Sinh viên mới ra trường: Làm gì để không tuột mất cơ hội việc làm?

Dân trí Trong bối cảnh hội nhập, thị trường lao động giữa các quốc gia đang trở nên đồng nhất. Đây vừa là cơ hội, nhưng cũng là thách thức với nguồn nhân lực Việt Nam khi không chỉ chịu sức ép cạnh tranh trong nước, mà còn với nhân lực từ nước ngoài tràn vào. Vì thế, theo các chuyên gia, các bạn trẻ, ngoài kỹ năng nghề nghiệp, nếu không được “tăng lực” bằng các yếu tố khác thì sẽ khó nắm bắt được cơ hội việc làm tốt.

Yếu thế ngay trên sân nhà

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới, đến năm 2020, nhiều công việc hiện tại trong thị trường lao động sẽ biến mất, thay vào đó, lại xuất hiện những công việc mới với đòi hỏi kỹ năng mới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trình độ, kỹ năng của sinh viên ở một số trường ĐH hiện còn chưa đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế 3.0 nên có thể hoàn toàn không hữu dụng với nền kinh tế 4.0 ở một số ngành nghề.

Bên cạnh đó, theo ông Simon Matthews - Tổng giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông, Việt Nam hiện đã tham gia cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), đồng nghĩa với việc sẽ có sự mở rộng thị trường lao động giữa các quốc gia trong khối này. “Đây là cơ hội lớn đối với thị trường lao động trong nước”, ông nói. Dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho thấy, số việc làm của Việt Nam sẽ tăng lên 14,5% vào năm 2025.


Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và làm việc trong môi trường đa văn hóa là lợi thế lớn trong bối cảnh thị trường lao động hiện tại.

Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và làm việc trong môi trường đa văn hóa là lợi thế lớn trong bối cảnh thị trường lao động hiện tại.

Nhìn chung, lao động Việt Nam có nhiều phẩm chất tốt như chăm chỉ, học hỏi nhanh, nhưng so với nhân sự đến từ Thái Lan, Singapore, Malaysia, chúng ta lại thua về khả năng ngoại ngữ, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp... Vì thế, ngay cả khi còn được bảo vệ bởi các hàng rào bảo hộ, lao động trong nước vẫn đang yếu thế trong cuộc cạnh tranh ngay trên sân nhà. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có một bộ phận nhân lực phải thất nghiệp và khó tìm được việc làm ổn định.

Điểm danh những kỹ năng cần có

Để có thể đáp ứng được với thách thức và những thay đổi trong tương lai, người học cần có những tố chất có tính bền vững để có thể tồn tại sau này. Ngoài việc trang bị các kiến thức và kỹ năng nền tảng để không bị cũ theo thời gian, mọi nhân sự đều cần cập nhật kiến thức và kỹ năng hiện đại để bắt kịp trào lưu.

Bà Trương Hoài Anh, VP - Category Management - Fashion, Lazada Vietnam, cho rằng, trong bối cảnh mới, ngoài kiến thức chuyên ngành, người học sẽ phải thay đổi theo theo hướng sáng tạo hơn, thích nghi hơn để tránh bị đào thải. “Thậm chí, trong quá trình làm việc, tôi luôn bắt mình phải tích lũy những kỹ năng mới và học lại những kỹ năng đã có (re-skill) để luôn sẵn sàng thích ứng với mọi thay đổi. Khi có tư duy tiếp cận mới và cách giải quyết vấn đề sáng tạo, tôi sẽ luôn đạt được những gì mình muốn làm” - bà Hoài Anh chia sẻ.

Bà Manuela Spiga, Giám đốc khu vực mảng hướng nghiệp và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH RMIT Việt Nam, cũng khuyến cáo 10 kỹ năng bạn trẻ cần có trong thời đại 4.0 để có thể ghi điểm trước các nhà tuyển dụng là: Giải quyết vấn đề; tư duy phản biện tốt; khả năng sáng tạo; quản trị nhân sự; phối hợp làm việc nhóm; có trí tuệ cảm xúc; đánh giá và quyết định; tư duy dịch vụ; kỹ năng đàm phán và tư duy linh hoạt.


Sinh viên tại ĐH RMIT luôn được khuyến khích tranh luận để rèn luyện tư duy sáng tạo và kỹ năng phản biện.

Sinh viên tại ĐH RMIT luôn được khuyến khích tranh luận để rèn luyện tư duy sáng tạo và kỹ năng phản biện.

Đây cũng chính là 10 kỹ năng mà sinh viên RMIT được tích lũy ngay từ năm thứ nhất. “Sinh viên RMIT được yêu cầu làm đề án thực tế ngay từ năm nhất. Bằng cách đó, sinh viên sẽ được tôi luyện kỹ năng xử lý vấn đề phức tạp, khả năng đánh giá, đưa ra quyết định và khả năng tư duy linh hoạt từ rất sớm. Những kỹ năng khác như quản trị nhân sự, phối hợp với mọi người và đàm phán cũng được cải thiện khi sinh viên làm việc theo nhóm. Để rèn tư duy sáng tạo và phản biện sinh viên luôn được khuyến khích tranh luận với giảng viên, đưa ra những giải pháp mới mẻ, không có trong sách vở.”

Ngoài những kỹ năng kể trên và kiến thức về nghề nghiệp, bà Manuela cũng cho rằng những hiểu biết về văn hóa và kỹ năng làm việc trong một môi trường đa văn hóa (CQ - Cultural Quotient) cũng là yếu tố mà nhân sự muốn thành công cần bồi đắp. Hiểu được điều này, trong những năm qua, ĐH RMIT luôn đẩy mạnh các chương trình trao đổi & chuyển tiếp sinh viên tới 200 trường đối tác tại 40 quốc gia để giúp sinh viên tăng cường những trải nghiệm quốc tế.

3 bước sẵn sàng đón công việc

Chuyên gia đào tạo, diễn giả quốc tế Adrian Toh của Tổ chức Đào tạo và Tư vấn Success Frontier, Singapore cho rằng, ĐH được coi là bậc học quan trọng trong việc chuẩn bị hành trang cần thiết cho người học trước khi gia nhập thị trường lao động chất xám. Vì vậy, các trường ĐH cần mở rộng đào tạo theo hướng gắn trực tiếp với thực tế, làm sao để sinh viên ngay khi ra trường có thể bắt nhịp được ngay, thay vì bỡ ngỡ và phải đào tạo lại.


Tham gia các triển lãm nghề nghiệp là một hoạt động thực tế giúp sinh viên làm quen với thế giới việc làm.

Tham gia các triển lãm nghề nghiệp là một hoạt động thực tế giúp sinh viên làm quen với thế giới việc làm.

Đồng quan điểm này, Giáo sư Gael McDonald, Hiệu trưởng Đại học RMIT Việt Nam, cho rằng, ngoài học chuyên ngành, sinh viên trong trường đại học còn cần được làm quen với môi trường công việc để “giảm sốc" nhiều nhất có thể khi bắt đầu đi làm. Chính vì thế, chương trình đào tạo tại ĐH RMIT được thiết kế như một chương trình làm quen công việc gồm 3 giai đoạn: Khám phá - giúp trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng cho các môn học chuyên sâu sau này; Trải nghiệm - giúp sinh viên trải nghiệm sâu hơn về chuyên ngành mình đã lựa chọn bằng việc học lý thuyết kết hợp với nghiên cứu các tình huống thực tế, tìm hiểu kỹ hơn về kỹ năng công việc; và Dấn thân - sinh viên được làm dự án nhóm cho khách hàng là các công ty/tổ chức có nhu cầu thực tế, thuyết trình giải pháp để nhận phản hồi của khách hàng và tham gia các cuộc thi mô phỏng thực tế dưới sự hướng dẫn của thầy cô trong nước và quốc tế…

Ông Simon Matthews cho rằng, kết quả thành công trong thị trường lao động hiện tại và tương lai không còn là bằng cấp trên giấy tờ, mà chính các kỹ năng mềm có giá trị nhất và cũng khó tìm nhất bao gồm giao tiếp, phối hợp (làm việc nhóm), giải quyết vấn đề… là những thế mạnh để lao động cạnh tranh trong thời đại mới, cũng như là điểm mấu chốt để con người không bị máy móc thay thế. Báo cáo thị trường quý 2-2018 của ManpowerGroup cho thấy chỉ có 11% lao động Việt Nam có kỹ năng cao. Hơn nữa, chỉ có 5% lao động có khả năng sử dụng tiếng Anh. “Đây là thách thức lớn đối với lao động trong nước trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, ông Simon Matthews nói.

Vì thế, muốn thích ứng với thị trường ngày càng đòi hỏi cao, cùng với sự trợ giúp từ trường ĐH, sinh viên cũng cần chủ động tự học hỏi, tự nâng cao sức cạnh tranh cho mình. “Sinh viên nên xác định rõ ràng mục đích nghề nghiệp và việc làm. Điều cốt lõi là cần chú ý phát triển các kỹ năng việc làm, am hiểu ngành nghề muốn gắn bó. Mỗi người lao động cần phải có kiến thức nghề nghiệp, đặc biệt là năng lực tổ chức công việc thật hiệu quả. Tuy bằng cấp cao không phải là yếu tố quyết định sự thành công, nhưng ngành nghề nào muốn có thu nhập cũng đều phải có sự đầu tư về mặt kiến thức để tạo ra giá trị hành nghề và thành tựu cao trong sự nghiệp cuộc sống” - ông Mathews bổ sung.

MỚI NHẤT
Bố mẹ vẫn ngại ngùng khi nói chuyện với con về phòng tránh xâm hại tình dục
Bố mẹ vẫn ngại ngùng khi nói chuyện với con về phòng tránh xâm hại tình dục

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Chiến dịch truyền thông xã hội Đồng hành bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục, ngày 16/12, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và Tổ chức phi chính phủ - NGO Fontana (Đan Mạch) đã tổ chức buổi nói chuyện "Con an toàn - Bố mẹ ở ngay đây!” tại Hà Nội.

Thứ ba, 18/12/2018 - 04:52

Không công nhận bằng cấp của hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM
Không công nhận bằng cấp của hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM

(Dân trí) - Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho rằng chưa đủ điều kiện để công nhận bằng thạc sĩ, tiến sĩ của ông Trần Quang Nam, hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT). Đáng chú ý, chương trình đào tạo tiến sĩ của Trường Kinh doanh Lausanne 3 năm nhưng ông Nam chỉ sang Thụy Sĩ 2,5 tháng.

Thứ ba, 18/12/2018 - 04:48

Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Tôi muốn nghe các thầy, cô phản ánh!
Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Tôi muốn nghe các thầy, cô phản ánh!

(Dân trí) - “Tôi rất muốn nghe các thầy cô làm quản lý giáo dục, các thầy cô giáo đứng lớp, phản ánh cởi mở các vấn đề bức xúc, khó khăn, áp lực trong ngành. Với tư cách là Bộ trưởng tôi sẽ có giải pháp giúp giải tỏa áp lực, tạo điều kiện để các thầy cô có động lực cống hiến…”.

Thứ ba, 18/12/2018 - 04:45

Chinh phục công chúng như dân Công nghệ truyền thông
Chinh phục công chúng như dân Công nghệ truyền thông

(Dân trí) - Hàng ngày, chúng ta tiếp xúc với rất nhiều luồng thông tin khác nhau, trong đó đã có vô số thông điệp truyền thông mà bạn vô tình không hay biết. Vì truyền thông, đơn giản là gửi đúng thông điệp đến đúng người vào đúng thời điểm bằng những cách thức phù hợp nhất.

Thứ ba, 18/12/2018 - 04:30

Nga: Dạy trẻ mẫu giáo học nhiều ngoại ngữ cùng một lúc
Nga: Dạy trẻ mẫu giáo học nhiều ngoại ngữ cùng một lúc

(Dân trí) - Ở Nga, các trường mẫu giáo đa ngôn ngữ, nơi trẻ em có thể học tới hai ngôn ngữ nước ngoài cùng với ngôn ngữ mẹ đẻ, ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Thứ ba, 18/12/2018 - 04:00

Lo ngại vấn đề cột sống học sinh, Ấn Độ quy định giảm trọng lượng cặp sách
Lo ngại vấn đề cột sống học sinh, Ấn Độ quy định giảm trọng lượng cặp sách

(Dân trí) - Ấn Độ mới đây đã ban hành hướng dẫn về trọng lượng cặp sách tùy theo độ tuổi của học sinh nhằm tránh gây ảnh hưởng lên cột sống còn mềm và đang phát triển của các em. Ngoài ra, việc giao bài về nhà cho học sinh lớp 1 và lớp 2 cũng bị cấm.

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:59

Đỗ Nhật Nam được tuyển sinh sớm vào ĐH danh tiếng Mỹ
Đỗ Nhật Nam được tuyển sinh sớm vào ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Đại học Pomona - top 6 trường Liberal Art College (giáo dục khai phóng) của Mỹ - vừa có thư chấp thuận tuyển sinh sớm với Đỗ Nhật Nam (sinh năm 2001). Em cũng nhận được gói hỗ trợ tài chính 71.900 USD/năm từ ngôi trường này.

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:08

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Hiệu trưởng xâm hại học sinh là bài học xương máu của giáo dục giới tính"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Hiệu trưởng xâm hại học sinh là bài học xương máu của giáo dục giới tính"

(Dân trí) - Nói về vụ hàng chục học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị hiệu trưởng xâm hại tình dục gây xôn xao dư luận, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, thầy Đ.B.M đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, phải xử lý nghiêm. Đây là bài học xương máu của giáo dục giới tính".

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:06

Học tiếng Anh: Luyện thành công cặp âm /ə/ và /ɜ:/ trong 10 phút
Học tiếng Anh: Luyện thành công cặp âm /ə/ và /ɜ:/ trong 10 phút

(Dân trí) - Hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn cặp âm /ə/ và /ɜ:/ đảm bảo ai cũng có thể học và phát âm vừa đúng vừa hay.

Thứ hai, 17/12/2018 - 10:33

Hutech sắp tổ chức Ngày hội Chinh phục nhà tuyển dụng 2019
Hutech sắp tổ chức Ngày hội Chinh phục nhà tuyển dụng 2019

(Dân trí) - Nhằm tạo cầu nối vững chắc giữa doanh nghiệp và nguồn nhân lực trẻ tiềm năng, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) sẽ tổ chức Ngày hội Chinh phục nhà tuyển dụng 2019. Dự kiến thu hút hàng ngàn lượt sinh viên trên địa bàn TP.HCM, Ngày hội là dịp để các doanh nghiệp “săn lùng” nhân sự chất lượng và quảng bá hình ảnh của mình.

Thứ hai, 17/12/2018 - 10:30

Ra mắt CLB Thời trang và Toán học trong vườn ươm tài năng của GS Ngô Bảo Châu
Ra mắt CLB Thời trang và Toán học trong vườn ươm tài năng của GS Ngô Bảo Châu

(Dân trí) - Vào tối 16/12, chương trình toán học và thời trang cùng lễ ra mắt CLB Toán học và Thời trang mang tên “Talinpa F” (Viết tắt của Talinpa Fashion) được diễn ra tại Tuần Châu, Hạ Long (Quảng Ninh).

Thứ hai, 17/12/2018 - 10:14

Lời nói dối ngọt ngào từ miền tuổi thơ
Lời nói dối ngọt ngào từ miền tuổi thơ

(Dân trí) - Sáng qua, tôi vừa cùng cô con gái sáu tuổi của mình hoàn thành bức thư gửi cho ông già Noel. Từ đầu tháng 12, bé con luôn háo hức với những hình mẫu ông già Noel cùng cây thông giáng sinh lấp lánh trên các con phố, cửa hiệu.

Thứ hai, 17/12/2018 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Sắp ra mắt trường tiểu học Sunshine Maple Bear đầu tiên tại Việt Nam
Sắp ra mắt trường tiểu học Sunshine Maple Bear đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngoài yếu tố vị trí trung tâm, giao thông thuận lợi thì hệ thống tiện ích, trong đó trường học đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc làm nên một môi trường an cư lý tưởng.

Thứ hai, 17/12/2018 - 09:30

Top 5 đại học đào tạo Khoa học máy tính tốt nhất thế giới 2019
Top 5 đại học đào tạo Khoa học máy tính tốt nhất thế giới 2019

(Dân trí) - Có 684 trường xuất hiện trên bảng xếp hạng đại học đào tạo khoa học máy tính chất lượng của Times Higher Education (THE) năm 2019. Gần 1/6 trong đó là đại học của Mỹ, gần 1/3 là trường châu Âu và gần 200 trường đại học có trụ sở ở châu Á.

Thứ hai, 17/12/2018 - 07:11

Phương pháp dạy trẻ em học tốt tiếng Anh ngay từ lứa tuổi mẫu giáo
Phương pháp dạy trẻ em học tốt tiếng Anh ngay từ lứa tuổi mẫu giáo

(Dân trí) - Tiến sĩ Ben Williams - chuyên gia về phương pháp giáo dục Montessori với 16 năm kinh nghiệm - chia sẻ phương pháp dạy trẻ em học tốt tiếng Anh ngay từ lứa tuổi mẫu giáo.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:00

Thử tài tinh mắt: Đố bạn tìm ra 4 “mục tiêu” trong vòng 1 phút?
Thử tài tinh mắt: Đố bạn tìm ra 4 “mục tiêu” trong vòng 1 phút?

(Dân trí) - Bốn bức tranh dưới đây đố bạn phát hiện ra các đồ vật nằm lẫn trong đám đồ có màu sắc gần giống hệt. Bạn thử xem có thể tìm ra 4 “mục tiêu” trong vòng 1 phút không nhé.

Thứ hai, 17/12/2018 - 12:16

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp là “bà đỡ” cho ý tưởng khởi nghiệp sinh viên
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp là “bà đỡ” cho ý tưởng khởi nghiệp sinh viên

(Dân trí) - Ngày 16/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu về đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (HSSV) năm 2018 do Bộ GD&ĐT tổ chức tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 09:54

Mỗi năm cần hàng nghìn cử nhân, kỹ sư ngành Dệt may - Da giầy
Mỗi năm cần hàng nghìn cử nhân, kỹ sư ngành Dệt may - Da giầy

(Dân trí) - Theo thống kê, ngành Dệt may - Da giầy hiện có trên 8000 doanh nghiệp với trên 3 triệu lao động. Trong chiến lược phát triển ngành Dệt may - Da giầy Việt Nam đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực bổ sung mỗi năm là khoảng 2300 cử nhân, kỹ sư công nghệ, thiết kế.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 06:02

Bạn có biết: Đồng tiền của Phần Lan là gì?
Bạn có biết: Đồng tiền của Phần Lan là gì?

(Dân trí) - Nước nào sử dụng đồng bạt? Đồng tiền của Phần Lan là gì? Nước nào sử dụng đồng Kwacha? Thử làm trắc nghiệm dưới đây xem bạn có biết nhiều loại tiền của các nước không nhé.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 04:49

Học tin học excel: Cách di chuyển nhanh trong file có nhiều bảng tính
Học tin học excel: Cách di chuyển nhanh trong file có nhiều bảng tính

(Dân trí) - Một trong những cách hiệu quả để quản lý các dữ liệu trong công việc đó là phân loại các dữ liệu đó ra nhiều nhóm khác nhau, có thể là dữ liệu theo chủng loại, dữ liệu theo tuần, theo tháng, hay theo năm,... Cách được sử dụng nhiều trong Excel thường là phân chia dữ liệu ra nhiều sheets để dễ theo dõi.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 02:00

Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục nam sinh: Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm
Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục nam sinh: Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm

(Dân trí) - Quan điểm Bộ GD&ĐT đưa ra: “Đây là hành vi không thể chấp nhận được. Bộ yêu cầu Sở GD&ĐT Phú Thọ xác minh, phối hợp xử lý nghiêm nếu có việc vi phạm đạo đức nhà giáo ở Trường PTDT nội trú Phú Thọ”.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 12:05

Tiếng Anh trẻ em: Luyện từ qua câu chuyện kinh điển "The very hungry caterpillar"
Tiếng Anh trẻ em: Luyện từ qua câu chuyện kinh điển "The very hungry caterpillar"

(Dân trí) - Cuốn truyện tranh "The very hungry caterpillar" thuộc Tủ sách Người mẹ tốt đã khiến hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới say mê, bởi nó đã sở hữu cả 2 điều tuyệt diệu: nội dung nhẹ nhàng, sâu sắc cùng cách minh họa hình ảnh tuyệt vời.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 10:50

Cụ bà 81 tuổi gần 20 năm đưa đón học sinh từ nhà đến trường
Cụ bà 81 tuổi gần 20 năm đưa đón học sinh từ nhà đến trường

(Dân trí) - Khoảng năm 2000, thấy các cháu nhỏ một mình đến trường không an toàn, cụ Phan Thị Hai (81 tuổi, xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) lặng lẽ vào các con hẻm đón từng học sinh, xếp thành hàng dọc đưa các cháu đến trường, sau đó bà dẫn các cháu về tận nhà. Trên đường đi học, bà Hai dạy các cháu nhiều điều hay, mua quà bánh cho các cháu.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:30

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Khó giàu từ nghề giáo nhưng thu nhập phải đảm bảo
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Khó giàu từ nghề giáo nhưng thu nhập phải đảm bảo

(Dân trí) - “Động lực quan trọng để thu hút được người giỏi đi học Sư phạm là học xong phải có việc làm. Khi có việc làm, thu nhập phải ở mức thầy cô không phải bận tâm về cơm áo. Mơ ước giàu từ nghề giáo thì khó nhưng mức thu nhập phải đảm bảo cho giáo viên yên tâm. Đây là trách nhiệm tham mưu của Bộ GD&ĐT”.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 03:03