Sinh viên lười đọc sách

Hiện các trường ĐH đều áp dụng học chế tín chỉ, yêu cầu sinh viên phải dành thời gian nhất định tự nghiên cứu. Tuy nhiên, số sinh viên tìm đọc tài liệu trong thư viện rất ít ỏi

Một vòng qua các trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM, ĐH Nông Lâm TP HCM, Thư viện Trung tâm ĐHQG TP HCM…, chúng tôi nhận thấy dù các thư viện hiện nay rất khang trang, kho sách phong phú, không gian yên tĩnh… nhưng lượng sinh viên (SV) mượn đọc sách tại chỗ rất thưa thớt. Đa số họ mải mê ngồi máy tính hoặc dùng máy tính thư viện để truy cập internet. Nhiều SV còn lợi dụng không gian mát mẻ để chơi game, xem phim, ăn uống, thậm chí nằm ngủ trên bàn thư viện!

Đọc sách kiểu “ăn xổi ở thì”

Ngô Thị Yến, SV Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, cho biết cô rất ít khi lên thư viện trường vì “việc tìm kiếm tài liệu qua mạng và nhà sách dễ dàng, thoải mái hơn; mặt khác, thông tin, kiến thức đã có đầy đủ trong giáo trình và tài liệu thầy cô cung cấp…”. Một SV khác ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho hay chỉ lên thư viện mượn sách trước mỗi kỳ thi để làm tài liệu tham khảo đối với các môn ra đề mở.


Nhiều sinh viên đến thư viện Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM nhưng không đọc sách

Nhiều sinh viên đến thư viện Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM nhưng không đọc sách

Theo bà Nguyễn Thị Thúy, nhân viên thư viện Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, đây cũng là thực trạng của SV học tín chỉ. “Ngoài những SV vào thư viện với thái độ học tập nghiêm túc, không ít em đọc sách theo kiểu “ăn xổi ở thì”. Do đề mở, nhiều em buổi chiều thi, sáng mới ồ ạt kéo nhau vào thư viện để mượn sách làm tài liệu chép, sau đó thì lặn mất tăm!”.

ThS Đỗ Thị Lợi, Phó Giám đốc Thư viện Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, nêu thực trạng: “Hiện nay, SV đến thư viện không chỉ để đọc sách. Do giảng đường không có WiFi, thư viện lại mát mẻ, có mạng internet chạy tốt lại miễn phí nên thu hút nhiều SV đến giải trí, họp nhóm, lướt web…”.

Nhiều quản lý thư viện tiết lộ họ phải rất khéo léo để giải quyết những vấn đề liên quan đến việc ăn mặc, tụ tập tranh luận, lớn tiếng, tình tứ của SV trong thư viện.

Lượt đọc, mượn sách giảm mạnh

Theo TS Hoàng Thị Thục, Giám đốc Thư viện ĐHQG TP HCM, số lượt mượn, trả sách in tại thư viện từ năm 2013 đến 2015 giảm mạnh, từ hơn 400.000 lượt xuống còn 300.000 lượt. Kéo theo đó, số lượng tài liệu cho mượn về nhà trong năm cũng giảm gần 50%, từ năm 2012 là gần 500.000, đến năm 2015 chỉ còn khoảng 250.000 lượt. Ngược lại, số lượt truy cập tải bài toàn văn các cơ sở dữ liệu (sách, tạp chí điện tử) tăng lên đáng kể trong giai đoạn 2009-2015. Cụ thể, năm 2009, số lượt tải tài liệu trực tuyến về là hơn 100.000 thì đến năm 2014, lượt này tăng gần gấp đôi, lên đến hơn 185.000. Đến năm 2015, con số này tăng gấp 4 lần với 420.000 lượt tải.


Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM vắng bóng sinh viên Ảnh: Hoàng Triều

Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM vắng bóng sinh viên Ảnh: Hoàng Triều

Cũng theo xu thế chuyển đổi internet, tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, số người mới đăng ký sử dụng tài liệu internet năm học 2011-2012 chỉ là 120, đến năm học 2012-2013 tăng 79 người, đa số là giảng viên. Đến năm 2013-2014, trường mở rộng cho phép SV đăng ký sử dụng tài liệu trực tuyến nên con số này tăng hơn 2.000 người, năm học 2014-2015 tăng tiếp hơn 2.300 người. Đến nay, đã có hơn 5.000 người đăng ký sử dụng dữ liệu trực tuyến tại thư viện.

Ngược lại, số lượng người đến thư viện đọc sách mỗi ngày tại 2 cơ sở của trường lại sụt giảm trong thời gian qua. Những năm trước, mỗi ngày có khoảng 600 lượt người đến thư viện trường. Hiện nay, con số này giảm 20%.

Bà Nguyễn Thị Thúy cũng cho biết số lượt người mượn sách in ở thư viện ngày càng sụt giảm. Con số này ở năm học 2012-2013 là gần 120.000 lượt, đến năm 2013-2014 còn 97.000 lượt, năm 2014 -2015 giảm còn 83.000 lượt.

ThS Đặng Hoàng An, giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho biết ông đang thực hiện đề tài nghiên cứu cấp cơ sở “Thói quen sử dụng thông tin trong thư viện của SV Trường ĐH Sư phạm TP HCM”. Qua đó, ThS An được SV chia sẻ các nguyên nhân khiến họ lười lên thư viện là: Tốn nhiều thời gian nhưng đôi khi không tìm được tài liệu ưng ý, thủ tục rườm rà, trong khi tìm tài liệu qua mạng nhanh chóng, đỡ mất thời gian và khi cần thì tham khảo cũng nhanh… Về lý do văn hóa đọc sách và thói quen sử dụng sách in trong thư viện hiện nay bị mai một nhiều, theo nhiều SV, là tài liệu nghèo nàn, cơ sở vật chất xuống cấp, chất lượng phục vụ không tốt, nhu cầu sử dụng của người đọc thay đổi…

Lối học - đọc thực dụng

GS-TS Bùi Khánh Thế, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM, cho biết: “Trong quá trình giảng dạy môn Đông phương học tại Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM, tôi tập hợp các nghiên cứu về nguồn gốc Đông phương do các giáo sư hàng đầu Việt Nam nghiên cứu, in ra thành tập phát cho mỗi SV. Tuy nhiên, dường như các em không đọc nên ít SV có câu trả lời khi được hỏi đến. Trong quá trình giảng dạy, câu hỏi của tôi về việc các em kỳ vọng về điều gì qua môn học cũng hiếm khi nhận được câu trả lời. Đa số SV quan tâm đến phương thức thi là đề đóng hay mở, kết quả ra sao, chứ không muốn tìm tòi thêm dù phương hướng đào tạo của trường là khoa học ứng dụng…”.

Kỳ tới: E-book nở rộ, sao chép tràn lan

Theo Lê Thoa - Như Huỳnh/ NLD

MỚI NHẤT
Đăng ký thi THPT quốc gia: Nhiều học sinh "né" môn Lịch sử
Đăng ký thi THPT quốc gia: Nhiều học sinh "né" môn Lịch sử

(Dân trí) - ​Đến thời điểm này, hầu hết các thí sinh đã đăng ký thi THPT quốc gia 2016. Trong đó, tại nhiều trường THPT, học sinh “né” đăng ký môn Lịch sử để xét tốt nghiệp vì cho rằng, môn Lịch sử khó kiếm điểm hơn các môn khác.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 09:05

7 điều mà ông bố tốt sẽ làm cho con gái
7 điều mà ông bố tốt sẽ làm cho con gái

(Dân trí) - Vai trò của người bố chiếm một phần rất quan trọng trong cuộc đời của con gái từ khi còn nhỏ và khi lớn lên thành phụ nữ sau này. Dưới đây là 7 điều mà một ông bố tốt sẽ làm cho con gái mình. Các ông bố kiểm tra xem mình làm được bao nhiêu điều trong số này nhé.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 09:02

Hà Nội: Xét tốt nghiệp THCS từ ngày 16/5
Hà Nội: Xét tốt nghiệp THCS từ ngày 16/5

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn xét tốt nghiệp THCS năm học 2015-2016. Trong đó, sở quy định chi tiết về thời gian và điều kiện xét tuyển.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:15

Khẳng định bản thân với chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh tại HUTECH
Khẳng định bản thân với chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh tại HUTECH

Với sự ảnh hưởng ngày càng lớn của tiếng Anh tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, học tiếng Anh trở thành xu hướng chung của rất nhiều người. Trong đó, việc theo đuổi các chương trình tiếng Anh sau đại học được xem là mục tiêu lựa chọn của hầu hết cử nhân tiếng Anh gắn liền với mong muốn được vươn lên những nấc thang mới của sự nghiệp.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:10

Tương lai nào cho em khi mẹ mất vì ung thư, bố bị mù lòa
Tương lai nào cho em khi mẹ mất vì ung thư, bố bị mù lòa

(Dân trí) - Bố khiếm thị từ nhỏ, mẹ mất vì ung thư, gia cảnh em Nguyễn Thị Xự (thôn La Hòa, xã Điện Phước, Điện Bàn, Quảng Nam) càng trở nên túng quẫn. Tương lai phía trước còn rất dài nhưng đối với em không thấy lối ra vì em còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:00

Sinh viên phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường
Sinh viên phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường

(Dân trí) - Trường ĐH Bình Dương vừa ban hành quy định yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 5 kỹ năng trong quá trình học tại trường. Đồng tình sinh viên phải được trang bị kỹ năng nhưng nhiều sinh viên, phụ huynh bức xúc vì các môn yêu cầu học lại là kỹ năng Guitar và Khiêu vũ.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 12:05

Nhóm trường GX: Sẽ khống chế thí sinh gian lận trong xét tuyển
Nhóm trường GX: Sẽ khống chế thí sinh gian lận trong xét tuyển

(Dân trí) - Thí sinh gian lận trong đăng ký nguyện vọng sẽ được xử lý thế nào? thí sinh được đăng ký vào 4 trường trong nhóm, thay vì 2 trường như theo quy định năm nay, có vi phạm quy chế tuyển sinh hay không?, thí sinh nộp hồ sơ ở đâu?

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:52

Thiếu cử nhân ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế
Thiếu cử nhân ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế

(Dân trí) - Trong lĩnh vực y tế, nghề công tác xã hội (CTXH) có vai trò đặc biệt quan trọng để tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với những người xung quanh, giữa người bệnh với cơ sở y tế. Tuy nhiên chưa có một trường ĐH nào đào tạo cử nhân ngành CTXH trong lĩnh vực y tế

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:37

Xuất hiện nhóm trường đại học tuyển sinh mang tên GX
Xuất hiện nhóm trường đại học tuyển sinh mang tên GX

(Dân trí) - Ngày 7/4, nhóm 9 trường đại học được Bộ GD-ĐT phê duyệt đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì đã tổ chức họp báo chính thức công bố lấy tên là “Nhóm trường GX”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:01

Tư vấn "Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ"
Tư vấn "Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ"

Chiều nay, Trường THPT FPT phối hợp với báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ” nhằm chia sẻ những định hướng về việc giáo dục con trong độ tuổi 15. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 02:00

Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ
Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ

(Dân trí) - Anh chàng có khả năng nói thành thạo 9 thứ tiếng "bật mí" một số lời khuyên hữu ích cho những người muốn học giỏi ngoại ngữ. Mời bạn đọc tham khảo để áp dụng cho việc học của mình nhé.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:22

Nhiều địa phương công bố điểm thu hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2016
Nhiều địa phương công bố điểm thu hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Theo lịch thu hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT quốc gia năm 2016 sẽ kéo dài từ 1/4 đến 30/4. Hiện tại, nhiều địa phương đã chính thức công bố danh sách đơn vị ĐKDT THPT quốc gia 2016 và chuẩn bị cho kì thi quan trọng này.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhạc sĩ Trần Lập được đưa vào đề thi học sinh giỏi Văn
Nhạc sĩ Trần Lập được đưa vào đề thi học sinh giỏi Văn

(Dân trí) - Với quan điểm học sinh không chỉ biết kiến thức trong nhà trường mà phải vận dụng thực tế, nhiều địa phương đã đưa hình ảnh nhạc sĩ Trần Lập- người vừa qua đời vì bệnh ung thư vào đề thi học sinh giỏi Văn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:33

Thêm 300 Tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài khối ngành kinh tế
Thêm 300 Tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài khối ngành kinh tế

(Dân trí) - Ngày 06/04/2016, Trường Đại học Ngoại thương (ĐHNT) đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ năm 2016 cho gần 300 tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài, đến từ tất cả các chương trình đào tạo đang được triển khai tại đơn vị.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:30

Phải chăng giáo viên hợp đồng đang tự làm khổ mình?
Phải chăng giáo viên hợp đồng đang tự làm khổ mình?

(Dân trí) - Khi mới ra trường, tâm lý chung của các bạn trẻ là muốn được làm công việc đúng với chuyên ngành mình đã học, sinh viên Sư phạm cũng không nằm ngoài quy luật đó. Vì thế lúc đầu dẫu biết lương thấp nhưng bạn nào cũng háo hức đi dạy, không đặt nặng chuyện tiền nong. Tuổi trẻ và bầu nhiệt huyết cống hiến làm cho chúng ta sẵn sàng quên đi những khó khăn trước mắt.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:19

Những câu hỏi hóc búa môn Sinh học thường có trong đề thi
Những câu hỏi hóc búa môn Sinh học thường có trong đề thi

(Dân trí) - Trong tất cả các mã đề thi THPT quốc gia môn trắc nghiệm. Các câu hỏi cuối của đề thường là những câu hỏi khó, rất ít thí sinh làm được. Vậy, những câu hỏi khó của môn Sinh học thường ra như thế nào? Mời thí sinh tham khảo và tham gia giải những câu hỏi dưới đây:

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:07

Cựu sinh viên Harvard người Việt muốn truyền cảm hứng học tập cho phụ huynh, học sinh Hà Nội
Cựu sinh viên Harvard người Việt muốn truyền cảm hứng học tập cho phụ huynh, học sinh Hà Nội

Trực tiếp lên ý tưởng và điều hành một sự kiện phi lợi nhuận về giáo dục, hướng nghiệp và phát triển của thế hệ trẻ quy mô toàn cầu sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tuần này, Cao Phương Hà - thạc sỹ Đại học Harvard, mong muốn truyền cảm hứng giáo dục hiện đại cho nhiều người Việt Nam.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:00

ĐH Bách khoa HN thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu lĩnh vực quang học và quang điện tử
ĐH Bách khoa HN thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu lĩnh vực quang học và quang điện tử

(Dân trí) - Nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực quang học và quang điện tử, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường và Haesung Vina, công ty chi nhánh của Heasung Optics Hàn Quốc.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:37

50 chỉ tiêu Thạc sĩ An toàn thông tin vào Học viện Kỹ thuật Mật mã 2016
50 chỉ tiêu Thạc sĩ An toàn thông tin vào Học viện Kỹ thuật Mật mã 2016

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Kỹ thuật Mật mã cho biết, năm 2016, Học viện dành 50 chỉ tiêu để tuyển sinh hệ Cao học chuyên ngành An toàn thông tin năm 2016.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:12

Cảnh sát Mỹ lập trường Đại học giả, phát hiện hơn 1.000 người gian lận xin thị thực
Cảnh sát Mỹ lập trường Đại học giả, phát hiện hơn 1.000 người gian lận xin thị thực

(Dân trí) - Các nhà chức trách Mỹ mới đây đã phát hiện và cáo buộc hơn 1.000 người có hành vi gian lận để xin được thị thực sinh viên và làm việc để tiếp tục ở lại nước này. Những người này đã bị phát hiện sau khi giới chức Mỹ cho thành lập một trường đại học giả nhằm thu thập chứng cứ về các hành vi gian lận này.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:52

Bé gái 2 tuổi té dập não: Cơ sở giữ trẻ từng bị yêu cầu ngừng hoạt động
Bé gái 2 tuổi té dập não: Cơ sở giữ trẻ từng bị yêu cầu ngừng hoạt động

(Dân trí) - Sau khi bị chính quyền địa phương yêu cầu ngừng hoạt động vì trông giữ trẻ hoạt động không phép, cơ sở trông giữ trẻ ở phường An Bình (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) đã tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, cơ sở này lại tiếp tục mở cửa nhận giữ trẻ và để xảy ra việc bé gái 2 tuổi bị té dập não.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:28

Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ
Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ

Đây là chủ đề được đông đảo phụ huynh quan tâm vì con cái ở lứa tuổi này nhiều khi trở thành “cơn ác mộng” đối với phụ huynh khi loay hoay tìm đường dạy con tự lập.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:01

Bí quyết toàn diện của “Doremon đa tài”
Bí quyết toàn diện của “Doremon đa tài”

(Dân trí) - Chuẩn bị mọi thứ một cách tốt nhất và làm việc bằng niềm đam mê, hứng khởi là những bí quyết chính của Nguyễn Thế Đức Tâm (biệt danh Doremon) để đạt tới sự “toàn diện” ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:43

"Tháo khoán" vào đại học?
"Tháo khoán" vào đại học?

Những năm gần đây, quy mô đào tạo của một số trường đại học tăng vọt. Có trường tăng thêm cả vạn sinh viên sau 1-2 năm mặc dù có nhiều tai tiếng về đào tạo. Nhiều chuyên gia khẳng định, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp, chất lượng đào tạo xuống cấp…

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:41