Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà:

Sai phạm nghiêm trọng về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ

Dân trí Thanh tra Bộ GD&ĐT đã kết luận về việc ôn tập, thi, đánh giá năng lực ngoại ngữ (NLNN) tổ chức tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà (Bắc Ninh) với nhiều sai phạm nghiêm trọng.
>>Tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ Năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường

Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà (Bắc Ninh) không có chức năng về đánh giá năng lực ngoại ngữ (NLNN) nhưng đã liên kết với ĐH Vinh và ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh (là 2/10 đơn vị được Bộ GD & ĐT công nhận năng lực khảo thí để triển khai Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020), tổ chức ôn tập, thi, đánh giá NLNN.

1 giám sát phụ trách 7 phòng thi

Kết luận Thanh tra của Bộ GD&ĐT cho biết, trường ĐH Vinh đã tổ chức ôn tập, thi, cấp chứng chỉ năng lực tiếng Anh cho 827 người tại trường CĐ Công nghệ Bắc Hà vào ngày 16/4/2017.

Theo hợp đồng của 2 đơn vị đã ký, mức thu lệ phí ôn tập, thi, cấp chứng chỉ từ học viên là 2,5 triệu đồng đối với bậc A2 và 3,5 triệu đồng đối với bậc B1, đối với bậc B2 là 6,5 triệu đồng.

Qua thanh tra, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã phát hiện hàng loạt sai phạm của đợt thi này từ thu lệ phí, ôn tập, tổ chức thi, chấm thi. Cụ thể:

Việc tuyển sinh và thu lệ phí qua nhiều khâu trung gian; một số học viên thi bậc A2 phải nộp số tiền 3,4 triệu đồng/người, cao hơn so với quy định trong hợp đồng.

Hồ sơ lưu tại trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà có 33 giấy nộp tiền mặt, mỗi giấy có 1 người đại diện nhóm học viên ký nộp tiền, không ghi đầy đủ thông tin về người nộp tiền.

Đặc biệt, không thanh tra việc sao in đề thi, số lượng đề thi trong ngân hàng đề thi ít, phần thi đọc- hiểu của mỗi trình độ chỉ có một mã đề thi nên chưa đánh giá được khách quan về năng lực của thí sinh.

827 thí sinh được tổ chức vào 20 phòng thi, trong đó trình độ A2 có 363 thí sinh; trình độ B1 có 411 thí sinh; trình độ B2 có 53 thí sinh. Tuy nhiên, thiết bị phục vụ coi thi chưa đủ, cán bộ coi thi chưa thực hiện đúng quy định coi thi. Chỉ có 1 cán bộ giám sát 5-7 phòng thi không liền nhau và chưa thực hiện đúng nhiệm vụ để xảy ra tình trạng thí sinh trao đổi bài, chép bài của nhau.

Đặc biệt, Hội đồng thi phân công 18 cán bộ chấm thi kỹ năng Nói là giảng viên của Khoa sư phạm Ngoại ngữ - trường ĐH Vinh với 827 thí sinh dự thi, thời gian thực hiện từ 13h00 đến 19h30.

Theo kiểm tra của đoàn thanh tra thì có 6/18 cán bộ chấm thi nói chưa đảm bảo đúng yêu cầu. Thời gian hỏi thi quá ngắn, trung bình mỗi thí sinh chỉ thi trong 4 phút (trong khi theo quy định tối thiểu là 10 phút). Không chỉ vậy, phòng thi không có máy ghi âm cho các phòng thi nói, không có phiếu chấm thi môn nói.

Ở khâu chấm thi viết thì làm phách 1 lần và không cách ly cán bộ làm phách trong suốt thời gian chấm thi chưa đúng hướng dẫn của Bộ.

Kết quả cuộc thi trên có 204/363 thí sinh đạt bậc năng lực ngoại ngữ A2, chiếm 56,2%;357/411 thí sinh đạt năng lực ngoại ngữ bậc B1, chiếm 86,9% và 35/53 thí sinh đạt năng lực ngoại ngữ B2, chiếm 66,1%. Tỉ lệ này còn thấp hơn so với một số kì thi do Trường ĐH Vinh tổ chức từ tháng 1/2017 đến nay.

Đối với việc trường CĐCN Bắc Hà phối hợp trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh ngày 12/3/2017 cho 221 thí sinh và ngày 26/3/2017 cho 212 thí sinh, theo Thanh tra Bộ GD&ĐT, không đúng đối tượng và không phải do Đề án 2020 giao.

Tương tự như việc trường ĐH Vinh, việc tuyển sinh mà trường CĐ CN Bắc Hà thông qua nhiều khâu trung gian, một số học viên phải nộp tiền cao hơn so với quy định, chứng từ thu tiền lệ phí không đúng quy định của pháp luật về kế toán, không hạch toán thu chi theo quy định của luật kế toán; không có thông báo công khai trên website của trường theo đúng quy định.

Thành phần coi thi không có cán bộ công an và nhân viên y tế theo đúng quy định; mỗi bài thi chỉ có một mã đề thi chính thức.

Đặc biệt, trong công tác coi thi không có cán bộ giám sát, phục vụ, y tế, hỗ trợ công tác coi thi.

Về chấm bài thi trắc nghiệm không thực hiện bằng máy mà chấm theo hình thức tự luận 2 vòng độc lập. Tuy nhiên, có 8/14 cán bộ chấm thi có trình độ NLNN bậc 5 chưa đủ tiêu chuẩn riêng đối với cán bộ chấm thi theo quy định của Bộ GD&ĐT...

Rà soát lại toàn bộ hoạt động liên kết

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Bộ GD&ĐT yêu cầu trường CĐCN Bắc Hà rà soát, báo cáo toàn bộ hoạt động liên kết, phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong việc tuyển sinh, ôn tập, thi đánh giá năng lực ngoại ngữ từ tháng 1-2015 đến tháng 5-2017; Thực hiện nghiêm túc việc thông báo tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh theo quy định, thu lệ phí theo đúng cam kết trong hợp đồng với các đơn vị chủ trì và theo quy định pháp luật về kế toán.

Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân đã xảy ra thiếu sót, sai phạm và báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra về Bộ GD&ĐT, qua Thanh tra Bộ trước ngày 30-7.

Đối với trường ĐH Vinh và ĐHSP.TP Hồ Chí Minh, Thanh tra Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát, báo cáo toàn bộ hoạt động tổ chức bồi dưỡng, ôn tập, thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, trong đó có việc liên kết với các cơ quan, đơn vị từ tháng 1-2015 đến tháng 5-2017.

Riêng với trường ĐH Vinh, Thanh tra Bộ chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác thanh kiểm tra, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp với các đơn vị, đảm bảo đủ năng lực để công tác tuyển sinh, ôn tập, thi đánh giá năng lực ngoại ngữ đảm bảo khách quan, chính xác, không ảnh hưởng đến uy tín của trường và gây bức xúc trong xã hội.

Kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân để xảy ra những thiếu sót, sai phạm mà Thanh tra Bộ đưa ra.

Đối với Bộ GD&ĐT, Thanh tra đã đề nghị Bộ trưởng giao Cục quản lý chất lượng tham mưu sớm ban hành quy định về việc ôn tập, bồi dưỡng, tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng đề nghị Bộ trưởng giao Thanh tra Bộ tiếp tục thanh tra việc tổ chức ôn tập, bồi dưỡng, tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam cho các đối tượng có nhu cầu của 10 đơn vị được Bộ giao.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Thi thăng hạng chức danh giáo viên: Lo ngại chuyện tiêu cực, mua bằng
Thi thăng hạng chức danh giáo viên: Lo ngại chuyện tiêu cực, mua bằng

Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên có thể xảy ra hiện tượng tiêu cực như giáo viên phải đăng ký đi học cấp tốc, mua bằng cấp, chứng chỉ...

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:47

Khâm phục sự bứt phá của nữ sinh mồ côi cha
Khâm phục sự bứt phá của nữ sinh mồ côi cha

(Dân trí) - Chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Trung, bằng niềm đam mê và nỗ lực, cô học trò mồ côi cha Đặng Minh Anh đã liên tiếp giành nhiều thành tích: giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Trung; đỗ thủ khoa khối D4 khoa Kinh tế đối ngoại Trường ĐH Ngoại thương; giành học bổng toàn phần du học tại Đài Loan trị giá 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:20

Sắp tựu trường, nhiều công trình trường học vẫn chưa hoàn thành
Sắp tựu trường, nhiều công trình trường học vẫn chưa hoàn thành

(Dân trí) - Nhằm trang bị thêm cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học, UBND thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) đầu tư xây dựng mới 4 điểm trường. Tuy nhiên, ngày tựu trường cần kề nhưng các công trình ì ạch xây dựng, thậm chí không thấy bóng dáng công nhân thi công.

Thứ năm, 24/08/2017 - 04:00

Xây phòng học mới ở nơi học sinh mượn nhà sinh hoạt thôn để học
Xây phòng học mới ở nơi học sinh mượn nhà sinh hoạt thôn để học

(Dân trí) - Một phòng học mới tại điểm trường thôn Tam Hiệp thuộc trường tiểu học Lê Phong (xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) vừa đưa vào hoạt động để các em học sinh nơi đây bước vào năm học mới.

Thứ tư, 23/08/2017 - 08:00

Cơ hội tiếp cận “Giáo dục trung học chuẩn Mỹ”
Cơ hội tiếp cận “Giáo dục trung học chuẩn Mỹ”

Ứng dụng Phương pháp học tập tiên tiến nhất hiện nay - Technology-mediated Learning (Phương thức học tập tương tác công nghệ), cùng cam kết “ Chương trình Mỹ, Giảng viên Mỹ, Công nghệ Mỹ”, Apax Franklin sẽ lần đầu tiên mở ra cơ hội tiếp cận “Giáo dục tiêu chuẩn quốc tế” và hỗ trợ lấy bằng Mỹ với mức chi phí hợp lý cho hàng triệu học sinh lớp 9-12 tại Việt Nam.

Thứ tư, 23/08/2017 - 07:00

Bị phê "chưa chấp hành tốt" trong lý lịch, một giáo viên bỏ việc?
Bị phê "chưa chấp hành tốt" trong lý lịch, một giáo viên bỏ việc?

(Dân trí) - Theo ông Trần Tấn Huyên (xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi), vì lý lịch bị phê "gia đình chưa chấp hành tốt chủ trương của địa phương" nên con gái ông phải bỏ việc vì không dám bổ sung sơ yếu lý lịch vào hồ sơ xin việc.

Thứ tư, 23/08/2017 - 04:20

Thanh tra kết luận nhiều sai phạm của Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Quảng Nam
Thanh tra kết luận nhiều sai phạm của Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Quảng Nam

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo kết luận về công tác quản lý, điều hành và tài chính xảy ra tại Trường CĐ Nghề Quảng Nam. Một trong những kết luận đáng chú ý là hiệu trưởng này dùng gần 20 triệu đồng tiền ngân sách để được vinh danh “Nhà lãnh đạo xuất sắc”.

Thứ tư, 23/08/2017 - 02:30

Học MBA theo cách của Đại học Harvard
Học MBA theo cách của Đại học Harvard

Tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard, anh Bùi Quang Minh cho biết, sinh viên MBA của Harvard chỉ học bằng "case study", tức là học qua những tình huống thực tế.

Thứ tư, 23/08/2017 - 02:00

Thời gian nghỉ hè học sinh: Nên giữ nguyên hay thay đổi?
Thời gian nghỉ hè học sinh: Nên giữ nguyên hay thay đổi?

(Dân trí) - Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành giáo dục xem lại thời gian nghỉ ở hè ở Việt Nam còn phù hợp hay không. Nhất là ở đô thị, thời gian nghỉ hè dài quá nên phụ huynh khó khăn trong việc giữ trẻ nên nhiều trường đã tựu trường sớm...

Thứ tư, 23/08/2017 - 11:57

“Tôi không chuyển khẩu để “chạy” trường tốt cho con”
“Tôi không chuyển khẩu để “chạy” trường tốt cho con”

(Dân trí) - Tôi đã phải vận động để vợ thống nhất cho con về học “trường làng”, vừa gần nhà, vừa đỡ tốn kém thời gian, chí phí, vừa giảm áp lực, để con có tâm lý thoải mái. Tôi tin rằng cháu sẽ tiến bộ mà không nhất thiết phải chuyển khẩu để chọn trường tốt.

Thứ tư, 23/08/2017 - 11:13

Tiêu chuẩn thi thăng hạng  chức danh nghề nghiệp giáo viên
Tiêu chuẩn thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 20/2017/TT-BGDĐT về các tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập và giáo viên dự bị đại học.

Thứ tư, 23/08/2017 - 09:04

Đừng để đồng phục gây phiền hà cho phụ huynh đầu năm học mới
Đừng để đồng phục gây phiền hà cho phụ huynh đầu năm học mới

(Dân trí) - Với học sinh, đồng phục là trang phục mang nét đẹp học trò, thể hiện tác phong văn hóa của học sinh. Đồng phục còn nhằm giúp học sinh nâng cao ý thức trách nhiệm, danh dự, lòng tự hào với truyền thống của nhà trường, thể hiện sự bình đẳng giữa các học sinh, góp phần xây dựng môi trường học tập, nếp sống văn hóa.

Thứ tư, 23/08/2017 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường không sửa phòng học tốc mái, phụ huynh bức xúc kéo lên trường
Trường không sửa phòng học tốc mái, phụ huynh bức xúc kéo lên trường

(Dân trí) - Ngay trong ngày đầu tiên đưa con trẻ đến trường nhận lớp học, gần 20 phụ huynh có con em theo học tại Phân hiệu 2, trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã tập trung tại phòng Hiệu trưởng do quá bức xúc khi mái tôn lớp học bị tốc mái hơn 3 tháng nay mà trường vẫn không sửa chữa cho các em vào học.

Thứ tư, 23/08/2017 - 01:00

Lấy kết quả phổ thông để xét tuyển đại học khó có kết quả chính xác
Lấy kết quả phổ thông để xét tuyển đại học khó có kết quả chính xác

(Dân trí) - Đó là quan điểm của ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên nhi đồng Quốc hội về kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Theo ông Bình, tuyển sinh là việc của các trường ĐH, việc gộp một kỳ thi hai mục đích khó lòng cho kết quả chính xác.

Thứ ba, 22/08/2017 - 03:13

PGS. Văn Như Cương: “Các cuộc thi qua mạng tôi thấy tiêu cực nhiều hơn”
PGS. Văn Như Cương: “Các cuộc thi qua mạng tôi thấy tiêu cực nhiều hơn”

(Dân trí) - “Tôi tán thành việc Bộ GD&ĐT bỏ các cuộc thi trên mạng bởi tôi thấy tiêu cực nhiều hơn. Tuy nhiên, khi không còn những chứng chỉ này làm tiêu chí phụ, chúng tôi lại phải nghĩ cách để tuyển sinh vào đầu cấp”.

Thứ ba, 22/08/2017 - 01:13

Thêm 436 tân Cử nhân Học viện Quản lý giáo dục
Thêm 436 tân Cử nhân Học viện Quản lý giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 22/8, Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp đợt 1 cho 436 sinh viên hệ chính quy khóa VII (2013-2017).

Thứ ba, 22/08/2017 - 12:00

TPHCM: Ngăn học sinh đánh nhau, thầy giáo bị chấn thương
TPHCM: Ngăn học sinh đánh nhau, thầy giáo bị chấn thương

(Dân trí) - Một thầy giáo Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5, TPHCM) phải nhập viện kiểm tra, được chuẩn đoán bị chấn thương do ngăn học sinh đánh nhau.

Thứ ba, 22/08/2017 - 10:37

Tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ Năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường
Tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ Năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ Năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường cho các đối tượng không phải là giáo viên dạy ngoại ngữ cho đến khi Bộ có quy định cụ thể về việc này.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:20

HUTECH dành 420 chỉ tiêu xét tuyển học bạ đợt 31/8
HUTECH dành 420 chỉ tiêu xét tuyển học bạ đợt 31/8

Sáng ngày 21/8/2017, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức công bố thông tin xét tuyển học bạ lớp 12 đối với đợt nhận hồ sơ đến ngày 31/8 cho tất cả các ngành Đại học chính quy. Theo đó, trường sẽ dành 420 chỉ tiêu cho đợt xét tuyển này.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:00

Báo Mỹ viết về tình trạng cử nhân thất nghiệp ở Việt Nam
Báo Mỹ viết về tình trạng cử nhân thất nghiệp ở Việt Nam

(Dân trí) - Theo nhận định của báo Mỹ Bloomberg, trong khi các trường phổ thông ở Việt Nam trang bị cho học sinh những kỹ năng cơ bản để làm những việc theo dây chuyền với mức lương thấp, thì các trường cao đẳng, đại học lại không chuẩn bị để sinh viên làm những việc phức tạp hơn.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:42

ĐH Thành Tây tạo đột phá với mô hình học ngành dược tiên tiến
ĐH Thành Tây tạo đột phá với mô hình học ngành dược tiên tiến

Để đáp ứng điều kiện phát triển của ngành, nhu cầu nhân lực dược nước ta ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Theo báo cáo của sở y tế các tỉnh, thành phố, đến năm 2020 toàn ngành dược sẽ có nhu cầu hơn 25 nghìn cán bộ dược có trình độ đại học trở lên.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:39

Quảng Nam: Không vào được trường công lớp 10, học sinh đi đâu?
Quảng Nam: Không vào được trường công lớp 10, học sinh đi đâu?

(Dân trí) - Hàng chục em học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện Nông Sơn (tỉnh Quảng Nam) không đủ điều kiện vào một trường THPT duy nhất trên địa bàn huyện khiến cho phụ huynh lo lắng về tương lai của con em mình.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:38

Trang bị kiến thức an toàn giao thông cho học sinh THCS - Đã có “lời giải” mới
Trang bị kiến thức an toàn giao thông cho học sinh THCS - Đã có “lời giải” mới

Tai nạn giao thông vẫn luôn là vấn đề xã hội bức xúc mang tính toàn cầu, là thách thức lớn ở nước ta cũng như tất cả các nước trên thế giới. Trong đó, những sự việc không may xảy ra với các em học sinh luôn để lại nhiều thương tâm, tiếc nuối và đôi khi là cả những“day dứt” với các phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội…

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:35

Nghỉ ngang đại học công lập, nữ sinh nhập học FPT
Nghỉ ngang đại học công lập, nữ sinh nhập học FPT

Học hết năm nhất khoa Toán Tin của một trường đại học lớn ở Hà Nội , Phạm Thúy Quỳnh (SN 1998) quyết định rẽ ngang khi chuyển sang thi và nhập học tại Đại học FPT. Bỏ ngang đại học công lập, nữ sinh vấp phải sự phản đối của gia đình. Thế nhưng, Quỳnh vẫn quyết định theo đuổi lựa chọn của mình.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:30