“Sinh viên nhiều trường ĐH phải ngồi ngoài hành lang học”

Dân trí Điều kiện để làm thành một đại học có chất lượng cao chỉ gồm có ba phần gồm cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và sinh viên ưu tú. Tuy nhiên, những điều căn cơ ấy lại là chỗ các trường ĐH nước ta đang gặp khó khăn.
>>TPHCM: Đến năm 2030, ít nhất 20% trường THPT giao tiếp bằng song ngữ Anh - Việt

Đó là những chia sẻ mà Giáo sư Đặng Lương Mô - kiều bào Nhật Bản khi góp ý để nâng cao chất lượng đại học Việt Nam tại hội nghị “Kiều bào góp ý về chương trình nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, CĐ trên địa bàn TPHCM” do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức vào chiều ngày 29/11.

Trường ĐH số một vẫn thiếu chuẩn

Tại hội nghị, Giáo sư Đặng Lương Mô cho biết lấy kinh nghiệm của bản thân trải qua ở 4 ĐH trong đó 2 trường ở Nhật Bản và 2 trường Việt Nam để đề xuất cách làm thế nào nâng cao chất lượng ĐH.

Giáo sư Đặng Lương Mô cho biết lấy kinh nghiệm của bản thân trải qua ở 4 ĐH trong đó 2 trường ở Nhật Bản và 2 trường Việt Nam để đề xuất cách làm thế nào nâng cao chất lượng ĐH.
Giáo sư Đặng Lương Mô cho biết lấy kinh nghiệm của bản thân trải qua ở 4 ĐH trong đó 2 trường ở Nhật Bản và 2 trường Việt Nam để đề xuất cách làm thế nào nâng cao chất lượng ĐH.

Giáo sư Mô khẳng định điều kiện cần thiết để tạo nên một trường ĐH có chất lượng giáo dục cao rất đơn giản chỉ vào 3 yếu tố: trường sở (cơ sở vật chất) - đội ngũ thầy giáo (giảng viên) - sinh viên ưu tú. “Ở yếu tố trường sở, đòi hỏi phải xây dựng nhà trường đầy đủ, đừng để sinh viên ngồi bệt dưới sàn, hay ngoài hành lang. Tôi thấy nhiều trường ĐH ở TPHCM này nhiều sinh viên phải ngồi ngoài hanh lang, hoặc ngồi ghế đá ở ngoài để học”, giáo sư Đặng Lương Mô nói.

Theo ông, mặc dù Bộ GD-ĐT cũng đưa ra các tiêu chuẩn rất rõ ràng diện tích sử dụng từ 6-10m2 cho mỗi sinh viên. Tuy nhiên nhiều trường ĐH chưa thể đạt được ngay ở trường ĐH Bách khoa TPHCM, nơi được xem là trường ĐH số 1 ở TPHCM cũng như phía nam.

Giáo sư Đặng Lương Mô - Việt kiều Nhật Bản, Giáo sư ĐH Hoise Tokyo, Cố vấn Trung tâm nghiên cứu và đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM. Ông là người Việt Nam đầu tiên được Chính phủ Nhật Bản trao bằng tiến sĩ khoa học công nghệ và phong hàm giáo sư. Ông đã có hơn 300 công trình nghiên cứu và 13 bằng phát minh sáng chế.

Xét đến yếu tố thứ hai là thầy phải đủ, thì các trường ĐH hiện cũng chưa đủ điều kiện. Theo ông Mô, dù Bộ GD-ĐT đưa ra điều kiện mở trường, riêng đối với các trường đào tạo kỹ thuật và công nghệ thì yêu cầu môt giảng viên/10-15 sinh viên và 50% giảng viên phải có bằng tiến sĩ, thạc sĩ.

“Nhưng nhìn vào ĐH Bách khoa TPHCM sẽ thấy với tổng số 930 giảng viên thì trong đó 47% là các thầy có bằng tiến sĩ và thạc sĩ. Như vậy, nếu theo quy định thì trường ĐH Bách khoa TPHCM chỉ được phép đào tạo 10.000 - 15.000 sinh viên. Tuy nhiên thực tế vào trang web của trường thông kê cộng lại sẽ thấy có tới 26.000 sinh viên. Như vậy gấp đôi cái thực sự có thể đào tạo”, ông Mô nói.

Trong khi đó, Giáo sư Đặng Lương Mô lấy trường ĐH Tokyo để so sánh, thì “ở ĐH này chỉ thầy có bằng tiến sĩ mới được giảng, có bằng thạc sĩ chỉ hướng dẫn thực tập chức không được giảng dạy. Còn tỷ lệ giảng viên của trường này chỉ là 5-7 sinh viên/giảng viên. Chính vì vậy, họ có được dàn trải các giải Nobel ở các lĩnh vực vật lý, hoá học và giải Fields ở lĩnh vực toán học. Trong khi đó, lịch sử đại học của Nhật chỉ hơn Việt Nam ta có 20 năm nhưng chúng ta chưa có giải Nobel nào hết còn ở Nhật có đến 26 giải Nobel”, ông nói.

"Chỉ cần có hai điều kiện đầu thì tự nhiên điều kiện thứ ba sẽ thỏa mãn", GS Mô khẳng định. Điều đó có nghĩa nếu đạt được điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên tốt thì bắt buộc sinh viên sẽ tốt. Chẳng hạn, ở Nhật Bản có tổng cộng 6.697 trường cấp ba, trong đó có 4.704 trường trung học phổ thông, 1.993 trường trung học cấp ba chuyên nghiệp, với tổng số học sinh là 3.270.400 người (gồm 2.669.096 học sinh TH phổ thông và 601.334 học sinh TH chuyên nghiệp). Như vậy có thể ước tính ra được là khoảng 70% học sinh TH phổ thông học lên đại học. Trong số này, chỉ những học sinh đứng nhất nhì của các trường TH phổ thông mới dự kỳ thi tuyển sinh vào ĐH Tokyo mà thôi.

Hội nghị “Kiều bào góp ý về chương trình nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, CĐ trên địa bàn TPHCM” thu hút đông đảo chuyên gia, trí thức kiều bào tham dự
Hội nghị “Kiều bào góp ý về chương trình nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, CĐ trên địa bàn TPHCM” thu hút đông đảo chuyên gia, trí thức kiều bào tham dự

Đổi mới chương trình cho phù hợp xu hướng của thời đại

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống - kiều bào Mỹ, giảng viên Bộ môn Kỹ thuật hàng không Trường ĐH Bách khoa TPHCM cũng nhận định chương trình đào tạo các ngành khoa học kỹ thuật của nước ta quá lạc hậu so với các nước tiên tiến.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống góp ý giáo dục ĐH Việt Nam cần thay đổi chương trình cho phù hợp với thời đại
Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống góp ý giáo dục ĐH Việt Nam cần thay đổi chương trình cho phù hợp với thời đại

Ông Tống cho rằng, để giải quyết vấn đề việc làm của sinh viên tốt nghiệp đại học phù hợp với ngành nghề đào tạo, chương trình đào tạo không nên hướng vào từng chuyên ngành quá hẹp mà phải theo mô hình ngành rộng mà sinh viên tốt nghiệp có khả năng tự đào tạo để chuyên môn hóa thêm dần trong quá trình làm việc.

Một xu hướng đã hình thành từ lâu là nhiều sinh viên học thêm bằng hai để mở rộng năng lực chuyên môn giữa hai ngành và tăng cơ hội tìm việc làm phù hợp với hai ngành đào tạo. Sinh viên giỏi có thể học hai bằng cùng một lúc bằng cách theo học chương trình bằng đôi (dual degree) để rút ngắn thời gian và giảm chi phí học tập.

“Cần xây dựng các chương trình bằng đôi giữa các ngành khoa học kỹ thuật và các ngành kinh tế để đào tạo nhân lực trình độ cao cho những vùng giao giữa các ngành công nghiệp trọng yếu của TP.HCM và cả nước”, ông Tống kiến nghị.

Các đại biểu tham gia nêu ý kiến góp ý tại hội thảo
Các đại biểu tham gia nêu ý kiến góp ý tại hội thảo

Tương tự, Tiến sĩ Bùi Văn Minh - Việt kiều Pháp, nguyên giảng viên cao học chuyên ngành Công nghệ thông tin: cho rằng giáo dục nước ta có một số ưu điểm như học sinh, sinh viên rất chăm học, chịu khó nhưng vẫn có những khuyết điểm phải khắc phục. Khuyết điểm chính là các ĐH gần như thiếu phòng ốc, phòng thí nghiệm, phòng thực nghiệm. Sinh viên thiếu tự tin, thiếu sự sáng tạo mà lo tập trung vào chuyện lấy bằng cấp, trong một số chương trình đòi hỏi sự tự lập, sáng tạo thì sinh viên chúng ta thiếu hẵn so với sinh viên ngoại quốc.

Đóng góp để nâng chất lượng giáo dục ĐH, ông Minh kiến nghị cần cải tiến chương trình sao cho thích hợp với điều kiện kinh tế, nhu cầu của đất nước. Tuy nhiên, không thể mang chương trình của các nước tiên tiến ứng dụng trực tiếp vào nước ta vì điều kiện kinh tế, xã hội đòi hỏi những vẫn đề cụ thể trong mọi ngành. Để phát triển giáo dục, phải đào tạo cho sinh viên hiểu rõ mục đích học để làm chứ không phải được vị trí cao trong xã hội.

Được biết, hội nghị này có hơn 80 đại biểu đến từ các sở ngành liên quan, đại diện lãnh đạo các trường ĐH, CĐ và các chuyên gia trí thức doanh nhân kiều bào tham dự và hiến kế các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng đại học Việt Nam.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Thay đổi thế giới từ ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo
Thay đổi thế giới từ ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

(Dân trí) - Chương trình Hult Prize Đông Nam Á xuất phát từ ý tưởng đầy tính sáng tạo và hấp dẫn của một sinh viên MBA xuất sắc tại Hult Internation Business School tên là Ahmad Ashkar vào năm 2009. Qua đó đã tạo ra những ý tưởng khởi nghiệp từ những người trẻ tuổi để giải quyết các vấn đề xã hội trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 07:00

Trường học Anh cấm học sinh mặc áo khoác mùa đông đắt tiền đến trường
Trường học Anh cấm học sinh mặc áo khoác mùa đông đắt tiền đến trường

(Dân trí) - Một trường trung học tại Merseyside (Anh) mới đây đã ra quy định cấm các học sinh mặc áo khoác hàng hiệu đắt tiền, nhằm giúp các em có hoàn cảnh khó khăn không cảm thấy mặc cảm.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:00

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Để start up vươn ra toàn cầu, điểm nghẽn là tiếng Anh"
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Để start up vươn ra toàn cầu, điểm nghẽn là tiếng Anh"

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng đưa ra những biện pháp đang thực hiện và đề xuất những giải pháp đề thúc đẩy khởi nghiệp.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:00

Học tiếng Anh: Tổng hợp các cách “xin lỗi” lịch thiệp nhất
Học tiếng Anh: Tổng hợp các cách “xin lỗi” lịch thiệp nhất

(Dân trí) - “Xin lỗi” trong tiếng Anh thì chắc hẳn người học nào cũng biết các cách đơn giản như: “Sorry”, “ I’m sorry.”... nhưng bên cạnh đó còn nhiều cách khác trong các tình huống cụ thể ta nên sử dụng thay vì cứ mãi cố định một câu “sorry”.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:37

Chủ tịch Hội Khuyến học VN: Học tập là con đường duy nhất để phát triển bản thân, gia đình
Chủ tịch Hội Khuyến học VN: Học tập là con đường duy nhất để phát triển bản thân, gia đình

(Dân trí) - Ngày 30/11, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội nghị tập huấn, tuyên truyền vận động và hướng dẫn người lớn học tập tại Trung tâm học tập cộng đồng. GS. TS. Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đến dự và chủ trì hội nghị.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:50

Sau vụ sập giàn giáo, TPHCM cảnh báo an toàn trường học
Sau vụ sập giàn giáo, TPHCM cảnh báo an toàn trường học

(Dân trí) - Sau việc sập giàn giáo làm nhiều học sinh bị thương tại Trường tiểu học Huỳnh Văn Bánh (huyện Bình Chánh, TPHCM), Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra chỉ đạo nhằm đảm bảo an toàn trường học.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:16

Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: Thành lập hội đồng xem xét hình thức kỷ luật giáo viên
Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: Thành lập hội đồng xem xét hình thức kỷ luật giáo viên

(Dân trí) - Thông tin từ UBND huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) cho hay, liên quan đến sự việc cháu P. học sinh 4 tuổi ở trường mầm non B Trực Đại bị cô giáo buộc dây vào người, tới đây, hội đồng kỷ luật của trường và của huyện sẽ họp xem xét kỷ luật giáo viên, nặng nhất có thể bị cảnh cáo, không tăng lương.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:01

Toán tương tác: Nhiều học sinh lớp 1 đã có lời giải đúng bài này, còn bạn thì sao?
Toán tương tác: Nhiều học sinh lớp 1 đã có lời giải đúng bài này, còn bạn thì sao?

(Dân trí) - Một nhóm học sinh lớp 1 của Trường liên cấp Adelaide (H.A.S.) đã thử làm bài toán đếm hình này và nhiều bạn đã giải đúng. Xin mời độc giả cùng thử sức với đề toán tương tác kỳ này...

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:34

Trường thực hiện xã hội hóa giáo dục nhưng buộc phụ huynh phải đóng tiền
Trường thực hiện xã hội hóa giáo dục nhưng buộc phụ huynh phải đóng tiền

(Dân trí) - Khi thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục trên tinh thần tự nguyện nhưng Trường Tiểu học 2 Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) bị tố đã ấn định mức thu, buộc phụ huynh đóng tiền, vận động cả hộ nghèo.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:07

Vụ hiệu trưởng bị tố ăn chặn tiền hỗ trợ giáo viên: Vẫn chưa xử lý trách nhiệm người liên quan!
Vụ hiệu trưởng bị tố ăn chặn tiền hỗ trợ giáo viên: Vẫn chưa xử lý trách nhiệm người liên quan!

(Dân trí) - Liên quan đến việc giáo viên trường THCS thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) tố hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ đứng lớp, dù đã gần 1 tháng cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và xác nhận sự việc, nhưng lãnh đạo huyện này cho biết vẫn chưa xử lý trách nhiệm đối với người liên quan.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:25

Lời xin lỗi của cô hiệu trưởng
Lời xin lỗi của cô hiệu trưởng

(Dân trí) - Một tuần sau khi lớp có cô giáo chủ nhiệm mới, học trò lên gặp cô hiệu trưởng phản ánh cô giáo "trước sau không như một". Cô hiệu trưởng đã xuống lớp xin lỗi học sinh cả lớp...

Thứ sáu, 30/11/2018 - 10:08

Nữ sinh da màu xinh đẹp đầu tiên trở thành Tổng biên tập tờ tạp chí hot nhất ĐH Harvard
Nữ sinh da màu xinh đẹp đầu tiên trở thành Tổng biên tập tờ tạp chí hot nhất ĐH Harvard

(Dân trí) - Kristine E. Guillaume, một cô gái da màu có bố mẹ là người nhập cư sẽ chính thức trở thành Tổng biên tập của tờ Crimson - tạp chí hot nhất trường Harvard, kể từ đầu năm 2019 tới.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: Cháu nhỏ bị câm, điếc, tăng động
Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: Cháu nhỏ bị câm, điếc, tăng động

(Dân trí) - Do cháu P. bị câm, điếc, tăng động thường xuyên chạy nhảy lung tung, đánh bạn… nên để đảm bảo an toàn cho bản thân cho cháu P. và các bạn, các cô giáo phải buộc dây vào áo cháu P. và cột vào cửa sổ.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:47

TPHCM: Trường ĐH đầu tiên công bố phương án tuyển sinh năm 2019
TPHCM: Trường ĐH đầu tiên công bố phương án tuyển sinh năm 2019

(Dân trí) - Chiều 29/11, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019. Đáng chú ý, trường sẽ dành 10% chỉ tiêu để xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức trong năm 2019.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:44

Thiêng liêng hai tiếng “thầy cô”
Thiêng liêng hai tiếng “thầy cô”

(Dân trí) - Đang chạy xe trên đường, bỗng tiếng “thưa cô” vang lên. Thanh âm gọi với theo từ mấy em học sinh tan trường ấy làm lòng người vui đến lạ...

Thứ sáu, 30/11/2018 - 03:03

Hà Nội: Khai mạc cuộc thi Khoa học kĩ thuật cho học sinh THPT lần 8
Hà Nội: Khai mạc cuộc thi Khoa học kĩ thuật cho học sinh THPT lần 8

(Dân trí) - Hôm nay (29/11), Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học và kỹ thuật (HASEF) cho học sinh trung học TP Hà Nội lần thứ 8, với sự tham gia của 57 trường gồm THCS và THPT trên địa bàn Thủ đô.

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:05

Thủ tướng giao liên bộ tạo mọi điều kiện chính sách cho khởi nghiệp
Thủ tướng giao liên bộ tạo mọi điều kiện chính sách cho khởi nghiệp

(Dân trí) - Các vấn đề nổi cộm tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì là: cần có khung pháp lý để tạo thuận lợi cho khởi nghiệp; cơ chế vốn và đầu tư riêng cho khởi nghiệp; thủ tục hành chính thông thoáng; cần có sàn chứng khoán cho khởi nghiệp; doanh nghiệp lớn đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:32

TPHCM: Đến năm 2030, ít nhất 20% trường THPT giao tiếp bằng song ngữ Anh - Việt
TPHCM: Đến năm 2030, ít nhất 20% trường THPT giao tiếp bằng song ngữ Anh - Việt

(Dân trí) - Mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 20% số trường THPT giao tiếp bằng song ngữ Anh - Việt trong các hoạt động giáo dục, đặc biệt là các hoạt động tập thể, ngoại khoá và hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:53

Xác minh hình ảnh bé trai 4 tuổi bị nhốt ở phòng học, buộc dây, treo lên cửa sổ
Xác minh hình ảnh bé trai 4 tuổi bị nhốt ở phòng học, buộc dây, treo lên cửa sổ

(Dân trí) - Ngày 29/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định cho biết đang cho đoàn kiểm tra xuống trường Mầm non B Trực Đại, thuộc xã Trực Đại, huyện Trực Ninh, để kiểm tra về thông tin bé trai 4 tuổi bị nhốt vào phòng, buộc dây vào người treo lên cửa sổ phòng học.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:43

Học tin học excel: Cách tô màu xen kẽ từng cột dữ liệu trong bảng tính cực đơn giản
Học tin học excel: Cách tô màu xen kẽ từng cột dữ liệu trong bảng tính cực đơn giản

(Dân trí) - Bạn đã biết tô màu xen kẽ giữa các hàng hoặc giữa các cột trong Excel chưa? Đây là một thủ thuật mà mình thấy rất nhiều người hay sử dụng, đặc biệt là đối với những người chuyên làm về các lĩnh vực liên quan đến Excel.

Thứ năm, 29/11/2018 - 02:00

Thiếu nhi TPHCM: “Giao tiếp” nhiều với công nghệ, lo lắng về điểm số
Thiếu nhi TPHCM: “Giao tiếp” nhiều với công nghệ, lo lắng về điểm số

(Dân trí) - Lo lắng về điểm số, thời gian sử dụng công nghệ cao, vui chơi, giải trí có tương tác với mọi người ngày càng ít... là những điểm đáng chú ý trong bức tranh về học trò trong độ tuổi thiếu nhi ở TPHCM.

Thứ năm, 29/11/2018 - 11:53

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 6 Giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 6 Giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Bạn đã biết cách sử dụng trợ từ và các từ để hỏi trong tiếng Nhật. Trong bài hôm nay, hãy cùng học tiếng Nhật qua ngữ pháp bài 6 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo: Trợ từ を 、で ; từ để hỏi 何.

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:00

Sự vô cảm ngày càng lớn trong học sinh thuộc về nhà trường
Sự vô cảm ngày càng lớn trong học sinh thuộc về nhà trường

(Dân trí) - Một trong những giải pháp quan trọng nhất để giải quyết tình trạng bạo lực học đường, ngăn ngừa vô cảm trong học sinh, Ths Hoàng Việt Hùng, trường ĐH Cảnh sát nhân dân cho rằng, thuộc về nhà trường, đây được xem là yếu tố có vai trò quan trọng trực tiếp tác động đến sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh.

Thứ năm, 29/11/2018 - 09:05

Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập một trường ĐH tư thục tại TPHCM
Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập một trường ĐH tư thục tại TPHCM

(Dân trí) - Ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành văn bản về việc chủ trương cho phép thành lập Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn là trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

Thứ năm, 29/11/2018 - 08:30