"Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ"

Dân trí "Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ, chỉ nên chọn 1 hoặc 2 lĩnh vực mà cảm thấy tự tin để hiểu nhất và làm tốt nhất. Biết rằng việc lựa chọn quyết định sẽ rất khó khăn, nhưng nếu không mạo hiểm sẽ không thành công".

Đó là chia sẻ của ông Lê Đình Hiếu, Giám đốc tuyển sinh trường Đại học Vinunitại “Diễn dàn tiếng nói trẻ - YouthSpeak Forum HaNoi 2019” với chủ đề định vị bản thân, định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên do Khoa Quốc tế - ĐHGHN phối hợp với tổ chức AIESEC diễn ra ngày 27/10.

Loay hoay lựa chọn kỹ năng cần học

Tại diễn đàn, sinh viên Nguyễn Phương Mai, khoa Quốc tế - ĐHQGHN chia sẻ, là một sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp đại học nhưng bản thân em vẫn đang loay hoay chưa khám phá ra thế mạnh, năng lực thực sự.

Dù tất cả các hoạt động học tập, vui chơi ngoại khóa em đều tham gia đầy đủ với mong muốn trau dồi được tối đa kĩ năng mềm, tăng cơ hội xin việc làm nhưng cho đến giờ em vẫn chưa xác định được đâu là lĩnh vực mình tự tin nhất, đâu là điểm yếu cần học hỏi nhiều hơn.

Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ - 1
Diễn đàn với sự có mặt của hàng nghìn sinh viên đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Tương tự, sinh viên Trần Cao Bằng, khoa Quốc tế, ĐHQGHN cũng nhận thấy rằng việc học tập ở trên lớp và sách vở chỉ mang lại cho bản thân được một phần kiến thức rất nhỏ, vẫn còn bị lép vế hơn so với các bạn du học sinh nước ngoài cùng lớp. Em lo lắng không biết cần tập trung vào kỹ năng và khối lượng kiến thức nào để có thể dễ dàng có việc làm sau khi ra trường.

Bà Nguyễn Thị Việt Bằng, Giám đốc chuyên môn Tổ chức hướng nghiệp quốc tế Edutas nhận định, không riêng gì bạn Phương Mai và Cao Bằng, hầu hết các em sinh viên hiện nay đều đang trong tình trạng mất phương hướng như vậy; các bạn lúng túng đặt câu hỏi về năng lực bản thân và tích cực trau dồi các kỹ năng nhưng không biết có phù hợp với bản thân hay không.

Bà Nguyễn Thị Việt Bằng chia sẻ cùng các bạn sinh viên về định vị năng lực bản thân.

Do đó, bà Việt Bằng đã đưa ra mô hình cây nghề nghiệp hay còn gọi là phương pháp giúp sinh viên lựa chọn công việc phù hợp với năng lực bản thân sau khi ra trường. Mô hình gồm 5 nhánh rễ cây: việc làm phù hợp với sở thích; năng lực học tập; khả năng của bản thân; tính cách bản thân; giá trị nghề nghiệp mang lại bản thân và xã hội.

Các bạn sinh viên cần phát triển tốt 5 nhánh rễ cây năng lực này càng sớm càng tốt, nếu có thể hãy làm từ những năm học phổ thông đến đại học. Sinh viên cần hiểu rõ năng lực của bản thân tới đâu sẽ giúp tìm được việc làm phù hợp dẫn đến thành công dễ dàng hơn thay vì mơ hồ tìm việc làm không phù hợp với năng lực, bà Bằng đưa ra lời khuyên.

Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ - 2
Mô hình cây nghề nghiệp.

Bà Bằng cho rằng khi các bạn trẻ xác định hướng nghiệp cho bản thân không nên đặt nặng yếu tố công việc, ngành học theo cơ hội việc làm, mức lương, môi trường làm việc… đó là những điều viển vông, sẽ không giúp tương lai của các em tốt đẹp, chỉ khiến ta thấy mệt mỏi và mất phương hướng sau này.

Tự quyết định việc làm

Chia sẻ thêm về bí quyết giúp các bạn sinh viên nắm bắt cơ hội xin việc sau khi ra trường, bà Việt Bằng cho hay, trước đây công thức tìm việc làm thường là bằng cấp + mối quan hệ của gia đình + đơn vị mong muốn được vào làm; nhưng hiện nay công thức thay đổi: kỹ năng mềm + mạng lưới kết nối chuyên nghiệp + nhu cầu tuyển dụng của xã hội.

Do đó, các bạn sinh viên đừng quá quan tâm đến bằng cấp, chủ yếu vẫn là sự cố gắng, quyết tâm để có được việc làm tốt nhất. Tại thời điểm bạn quyết định, không có quyết định nào sai lầm, phải luôn tin vào sự lựa chọn của bản thân, làm hết sức mình để đạt được kết quả nhất định. Có thể hôm nay bạn thấy chưa đúng, chưa phù hợp nhưng chắc chắn tương lai sẽ cần và có cơ hội dùng đến, bà Việt Bằng cho hay.

Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ - 3
Các bạn sinh viên tham gia bài khảo sát đánh giá năng lực bản thân, giúp hiểu được thế mạnh và công việc phù hợp với bản thân.

Ông Lê Đình Hiếu, Giám đốc tuyển sinh trường Đại học Vinuni, Tập đoàn Vingroup cho biết, chúng ta đang sống ở đất nước 96 triệu dân, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ bước ra một thị trường lao động cực kì khủng khiếp và cạnh tranh khốc liệt. Đất nước chúng ta đang mở cửa để đón các nguồn nhân lực khu vực Đông Nam Á vào làm việc nên các em sẽ phải cố gắng gấp nhiều nhiều lần nếu không muốn bị thất nghiệp ngay trên sân nhà.

Sinh viên không cần phải biết nhiều thứ - 4

Ông Lê Đình Hiếu, Giám đốc tuyển sinh trường Đại học Vinuni, Tập đoàn Vingroup chia sẻ bí quyết xin việc làm cùng sinh viên.

Ông Hiếu đưa ra ví dụ, cách đây 100 năm thì học trò nào học thuộc lòng càng nhiều kiến thức sách vở sẽ có cơ hội cao thi đậu tú tài và ra làm quan cho vua; tiếp đến 50 năm trước, người nào học được nhiều kinh nghiệm nhất từ thị trường và biết chớp thời cơ sẽ thành công. Nhưng hiện nay thì đã khác, không phải cứ học nhiều, ôm đồm mọi kiến thức, kỹ năng là sẽ thành công.

Các bạn sinh viên đừng lầm tưởng chỉ cần học thuộc hết những điều thầy cô dạy là giỏi, chúng ta phải biết chắt lọc cái nên học và cái cần học; muốn làm được điều đó thì phải xác định rõ mục tiêu đi học để làm gì, học ra sao và học như thế nào thì việc học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Từ kinh nghiệm của bản thân, ông Hiếu cho rằng, sinh viên không cần phải biết nhiều thứ, chúng ta chỉ nên chọn 1 hoặc 2 lĩnh vực mà cảm thấy tự tin để hiểu nhất và làm tốt nhất. Biết rằng việc lựa chọn quyết định sẽ rất khó khăn, nhưng nếu không mạo hiểm sẽ không thành công.

Đồng thời, các bạn trẻ cần luôn luôn đặt câu hỏi việc mình làm có tạo ra giá trị cho xã hội và có tính nhân văn, hạnh phúc với ước muốn, với việc làm, với chính bản thân các bạn hay không? Nếu bạn tự tin trả lời “yes” thì hãy theo đuổi nó đến cùng, dù có làm việc trái với ngành các bạn đang học nhưng tỷ lệ thành công vẫn rất cao..

Ông Hiếu khuyên sinh viên, dù có làm công việc gì, lựa chọn hướng nghiệp ra sao, hãy luôn đặt câu hỏi “bạn có hạnh phúc với việc mình đang làm không?” sẽ giúp chúng ta có mục đích sống rõ ràng và không bị mất phương hướng.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Thủy Tiên -  nữ sinh mắc bệnh ung thư dự thi sắc đẹp ĐH Ngoại thương
Thủy Tiên - nữ sinh mắc bệnh ung thư dự thi sắc đẹp ĐH Ngoại thương

(Dân trí) - Đặng Trần Thuỷ Tiên, sinh năm 2000, sinh viên năm 2 trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội vừa chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, vừa lạc quan tham dự cuộc thi sắc đẹp 2019 của trường Đại học Ngoại thương. Hiện Thủy Tiên đã lọt vào top 40 người đẹp.

Thứ ba, 29/10/2019 - 03:16

Tự chủ đại học: Không nên để các trường phải tự “bê đá dò đường”
Tự chủ đại học: Không nên để các trường phải tự “bê đá dò đường”

(Dân trí) - “Trong Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Giáo dục đại học cần cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, không “uốn éo”, để ai cũng có thể chấp hành và thực hiện đúng, không nên để các cơ sở giáo dục tự chủ cứ phải tự “bê đá dò đường” như hiện nay”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:23

Khẩn trương bố trí giáo viên đến nơi hàng chục trẻ vẫn đang thất học
Khẩn trương bố trí giáo viên đến nơi hàng chục trẻ vẫn đang thất học

(Dân trí) - Trước tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp, đặc biệt là giáo viên mầm non khiến việc dạy và học bị ảnh hưởng, tỉnh Đắk Nông yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai việc tuyển dụng giáo viên.

Thứ ba, 29/10/2019 - 11:22

Khung trình độ quốc gia: Khắc phục tình trạng “lộn xộn” trong đào tạo đại học
Khung trình độ quốc gia: Khắc phục tình trạng “lộn xộn” trong đào tạo đại học

(Dân trí) - Khung trình độ quốc gia Việt Nam cho các trình độ của giáo dục đại học sẽ tạo cơ sở vững chắc để thực hiện công nhận giữa các nước về trình độ, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh trong đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam và khắc phục được tình trạng “lộn xộn” trong đào tạo đại học.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:45

Trải nghiệm “xứ sở Toán học diệu kỳ” tại Hà Nội
Trải nghiệm “xứ sở Toán học diệu kỳ” tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngày hội Toán học mở (Math Open Day) Hà Nội 2019 do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với ĐH QGHN, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức vào ngày 03/11 tới đây. Tại ngày hội, học sinh sẽ được khám phá, về những “bí ẩn” trong toán học qua các hoạt động trải nghiệm.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:07

Học sinh quỳ gối, khóc nức nở nhận lỗi đã vô tâm với bố mẹ
Học sinh quỳ gối, khóc nức nở nhận lỗi đã vô tâm với bố mẹ

(Dân trí) - “Con xin lỗi bố mẹ, suốt 12 năm qua đã không đủ bản lĩnh để nói ra, hãy nghe những lời của con ngày hôm nay. Con xin lỗi vì không nghe lời bố mẹ, từng khóc từng giận vô cớ trong khi bố mẹ đã hi sinh cho con rất nhiều…”

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:28

ĐH Quốc gia Hà Nội vô địch cuộc thi Phiên tòa giả định Vmoot năm 2019
ĐH Quốc gia Hà Nội vô địch cuộc thi Phiên tòa giả định Vmoot năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 28/10, vòng Chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định - Vmoot cấp Quốc gia năm 2019 diễn ra gay cấn với phần tranh biện của hai đội thi đại diện cho trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) và khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:25

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản: Cơ hội kết nối cho các bạn trẻ
Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản: Cơ hội kết nối cho các bạn trẻ

(Dân trí) - Với chủ đề kết nối hai quốc gia, kết nối hai nền văn hóa, Trường ĐH Đại Nam kết hợp với Hiệp hội giáo dục tiếng Nhật dành cho các quốc gia không sử dụng chữ Hán (JLAN) tổ chức “Lễ hội Giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:48

Nam sinh lớp 6 trả lại kỷ vật bằng vàng cho nữ cán bộ
Nam sinh lớp 6 trả lại kỷ vật bằng vàng cho nữ cán bộ

(Dân trí) - Trong lúc đi đá bóng, chị Thảo không may đánh rơi lắc tay bằng vàng. Sau đó 4 ngày chị đã nhận lại được kỷ vật của mình từ tay một em học sinh lớp 6.

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:42

Hà Nội: Vinh danh 86 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2019
Hà Nội: Vinh danh 86 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2019

(Dân trí) - Tối ngày 28/10, tại Trung tâm Văn hóa, Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã diễn ra.

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:04

Bị bạn cùng trường đánh, đe dọa, nữ sinh rơi vào khủng hoảng
Bị bạn cùng trường đánh, đe dọa, nữ sinh rơi vào khủng hoảng

(Dân trí) - Bị hai bạn nữ dùng mũ bảo hiểm tấn công, lại còn bị túm tóc, đạp vào người, lột áo... và bị đe dọa, nữ sinh rơi vào khủng hoảng. Gia đình em đã báo sự việc lên cơ quan công an.

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:40

Nữ sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm vì... ngoan hơn bạn
Nữ sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm vì... ngoan hơn bạn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một nữ sinh bị bạn dùng mũ bảo hiểm, dép đánh vào đầu, mặt, nguyên nhân bước đầu được cho là nạn nhân bị đánh vì... ngoan hơn bạn.

Thứ hai, 28/10/2019 - 03:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự kiến công bố các bản SGK lớp 1 đạt thẩm định
Dự kiến công bố các bản SGK lớp 1 đạt thẩm định

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT sắp sửa công bố những sách giáo khoa (SGK) lớp 1 đã được Hội đồng thẩm định đánh giá “đạt” qua vòng 2 và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chính thức phê duyệt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:45

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Thêm nhiều trường bị phản ánh “tận thu” đầu năm
Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Thêm nhiều trường bị phản ánh “tận thu” đầu năm

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết “Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh”, nhiều phụ huynh trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) đã liên hệ, phản ánh tình trạng thu chi đầu năm học. Nhiều người tiếp tục bày tỏ sự bức xúc vì các trường đề ra hàng loạt quỹ, khoản để huy động tiền đóng góp.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:20

SV năm nhất giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp nhờ ý tưởng phát triển quả quê
SV năm nhất giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp nhờ ý tưởng phát triển quả quê

(Dân trí) - Vòng chung kết cuộc thi “Người Nhân Văn khởi nghiệp” lần 1 năm 2019 mới đây là tìm ra quán quân với giải thưởng 30 triệu đồng trao cho ý tưởng Sản xuất và đưa các sản phẩm từ trái quách đến người tiêu dùng của nhóm thí sinh Nguyễn Thành Gia và Diệp Phước Trung.

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:40

Đào tạo giáo viên cốt cán ở Đà Nẵng và 5 tỉnh Tây Nguyên
Đào tạo giáo viên cốt cán ở Đà Nẵng và 5 tỉnh Tây Nguyên

(Dân trí) - Trong tháng 10, các sở GD & ĐT ở TP Đà Nẵng và 5 tỉnh Tây Nguyên đã phối hợp Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng tổ chức các khoá tập huấn giáo viên cốt cán, chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới theo chủ trương của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:30

Điều tra vụ nữ sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm
Điều tra vụ nữ sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Công an huyện Nga Sơn (Thanh Hoá) đang vào cuộc điều tra vụ việc một nữ học sinh bị đánh bằng mũ bảo hiểm vào đầu, mặt xuất hiện trong clip trên mạng xã hội.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:58

Hà Nội: 86 thủ khoa xuất sắc ghi danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Hà Nội: 86 thủ khoa xuất sắc ghi danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(Dân trí) - Chiều ngày 27/10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức buổi lễ ghi danh sổ vàng 86 thủ khoa xuất sắc, đến từ các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:45

Thấy mất phương hướng, thủ khoa ĐH dám "xóa" 3 năm học để làm lại từ đầu
Thấy mất phương hướng, thủ khoa ĐH dám "xóa" 3 năm học để làm lại từ đầu

(Dân trí) - Trước khi trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ, Hoàng Anh từng theo học một trường đại học khác rồi bảo lưu kết quả. Trong khoảng thời gian đó, nữ thủ khoa sinh năm 1992 dành thời gian đi làm thêm, tham gia các hoạt động trải nghiệm.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:12

Hãy khen con đã nỗ lực dù kết quả chưa làm ta hài lòng!
Hãy khen con đã nỗ lực dù kết quả chưa làm ta hài lòng!

(Dân trí) - Mấy hôm nay, học sinh tiểu học ở quê tôi đang vào mùa ôn luyện cho bài kiểm tra giữa kỳ. Bé con nhà tôi mới lớp 2 cũng bắt đầu cuống cuồng vào guồng quay học bài, làm bài tập, luyện tập đề mẫu.

Thứ hai, 28/10/2019 - 03:10

Cà Mau: Phát hiện Trung tâm bồi dưỡng văn hóa tổ chức dạy thêm không đúng đối tượng
Cà Mau: Phát hiện Trung tâm bồi dưỡng văn hóa tổ chức dạy thêm không đúng đối tượng

(Dân trí) - Mới đây, ngành chức năng tỉnh Cà Mau phát hiện một Trung tâm bồi dưỡng văn hóa ở huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) tổ chức dạy thêm các lớp Tiểu học trái quy định.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:34

Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng tại kỳ thi Khoa học Quốc tế ISC năm 2019
Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng tại kỳ thi Khoa học Quốc tế ISC năm 2019

(Dân trí) - Tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội ngày 27/10, tại kỳ thi Khoa học Quốc tế International Science Competition (ISC) năm 2019, đoàn Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng trong tổng số 39 huy chương mà đoàn đoạt được.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:08

Học viện Phật giáo Việt Nam trao tặng Quỹ Khuyến học Việt Nam 100 triệu đồng
Học viện Phật giáo Việt Nam trao tặng Quỹ Khuyến học Việt Nam 100 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 27/10, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Phân ban Ni giới Trung ương đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công. Nhân dịp này, Ban tổ chức Đại lễ đã trao tặng Quỹ Khuyến học Việt Nam 100 triệu đồng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:50

Thầy giáo người dân tộc Khmer nguyện gắn bó với học sinh dân tộc
Thầy giáo người dân tộc Khmer nguyện gắn bó với học sinh dân tộc

(Dân trí) - Là người dân tộc Khmer, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm, thầy Thạch Minh Trí về công tác tại trường THCS & THPT Dân tộc nội trú thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) và nguyện gắn bó lâu dài với các em học sinh.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 03:01