Sinh viên trường ĐH Tân Tạo ồ ạt xin chuyển trường

Dân trí Mới đây, 70 phụ huynh và sinh viên khoa Y của trường ĐH Tân Tạo (Long An) đã đồng loạt gửi đơn xin chuyển trường. Không những thế, nhiều cán bộ của khoa Y cũng xin nghỉ việc. Đây là điều chưa từng xảy ra ở bất kỳ trường ĐH nào từ trước đến nay.
>>Sở GD-ĐT Long An sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo
>>ĐH Tân Tạo: Sinh viên bị phạt vì phản ánh trường lên báo?
>>Trường ĐH Tân Tạo cấp bằng sai quy định?
>>Trường ĐH Tân Tạo tăng học phí 40%, sinh viên hoảng hồn

50% sinh viên của 2 khóa xin chuyển trường

Khóa 2013, 2014 có tổng cộng 140 sinh viên (SV) khoa Y thì có 69 SV xin chuyển trường. Trong đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Long An, các phụ huynh cho rằng trường ĐH Tân Tạo vi phạm nhiều điều của Luật Giáo dục ĐH không có hy vọng để chấn chỉnh, phụ huynh và SV không còn niềm tin vào hành động và cách quản lý của nhà trường.

Đơn xin chuyển trường của nhiều phụ huynh có con đang học ngành Y tại trường ĐH Tân Tạo
Đơn xin chuyển trường của nhiều phụ huynh có con đang học ngành Y tại trường ĐH Tân Tạo

Vì tương lai củaSV, các phụ huynh kiến nghị cho sáp nhập khoa Y của trường ĐH Tân Tạo vào một trường ĐH khác, đồng thời cho SV chuyển trường để bảo đảm việc học cũng như thời gian đào tạo, tiền bạc và công sức của phụ huynh, SV.

Trước đó, báo Dân trí đã thông tin việc phụ huynh, SV trường ĐH Tân Tạo bức xúc phản ánh trường này đột ngột đưa ra mức học phí mới, riêng khoa Y trong đó các khoá 2013, 2014 mức học phí mới cao hơn mức cũ gần 2.000 USD. Ngoài ra, trường ĐH này không cấp bằng đúng quy định của Bộ GD-ĐT mà lại cấp bằng kiểu Mỹ.

Sau khi báo chí lên tiếng, Bộ GD-ĐT vào cuộc thì nhà trường đã có những động thái khó hiểu như: thông báo phạt SV đã ký đơn kiến nghị. Trường cho rằng tất cả các SV đã ký tên vào danh sách gửi cho báo chí là hành động làm xấu bộ mặt nhà trường. Nhà trường quyết định trong 1 năm, các SV này không được tham gia hội thảo ở nước ngoài, hay thực tập ở Mỹ. Dù trước đó kế hoạch đi hội thảo, thực tập đã được lên từ trước và SV đã chuẩn bị cũng như tự bỏ tiền để mua vé máy bay.

Ngày 3/10, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 4894/BGDĐT yêu cầu trường ĐH Tân Tạo phải thực hiện đúng quy định về học phí và cấp bằng quy định. Việc cấp bằng tốt nghiệp cho người học đủ điều kiện phải thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT ngày 08/9/2015 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THCS, bằng tốt nghiệp THPT, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân và Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT ngày 24/5/2011 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành mẫu bằng tốt nghiệp đại học. Điều này áp dụng đối với tất cả các chương trình đào tạo, kể cả đào tạo theo chương trình tiên tiến.

Theo quy định, các cơ sở giáo dục đại học tư thục, được tự quyết định mức thu học phí, nhưng phải công bố công khai mức học phí cho từng năm học và dự kiến cho cả khoá học. Trường chưa công bố công khai học phí dự kiến toàn khóa học là chưa thực hiện đúng quy định tại khoản 4 Điều 10 Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và khoản 4, Điều 3 Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Tuy nhiên, đến nay trường ĐH Tân Tạo vẫn khẳng định đã thực hiện đúng quy định, chỉ cấp bằng tốt nghiệp theo mẫu của Việt Nam nếu SV yêu cầu.

Cán bộ, giảng viên cũng xin nghỉ

Trong công văn của Bộ GD-ĐT gửi trường ngày 3/10 cũng yêu cầu trường ĐH Tân Tạo khẩn trương củng cố bộ máy quản lý, đội ngũ giảng viên cơ hữu và cơ sở vật chất nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo.

Trường ĐH Tân Tạo (Long An) hiện có 400 sinh viên học khoa y. Các khoa còn lại gần như không tuyển được trong những năm gần đây
Trường ĐH Tân Tạo (Long An) hiện có 400 sinh viên học khoa y. Các khoa còn lại gần như không tuyển được trong những năm gần đây

Tuy nhiên do bất đồng trong cách điều hành của lãnh đạo của nhà trường, cuối tuần qua có ít nhất 6 cán bộ, giảng viên của khoa Y đã xin nghỉ việc. Đáng chú ý, trong số cán bộ nghỉ có một phó trưởng khoa và hai trưởng bộ môn Nội, Ngoại. Điều này cũng đã ảnh hưởng đến tinh thần học tập của SV bởi trước đó bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) trường đã đình chỉ chức vụ Trưởng khoa Y từ ngày 22/9.

Liên quan đến những bất ổn trong đội ngũ nhân sự khoa Y, ông Trần Dương - Phó hiệu trưởng trường cho rằng “sẽ sớm tìm đội ngũ nhân sự phụ trách công việc quản lý và điều hành hiện tại của khoa Y Đại học Tân Tạo”.

Tuy nhiên, theo Minh Tâm (tên nhân vật đã được thay đổi) - SV năm 3 của khoa Y cho biết ngày 4/11, bệnh viện mà 26 SV cùng khóa của Tâm đang thực tập đã thông báo dừng việc thực tập của các SV này vì thầy trưởng Bộ môn ngoại khoa không còn phụ trách hướng dẫn nữa.

Tâm cho biết nhiều SV nữ nghe tin này đã bật khóc vì không biết tương lai sắp tới của mình sẽ như thế nào. SV này chia sẻ rằng cũng mong muốn Bộ GD-ĐT can thiệp cho phép SV có thể chuyển trường.

“Gia đình em khó khăn nên trường tăng học phí em không kham nổi dù học kỳ trước đã phải đi vay mượn để học. Trường có nói sẽ cho vay tiền nhưng cũng khó tới lượt vì điều kiện được vay không khác gì tiêu chuẩn được học bổng. Đó là điểm học tập phải đạt 3.6/4.0 trong khi em chỉ được hơn 3.0”, Tâm bộc bạch.

Còn một phụ huynh có con vừa học xong năm 2 cũng chia sẻ rằng: “Trường thiếu hiệu trưởng mấy năm liền, hoạt động cũng lạ lùng vì quyền điều hành tập trung về Chủ tịch HĐQT trường là không ổn. Rồi còn kiểu cấp bằng kiểu Mỹ như thời gian qua tôi rất lo. Bởi con tôi còn 4 năm học nữa, học xong mà bằng kiểu vậy ra ngoài bệnh viện nào họ nhận vào làm. Thà chấp nhận mất 2 năm vừa qua để tìm trường khác học chứ dây dưa lâu còn thiệt hơn”.

Lê Phương

(lephuong@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hạ: Người neo chữ ở Trường Sa
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hạ: Người neo chữ ở Trường Sa

(Dân trí) - Nhắc đến Trường Sa, bất cứ người dân Việt Nam nào cũng xúc động, tự hào khi nghe những câu chuyện về mảnh đất thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Và cũng chính tại nơi tiền tiêu này có những con người đã hy sinh cả tuổi trẻ của mình để neo chữ nơi đầu sóng cho những chủ nhân tương lai của Trường Sa, trong đó có thầy giáo trẻ Nguyễn Ngọc Hạ, đến từ trường Tiểu học Sinh Tồn (Trường Sa, Khánh Hòa).

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:29

Học sinh lớp 12 thi học kỳ theo đề thi trắc nghiệm
Học sinh lớp 12 thi học kỳ theo đề thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Trừ môn Văn biên soạn đề theo hình thức tự luận, có đến 8 môn học sinh lớp 12 ở TPHCM sẽ làm bài thi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn trong kỳ thi học kỳ 1 sắp tới.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:27

Yêu cầu không huy động phụ huynh chăm lo thầy cô dịp 20/11
Yêu cầu không huy động phụ huynh chăm lo thầy cô dịp 20/11

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường, Phòng GD-ĐT các quận huyện tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với những hoạt động tiết kiệm, không phô trương, hình thức. Đặc biệt, không huy động phụ huynh, học sinh đóng góp chăm lo cho thầy cô vào dịp này.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:21

Trường ĐH Luật Hà Nội lên tiếng vụ thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH
Trường ĐH Luật Hà Nội lên tiếng vụ thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH

(Dân trí) - “Nhà trường vừa nhận được văn bản yêu cầu của Bộ GD&ĐT về việc xem xét cho nữ sinh Đặng Thị Huyền (Trường PTDT nội trú Yên Minh, Hà Giang) đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH. Ngay sau đây, nhà trường sẽ phải họp Hội đồng tuyển sinh. Tuy nhiên, việc đồng ý cho em nhập hay không phải cân nhắc trên nhiều yếu tố”.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:00

Khắc phục bệnh thành tích trong khen thưởng học sinh tiểu học
Khắc phục bệnh thành tích trong khen thưởng học sinh tiểu học

(Dân trí) - Việc khen thưởng học sinh theo Thông tư 22 có những điểm mới nào? Vì sao phải thêm bài kiểm tra định kì giữa học kì đối với môn Tiếng Việt và môn Toán ở lớp 4, lớp 5? Quy định về hồ sơ đánh giá và việc ghi chép của giáo viên theo Thông tư 22 có gì thay đổi? Tại sao đánh giá định kỳ lại có 3 mức?

Thứ ba, 08/11/2016 - 05:00

Quảng Bình: Miễn học phí 5 năm cho học sinh vùng lũ có hoàn cảnh khó khăn
Quảng Bình: Miễn học phí 5 năm cho học sinh vùng lũ có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Tài chính và các địa phương thống kê số học sinh gặp khó khăn do sự cố môi trường biển và hai trận lũ vừa qua để miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập trong vòng 5 năm.

Thứ ba, 08/11/2016 - 05:00

Bộ GD&ĐT đề nghị Trường Đại học Luật HN tiếp nhận thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt đại học
Bộ GD&ĐT đề nghị Trường Đại học Luật HN tiếp nhận thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt đại học

(Dân trí) - Ngày 7/11, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Trường Đại học Luật Hà Nội đề nghị tiếp nhận thí sinh Đặng Thu Huyền vào học ngành thí sinh đã trúng tuyển.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:50

Đưa chương trình ICDL quốc tế vào Việt Nam
Đưa chương trình ICDL quốc tế vào Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Ireland tới Việt Nam, sáng nay, 7/11/2016, tại Phủ Chủ tịch, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông đã diễn ra giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Tổ chức ICDL.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:38

Theo đuổi ngành sáng chế ở Việt Nam liệu có tương lai?
Theo đuổi ngành sáng chế ở Việt Nam liệu có tương lai?

(Dân trí) - Nhiều bạn học sinh cấp 3 muốn lựa chọn con đường nghiên cứu sáng chế thường bị bố mẹ ngăn cản với các lí do làm khoa học sáng chế là khổ, nghèo, viển vông và chưa kể, người làm nghề này có gì đó… "hâm hâm”, “mát mát".

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:21

Giáo sư văng tục, miệt thị học viên: Đã ôm hòa giải
Giáo sư văng tục, miệt thị học viên: Đã ôm hòa giải

“Đúng là sự việc đã xảy ra. Thời điểm này tôi chỉ cảm thấy lấy làm tiếc vì hành động mang tính thiếu kiềm chế của mình ở trong quá khứ”.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:06

Hiệu trưởng xưng danh giáo sư đứng lên bàn quát, chửi tục học viên
Hiệu trưởng xưng danh giáo sư đứng lên bàn quát, chửi tục học viên

(Dân trí) - Đoạn clip người đàn ông được cho là giáo sư, hiệu trưởng một Học viện trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội dùng những lời lẽ khiếm nhã, thô tục trong cuộc giao tiếp với nam học viên xuất hiện trên mạng xã hội ngày 6/11 đang được lan truyền nhanh chóng.

Thứ hai, 07/11/2016 - 03:53

Tổ chức trực tuyến cuộc thi “Giao thông học đường”
Tổ chức trực tuyến cuộc thi “Giao thông học đường”

(Dân trí) - Sáng 7/11, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức họp báo về cuộc thi “Giao thông học đường” toàn quốc lần thứ II năm học 2016 – 2017 dành cho học sinh THCS và THPT.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Không được huy động kinh phí của phụ huynh, học sinh dịp 20/11
Quảng Bình: Không được huy động kinh phí của phụ huynh, học sinh dịp 20/11

(Dân trí) - Trước những ảnh hưởng rất nặng nề từ sự cố môi trường biển và đặc biệt là hai trận lũ vừa qua, Sở Sở GD-ĐT Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo lãnh đạo các phòng GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc không được huy động kinh phí, công sức của phụ huynh và học sinh để tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:46

Học sinh TPHCM đua nhau “đọ sức” thi lắp ráp
Học sinh TPHCM đua nhau “đọ sức” thi lắp ráp

(Dân trí) - 67 đội với trên 200 học sinh tiểu học và THCS của các trường ở TPHCM cùng tham gia vào ngày hội Robothon diễn ra vào sáng 11/6.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:25

Người ươm những “mầm xanh” trên Côn Đảo
Người ươm những “mầm xanh” trên Côn Đảo

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại Côn Đảo, trải qua tuổi thơ đầy nắng gió, cô giáo Võ Thùy Dương luôn khao khát một ước mơ xây dựng quê hương mình thành hòn đảo ngọc xinh đẹp, để những ai đến đây không nỡ về.

Thứ hai, 07/11/2016 - 05:00

Học sinh Trung học giỏi kỹ năng Nghe & Đọc hơn Nói & Viết
Học sinh Trung học giỏi kỹ năng Nghe & Đọc hơn Nói & Viết

Nhìn vào kết quả chung cuộc cuộc thi English Champion 2016 dành cho học sinh khối Trung học Phổ thông có thể dễ dàng nhận thấy, kỹ năng Nghe và Đọc của các thí sinh trội hơn kỹ năng Nói và Viết . Nhiều thí sinh đã có khái niệm và định hướng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế; nhiều học sinh giỏi tiếng Anh ở lớp nhưng kết quả bài thi theo chuẩn IELTS lại không như mong đợi.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:30

Yêu cầu một giáo viên chấm dứt lớp dạy thêm tại nhà
Yêu cầu một giáo viên chấm dứt lớp dạy thêm tại nhà

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT Q. Bình Thạnh, TPHCM vừa yêu cầu một giáo viên dạy Toán của Trường THCS Trương Công Định chấm dứt việc tổ chức dạy thêm tại nhà không có phép với hơn 40 học sinh đang theo học.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:00

Bộ GD&ĐT xem xét vụ học sinh đoạt giải HS giỏi quốc gia nhưng trượt đại học
Bộ GD&ĐT xem xét vụ học sinh đoạt giải HS giỏi quốc gia nhưng trượt đại học

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 6/11, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT đã nhận được thông tin và đang gấp rút xem xét về trường hợp nữ sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt đại học viết thư cầu cứu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 05:38

Nữ sinh viên Cảnh sát học giỏi, nhiệt huyết với công tác Đoàn
Nữ sinh viên Cảnh sát học giỏi, nhiệt huyết với công tác Đoàn

Một ngày cuối tuần, chúng tôi gặp Trần Hồng Bích, lớp B12D38 Học viện Cảnh sát nhân dân, nữ học viên có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác đoàn.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 12:44

Cô giáo miền biển đảo: Mong học sinh chỉ lo học, không phải lo kiếm sống
Cô giáo miền biển đảo: Mong học sinh chỉ lo học, không phải lo kiếm sống

(Dân trí) - Hỏi Duyên về bí quyết của một giáo viên vùng đảo, Duyên bảo: “Em không có bí quyết nào khác ngoài yêu nghề, yêu học sinh như con em mình vậy”.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 10:45

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giữ gìn tiếng Việt là trách nhiệm của tất cả mọi người
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giữ gìn tiếng Việt là trách nhiệm của tất cả mọi người

(Dân trí) - Phát biểu tại hội thảo khoa học quốc gia "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Giữ gìn tiếng Việt là nhiệm vụ được pháp luật quy định và là trách nhiệm của tất cả mọi người, của mỗi người, đặc biệt là của nhà báo, nhà giáo, nhà văn".

Chủ nhật, 06/11/2016 - 10:03

Cần có Luật ngôn ngữ để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt?
Cần có Luật ngôn ngữ để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt?

Nhiều đại biểu tham gia hội thảo "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng" cho rằng cần có Luật ngôn ngữ.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:13

Gặp cô Chủ tịch Hội Khuyến học của những học sinh nghèo
Gặp cô Chủ tịch Hội Khuyến học của những học sinh nghèo

(Dân trí) - Giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi… được tiếp tục đi học, đồng thời còn là người bạn đồng hành cùng các em trên suốt chặng đường đến trường. Đó là điều người dân xã Cẩm Kim (Hội An, Quảng Nam) vẫn hay nhắc đến khi nói về cô Hứa Thị Hà - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Cẩm Kim.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 07:07

Học sinh lớp 5 cứu hai bạn khỏi đuối nước nhận Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh
Học sinh lớp 5 cứu hai bạn khỏi đuối nước nhận Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Vừa qua, tại Trường Tiểu học Hương Tiến, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) - UBND huyện này đã tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng cho em Lô Dương Tú, học sinh lớp 5D Trường Tiểu học Hương Tiến đã dũng cảm cứu 2 em nhỏ khỏi đuối nước.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 12:00