Thứ năm, 01/09/2016 - 16:20

Sở GD-ĐT TPHCM: Không có chuyện đuổi việc giáo viên dạy thêm

Dân trí

Hôm nay 1/9, Sở GD-ĐT TPHCM ra văn bản về việc làm rõ thông tin trong buổi làm việc vào ngày 31/8 giữa Sở với Ban Văn hóa Xã hội HĐND thành phố. Trong đó, lãnh đạo Sở nhấn mạnh không có chuyện đuổi việc giáo viên dạy thêm.

Trong buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó giám đốc Sở đã trình bày báo cáo về vấn đề dạy thêm, học thêm, nêu rõ tình hình thực tế về dạy thêm, học thêm ở thành phố từ trước năm học 2106-2017, một số giải pháp về quản lý, chuyên môn ngành giáo dục thực hiện trong thời gian qua.


Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn giải trình về việc dạy thêm, học thêm tại kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa IX.

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn giải trình về việc dạy thêm, học thêm tại kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa IX.

Báo cáo cũng nêu ra giải pháp mà Sở GD-ĐT đề xuất thực hiện nhằm quản lý tốt việc dạy thêm, học thêm với 5 nội dung.

Trong đó có nội dung: Không cho phép giáo viên dạy thêm học sinh mà mình đang dạy chính khóa trong bất cứ trường hợp nào. Xử lý ở mức cao nhất nếu giáo viên vi phạm; Hiệu trưởng chịu mức kỷ luật cao nếu để xảy ra việc ép buộc học sinh tham gia học thêm của giáo viên trong đơn vị mình phụ trách.

Văn bản làm rõ thông tin của Sở ghi: Việc giáo viên không được dạy thêm học sinh mà mình đang dạy chính khóa đã được quy định ở Thông tư 17 (Điều 4, khoản 4b). Việc giáo viên vi phạm, tùy theo mức độ sẽ bị xử lý theo Quy định của Luật Viên chức và Nghị định về xử lý kỷ luật viên chức.

Văn bản của Sở GD-ĐT TPHCM về việc giáo viên không được dạy thêm học sinh mà mình đang dạy chính khóa
Văn bản của Sở GD-ĐT TPHCM về việc giáo viên không được dạy thêm học sinh mà mình đang dạy chính khóa

Từ năm học 2016-2017, TPHCM sẽ chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong tất cả các trường học theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và sự chấp thuận của Bộ GD-ĐT.

Lãnh đạo Sở nhấn mạnh điều này không đồng nghĩa với việc cấm giáo viên dạy thêm, giáo viên vẫn có thể tham gia dạy thêm tại các trung tâm, cơ sở dạy thêm, học thêm có phép bên ngoài nhà trường.

Về việc xử lý nghiêm cán bộ quản lý, giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm, theo lãnh ngành giáo dục TPHCM là cần thiết, nhằm tạo môi trường giáo dục tốt cho học sinh theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và Bộ GD-ĐT.

Ổn định tư tưởng cho đội ngũ giáo viên

Cùng ngày 1/9, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, ông Lê Hồng Sơn có văn bản gửi các trường về việc ổn định tư tưởng của cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục thành phố.

Ông Lê Hồng Sơn cho hay tại buổi làm việc của đoàn khảo sát, Ban Văn hóa Xã hội, HĐND thành phố về tình hình dạy thêm học thêm trên địa bàn với Sở GD-ĐT ngày 31/8, lãnh đạo Sở báo cáo với đoàn khảo sát một số nội dung theo yêu cầu của đoàn, trong đó có những kiến nghị, đề xuất nội bộ.

Sau đó, một số phương tiện truyền thông đã đưa tin không chính xác, mang tính kích động, gây hiểu nhầm, hoang mang, bức xúc trong dư luận, nhất là nội bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục thành phố.

Ông Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, những nội dung báo cáo của Sở không phải là văn bản chỉ đạo, điều hành. Sở GD-ĐT yêu cầu quản lý các quận huyện, các trường thông tin đầy đủ, rõ ràng về nội dung báo cáo để ổn định tư tưởng đội ngũ.

Năm giải pháp của Sở GD-ĐT đề xuất nhằm quản lý việc dạy thêm học thêm:

- Không cho phép giáo viên dạy thêm cho học sinh mình đang dạy chính khóa trong bất kỳ trường hợp nào, kể cả trong và ngoài nhà trường. Sở sẽ xử lý ở mức cao nhất là đuổi việc nếu giáo viên vi phạm.

- Nâng cao trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường trong việc quản lý giáo viên dạy thêm. Hiệu trưởng sẽ chịu mức kỷ luật cao nhất nếu để xảy ra việc ép buộc học sinh tham gia học thêm của giáo viên trong đơn vị mình.

- Ngừng cấp phép mới cho việc dạy thêm trong nhà trường.

-Sở GD-ĐT tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy và học, đổi mới cách đánh giá, ra đề kiểm tra, đề thi theo hướng phân tích, đánh giá… Chấm dứt việc ra đề kiểm tra, đề thi theo hướng học thuộc.

- Tiếp tục phối hợp với các quận/ huyện, các cơ quan báo đài tăng cường công tác thanh, kiểm tra để chấm dứt nạn dạy thêm học thêm trái quy định trên địa bàn thành phố.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)