Sáu bí quyết để nuôi dạy trẻ thông minh và thành công

Dân trí Mong muốn chung của các bậc cha mẹ là muốn con mình trở nên thông minh. Nhưng có lẽ không ai tìm được một công thức thật sự hiệu quả để đào tạo được một người trưởng thành thông minh và thành công.

Sáu bí quyết để nuôi dạy trẻ thông minh và thành công - 1

Theo hai nhà tâm lý học Kathy Hirsh- Pasek và Toberta Golinkoff , là đồng tác giả của cuốn sách vừa xuất bản có tựa đề “Trở nên thông minh: Khoa học có thể giúp gì cho việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công”, nếu chỉ dạy trẻ bằng cách ghi nhớ, học thuộc sẽ không hiệu quả trong một thế giới đang luôn thay đổi bởi thông tin, sự phát triển và khoa học kỹ thuật.

Để có thể thành công trong công việc và cuộc sống sau này, trẻ cần có những kỹ năng phù hợp. Dựa trên những kinh nghiệm làm việc trực tiếp với trẻ em và số liệu thu thập được sau nhiều năm nghiên cứu về sự phát triển của trẻ, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc làm thế nào để trẻ trở nên thành công không chỉ trong việc học tập mà còn trong nhân cách, hai chuyên gia này cho rằng “chúng ta cần thay đổi toàn bộ khái niệm về sự thành công trong trường học và ở ngoài trường học”.

Từ quan điểm đó, các chuyên gia đã xây dựng nên sáu qui tắc để hình thành những kỹ năng cần thiết giúp trẻ phát triển như mong muốn và đạt thành công trong tương lai mà các bậc cha mẹ và nhà trường cần sử dụng trong quá trình giáo dục trẻ ở thế kỷ 21 này.

1- Sự cộng tác phải được khuyến khích trẻ thực hiện từ rất sớm: Theo Hirsh- Pasek, nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em, “Sự cộng tác là tất cả”. Trẻ cần phải học để hiểu và làm việc cùng với những người khác. Đó là bước đi đầu tiên tới thành công. “Tất cả những gì chúng làm, ở trong lớp học hay ở nhà, đều phải được xây dựng trên nguyên tắc nền tảng này”- bà chia sẻ- “Không ai có thể một mình chơi được cả buổi hòa nhạc giao hưởng”.

2- Đề cao những kỹ năng giao tiếp: bao gồm cả nói, viết, đọc và nghệ thuật lắng nghe. Những kỹ năng này là thiết yếu đối với việc học tập và phát triển sự hiểu biết ở tất cả các lĩnh vực.

3- Nếu rèn luyện được những kỹ năng giao tiếp này, con bạn có thể nắm bắt được các nội dung học tập từ khoa học đến toán học hay nghệ thuật dễ dàng hơn. Với kỹ năng giao tiếp tốt- theo nhà tâm lý học Hirsh- Pasek- trẻ có thể sử dụng những kỹ năng ngôn ngữ này để học nội dung kiến thức của tất cả các lĩnh vực bao gồm khoa học, toán học, nghệ thuật và nhiều hơn nữa. Nhiều học sinh sẽ phải cố gắng rất nhiều ở những môn học này nếu như các em ngay từ đầu đã không được học cách làm thế nào để cộng tác (làm việc nhóm) và giao tiếp hiệu quả.

4- Giúp trẻ đào sâu suy nghĩ về những gì chúng đang học: Suy nghĩ đa chiều- theo các chuyên gia- có tác dụng phát huy hiệu quả vào thời điểm trẻ phải nắm bắt được hiệu ứng của những nội dung kiến thức, kỹ năng giải quyết vấn đề và phân tích những gì chúng được học. “Khi đứa trẻ biết được là Columbus đã tìm ra châu Mỹ, nhưng sau đó chúng lại biết thêm rằng những thổ dân vốn dĩ đã sinh sống tại đó. Đó chính là thời điểm con bạn đã bắt đầu suy nghĩ một cách đa chiều”- Golinkoff dẫn chứng.

5- Khuyến khích khả năng suy nghĩ sáng tạo, giúp trẻ phát triển năng lực suy nghĩ logic và tìm ra những ý tưởng mới. Đây là một kỹ năng nâng cao và là một kỹ năng cần được phát triển một cách chắc chắn dựa trên những kỹ năng kể trên. Khi một đứa trẻ có khả năng suy nghĩ đa chiều, chúng có thể phát triển năng lực suy nghĩ logic, ý tưởng và phát minh. “Khả năng sáng tạo đòi hỏi phải có hiểu biết sâu sắc”- Hirsh- Pasek giải thích.

6- Hình thành sự tự tin, từ đó trẻ có thể sẵn sàng đương đầu với thách thức: Trẻ cần phải có sự tự tin để đối đầu với các thử thách một cách an toàn- các chuyên gia phân tích – vốn là kỹ năng ngày càng khó đạt được trong môi trường trường học hiện đại đang ngày càng trở nên “bao bọc” trẻ em.

Sự an toàn là tốt, nhưng trẻ em cũng cần phát triển đầy đủ sự tự tin để khám phá, đánh giá rủi ro và thách thức bản thân mình. Nếu các bậc cha mẹ không nuôi dạy con không ngai đối mặt với rủi ro, thách thức, chúng sẽ không đạt được thành công- các chuyên gia khẳng định.

Nhưng hai chuyên gia này cũng lưu ý: Những lời khuyên này có thể hữu ích nhưng không bảo đảm là sẽ trở thành bí quyết thành công cho tất cả mọi trường hợp.

An Khanh (Theo Business Insider)

MỚI NHẤT
Tân Giám đốc Nguyễn Kim Sơn: Trọng trách ĐH Quốc gia HN phải tiên phong đổi mới
Tân Giám đốc Nguyễn Kim Sơn: Trọng trách ĐH Quốc gia HN phải tiên phong đổi mới

(Dân trí) - Sáng nay 19/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQGHN nhiệm kỳ mới cho PGS.TS Nguyễn Kim Sơn.

Thứ ba, 19/07/2016 - 12:39

Kiến trúc - Nghề hấp dẫn giới trẻ
Kiến trúc - Nghề hấp dẫn giới trẻ

Từ khi ra đời, nghề Kiến trúc chưa bao giờ mất đi sức hút đối với xã hội. Trong giai đoạn cái đẹp ngày càng lên ngôi như hiện nay, Kiến trúc được coi là một "nghề hào hoa" và Kiến trúc sư trở thành danh hiệu mơ ước của đông đảo bạn trẻ.

Thứ ba, 19/07/2016 - 12:30

Thi THPT quốc gia: Hiếm điểm 10
Thi THPT quốc gia: Hiếm điểm 10

(Dân trí) - Tại cụm thi 38 (cụm thi Quảng Trị), chỉ có 2 điểm 10 ở môn Hóa và môn Địa lý. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa công bố kết quả thi THPT quốc gia của 11.284 thí sinh tỉnh Bình Thuận, trong đó, ở tất cả các môn không có thí sinh nào đạt 10 điểm.

Thứ ba, 19/07/2016 - 11:29

Công bố điểm thi THPT quốc gia của cụm Bình Thuận, Tây Ninh
Công bố điểm thi THPT quốc gia của cụm Bình Thuận, Tây Ninh

(Dân trí) - Cụm thi Bình Thuận do trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chủ trì là cụm đầu tiên công bố điểm thi THPT quốc gia năm nay, kế đến là cụm Tây Ninh do trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM chủ trì. Dự kiến, hai cụm thi do trường ĐH Sài Gòn và trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng công bố trong sáng nay.

Thứ ba, 19/07/2016 - 09:27

Cụm thi ĐH Thủy Lợi: 3 thí sinh đạt  28 điểm khối A
Cụm thi ĐH Thủy Lợi: 3 thí sinh đạt 28 điểm khối A

(Dân trí) - Ngày 19/7, Trường ĐH Thủy Lợi công bố phổ điểm thi do đơn vị chủ trì. Theo đó, điểm khối B cao nhất là 28,70 điểm và điểm khối A cao nhất là 28,40 điểm.

Thứ ba, 19/07/2016 - 09:13

Đào tạo Kiến trúc sư thế hệ mới: Trách nhiệm trước tiên ở người thầy!
Đào tạo Kiến trúc sư thế hệ mới: Trách nhiệm trước tiên ở người thầy!

KTS Đoàn Kỳ Thanh đã chia sẻ như vậy trong tọa đàm “Kiến trúc sư Ta và Tây, đào tạo và hành nghề khác nhau như thế nào?” do Đại học FPT và Tổ hợp Sáng tạo Hanoi Creative City phối hợp tổ chức cuối tuần qua.

Thứ ba, 19/07/2016 - 09:00

Đừng lầm tưởng SV học chương trình quốc tế là vì…  sợ đại học!
Đừng lầm tưởng SV học chương trình quốc tế là vì… sợ đại học!

Văn bằng quốc tế là “tấm hộ chiếu” giá trị giúp sinh viên gia nhập thị trường lao động toàn cầu, mọi người cần có sự nhìn nhận xứng đáng về vị thế của các chương trình quốc tế trong nước hiện nay.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:00

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Mức điểm trung bình của thí sinh cao hơn năm trước
Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Mức điểm trung bình của thí sinh cao hơn năm trước

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, hiện chưa tổng hợp được kết quả của tất cả các cụm thi nên chưa so sánh được phổ điểm so với năm 2015. Tuy nhiên với hơn 50% kết quả các cụm thi đã gửi về Bộ có thể dự đoán được mức điểm trung bình có thể cao hơn năm ngoái đôi chút và phổ điểm đều hơn ở phía điểm cao.

Thứ ba, 19/07/2016 - 06:10

Cơ hội việc làm cho học sinh Trung cấp Y tế
Cơ hội việc làm cho học sinh Trung cấp Y tế

Theo thống kê từ Phòng Công tác Học sinh, Sinh viên Trường Trung cấp Y tế Trung ương, từ năm 2009 đến nay có trên 10 nghìn học sinh đã tốt nghiệp thuộc 3 chuyên ngành: Y sỹ, Điều dưỡng và Dược sỹ trung cấp, trong đó khoảng hơn 60% học sinh ngay sau khi ra trường có việc làm và sau 1 năm có trên 90% học sinh có việc làm đúng với chuyên ngành đào tạo.

Thứ ba, 19/07/2016 - 06:00

Bình Định: Thưởng hàng trăm triệu đồng cho học sinh đoạt huy chương Bạc IMO
Bình Định: Thưởng hàng trăm triệu đồng cho học sinh đoạt huy chương Bạc IMO

(Dân trí) - Để ghi nhận thành tích của cậu học sinh nhà nghèo xuất sắc, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã có buổi gặp mặt, trao tặng bằng khen và tiền thưởng cho em Lê Nhật Hoàng, người vừa giành huy chương Bạc Olympic Toán học Quốc tế (IMO) 2016.

Thứ ba, 19/07/2016 - 12:15

Xem điểm thi THPT quốc gia 2016 trên Dân trí
Xem điểm thi THPT quốc gia 2016 trên Dân trí

(Dân trí) - Đến thời điểm này, hầu hết các cụm thi THPT quốc gia đã chấm xong và dự kiến sẽ công bố điểm thi cho thí sinh vào sáng mai ngày 19/7. Dân trí sẽ cập nhật điểm thi một cách nhanh nhất để thí sinh tra cứu.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:39

Cụm thi số 05- trường ĐH Lâm Nghiệp: Phổ điểm tập trung ở ngưỡng 4-6
Cụm thi số 05- trường ĐH Lâm Nghiệp: Phổ điểm tập trung ở ngưỡng 4-6

(Dân trí) - Dự kiến ngày mai 19/7, cụm thi số 05 - Trường Đại học Lâm nghiệp sẽ công bố kết quả Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Theo lãnh đạo nhà trường, nhìn chung phổ điểm thi năm nay không cao, đa số tập trung ngưỡng 4-6 điểm.

Thứ hai, 18/07/2016 - 05:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tư vấn xét tuyển: Được xét bao nhiêu nguyện vọng trong nhóm trường GX?
Tư vấn xét tuyển: Được xét bao nhiêu nguyện vọng trong nhóm trường GX?

(Dân trí) - Tổng cộng được xét tuyển bao nhiêu nguyện vọng trong nhóm GX? nếu đăng kí 1 ngành thuộc 2 trường trong nhóm GX thì sẽ mất 1 nguyện vọng hay 2 nguyện vọng? Sau khi có điểm nếu muốn đăng ký xét tuyển nhóm GX thì hồ sơ cần những gì?

Thứ hai, 18/07/2016 - 03:39

Vụ gian lận để thi lên bác sĩ: Công an mở rộng điều tra
Vụ gian lận để thi lên bác sĩ: Công an mở rộng điều tra

(Dân trí) - Trưa 18/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đang điều tra mở rộng hành vi gian lận trong thi cử bằng thiết bị điện tử công nghệ cao của 3 y sĩ khi dự thi liên thông ngành Bác sĩ đa khoa Đại học Y Dược Cần Thơ.

Thứ hai, 18/07/2016 - 02:30

Đầu tư 5 tỷ đồng chống sạt lở trường học có nguy cơ đổ sập
Đầu tư 5 tỷ đồng chống sạt lở trường học có nguy cơ đổ sập

(Dân trí) - Để đảm bảo cho việc dạy và học của Trường tiểu học Vân Am II (xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa), mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và hỗ trợ kinh phía đầu tư xây dựng công trình chống sạt lở với kinh phí không quá 5 tỷ đồng.

Thứ hai, 18/07/2016 - 02:20

Cụm thi số 34 - ĐH Hồng Đức: 102 bài thi bị điểm liệt
Cụm thi số 34 - ĐH Hồng Đức: 102 bài thi bị điểm liệt

(Dân trí) - Theo thông tin từ Đại học Hồng Đức - đơn vị chủ trì Cụm thi số 34 - kỳ thi THPT quốc gia 2016, đến thời điểm này, đơn vị đã hoàn thành công tác chấm thi và báo cáo về Bộ GD-ĐT. Trong đó có 4 môn thi có bài thi của thí sinh đạt điểm tuyệt đối; 102 bài thi bị điểm liệt, trong đó môn Toán nhiều nhất với 76 bài thi.

Thứ hai, 18/07/2016 - 02:18

Cụm thi Huế: Có 1 điểm 10 môn Hóa
Cụm thi Huế: Có 1 điểm 10 môn Hóa

(Dân trí) - Ngày 18/7, PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế - phụ trách cụm thi 39 tại tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trường đã chấm xong điểm thi.

Thứ hai, 18/07/2016 - 01:29

Cảnh báo giả mạo website phục vụ kỳ thi trung học phổ thông quốc gia
Cảnh báo giả mạo website phục vụ kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa phát đi thông báo về việc xuất hiện một số trang thông tin giả mạo về website phục vụ kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Thứ hai, 18/07/2016 - 01:23

Việt Nam đoạt 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc tại Olympic Vật lí quốc tế năm 2016
Việt Nam đoạt 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc tại Olympic Vật lí quốc tế năm 2016

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT ngày 18/7 cho biết, cả 5/5 học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lí quốc tế năm 2016 tại Thụy sĩ đều đoạt giải gồm: 02 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc và 01 Huy chương Đồng.

Thứ hai, 18/07/2016 - 09:08

Bộ GD&ĐT điều chỉnh lịch xét tuyển đại học, cao đẳng 2016
Bộ GD&ĐT điều chỉnh lịch xét tuyển đại học, cao đẳng 2016

(Dân trí) - Ngày 18/7, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các Giám đốc các đại học, học viện; Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng; Giám đốc các sở giáo dục và đào tạo về công bố kết quả thi và điều chỉnh lịch xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:59

Đại học Sư phạm Hà Nội công bố mức điểm xét tuyển
Đại học Sư phạm Hà Nội công bố mức điểm xét tuyển

(Dân trí) - Theo đó, Đại học Sư phạm Hà Nội nhận hồ sơ những thí sinh tốt nghiệp THPT, có hạnh kiểm đạt loại khá trở lên, tổng 3 môn theo tổ hợp xét tuyển (tính cả điểm ưu tiên) là 16.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:34

Gắn thiết bị gian lận thi cử vào tai, 2 thí sinh phải nhập viện nội soi
Gắn thiết bị gian lận thi cử vào tai, 2 thí sinh phải nhập viện nội soi

(Dân trí) - Sáng 18/7, nguồn tin từ Cơ quan điều tra Công an TP Cần Thơ cho biết, kỳ thi liên thông tại trường Đại học Y dược Cần Thơ mới đây có 3 thí sinh đã bị tạm giữ để điều tra. Trong đó 2 thí sinh gắn thiết bị vào tai để gian lận thi cử phải đưa vào bệnh viện nội soi mới lấy ra được.

Thứ hai, 18/07/2016 - 07:30

Chọn trường gì sau khi có điểm thi THPT quốc gia?
Chọn trường gì sau khi có điểm thi THPT quốc gia?

Sau kỳ thi quốc gia, học sinh lớp 12 và phụ huynh đang đứng trước lựa chọn mang tính quyết định: Chọn Trường! Mong muốn cung cấp trải nghiệm môi trường đại học chuẩn quốc tế tới các tân sinh viên Việt Nam, British University Vietnam tổ chức Ngày hội “BUV INFO DAY” vào thứ 7, ngày 23/07/2016.

Thứ hai, 18/07/2016 - 07:20

Nhiều trường đại học dự kiến điểm chuẩn giảm
Nhiều trường đại học dự kiến điểm chuẩn giảm

(Dân trí) - Dù chưa có thống kê chính thức nhưng kết quả phổ điểm từ nhiều cụm thi cho thấy điểm thi phân hóa mạnh tập trung ở mức 4, 5, 6 điểm. Với kết quả này, nhiều trường phía Nam dự báo điểm chuẩn nhiều ngành sẽ giảm ít nhất từ 1 - 2 điểm so với năm ngoái.

Thứ hai, 18/07/2016 - 12:05