Sinh viên là "đại sứ" kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Dân trí “Nhằm thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam- Campuchia tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới, các bạn sinh viên chính là những đại sứ quan trọng trong hành trình gìn giữ và kết nối tình hữu nghị, đoàn kết”.

Đó là ý kiến của TS Neak Chandarith, Trưởng khoa Quốc tế học, Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh tại  tọa đàm giao lưu “Thanh niên và sự hiểu biết mối quan hệ Campuchia- Việt Nam trong bối cảnh ASEAN” tổ chức vào chiều ngày 11/11, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) với sự tham gia của hàng trăm sinh viên đến từ Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh và Việt Nam.

Tham dự có ngài đại sứ Chay Navuth, Đại sứ Campuchia tại Việt Nam; TS Neak Chandarith, Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh; ông Sam Vanna, Phó Viện trưởng Viện Ngoại ngữ, Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh và GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV (ĐHQGHN).

Sinh viên là đại sứ kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia - 1

Hàng trăm sinh viên Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh hào hứng chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Ôn lại lịch sử ngoại giao hai quốc gia, GS.TS Phạm Quang Minh cho biết, cách đây nữa thế kỷ, năm 1967 Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện trọng đại này là một mốc son lớn trong mối quan hệ lịch sử đoàn kết, hợp tác và hữu nghị giữa hai đất nước nói riêng và cộng đồng ASEAN nói chung.

Tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc là nhân tố bảo đảm thắng lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do vậy, sinh viên hai nước cần có trách nhiệm giữ gìn, kế thừa và vun đắp tình hữu nghị ngày càng bền chặt, phát triển. Có thêm nhiều hơn những hoạt động giao lưu để phong trào học tập, nghiên cứu và trao đổi du học sinh ngày càng sâu rộng.

Sinh viên là đại sứ kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia - 2
GS.TS Phạm Quang Minh gửi tặng bức tranh làng quê Việt Nam đến ngài đại sứ Chay Navuth, Đại sứ Campuchia tại Việt Nam.

GS Minh cho rằng, cơ hội và thách thức của hội nhập, mở rộng thông thương ASEAN sẽ giúp các em hai nước thành công hơn nếu biết chớp lấy thời cơ và tận dụng mối quan hệ bạn bè hữu nghị.

Đồng quan điểm, TS Neak Chandarith, Trưởng khoa Quốc tế học, Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh nhấn mạnh: “Tôi tin rằng, trong quá khứ cũng như hiện tại và tương lai, với trách nhiệm, khát vọng của sinh viên hai nước, các bạn sẽ luôn là lực lượng xung kích thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam- Campuchia mãi bền chặt, chống các thế lực xấu bên ngoài phá hoại".

Thông qua các hoạt động giao lưu hữu nghị, đối ngoại giữa sinh viên trường đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn và sinh viên đại học Hoàng gia Phnom Penh trong thời gian qua đã góp phần thắt chặt tình láng giềng hữu nghị giữa hai nước láng giềng, để cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Sinh viên là đại sứ kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia - 3
Sinh viên hai nước giới thiệu, biểu diễn những tiết mục văn nghệ bài hát, điệu múa truyền thống của đất nước mình.

TS Neak Chandarith kỳ vọng, hai trường đại học, hai đất nước có thường xuyên hơn nữa những cuộc giao lưu, đối thoại và tọa đàm như hôm nay. Giúp các bạn sinh viên, giảng viên hai nước có thêm nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi kiến thức chuyên môn, ngoại khóa hơn nữa trong thời gian tới. Đây là cách hiệu quả để các bạn vừa chơi, vừa học tốt nhất.

Chúng ta đang hướng đến một cộng đồng chung ASEAN và sự giao lưu hợp tác kinh tế, xã hội sâu rộng, trao đổi nguồn lao động thị trường mở giữa các nước với nhau.

"Đây là cơ hội, là thách thức đối với giới trẻ, cần biết nắm bắt thời cơ, tận dụng vị thế, năng lực của mình để thành công trên con đường sự nghiệp" - TS Neak Chandarith nhấn mạnh.

TS Neak Chandarith mong muốn, mỗi bạn sinh viên sẽ là những đại sứ ngoại giao, thật sự hiểu biết, có những góc nhìn đúng đắn về những mốc lịch sử phát triển và tình đoàn kết giữa hai quốc gia trong suốt hơn 50 năm qua.

Sinh viên là đại sứ kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia - 4
Ngài đại sứ Chay Navuth, Đại sứ Campuchia tại Việt Nam cùng GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV (ĐHQGHN) chụp ảnh lưu niệm với sinh viên hai nước.

Sinh viên Nguyễn Đăng Toàn, Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn chia sẻ, thấy vui mừng vì thông qua buổi giao lưu văn hóa đã biết thêm được nhiều phong tục, điệu múa, bài ca của người Campuchia. Đồng thời, Toàn cảm nhận sinh viên Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh rất thân thiện, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt và có những ý tưởng rất hay trong quá trình diễn ra buổi tọa đàm.

“Qua đó, em nhận ra rằng việc gìn giữ và duy trì mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước là đặc biệt quan trọng. Bởi vì chính sự giao thoa đó sẽ tạo ra nhiều cơ hội về kinh tế, việc làm, văn hóa… hai nước được tiếp thu và chuyển đổi những thành tựu, bước tiến khoa học mới, cùng nhau phát triển vượt bậc trong cộng đồng ASEAN và bạn bè quốc tế nói chung”, sinh viên Toàn cho hay.

Sau buổi tọa đàm và đối thoại, sẽ tiếp tục diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa sinh viên hai Nhà trường. Hoạt động này góp phần mạnh mẽ hơn nữa trong việc tạo sự đoàn kết, tinh thần thể thao và sự keo sơn của các thế hệ thanh niên hai nước.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Trường học kêu gọi 20/11 “nói không với phong bì”
Trường học kêu gọi 20/11 “nói không với phong bì”

(Dân trí) - Một hệ thống trường học ở TPHCM thông báo công khai "Nói không với phong bì" nhân dịp 20/11.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:14

“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó”
“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó”

(Dân trí) - Liên quan đến hàng loạt xe ô tô ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) không đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng hàng ngày vẫn vô tư đưa đón học sinh, làm việc với PV Dân trí, đại diện chính quyền địa phương và cơ quan chức năng “kêu khó” không thể dẹp bỏ dứt điểm được tình trạng này.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:05

Học bổng cho sinh viên: Trao gì để giá trị thật sự lan tỏa?
Học bổng cho sinh viên: Trao gì để giá trị thật sự lan tỏa?

(Dân trí) - Trong những năm vừa qua, tín hiệu đáng mừng là ngày càng có nhiều học bổng của doanh nghiệp ra đời, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp đối với công tác giáo dục thế hệ trẻ và đào tạo nhân lực. Tuy nhiên, đa số chương trình học bổng chỉ dừng lại ở hỗ trợ tài chính đơn thuần.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:00

Đừng để thời gian mỗi ngày của bạn hoang phí trên mạng xã hội!
Đừng để thời gian mỗi ngày của bạn hoang phí trên mạng xã hội!

(Dân trí) - Theo một kết quả khảo sát gần đây, thời lượng sử dụng mạng xã hội của giới trẻ Việt Nam trung bình là 7 giờ/ngày. Như vậy, giới trẻ Việt Nam dành một phần lớn quỹ thời gian của mình cho mạng xã hội, một lượng thời gian quý báu đã lạm vào thời gian lẽ ra dành cho các hoạt động thiết yếu khác.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:29

Biểu dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu
Biểu dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

(Dân trí) - Tối 12/11, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc tiêu biểu lần thứ 7 năm 2019.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:27

Những phụ nữ Vân Kiều U50 ngày lên rẫy, tối cắp sách đến trường
Những phụ nữ Vân Kiều U50 ngày lên rẫy, tối cắp sách đến trường

(Dân trí) - Nhiều tháng nay, lớp xóa mù chữ được trường Tiểu học và THCS Hướng Linh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) mở ra đã thu hút nhiều phụ huynh theo học. Việc nhà trường mở lớp dạy học cho các đối tượng lớn tuổi đã tạo nên phong trào học tập sôi nổi trong cộng đồng Vân Kiều vùng rẻo cao.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:23

Vượt hơn 300 km đến cảm ơn 2 thầy giáo cứu con mình khỏi đuối nước
Vượt hơn 300 km đến cảm ơn 2 thầy giáo cứu con mình khỏi đuối nước

(Dân trí) - “Cảm ơn các thầy rất nhiều, các thầy đã sinh ra con chúng tôi thêm lần nữa, ơn này chúng tôi mãi mãi khắc ghi”. Đó là những lời cảm ơn chân thành sâu sắc của gia đình bà Ma Thị Bích Thu khi vượt hơn 300km từ Hà Nội vào Nghệ An để trực tiếp cám ơn hai thầy giáo đã cứu con mình thoát khỏi đuối nước.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:04

Thanh tra Sở GD-ĐT Khánh Hòa không phát hiện lạm thu sau đợt kiểm tra
Thanh tra Sở GD-ĐT Khánh Hòa không phát hiện lạm thu sau đợt kiểm tra

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản công bố kết quả kiểm tra công tác tuyển sinh đầu cấp và các khoản thu đầu năm học 2019-2020. Qua đó, Thanh tra Sở không phát hiện có tình trạng lạm thu tại một số trường học trên địa bàn TP Nha Trang.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:27

Nhiều trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non
Nhiều trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non

(Dân trí) - Chiều 12/11, Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) xác nhận thông tin nhiều trường hợp trẻ học tại Trường Mầm non Trường Xuân (tọa lạc xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười) ở mắc bệnh giống nhau phải nhập viện điều trị.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:22

Ấn tượng clip 40 cô giáo mầm non nhảy bài “Việt Nam ơi”
Ấn tượng clip 40 cô giáo mầm non nhảy bài “Việt Nam ơi”

(Dân trí) - Đây là clip nhảy bài “Việt Nam ơi” của 40 cô giáo mầm non nhằm cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam trước trận đấu gặp UAE và Thái Lan sắp tới. Các cô, với tình yêu bóng đá và tinh thần tự hào về Tổ quốc, mong muốn tiếp thêm sức mạnh để cổ vũ cho đội tuyển chiến đấu kiên cường và chiến thắng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:59

Ngỡ ngàng cậu bé 12 tuổi tính nhẩm khai căn số 63 chữ số chỉ trong... 11 giây
Ngỡ ngàng cậu bé 12 tuổi tính nhẩm khai căn số 63 chữ số chỉ trong... 11 giây

(Dân trí) - Khai căn một số có 63 chữ số chỉ mất 11 giây là một trong những thành tích ấn tượng của cậu học sinh lớp 6 Gia Hưng. Đời thường, cậu bé mới 12 tuổi này còn sở hữu nhiều huy chương toán học.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:01

Gặp cô giáo mầm non tâm huyết, sáng tạo từng nhiều lần “trò khóc, cô cũng khóc”
Gặp cô giáo mầm non tâm huyết, sáng tạo từng nhiều lần “trò khóc, cô cũng khóc”

(Dân trí) - Làm cô giáo mầm non vốn đã vất vả, một mình nuôi con khi chồng mất, vừa hoàn thành tốt công việc ở trường càng vất vả hơn. “Nhiều trẻ mới đến lớp mầm non ngày đầu đều rất quấy, lúc ấy trò khóc, cô cũng khóc” - đó là tâm sự của cô Nguyễn Thị Vân, Trường Mầm non Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội) tâm sự tại buổi trao giải “Giáo viên tâm huyết sáng tạo” do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 11/11.

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bố mẹ ơi, đừng chọn nghề thay con!”
“Bố mẹ ơi, đừng chọn nghề thay con!”

(Dân trí) - Bố mẹ là người mang con đến với cuộc đời này, nhưng con không phải là vật sở hữu của bố mẹ. Cuộc đời con là của con, con được tự do theo đuổi công việc mà con thực sự muốn làm, chứ con không phải sinh ra để hoàn thành những ước mơ của bố mẹ.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:57

Đăng clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Trường bị kiểm điểm
Đăng clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Trường bị kiểm điểm

(Dân trí) - Ban giám hiệu Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TPHCM) sẽ phải kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân liên quan đến việc bắt học sinh đọc kiểm điểm, xin lỗi trước toàn trường rồi quay clip và công khai trên mạng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:51

Nữ giáo sư Việt nhận giải khoa học Rosalind Franklin danh giá của Anh quốc
Nữ giáo sư Việt nhận giải khoa học Rosalind Franklin danh giá của Anh quốc

(Dân trí) - Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh, hiện công tác tại đại học University College London (UCL) đã vinh dự nhận huy chương Rosalind Franklin 2019 của Royal Society ở London, Anh với những thành tựu có tầm ảnh hưởng lớn về nghiên cứu khoa học ứng dụng vật liệu nano trong lĩnh vực y sinh, chăm sóc sức khỏe.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:44

“Lệch pha” giữa doanh nghiệp và trường đào tạo đến vài chục năm
“Lệch pha” giữa doanh nghiệp và trường đào tạo đến vài chục năm

(Dân trí) - Các trường tư thục và quốc tế thông thường cập nhật nội dung đào tạo 2-3 năm một lần, trường công lập thì chậm hơn và thậm chí có trường đến vài chục năm vẫn còn dạy chương trình cũ. Hệ lụy là sinh viên ra trường thất nghiệp còn doanh nghiệp "đau đầu" vì thiếu hụt nhân sự.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:27

Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Giáo viên phải “cởi bỏ” nỗi sợ
Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Giáo viên phải “cởi bỏ” nỗi sợ

(Dân trí) - PGS. TS Chu Cẩm Thơ, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, người sáng lập chương trình toán Pomath cho rằng, xác suất, thống kê là nội dung quá cần thiết vì nó gần gũi với học sinh. Tuy nhiên, giáo viên phải “cởi bỏ” nỗi sợ để mạnh dạn thay đổi.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:04

424 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm của  Hội đồng Giáo sư Nhà nước
424 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm của Hội đồng Giáo sư Nhà nước

(Dân trí) - Kết quả số ứng viên giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019 của Hội đồng Giáo sư Nhà nước có 75 ứng viên GS, trong đó có 01 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:31

Hà Nội: Tôn vinh 125 nhà giáo tiêu biểu
Hà Nội: Tôn vinh 125 nhà giáo tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng 11/11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo ưu tú, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2018 - 2019.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:40

Xử lý học sinh “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Người chê phản giáo dục, người khen hay!
Xử lý học sinh “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Người chê phản giáo dục, người khen hay!

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhà trường "xử lý" nam sinh nhục mạ nhóm nhạc Hàn Quốc, nhiều người cho rằng nhà trường yêu cầu học sinh xin lỗi trước toàn trường, quay và công khai clip là phản giáo dục. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đồng tình, cho rằng trường muốn "giải cứu" em khỏi áp lực cộng đồng mạng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:59

“Đừng để hươu chạy lầm đường”
“Đừng để hươu chạy lầm đường”

(Dân trí) - Bao lâu nay, chúng ta cứ hô hào “cấm yêu” ở tuổi mới lớn. Nhưng thử hỏi, việc cấm đó có hiệu quả gì không? Hay chỉ là ở lời hô khẩu hiệu, vì thực tế các em vẫn lén lút yêu đương.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:33

TPHCM: Nhiều trường “quên” nộp tiền về kho bạc, ngân sách hàng tỷ đồng
TPHCM: Nhiều trường “quên” nộp tiền về kho bạc, ngân sách hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Nhiều khoản tiền như học phí, thanh lý tài sản chưa được nộp về kho bạc, nhận kinh phí ngân sách dư... - việc này xảy ra tại một số trường học trực thuộc Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:23

Đài truyền hình Hàn Quốc đưa tin vụ "học sinh Việt lập trang “anti” BTS phải xin lỗi trước toàn trường"
Đài truyền hình Hàn Quốc đưa tin vụ "học sinh Việt lập trang “anti” BTS phải xin lỗi trước toàn trường"

(Dân trí) - Mới đây, thông tin học sinh Việt lớp 8 lập trang xúc phạm BTS trên mạng xã hội bị nhà trường bắt công khai xin lỗi gây “bão” cộng đồng mạng Việt Nam đã lên sóng ở một đài truyền hình của Hàn Quốc.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:52

Dạy xác suất từ lớp 2 để môn Toán gần gũi hơn với cuộc sống
Dạy xác suất từ lớp 2 để môn Toán gần gũi hơn với cuộc sống

(Dân trí) - “Với chương trình mới thì xác suất, thống kê sẽ được dạy từ lớp 2. Điều này không có nghĩa là lôi chương trình từ lớp 11 để dạy cho lớp 2 mà đó là tên của mạch kiến thức. Có những kiến thức đòi hỏi một tiến trình dạy cũng như có quá trình để học sinh trải nghiệm”.

Thứ hai, 11/11/2019 - 12:07