Gia Lai:

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè

Dân trí Trong chiến dịch mùa hè xanh, hơn 24 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai (TP. Pleiku, Gia Lai) đã vào hai làng Thông Ngó, Thông Yố (xã Ia Kênh, TP. Pleiku) để dạy văn hóa và dạy bơi cho các trẻ em người Jrai.
>>Hè về, Đoàn viên dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao
>>Quảng Bình: Mở lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh sau hàng loạt vụ đuối nước

Kết thúc những tháng học vất vả, các sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Gia Lai đã “khăn gói” vào xã Ia Kênh cắm bản “gieo chữ” cho các học sinh nghèo người Jrai. Đặc biệt, các sinh viên cùng ăn, cùng ở với dân bản, sơn sửa trường, giúp dân quét dọn hệ thống đường nông thôn và dạy bơi cho tất cả trẻ em trong làng.

Dạy bơi miễn phí cho học sinh Jrai

Bạn Lê Thị Hồng Nhung (SV năm 2 khoa GĐ Mầm non) cho biết: “Ngay từ đầu tháng 7, hàng chục bạn sinh viên trong trường đã tham gia chiến dịch mùa hè xanh tại 2 làng khó khăn là làng Thông Ngó và Thông Yố. Hàng ngày, chúng em tập hợp các trẻ em, học sinh trong làng để kèm cặp kiến thức. Đối với các em học sinh là người Jrai ở khu vực này đều đọc viết chậm, nhiều em tiếng Việt còn chưa sõi. Dựa vào các kiến thức sư phạm, chúng em thường chia ra từng nhóm, theo lực học để kèm cặp, nắn nót từng chữ viết, luyện đọc, khả năng tính toán và đặc biệt là vui chơi, lồng ghép nhiều hoạt động kĩ năng sống cho các em học sinh”.

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 1

Hàng ngày, các sinh viên tình nguyện dạy học các em học sinh 2 làng "vùng khó".

“Đặc biệt, trong chiến dịch mùa hè xanh năm nay, chúng em đã tổ chức dạy bơi 1 tuần/2 - 3 buổi cho tất cả các em học sinh đồng bào. Lồng ghép vào môn bơi là những bài học về kĩ năng ứng cứu khi gặp đuối nước, kĩ năng bơi… Ởlàng đồng bào không có bể bơi nhân tạo như ở thành phố nên chúng em đã đưa các em ra hồ trong làng để học bơi. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho các em chúng em đã hỗ trợ các phao, áo bơi… Đồng thời, có giáo viên dạy các em các tư thế khởi động, tiếp nước… Em thấy mùa hè xanh này rất ý nghĩa vì giúp cho chúng em hiểu về cuộc sống của bà con nghèo. Bên cạnh đó, giúp các trẻ em học bơi, ngăn ngừa được nạn đuối nước đang tăng mạnh”, bạn Nhung cho biết thêm.

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 2
Dựa vào kiến thức Sư phạm, các bạn sinh sinh viên đã rèn từng nét chữ, tập đọc cho học sinh đồng bào người Jrai

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Văn Dương (Phó Bí thư Đoàn trường CĐ Sư Phạm Gia Lai) cho biết: “Đợt mùa hè xanh năm nay có hơn 24 sinh viên và 4 giảng viên phụ trách tham gia. Tương tự như các năm, nhà trường đã định hướng sinh viên về các làng vùng khó khăn để giúp bà con. Qua đó, tăng cường sự gắn kết giữa dân làng với nhà trường. Đồng thời, giáo dục cho các sinh viên về tình yêu thương, giúp đỡ cộng đồng. Đặc biệt, trước nạn đuối nước đang diễn ra hết sức phức tạp, nhà trường đã định hướng dạy các em học sinh, trẻ em trong làng môn bơi lội và các kĩ năng ứng cứu người gặp nạn. Sau những tuần dạy, chúng tôi nhận thấy các em hầu như đã biết bơi và nắm các kĩ năng.”.

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 3
Vì không có hồ nhân tạo, các bạn sinh viên đã hướng dẫn môn bơi cho các em ngay tại hồ trong làng Thông Yố

Những việc các sinh viên đã làm được đã đưa bộ mặt của hai làng “vùng khó” khởi sáng. Anh Rơ Lan Bơi (Ban Mặt trận làng Thông Yố) tâm sự: “Thấy các bạn sinh viên, giáo viên về, dân làng rất mừng. Các bạn ấy đã giúp cho trẻ em học cái chữ, giúp sơn, sửa lại trường học. Đặc biệt, trẻ em trong làng nay cũng đã biết bơi gần hết khi tham gia lớp dạy bơi của các bạn sinh viên tình nguyện. Cùng vì vậy mà nỗi lo về an toàn trong dịp hè đối với trẻ em đã không còn nữa, bà con yên tâm đi làm”.

Cận cảnh lớp học miễn phí trong dịp hè của các sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai:

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 4

Trong dịp hè, lớp học có đến hàng chục em trong làng theo học. Vì khả năng tiếp thu các em học sinh đồng bào Jrai còn yếu nên các sinh viên phải kèm cặp từng em.

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 5

Trong lớp học này, các sinh viên vừa dạy vừa lồng ghép những hoạt động kĩ năng sống nên rất thu hút trẻ em trong làng đến tham gia.

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 6
Sau các buổi học văn hóa, các giảng viên, sinh viên còn lồng ghép để dạy các kĩ năng ứng cứu khi gặp người đuối nước
Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 7

Vì không có bể bơi nên các sinh viên đã tập trung trong làng ra hồ trong để dạy bơi. Các buổi học bơi được duy trì 2- 3 lần/tuần

Sinh viên dạy học, dạy bơi miễn phí cho học sinh vùng cao dịp hè - 8

Sau các buổi học bơi, trẻ em trong làng hầu hết đã biết bơi và sử dụng các dụng vụ bổ trợ khi ở dưới nước.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Hơn 3 điểm/môn có thể đỗ đại học: Không nên đánh đổi chất lượng lấy số lượng
Hơn 3 điểm/môn có thể đỗ đại học: Không nên đánh đổi chất lượng lấy số lượng

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho rằng, trường đại học không vì tuyển đủ chỉ tiêu mà hạ điểm sàn quá thấp, không đánh đổi chất lượng lấy số lượng, không nên căn cứ vào nguồn tuyển để hạ điểm sàn.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:45

Ngắm ĐH Quốc gia Hà Nội đẹp nao lòng qua góc máy của chàng sinh viên 5 tốt
Ngắm ĐH Quốc gia Hà Nội đẹp nao lòng qua góc máy của chàng sinh viên 5 tốt

(Dân trí) - Những góc nhỏ của Đại học Quốc gia Hà Nội giản dị, quen thuộc với bao thế hệ sinh viên nay hiện lên đầy trữ tình, lãng mạn dưới góc máy của Vũ Đình Hoàng - tốt nghiệp Khoa Luật của trường.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:00

“Lễ khai giảng không bóng bay” và những tấm lòng đáng quý
“Lễ khai giảng không bóng bay” và những tấm lòng đáng quý

(Dân trí) - Bức thư của cô bé 12 tuổi Nguyễn Nguyệt Linh gửi đến 40 thầy cô hiệu trưởng ở Hà Nội đề xuất không thả bóng bay dịp khai giảng đến với chúng ta đầy bất ngờ. Và niềm vui nhanh chóng chiếm ngự tâm hồn bởi lá thư đã thật sự chạm đến trái tim chúng ta.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:29

Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019
Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019

(Dân trí) - Hai dự án với các vấn đề nhức nhối của trẻ em Việt Nam sẽ đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị trẻ em thế giới sắp tới tại Ý.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:14

Học phí top 10 đại học hàng đầu thế giới đắt đỏ ra sao?
Học phí top 10 đại học hàng đầu thế giới đắt đỏ ra sao?

(Dân trí) - Trang Topuniversities cung cấp bảng học phí chi tiết hiện tại của 10 đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2020 cùng thông tin về cơ hội nhận hỗ trợ tài chính.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 05:20

Học tiếng Anh mỗi ngày: Trắc nghiệm kiến thức về động từ nguyên thể
Học tiếng Anh mỗi ngày: Trắc nghiệm kiến thức về động từ nguyên thể

(Dân trí) - Động từ nguyên thể (infinitive) là hình thức động từ nguyên dạng, không có sự biến đổi theo thì thời gian. Vậy bạn có biết trong tiếng Anh, động từ nguyên thể được sử dụng trong những trường hợp nào? Hãy thử sức với bài tập dưới đây nhé.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:26

Vụ chấm dứt hợp đồng giáo viên đang mang thai: Khôi phục, chi trả chế độ cho giáo viên
Vụ chấm dứt hợp đồng giáo viên đang mang thai: Khôi phục, chi trả chế độ cho giáo viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ giáo viên đang mang thai bị chấm dứt hợp đồng lao động sai quy định, ngày 27/7, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã có quyết định giải quyết yêu cầu của giáo viên.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 01:08

Học sinh lớp 6 gửi 40 bức thư mong không thả bóng bay: Thêm nhiều trường hưởng ứng
Học sinh lớp 6 gửi 40 bức thư mong không thả bóng bay: Thêm nhiều trường hưởng ứng

(Dân trí) - Sau khi em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh sắp lên lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội) gửi 40 bức thư đến các trường, mong ước không thả bóng bay trong ngày khai giảng, thêm nhiều trường ở thủ đô hưởng ứng ý tưởng đẹp này của em Linh.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:28

Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ
Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ

(Dân trí) - Đinh Nho Minh và Vũ Thùy Ngân là hai du học sinh Việt xuất sắc đều vừa tốt nghiệp đại học tại Mỹ với thành tích vô cùng ấn tượng. Ngay sau đó, cả hai đều có khởi đầu thuận lợi cho chặng đường học tập, làm việc kế tiếp của mình nhờ có chiến lược chọn ngành học, xin suất thực tập, tạo bước đệm việc làm ở nước sở tại.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:46

TPHCM: Gần 95% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh
TPHCM: Gần 95% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh

(Dân trí) - Đến nay, toàn TPHCM có 94,5% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh ngay trong trường tiểu học, 70% giáo viên dạy tiếng Anh đạt chuẩn.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:45

Làm thế nào để môn Sử “hồi sinh”?
Làm thế nào để môn Sử “hồi sinh”?

(Dân trí) - Để làm sống lại môn Lịch sử, điều đơn giản là bồi đắp tình yêu môn Sử cho học sinh. Các em phải được học sử thông qua các câu chuyện bổ ích, các chuyến tham quan, thực tế ý nghĩa, các buổi sinh hoạt ngoại khóa lịch sử thú vị…

Thứ bảy, 27/07/2019 - 04:09

Đạo đức lối sống học sinh: Môn học phải "thi" suốt đời lại không được chú trọng
Đạo đức lối sống học sinh: Môn học phải "thi" suốt đời lại không được chú trọng

(Dân trí) - Thực tế, các môn học  - dạy chữ đều có tổ chức kiểm tra, có thi cử để vào đời, nhưng có môn cần như dạy người ta luôn phải "thi" suốt đời là lối sống lại chưa được chú trọng.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 01:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ phụ huynh tố nhà trường ép đóng tiền xây tượng đài: Trường không thông qua chính quyền và thu quá cao!
Vụ phụ huynh tố nhà trường ép đóng tiền xây tượng đài: Trường không thông qua chính quyền và thu quá cao!

(Dân trí) - Liên quan đến việc trường THPT Nguyễn Đổng Chi (xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vận động tiền xây dựng tượng đài gây bức xúc cho phụ huynh, lãnh đạo các chính quyền địa phương có học sinh theo học tại trường trên cho biết, không nhận được bất kỳ thông báo gì về việc vận động, mặt khác mức vận động quá cao so với mức sống của một số địa phương.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:53

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Soi” lại giáo dục từ các khẩu hiệu trong nhà trường
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Soi” lại giáo dục từ các khẩu hiệu trong nhà trường

(Dân trí) - Chiều nay 26/7, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã họp về công tác dạy đạo đức, lối sống cho học sinh phổ thông. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội thảo.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:01

Giảm thiểu tai nạn giao thông ở học sinh: Cần nâng cao ý thức về ATGT cho các em
Giảm thiểu tai nạn giao thông ở học sinh: Cần nâng cao ý thức về ATGT cho các em

(Dân trí) - Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh hiện được đánh giá là ngày một nghiêm trọng, trở thành mối lo ngại chung cho toàn xã hội. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức tham gia giao thông của các em chưa cao.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:00

Học sinh lớp 6 gửi thư đến 40 trường mong không thả bóng bay dịp khai giảng
Học sinh lớp 6 gửi thư đến 40 trường mong không thả bóng bay dịp khai giảng

(Dân trí) - Mới đây, Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh sắp lên lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội) đã mạnh dạn viết email gửi tới hơn 40 trường học ở Hà Nội để kêu gọi các trường ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:16

Cậu học trò người dân tộc Jrai được điểm 10 môn Giáo dục công dân
Cậu học trò người dân tộc Jrai được điểm 10 môn Giáo dục công dân

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em Nay Phú (người dân tộc Jrai, học sinh lớp 12A6, Trường THPT Trường Chinh (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) đạt 10 điểm môn Giáo dục công dân, là một trong 7 thí sinh đạt điểm môn GDCD cao nhất tỉnh Đắk Lắk.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 10:00

Đại học công bố điểm trúng tuyển bằng kết quả THPT quốc gia trước ngày 8/8 là vi phạm
Đại học công bố điểm trúng tuyển bằng kết quả THPT quốc gia trước ngày 8/8 là vi phạm

(Dân trí) - Vừa qua, một số trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển năm 2019 bằng kết quả THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT cho rằng như vậy là vi phạm quy chế tuyển sinh.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:34

Mỹ: Bức thư gây tranh cãi khi cho rằng "phụ huynh là nguyên nhân nền giáo dục thất bại"
Mỹ: Bức thư gây tranh cãi khi cho rằng "phụ huynh là nguyên nhân nền giáo dục thất bại"

(Dân trí) - Một bức thư từ giáo viên đã nghỉ hưu gửi cho một tờ báo cách đây khoảng 2 năm trước bất ngờ "sốt" trở lại với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:28

Tôn vinh những người thầy "gieo con chữ" cho học trò dân tộc thiểu số
Tôn vinh những người thầy "gieo con chữ" cho học trò dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019 tìm kiếm và tôn vinh 63 thầy giáo, cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; các lớp học có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số đang theo học.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 03:36

Người dân biên giới đóng góp vật liệu, công sức xây dựng phòng học cho con em
Người dân biên giới đóng góp vật liệu, công sức xây dựng phòng học cho con em

(Dân trí) - Trước thềm năm học mới 2019 - 2020, để con em có phòng học, người dân bản Sắng Hằng, xã biên giới Yên Khương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã cùng nhau đóng góp vật liệu, công sức để dựng phòng học cho con em mình.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 12:28

Luân chuyển Trưởng phòng Giáo dục vì “lùm xùm chuyện gia đình”
Luân chuyển Trưởng phòng Giáo dục vì “lùm xùm chuyện gia đình”

(Dân trí) - Ngày 25/7, Ủy ban Kiểm tra huyện Mang Yang (Gia Lai) cho biết đang xem xét luân chuyển ông Hồ Văn Diệp, Trưởng phòng GD&ĐT liên quan đến việc “lùm xùm chuyện gia đình”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:27

Hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm?
Hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm?

(Dân trí) - Hơn 130 giáo viên bức xúc khi bị loại khỏi kỳ thi tuyển viên chức ngành GD&ĐT do huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) tổ chức. Lý do là Phòng Nội vụ huyện Phù Cát không chấp nhận giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do Trường Cao đẳng Bình Định cấp, mà chỉ chấp nhận chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:19

Thừa phòng học vẫn không thể tuyển sinh vì thiếu giáo viên
Thừa phòng học vẫn không thể tuyển sinh vì thiếu giáo viên

(Dân trí) - Mặc dù có 4 phòng học được xây dựng với đầy đủ tiện nghi, thế nhưng Trường Mầm non xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vẫn không thể tuyển thêm học sinh vì thiếu giáo viên. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Việc thiếu giáo viên sẽ khiến nhiều học sinh trong độ tuổi đến trường có nguy cơ không thể đến lớp, đặc biệt là bậc mầm non.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:11