão hết sức vất vả trong mưa to, gió lớn.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:54

Cô giáo mầm non khoe ngực: Đẹp mà không đẹp
Cô giáo mầm non khoe ngực: Đẹp mà không đẹp

Cuối tuần vào mạng chuẩn bị cho công việc mới, trên Facebook bạn bè và một số trang liên quan tới công việc, những hình ảnh "cô giáo mầm non khoe ngực" đập vào mắt.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:50

Gần 500 tỷ xây dựng cơ sở mới Học viện Phật giáo tại Huế
Gần 500 tỷ xây dựng cơ sở mới Học viện Phật giáo tại Huế

(Dân trí) - Sáng 14/9 tại phường An Tây (đoạn gần khu Tưởng niệm di tích lịch sử Cách mạng Chín Hầm, TP Huế), Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm lễ đặt đá khởi công xây dựng cơ sở mới Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:40

Huế tuyển dụng lại giáo viên sau 1 năm tạm dừng
Huế tuyển dụng lại giáo viên sau 1 năm tạm dừng

(Dân trí) - Ngày 14/9, tin từ UBND TP Huế cho biết vừa có kế hoạch tuyển dụng lại viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2015-2016 sau 1 năm tạm dừng tuyển dụng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:47

Bộ Giáo dục chỉ nguyên nhân “thí sinh đậu thành rớt đại học” vì điểm ưu tiên
Bộ Giáo dục chỉ nguyên nhân “thí sinh đậu thành rớt đại học” vì điểm ưu tiên

(Dân trí) - Sự việc hơn 30 trường hợp thí sinh ở ĐH Huế đã trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng lại bị rớt do cộng sai điểm ưu tiên, Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT đã chỉ rõ nguyên nhân vì sao có sự nhầm lẫn này.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:36

Hàn Quốc: Tốt nghiệp đại học lại học tiếp trường nghề
Hàn Quốc: Tốt nghiệp đại học lại học tiếp trường nghề

(Dân trí) - Tại Hàn Quốc, ngày càng có thêm nhiều cử nhân trường đại học 4 năm đăng ký học trường nghề để tăng cơ hội kiếm việc làm, theo số liệu của Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:52

Bằng tốt nghiệp THPT giá 500.000 đồng  sản xuất trong 15 phút
Bằng tốt nghiệp THPT giá 500.000 đồng sản xuất trong 15 phút

(Dân trí) - Một “lò sản xuất” bằng tốt nghiệp THPT giả mạo với giá 500.000 đồng vừa bị cơ quan chức năng phát hiện.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:31

Trắng đêm vận động học sinh tộc người Đan Lai đến trường
Trắng đêm vận động học sinh tộc người Đan Lai đến trường

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp hè đến thì học sinh ở vùng Con Cuông, Nghệ An nghỉ học khá nhiều. Trong số đó có nhiều học sinh của tộc người Đan Lai cũng nghỉ học khi bắt đầu khai giảng và công tác vận động gần như trắng đêm.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:53

Du học sinh: Muốn về lại sợ ‘hậu duệ, quan hệ’
Du học sinh: Muốn về lại sợ ‘hậu duệ, quan hệ’

Chìa khoá để thu hút nhân tài từ nước ngoài về nước không phải là trả lương cao, mà là tạo ra một môi trường học thuật thân thiện, tự do và dân chủ.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:46