Sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?

Dân trí "Sinh viên ra trường xin việc đâu cũng đòi kinh nghiệm. Sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?".
>>Đáp câu hỏi “Em muốn mức lương thế nào” để vẹn lòng đôi bên?

Đây là băn khoăn của nhiều sinh viên cùng chia sẻ tại buổi toạ đàm về "hợp tác phát triển nguồn nhân lực văn hóa và du lịch" giữa nhà trường với các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực diễn ra tại ĐH Sư phạm Đà Nẵng sáng 1/12.

Làm sao để sinh viên ra trường tìm được việc và làm được việc?

Tại buổi toạ đàm, PGS.TS Lưu Trang - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Đà Nẵng nêu đề dẫn: Vừa qua, Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa ban hành Cơ chế đào tạo đặc thù cho ngành Du lịch. Nhà trường cũng như các cơ sở đào tạo chuyên ngành liên quan lĩnh vực du lịch mong muốn tiếp thu ý kiến để định hướng liên kết, hợp tác giữa các cơ quan hữu quan như sở văn hoá thể thao, sở du lịch, quản lý điểm đến, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành; xây dựng chương trình và đổi mới phương pháp đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Mục tiêu là để sinh viên ra trường tìm được việc và làm được việc.

TS Trương Phước Minh nhìn nhận thực tế: Trong lĩnh vực du lịch, doanh nghiệp vẫn mất thời gian đào tạo lại khi tuyển dụng; năng lực ngoại ngữ, tin học là chìa khoá của hội nhập lại là điểm yếu của đội ngũ du lịch hiện nay.

Quang cảnh tọa đàm
Quang cảnh tọa đàm

Theo đó, việc đào tạo cần gắn với nhu cầu thực tiễn hơn nữa. Cần đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo, chẳng hạn như mời các chuyên gia trong lĩnh vực truyền đạt, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm để sinh viên tiếp cận và lĩnh hội kiến thức thực tế.

Ông Nguyễn Viết Trãi - Giám đốc Công ty du lịch Mai Linh miền Trung nói thẳng là từ 2-3 năm nay công ty này không tuyển sinh viên mới ra trường, trừ các sinh viên tham gia mô hình công ty trong trường học do doanh nghiệp phối hợp nhà trường tổ chức. Nghĩa là song song việc học lý thuyết chuyên ngành, sinh việc được trải nghiệm một vị trí công việc, môi trường làm việc như thật để được quan sát và tích luỹ kinh nghiệm thực hành.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cũng nói hiện nay phân bổ chương trình đào tạo của các trường vẫn nặng phần lý thuyết. Cần tăng thời lượng thực hành, thực tập cho sinh viên. Ví dụ, ở Đà Nẵng có rất nhiều bảo tàng nhà nước và cả tư nhân. Đây là các địa chỉ sinh viên các ngành văn hoá học, văn hoá du lịch, Việt Nam học, Địa lý học... có thể tìm đến để xin thực tập. Ngoài ra, các em cần siêng năng đến thư viện để trau dồi kiến thức văn hoá, xã hội để có một nền tảng kiến thức vững chãi hơn và thành công trong công việc.

"Tự hỏi công việc cần gì ở mình rồi tích luỹ kinh nghiệm"

Lắng nghe các ý kiến đóng góp, nhiều sinh viên đã chia sẻ rất thật là rất buồn và mong rằng các đơn vị, doanh nghiệp khi tuyển dụng sinh viên gạt bớt định kiến sinh viên mới ra trường thì không biết gì cả. Thực tế nhà trường đã trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng trong lĩnh vực chuyên ngành và ngành liên quan. Như sinh viên ngành Địa lý học hoàn toàn có kiến thức nền để học thêm nghiệp vụ để làm du lịch. Nhưng khi đi thực tập thì sinh viên gặp phải cái nhìn chưa tin tưởng của doanh nghiệp.

Các sinh viên cũng thừa nhận cái thiếu của sinh viên mới ra trường là thiếu kinh nghiệm và nêu băn khoăn: "Sinh viên ra trường xin việc đâu cũng đòi kinh nghiệm. Sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?"

Sinh viên bày tỏ mong muốn doanh nghiệp bớt định kiến sinh viên mới ra trường thì không biết làm gì, và nêu băn khoăn: sinh viên mới ra trường thì tích lũy kinh nghiệm ở đâu?
Sinh viên bày tỏ mong muốn doanh nghiệp bớt định kiến sinh viên mới ra trường thì không biết làm gì, và nêu băn khoăn: sinh viên mới ra trường thì tích lũy kinh nghiệm ở đâu?

Chia sẻ với các sinh viên, ông Nguyễn Viết Trãi đưa ra lời khuyên: "Các bạn tự hỏi công việc cần gì ở mình rồi tích luỹ kinh nghiệm. Ví dụ như tôi hồi sinh viên cũng đạp xe đi xin học việc khắp, cũng bị người ta từ chối nhiều, nhưng mình kiên trì thì cũng có nơi nhận. Và khi làm thì việc gì được giao mình cũng làm từ phát tờ rơi, treo băng rôn. Đừng chê việc nhỏ, việc nhỏ mà mình làm không chuẩn thì làm sao làm được việc lớn. Cứ như thế, mình sẽ được giao việc nhiều hơn, tích luỹ kinh nghiệm dần dần như thế".

Ông Nguyễn Viết Trãi - Công ty DL Mai Linh miền Trung: Tự hỏi công việc cần gì ở mình rồi tích luỹ kinh nghiệm
Ông Nguyễn Viết Trãi - Công ty DL Mai Linh miền Trung: Tự hỏi công việc cần gì ở mình rồi tích luỹ kinh nghiệm

Đại diện Công ty Du lịch Tiếng Ngô Đồng cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế là đã xác định theo đuổi nghề du lịch là nghề làm dịch vụ, phục vụ khách; nên từ khi còn đi học đã vừa học ban ngày vừa tranh thủ làm thêm ban đêm từ bán cà phê cho đến bán vé tàu đêm. Đây cũng là những nghề phục vụ nhiều đối tượng khách như nghề du lịch, cũng giúp mình tích luỹ kinh nghiệm cho công việc sau này. Không phải tích luỹ từ công việc lớn lao gì mà từ những việc nhỏ như thế.

Riêng trong lĩnh vực du lịch, nhiều ý kiến đưa ra tại buổi toạ đàm nhấn mạnh cần nhất là năng lực ngoại ngữ. Ông Huỳnh Mạnh Hiểu ở Chi hội Hướng dẫn viên du lịch Đà Nẵng nói với các bạn sinh viên rằng hãy bớt thời giờ lên mạng xã hội, facebook, để dành thời gian học ngoại ngữ, quan sát và học kỹ năng mềm như thái độ, ứng xử làm sao trong môi trường công việc, trong phục vụ khách - rất cần cho một người thành công trong công việc, không chỉ riêng lĩnh vực du lịch.

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
Dự án trường Đại học châu Âu về quản lý đầu tiên tại Việt Nam
Dự án trường Đại học châu Âu về quản lý đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Ông Phạm Quang Hưng – Cục Trưởng Cục hợp tác quốc tế Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đã nhận được hồ sơ Trường Đại học Châu Âu về Quản lý tại Việt Nam và đã cho ý kiến ủng hộ.

Thứ ba, 05/12/2017 - 12:02

Sửa đổi Luật để phát triển giáo dục theo hướng mở
Sửa đổi Luật để phát triển giáo dục theo hướng mở

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, hiện nay, một số nội dung chính sách và điều khoản của Luật Giáo dục đã không còn phù hợp với yêu cầu thực tiễn và phát triển nền giáo dục theo định hướng mở, liên thông, hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 nên phải sửa đổi.

Thứ ba, 05/12/2017 - 12:00

Học tiếng Anh mỗi ngày: Những lỗi sai hay mắc với từ “Flower”
Học tiếng Anh mỗi ngày: Những lỗi sai hay mắc với từ “Flower”

(Dân trí) - Đối với những người học tiếng Anh, từ “Flower” để chỉ các loại hoa nói chung có lẽ không còn gì xa lạ. Tuy nhiên, liệu chúng ta đã nắm vững được cách sử dụng cũng như những lỗi sai hay mắc với từ “Flower” chưa?

Thứ ba, 05/12/2017 - 08:32

Đề nghị thay tên gọi Đại học bằng thuật ngữ Viện đại học
Đề nghị thay tên gọi Đại học bằng thuật ngữ Viện đại học

(Dân trí) - Đó là góp ý của Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam về sửa đổi và bổ sung một số điều của các luật về giáo dục đại học mà Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến nhằm tránh hiểu một cách hiểu khác lạ như trong Luật Giáo dục Đại học hiện hành.

Thứ ba, 05/12/2017 - 08:06

Chương trình Thạc sỹ MBA Canada duy nhất Hà Nội tuyển sinh khóa 4 tại Đại học Thương mại
Chương trình Thạc sỹ MBA Canada duy nhất Hà Nội tuyển sinh khóa 4 tại Đại học Thương mại

Vai trò của thương mại đối với nền kinh tế quốc gia là tất yếu và là nòng cốt cho sự phát triển của các ngành khác. Sự phát triển của ngành có thành công được hay không là cần có sự đầu tư về nhân lực, kiến thức và định hướng.

Thứ ba, 05/12/2017 - 08:00

Đại học Bách khoa Đà Nẵng có hiệu trưởng mới
Đại học Bách khoa Đà Nẵng có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Ngày 4/12, Đại học Đà Nẵng tổ chức công bố quyết định điều động, bổ nhiệm PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng làm Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Thứ hai, 04/12/2017 - 05:53

Học sinh Bình Định nghỉ học chạy lũ
Học sinh Bình Định nghỉ học chạy lũ

(Dân trí) - Tất cả các học sinh các huyện, thị xã và ngoại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) được nghỉ học do lũ tiếp tục tấn công.

Thứ hai, 04/12/2017 - 11:20

Trường ĐH được thành lập doanh nghiệp
Trường ĐH được thành lập doanh nghiệp

Luật Giáo dục ĐH sửa đổi cho phép các cơ sở giáo dục ĐH được thành lập doanh nghiệp, công ty để tăng tốc việc chuyển giao nghiên cứu khoa học vào thực tiễn.

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:03

ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành Quy chế mới siết chặt đào tạo tiến sĩ
ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành Quy chế mới siết chặt đào tạo tiến sĩ

(Dân trí) - Trọng tâm trong Quy chế đào tạo tiến sĩ mới của ĐH Quốc gia Hà Nội lần này đã nâng cao chất lượng tiến sĩ thông qua nâng cao chất lượng đầu vào, đầu ra; kiểm soát chặt chẽ quy trình đào tạo, gắn đào tạo của NCS với nghiên cứu và đào tạo.

Thứ hai, 04/12/2017 - 02:00

Bằng cấp và sự mặc cảm
Bằng cấp và sự mặc cảm

Dự Luật Giáo dục đại học vừa đưa ra, trong đó có việc thống nhất văn bằng chính quy và thường xuyên đã gây ra sự lo ngại của dư luận và của cả những nhà giáo dục. Thay đổi tên gọi của văn bằng chẳng thể thay đổi được yếu kém của giáo dục đại học hiện nay.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:45

4 bước giải bài tập Vật lý
4 bước giải bài tập Vật lý

Bài tập Vật lí là một trong những phương tiện tốt nhất để rèn luyện kĩ năng, kĩ xảo, vận dụng lí thuyết vào thực tiễn, rèn luyện thói quen vận dụng kiến thức khái quát hóa đã thu nhận được để giải quyết vấn đề của thực tiễn.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 03:42

Trường ĐH Tôn Đức Thắng lý giải nguyên nhân từ chối kiểm định
Trường ĐH Tôn Đức Thắng lý giải nguyên nhân từ chối kiểm định

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cả nước cá biệt có 2 cơ sở giáo dục đại học không hợp tác để thực hiện thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng trong đó có trường ĐH Tôn Đức Thắng. Đại diện trường này cho biết ưu tiên chọn kiểm định nước ngoài.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 11:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thay đổi thiết kế mẫu phôi, hơn 1.000 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp muộn
Thay đổi thiết kế mẫu phôi, hơn 1.000 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp muộn

(Dân trí) - Tốt nghiệp từ tháng 9 nhưng đến nay hơn 1.500 sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vẫn chưa chính thức nhận bằng tốt nghiệp. Đại diện nhà trường cho rằng việc chưa có bằng này là ngoài ý muốn của nhà trường.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 04:16

Bằng tại chức như bằng chính quy: “Vàng thau lẫn lộn”
Bằng tại chức như bằng chính quy: “Vàng thau lẫn lộn”

Bài toán quản lý chất lượng đào tạo chưa được tháo gỡ, việc "cào bằng" bằng cấp không khác nào "vàng thau lẫn lộn", khó chấp nhận được.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 12:05

2 trường đại học không hợp tác thực hiện thẩm định đảm bảo chất lượng
2 trường đại học không hợp tác thực hiện thẩm định đảm bảo chất lượng

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, đến ngày 30/6/2017 đã có 208 cơ sở giáo dục đại học được thẩm định và xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng năm 2017. Cá biệt có 2 cơ sở giáo dục đại học không hợp tác để thực hiện thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng.

Thứ năm, 30/11/2017 - 08:23

Bằng tại chức như bằng chính quy: Nếu dám nhìn thật...
Bằng tại chức như bằng chính quy: Nếu dám nhìn thật...

Muốn xem bằng đại học chính quy cũng như bằng đại học tại chức thì cần có sự thay đổi đồng bộ, một mình Bộ GD-ĐT không thể làm được.

Thứ năm, 30/11/2017 - 12:03

Hàng trăm học sinh tập trung làm bài thi giữa sân trường
Hàng trăm học sinh tập trung làm bài thi giữa sân trường

(Dân trí) - Hàng trăm học sinh khối 11 Trường THPT Hai Bà Trưng, TPHCM trải qua buổi thi tập trung giữa sân trường làm bài thi kiểm tra định kỳ môn Văn.

Thứ tư, 29/11/2017 - 08:24

Trường công không đủ chỗ, trường tư không đủ tiền
Trường công không đủ chỗ, trường tư không đủ tiền

Nhiều phụ huynh là công nhân, dân nhập cư nghèo bấm bụng gửi con vào những cơ sở mầm non nhỏ lẻ.

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:54

Trường ĐH Quy Nhơn giãn thời gian nộp tiền chênh lệch học phí
Trường ĐH Quy Nhơn giãn thời gian nộp tiền chênh lệch học phí

(Dân trí) - Lãnh đạo Trường ĐH Quy Nhơn khẳng định tổng học phí theo tín chỉ và niên chế là như nhau. Việc chênh lệch học phí sinh viên phải nộp thêm do khóa 38, 39 số lượng tín chỉ sinh viên đăng ký năm một, năm hai nhiều; cá biệt có sinh viên chưa nộp học phí kỳ trước.

Thứ ba, 28/11/2017 - 11:20

Năm học 2018 - 2019: Trường ĐH Việt Pháp mở 6 ngành học mới
Năm học 2018 - 2019: Trường ĐH Việt Pháp mở 6 ngành học mới

(Dân trí) - Năm học 2018-2019,Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (trường Đại học Việt Pháp) dự kiến mở 6 ngành học mới và mở thêm chương trình đào tạo đại học hệ 4 năm.

Thứ ba, 28/11/2017 - 10:08

Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính với thời gian đào tạo 1 năm
Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính với thời gian đào tạo 1 năm

Chương trình đào tạo là sản phẩm hợp tác liên kết giữa Học viện Tài chính - Việt Nam với Đại học Toulon - Cộng hòa Pháp tổ chức. Chương trình được các chuyên gia và học viên đánh giá là một chương trình đào tạo chất lượng cao dựa trên mục tiêu đào tạo và cung cấp đội ngũ chuyên gia tài chính, kiểm soát doanh nghiệp theo chuẩn mực quốc tế.

Thứ ba, 28/11/2017 - 10:00

9 ngành Công nghệ thông tin được hưởng cơ chế đặc thù
9 ngành Công nghệ thông tin được hưởng cơ chế đặc thù

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có quy định áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực CNTT trình độ đại học giai đoạn 2017-2020 để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và hội nhập quốc tế.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:58

Gia Lai: 315 phòng học bỏ hoang
Gia Lai: 315 phòng học bỏ hoang

(Dân trí) - Mới đây, Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai đã có báo cáo cho biết, trên toàn tỉnh hiện có 315 phòng học không sử dụng. Trước đó, Sở GDĐT Gia Lai đã báo cáo có 245 phòng học trên địa bàn tỉnh không sử dụng.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:50

Nỗ lực không ngừng của cô học trò được mẹ bế đến trường mỗi ngày
Nỗ lực không ngừng của cô học trò được mẹ bế đến trường mỗi ngày

(Dân trí) - Sinh ra đã mang trong mình căn bệnh tổn thương đường cột sống và cơ co rút khiến cô học trò Nguyễn Thị Minh (lớp 12A9, trường THPT Hùng Vương, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) không thể đứng được mà chỉ ngồi bệt một chỗ. Suốt 12 năm qua, mỗi ngày em đều đến trường trên tay mẹ.

Thứ ba, 28/11/2017 - 01:03