Sinh viên năm nhất xây dựng hệ thống báo cháy thông minh

Dân trí Trước những hạn chế về việc phòng và chữa cháy tại các chung cư hiện nay, nhóm sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT đã xây dựng bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy thông minh, có khả năng kết nối tới từng máy điện thoại cá nhân, đưa cảnh báo và gửi hướng dẫn giúp cư dân chung cư thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ.

Sản phẩm vừa xuất sắc giật giải tại cuộc thi FPT Edu Hackathon 2018 với chủ đề về IoT sau 27 tiếng “chạy marathon” lập trình liên tục.

Hệ thống báo cháy thông minh được các sinh viên năm nhất ngành Ứng dụng phần mềm (Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic - FPT Edu) thiết kế nhiều cảm biến cháy, được gắn quanh mỗi tầng trong khu chung cư với khoảng cách hợp lý để kịp thời nhận biết dấu hiệu cháy nổ. Mỗi người dân sống trong chung cư sẽ được cài đặt một phần mềm trên điện thoại để nhận thông báo khi có cháy xảy ra ở bất cứ đâu trong tòa nhà.


Sản phẩm báo cháy thông minh của bốn chàng sinh viên FPT Edu đã nhận được giải Nhì trong cuộc đua lập trình FPT Edu Hackathon 2018 và được các chuyên gia công nghệ đánh giá cao.

Sản phẩm báo cháy thông minh của bốn chàng sinh viên FPT Edu đã nhận được giải Nhì trong cuộc đua lập trình FPT Edu Hackathon 2018 và được các chuyên gia công nghệ đánh giá cao.

Theo các sinh viên FPT Edu, khi có cháy xảy ra hệ thống báo cháy sẽ gửi tín hiệu đến tổng đài chữa cháy 114. Đồng thời, hệ thống cảm biến lắp đặt trong chung cư sẽ thực hiện nhiệm vụ xác định vị trí và quy mô đám cháy, lượng khói tại các lối đi để gửi về hệ thống trung tâm của ứng dụng. Sau đó, hệ thống sẽ gửi thông báo về điện thoại để phát âm báo hiệu dù điện thoại đang trong chế độ đeo tai nghe hay không bật âm thanh. Ngay lúc này, toàn bộ người dân trong chung cư có thể nhanh chóng nhận biết được dấu hiệu cháy để kịp thời xử lý khi đám cháy chưa lan rộng.

Bên cạnh đó, bộ xử lí trung tâm của sản phẩm sẽ tiếp tục phát loa thông báo cho người dân trong chung cư về khu vực hiện đang bị cháy, đồng thời gửi thông tin cho quản lý chung cư để sớm có phương án giải quyết. Mặt khác, các tình trạng của đám cháy như đang lan rộng hay đã được xử lý sẽ liên tục được cập nhật trên ứng dụng để người dùng nắm được thông tin.

Thông thường, khi đột ngột xảy ra đám cháy tại chung cư, lượng khói dày đặc thường che mất tầm nhìn và khiến các nạn nhân rơi vào tình trạng thiếu oxi. Vì vậy, ứng dụng báo cháy thông minh cũng được cân nhắc trang bị thêm tính năng dẫn đường trên sơ đồ 3D để người dùng tìm được lối thoát. Theo đó, ứng dụng sẽ hiển thị vị trí, quy mô và lượng khói tại các lối đi trên bản vẽ 3D, đồng thời chỉ dẫn các lối thoát nhanh nhất và an toàn nhất cho người dân bằng hệ thống đèn led gắn trên trần nhà. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được thiết kế khá thông minh khi có thể phân luồng người dân để tránh tình trạng ùn tắc, chen lấn xô đẩy khi vội vàng thoát thân.

Ngoài ra, trong thời gian xảy ra đám cháy, ứng dụng thông minh của nhóm sinh viên FPT Edu có thể ghi lại toàn bộ thông tin của vụ cháy. Từ đó, ban quản lý có thể dễ dàng nắm được thông tin về tình trạng đám cháy và tìm được nguyên nhân cháy xuất phát từ đâu.


Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy được thiết kế khá đơn giản, dễ hiểu.

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy được thiết kế khá đơn giản, dễ hiểu.

Với những tính năng ưu việt, hệ thống báo cháy thông minh của sinh viên FPT Edu thực sự là một cứu cánh cần thiết giữa thời điểm vấn nạn cháy nổ đang trở thành mối lo lắng nghiêm trọng của nhiều người dân sinh sống trong các tòa chung cư và khu tập thể.

Chia sẻ về lĩnh vực kỹ thuật, nhóm sinh viên FPT Edu cho biết bộ xử lí trung tâm là nền tảng của sản phẩm này, có trách nhiệm gửi tín nhắn đến các đối tượng cần thiết, cũng như góp phần điều phối dòng thông tin giữa các thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy trong chung cư. Chi phí đầu tư cho bộ xử lý trung tâm là dưới 10 triệu đồng. Hiện nay, chi phí dành cho hệ thống báo cháy trong chung cư có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, nếu muốn nâng cấp những tính năng tiên tiến này cho hệ thống báo cháy hiện tại, một tòa chung cư 10 tầng chỉ cần đầu tư khoảng 30 triệu đồng. Đây là một chi phí khá tiết kiệm khi chia đều cho số lượng hộ dân trung bình trong một khu chung cư.

Tuy nhiên, lên ý tưởng xây dựng sản phẩm này khi vừa mới bước chân vào năm nhất, các sinh viên FPT Edu không tránh khỏi những khó khăn liên quan đến kỹ thuật. Để khắc phục, bốn chàng trai trẻ tuổi đã liên tục tìm hiểu các công nghệ mới trong thời gian ngắn. Ngoài ra, với mong muốn lan tỏa sản phẩm hữu ích này, nhóm sinh viên đã mạnh dạn đăng ký cuộc thi công nghệ lớn của Tổ chức Giáo dục FPT. Sau gần hai tháng nỗ lực, bốn chàng trai đã xuất sắc vượt qua những đối thủ dày dạn chuyên môn để đem về giải Nhì chung cuộc. Theo lời một sinh viên trong nhóm: “Ban đầu cả đội đã định bỏ cuộc vì FPT Edu Hackathon là một cuộc thi rất lớn, phải đối đầu với những nhóm có kĩ năng và kinh nghiệm vượt trội nên cơ hội chiến thắng là rất thấp. Nhưng vì cùng chung mong muốn tìm ra giải pháp hỗ trợ phòng chống cháy nổ, giảm thiểu thiệt hại về người và của ở các chung cư, cả đội đã quyết tâm bắt tay hợp tác với nhau và giật giải.”

Nhóm cũng chia sẻ, nếu mời gọi được nhà đầu tư, nhóm sẽ có cơ hội đưa sản phẩm ra thị trường sớm hơn.

Hy vọng, sau khi chiến thắng trong cuộc thi uy tín về công nghệ như FPT Edu Hackathon, các sinh viên FPT Edu sẽ sớm tìm được cơ hội đưa hệ thống báo cháy thông minh ra thương mại hoá, từ đó thực hiện được mong muốn tăng an toàn cháy nổ tại các chung cư hiện tại.

Mai Trang

MỚI NHẤT
Tăng cường hợp tác giáo dục đại học giữa Việt Nam và Canada
Tăng cường hợp tác giáo dục đại học giữa Việt Nam và Canada

(Dân trí) - Vừa qua tại Québec, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng phái đoàn Việt Nam sang tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Tỉnh Québec, Canada, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã ký kết Biên bản hợp tác về nghiên cứu và đào tạo với Đại học Québec tại Montréal (UQAM: Université du Québec à Montréal) và chính thức ra mắt Chương trình Executive MBA với hai chuyên ngành Quản trị Bệnh viện và Quản trị Bất động sản.

Thứ tư, 13/06/2018 - 03:23

“Nếu bạn khác đỗ, mẹ con sẽ chết mất”
“Nếu bạn khác đỗ, mẹ con sẽ chết mất”

(Dân trí) - Khi có kết quả vào trường chuyên, cũng trong dự tính của bản thân nhưng điều Linh hoảng sợ nhất là: "Con sợ trượt đã đành nhưng con trượt mà bạn khác đỗ thì mẹ con sẽ chết mất".

Thứ tư, 13/06/2018 - 01:50

"Ngỡ ngàng" bức tranh về kết quả kiểm định chất lượng 117 trường đại học Việt Nam
"Ngỡ ngàng" bức tranh về kết quả kiểm định chất lượng 117 trường đại học Việt Nam

(Dân trí) - Kết quả kiểm định chất lượng giáo dục công khai trên cổng thông tin điện tử của bốn Trung tâm cho thấy, trong 10 tiêu chuẩn với 61 tiêu chí đánh giá chất lượng, duy nhất có 1 trường đại học có số lượng tiêu chí “Đạt” cao nhất (56/61 tiêu chí “Đạt yêu cầu” và số lượng tiêu chí “Chưa đạt” ít nhất (5/61 tiêu chí “Chưa đạt yêu cầu”...

Thứ tư, 13/06/2018 - 11:12

Từ chuyện giám thị mang điện thoại vào phòng thi, nghĩ đến ý thức của giám thị
Từ chuyện giám thị mang điện thoại vào phòng thi, nghĩ đến ý thức của giám thị

(Dân trí) - Vụ việc thầy giáo Nông Hoàng Phúc sử dụng điện thoại để tung đề thi môn Toán, Văn lớp 10 lên mạng khi mới hết 1/2 giờ làm bài trong khi đang coi thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội làm nhiều người phải thắc mắc, không hiểu vì sao một giáo viên lại có thể hành động như vậy?

Thứ tư, 13/06/2018 - 08:58

4h chiều nay, TPHCM công bố điểm thi vào lớp 10
4h chiều nay, TPHCM công bố điểm thi vào lớp 10

(Dân trí) - Theo kế hoạch, 4h chiều nay, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố điểm thi của gần 87.000 thí sinh dự thi kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập diễn ra ngày 2-3/6 vừa qua.

Thứ tư, 13/06/2018 - 08:42

Tạm dừng việc học của 3 lớp liên thông với ĐH Kiên Giang
Tạm dừng việc học của 3 lớp liên thông với ĐH Kiên Giang

(Dân trí) - Ngày 12/6, thông tin từ trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau cho biết, trường đã tạm dừng việc học của 3 lớp Kế toán, Ngôn ngữ Anh và Công nghệ thông tin liên thông với trường Đại học Kiên Giang.

Thứ tư, 13/06/2018 - 08:12

Phòng Giáo dục “ép” trường ký hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp suất ăn học sinh?
Phòng Giáo dục “ép” trường ký hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp suất ăn học sinh?

(Dân trí) - Lấy lý do Hiệu trưởng sắp về hưu, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) ra văn bản yêu cầu trường phải tái ký hợp với doanh nghiệp cung cấp suất ăn cho học sinh, dù đơn vị này liên tục bị phụ huynh phản đối vì chất lượng bữa ăn không đảm bảo.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:42

“Đa phần sinh viên Việt đang học ngành ít có cơ hội cạnh tranh xin việc tại Mỹ”
“Đa phần sinh viên Việt đang học ngành ít có cơ hội cạnh tranh xin việc tại Mỹ”

(Dân trí) - TS. Đinh Công Bằng (Tốt nghiệp tiến sĩ ngành Khoa học thông tin, Đại học bang Florida) lưu ý, số sinh viên sau đại học ít ỏi, và số sinh viên ngoài STEM đông được coi là nguyên nhân dẫn đến khó khăn xin việc thực tập của sinh viên Việt Nam tại Mỹ.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:23

Cha mẹ có thực sự dành thời gian cho con?
Cha mẹ có thực sự dành thời gian cho con?

(Dân trí) - Nhiều cha mẹ than thở không có tiền cho trẻ tham gia trại hè, học kì quân đội để trẻ mở mang, hiểu biết, bạo dạn... Tôi nghĩ, điều quan trọng nhất là cha mẹ hãy dành thời gian cho các con, cùng vui chơi với con trong dịp nghỉ hè.

Thứ tư, 13/06/2018 - 04:02

Thiết bị công nghệ làm gãy đổ tình cảm cha mẹ và con
Thiết bị công nghệ làm gãy đổ tình cảm cha mẹ và con

(Dân trí) - Hai bài viết “Những đứa trẻ… smart phone” và “Giật mình nghe con trẻ xin ba mẹ thả điện thoại xuống” trên báo Dân trí một lần nữa làm chúng ta trăn trở về những tác động tiêu cực của thiết bị công nghệ trong đời sống hiện đại.

Thứ ba, 12/06/2018 - 04:49

Cô gái trẻ khuyết tật  mở lớp “gieo chữ” miễn phí cho trẻ em nghèo
Cô gái trẻ khuyết tật mở lớp “gieo chữ” miễn phí cho trẻ em nghèo

(Dân trí) - Với thân hình nhỏ nhắn, gầy gò và một chân bị teo cơ co quắp, tuy nhiên cô gái người đồng bào Jrai đã dành hơn 7 năm nay để “gieo chữ” miễn phí cho các em học sinh nghèo.

Thứ ba, 12/06/2018 - 01:46

Hà Nội: Công bố thang điểm môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố thang điểm môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa đưa ra hướng dẫn chấm và thang điểm môn Ngữ văn thi vào lớp 10 THPT năm học 2018 – 2019.

Thứ ba, 12/06/2018 - 01:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã có điểm chuẩn vào trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TPHCM)
Đã có điểm chuẩn vào trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TPHCM)

(Dân trí) - Trưa nay, GS. TS Trần Linh Thước, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) đã ký quyết định công bố điểm chuẩn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường này năm học 2018-2019.

Thứ ba, 12/06/2018 - 12:46

Đề xuất xây cầu nơi học sinh chênh chao bè nứa qua sông tìm con chữ
Đề xuất xây cầu nơi học sinh chênh chao bè nứa qua sông tìm con chữ

(Dân trí) - Sau phản ánh của báo Dân trí, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ GTVT bổ sung công trình cầu sông Rin (xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà) vào hợp phần cầu của dự án Xây dựng cầu dân sinh và Quản lý tài sản đường địa phương.

Thứ ba, 12/06/2018 - 12:03

Chấm thi lớp 10 ở TPHCM: Nhiều bài văn làm "lệch" đề
Chấm thi lớp 10 ở TPHCM: Nhiều bài văn làm "lệch" đề

(Dân trí) - Theo kế hoạch, ngày mai 13/6, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố điểm thi vào lớp 10. Ghi nhận từ giáo viên chấm thi, nhiều khả năng điểm thi năm nay không cao, trong đó môn Văn - đề thi được đánh giá là xuất sắc - có nhiều bài thi làm "lệch" đề đúng như dự đoán trước đó.

Thứ ba, 12/06/2018 - 10:44

Hà Nội: Trường THPT chuyên đầu tiên công bố điểm chuẩn
Hà Nội: Trường THPT chuyên đầu tiên công bố điểm chuẩn

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội là trường đầu tiên vừa chính thức thông báo điểm thi và điểm chuẩn cho thí sinh tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Thứ ba, 12/06/2018 - 09:00

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Thanh tra lưu động cả ban đêm
Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Thanh tra lưu động cả ban đêm

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra từ ngày 25 - 27/6 với nhiều điểm mới so với các năm trước, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức thi và giảm áp lực cho học sinh. Hiện nay, các tỉnh, thành trên cả nước đang “ráo riết” chuẩn bị công tác thi để đảm bảo một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:47

Top 250 ĐH "dưới 50 tuổi" năm 2018: Đông Nam Á có 9 trường, Việt Nam vắng bóng
Top 250 ĐH "dưới 50 tuổi" năm 2018: Đông Nam Á có 9 trường, Việt Nam vắng bóng

(Dân trí) - Tạp chí Times Higher Education (THE) vừa công bố danh sách 250 đại học trẻ (được thành lập dưới 50 năm) tốt nhất thế giới. Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong đã tăng một hạng so với năm 2017 để vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng này.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:23

Giật mình nghe con trẻ xin ba mẹ thả điện thoại xuống
Giật mình nghe con trẻ xin ba mẹ thả điện thoại xuống

(Dân trí) - "Con ước ba mẹ hãy bớt xem điện thoại để chơi với con" - đó là tiếng cầu xin tha thiết của một bé gái tại Diễn đàn Trẻ em 2018 do thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức cuối tuần qua. Không chỉ em, tại diễn đàn, rất nhiều đứa trẻ khác cũng chung tâm tư, mong muốn như vậy.

Thứ ba, 12/06/2018 - 03:03

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018: Đăng ký nguyện vọng sẽ còn thay đổi
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018: Đăng ký nguyện vọng sẽ còn thay đổi

Cho đến thời điểm hiện tại, theo thống kê sơ bộ tình hình đăng ký nguyện vọng (NV) xét tuyển ĐH, CĐ năm nay cho thấy những ngành “hot” vẫn thu hút nhiều thí sinh (TS). Tuy nhiên, hiện cũng có ngành học vẫn chưa có TS nào đăng ký. Theo thông lệ, phải chờ tới sau khi công bố điểm thi THPT (ngày 11/7), nhiều khả năng mới nhìn rõ những biến động lớn về điều chỉnh NV vào các trường ĐH.

Thứ ba, 12/06/2018 - 03:02

VUS nâng kỷ lục 106.210 học viên nhận chứng chỉ quốc tế
VUS nâng kỷ lục 106.210 học viên nhận chứng chỉ quốc tế

(Dân trí) - Anh văn Hội Việt Mỹ VUS tổ chức lễ trao chứng chỉ Anh ngữ quốc tế Cambridge cho 2.022 em học viên vào ngày 10/6/2018 vừa qua, nâng cao tổng số lượng học viên VUS nhận chứng chỉ quốc tế lên 106.210 em.

Thứ ba, 12/06/2018 - 03:00

Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn năm 2018
Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn năm 2018

(Dân trí) - Chiều 11/6, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố điểm chuẩn trúng tuyển các ngành bằng kết quả kỳ thi kiểm tra năng lực diễn ra trong hai ngày 26, 27/5.

Thứ hai, 11/06/2018 - 07:24

Hà Nội: Công bố đáp án môn Toán thi vào lớp 10
Hà Nội: Công bố đáp án môn Toán thi vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố đáp án chính thức môn Toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, mời các thí sinh tham khảo. Dự kiến Sở sẽ công bố điểm thi trong khoảng ngày 23/6 hoặc 24/6.

Thứ hai, 11/06/2018 - 07:17

Các nhà khoa học ĐH Quốc gia HN ra mắt sản phẩm điều vận xe trực tuyến EMDDI
Các nhà khoa học ĐH Quốc gia HN ra mắt sản phẩm điều vận xe trực tuyến EMDDI

(Dân trí) - Các nhà khoa học ĐH Quốc gia HN vừa ra mắt sản phẩm EMDDI - nền tảng công nghệ điều vận xe trực tuyến hoạt động theo một mô hình hoàn toàn mới, cho phép hàng trăm đơn vị vận tải sử dụng để làm những điều tương tự và trở thành chủ thể kinh doanh như Uber/Grab, chỉ với 10 phút thiết lập cấu hình kinh doanh vận tải.

Thứ hai, 11/06/2018 - 05:53