Thứ sáu, 06/05/2016 - 14:25

Sẽ kỷ luật các cá nhân liên quan vụ "nữ sinh tát bạn 52 cái đến bật máu"

Dân trí

Trong buổi làm việc giữa phụ huynh, học sinh, cơ quan điều tra và ngành giáo dục, hai học sinh đã xin lỗi và muốn hòa giải. Tuy nhiên, phía ngành giáo dục, ông Ngô Ngọc Toàn, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mộc Châu (Sơn La) cho biết, sẽ thành lập hội đồng kỉ luật với các cá nhân liên quan đến sự việc.

Hai học sinh đều có lỗi

Trao đổi với PV Dân trí vào trưa 6/5, ông Toàn cho hay, theo kết luận của cơ quan công an, hai học sinh trên do mâu thuẫn cá nhân và nhắn tin qua lại nói xấu nhau trên mạng xã hội nhiều lần. Đến ngày 4/5, sau khi tan học buổi sáng, hai em đã ở lại đóng cửa lớp “giải quyết” sự việc. Do các em còn nhỏ tuổi, không biết xử lý tình huống nên đã diễn ra việc đáng tiếc trên.

Cũng theo ông Toàn, tại buổi làm việc, hai học sinh đều xin lỗi nhau bởi mỗi người đều có lỗi nhất định. Theo điều tra, nữ sinh bị đánh đã có lỗi nói xấu nữ sinh kia trên mạng xã hội.

Mặc dù gia đình hai bên đều mong muốn hòa giải nhưng về phía ngành giáo dục, ông Toàn cho biết, Phòng GD&ĐT huyện yêu cầu nhà trường thành lập hội đồng kỉ luật.


Nữ sinh liên tục tát vào mặt bạn 52 cái, bật cả máu miệng, máu mũi (ảnh từ clip)

Nữ sinh liên tục tát vào mặt bạn 52 cái, bật cả máu miệng, máu mũi (ảnh từ clip)

Theo đó, hội đồng phải xử lý làm sao đảm bảo đúng quy định và tuân thủ theo nguyên tắc: Ngăn chặn không cho hành vi sai trái phát triển; Giáo dục học sinh không phạm sai lầm để trở thành học sinh tốt; Thứ ba là phải khách quan, vô tư, không định kiến hẹp hòi, có tình có lý; Cuối cùng là đề cao tính giáo dục và giữ nguyên kỉ luật.

Người cổ vũ cũng bị xử lý

"Tùy theo mức độ vi phạm của từng học sinh, hội đồng sẽ xem xét quyết định mức độ xử lý thích hợp. Việc xử lý này không chỉ học sinh đánh, học sinh bị đánh mà cả những học sinh vô cảm đứng cổ vũ xung quanh cũng bị xử lý tương xứng theo quy định", ông Toàn cho biết.

Trả lời câu hỏi, Thời gian qua, có nhiều vụ học sinh đánh nhau và hình thức kỉ luật áp dụng với một số em là buộc thôi học có thời hạn đã gây tranh cãi bởi điều nay vô tình khiến các em không được giáo dục trong thời gian thôi học?, theo ông Toàn, hình thức xử lý nào thuộc thẩm quyền của toàn bộ hội đồng kỉ luật nhà trường. Hội đồng sẽ phân tích nguyên nhân, động cơ, thậm chí tính cả việc hai em ăn năn hối lỗi đến đâu...

“Tôi không thể nói trước được mức xử lý thế nào mà phải do hội đồng quyết định. Tuy nhiên, theo tôi được biết trong quy định về mức độ kỉ luật, Bộ GD&ĐT cũng đã có hình thức xử lý buộc thôi học có thời hạn. Như vậy, họ phải vận dụng sao cho tốt”, ông Toàn nói.

Trước đó, một clip dài khoảng 1 phút ghi lại đầy đủ 52 cái tát mạnh bạo của cô gái mặc áo xanh nước biển với nữ sinh mặc đồng phục màu trắng - xanh khiến “đối thủ” bật cả máu mũi, máu miệng.

Trong khi cô gái hung hăng ra tay, các bạn học xung quanh vừa cười, vừa giúp kẻ ra đòn đếm từng cái tát. Còn nữ sinh bị đánh thì thể hiện vẻ lầm lì chịu đựng.

Sự việc được xác định xảy ra ở trường THCS 15/10 (Mộc Châu, Sơn La). Hai học sinh trong clip đang học lớp 8 tại trường.

Chỉ thời gian ngắn sau khi đăng tải, clip đã thu hút được hàng trăm bình luận và chia sẻ. Clip này cũng gây phẫn nộ cao độ cho cộng đồng mạng vì tính hung hãn của nữ sinh khi đang trên ghế nhà trường. Phần lớn độc giả đều cho rằng, cần có hình thức kỉ luật xác đáng để góp phần chấm dứt tình trạng bạo lực học đường.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

Tin liên quan

Mới nhất