Sở GD-ĐT TPHCM nên xem xét lại hình thức kỷ luật thầy Bình

Dân trí Hình thức kỷ luật với thầy Bình như thế là quá nặng, vô lý; Hội đồng kỷ luật nên xem lại kết luận của mình; Cục nhà giáo sẽ “vào cuộc” nếu có đơn khiếu nại của thầy Bình...
>>Nên xem xét lại kỷ luật đối với thầy Bình

Đó là ý kiến của các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục về Hội đồng kỷ luật của trường THPT Lê Quý Đôn bỏ phiếu với kỷ luật buộc thôi việc sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ của thầy giáo Võ Hải Bình đã phạt học sinh Lê Anh Tuấn thụt dầu trong lớp khiến học sinh này phải nhập viện vì hội chứng ly giải cơ (nhức cơ, tiểu máu đỏ).

Sở GD-ĐT TPHCM nên xem xét lại hình thức kỷ luật thầy Bình - 1
Giáo sư Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh: Hình thức kỷ luật với thầy Bình như thế là vô lý!

Tôi đã theo dõi rất kỹ sự việc này. Tôi thấy hình thức kỷ luật với thầy Bình như thế là quá nặng. Thực tế, trong lớp học không phải tất cả học sinh đều ngoan mà có rất nhiều học sinh hư, ngang bướng, rất khó giáo dục xem thường thầy giáo. Ngay trong trường chúng tôi, có em học sinh quá hư, nhiều phụ huynh bảo đuổi học nhưng chúng tôi không làm như thế, các em cần phải giáo dục, đuổi học là bước đường cùng.

Mặc dù, hình thức phạt học sinh của thầy Bình tuy hơi quá tay nhưng có lẽ do thầy không kìm chế được cảm xúc với học trò ngang bướng của mình.

Bên cạnh đó, tôi nhận thấy qua sự việc này thầy hiệu trưởng của trường THPT Lê Quý Đôn nhận xét về giáo viên của mình là dạy không tốt, lớp học có nhiều học sinh yếu kém... là không được vì đó phải là trách nhiệm của thầy hiệu trưởng xem việc đó có đúng thực chất không.

Qua theo dõi báo chí, tôi cũng rất tán thành với nhiều học sinh và đồng nghiệp không đồng tình về hình thức phạt thầy Bình. Tôi mong rằng Sở GD-ĐT TPHCM nên xem xét lại hình thức kỷ luật với thầy Bình, nếu để như vậy thì hết sức vô lý.

Tôi có đứa cháu mới sang Mỹ học lớp 12 ở một trường tư, sau 4 tháng nhập học, gia đình nhận được giấy báo của nhà trường, cháu bị phạt 4 giờ rửa bát trong căng tin của trường với lý do đi học muộn 1 phút 12 giây. Sau đó, 1 tháng thì cháu bị phạt 2 giờ rửa bát vì đi dép lê vào phòng ăn. Tôi hoàn toàn đồng tình với hình thức phạt của trường và rất yên tâm khi gửi cháu vào học.

Phạm Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục:

Sở GD-ĐT TPHCM nên xem xét lại hình thức kỷ luật thầy Bình - 2
 Cục Nhà giáo sẽ “vào cuộc” nếu có đơn khiếu nại của thầy Bình

Tôi cũng chỉ theo dõi vụ việc thầy giáo Võ Hải Bình, trường THPT Lê Quý Đôn qua báo chí. Thực sự, tôi thấy rất đáng tiếc và không vui khi một nhà giáo bị buộc thôi việc. Cũng là nhà giáo, cá nhân tôi muốn chia sẻ với thầy Bình, hãy coi đây là một tai nạn nghề nghiệp.

Nhưng, để kỷ luật, buộc thôi việc một người cán bộ, đặc biệt là nhà giáo là vấn đề không đơn giản, phải thận trọng, khách quan, đúng người, đúng tội. Khi đưa ra kết luận này, tôi nghĩ Hội đồng kỷ luật đã phải xem xét, phân tích rất kỹ các tình tiết rồi chứ không thể đưa ra kết luận vội vàng, hồ đồ.

Để nhận xét là mức độ kỷ luật này có quá nặng với thầy Bình hay không thì tôi không thể khẳng định được vì Cục không có hồ sơ vụ việc. Hơn nữa, Cục nhà giáo đã phân cấp quản lý nên việc xem xét giải quyết và quyết định là ở Sở GD-ĐT TPHCM, Cục Nhà giáo chỉ tham gia khi thầy giáo Bình có đơn khiếu nại lên Cục.

Sở GD-ĐT TPHCM nên xem xét lại hình thức kỷ luật thầy Bình - 3
Ông Nguyễn Thành Kỳ, trưởng phòng giáo dục THPT Sở GD-ĐT Hà Nội: Đưa ra hình thức răn đe là đủ!

Là đồng nghiệp, tôi chia buồn cùng thầy giáo Vũ Hải Bình. Theo tôi, buộc thôi việc một nhà giáo thì Hội đồng kỷ luật cần có trách nhiệm, cân nhắc dựa trên 2 yếu tố: Thứ nhất, dựa vào quy định của ngành, nghĩa vụ nhà giáo và quy định của pháp luật; Thứ hai, dựa vào bản chất của sự việc có phản ánh đúng sự xuống cấp của đạo đức nhà giáo hay không và thầy giáo đó có đủ tư cách để đứng lớp.

Tôi thấy hình thức kỷ luật với thầy Bình hơi nặng. Thầy giáo cũng là con người cụ thể, có nhiều cảm xúc nên nhiều khi với học trò hư thì không kìm chế được hành động nên để lại ấn tượng không tốt cho học trò. Nhưng ngược lại, nhiều học trò cũng quá nghịch, gây ức chế cho các thầy.

Khi thầy giáo mắc khuyết điểm nào đó, bị học sinh, phụ huynh và xã hội phản ánh thì danh dự họ bị tổn thương, đau đớn và ân hận.

Do vậy, Hội đồng kỷ luật nhà trường chỉ cần đưa ra hình thức răn đe và chỉ ra khuyết điểm để thầy giáo đó khắc phục chứ không nên cho nghỉ việc.

 
Hồng Hạnh
(thực hiện)
Tag :
MỚI NHẤT
Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn?
Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn?

(Dân trí) - Tiếp tục thắc mắc về phần riêng của đề thi ĐH? HV Chính trị có tuyển sinh nam thanh niên ngoài quân đội? Trường ĐH Luật TPHCM tổ chức thi hệ tại chức vào thời gian nào? ĐH Ngân hàng có xét tuyển HSG Quốc gia? Ngành tài chính doanh nghiệp học và làm gì?...

Thứ ba, 15/12/2009 - 11:49

Hào hứng nghe Phó Thủ tướng giảng bài
Hào hứng nghe Phó Thủ tướng giảng bài

(Dân trí) - Sâu sắc, ấn tượng… là ý kiến nhận xét của hàng trăm sinh viên, giảng viên Học viện Ngoại giao (Hà Nội) khi được “thưởng thức” bài giảng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân chiều 14/12.

Thứ ba, 15/12/2009 - 08:40

Học sinh khiếm thị ngân khúc Giáng sinh
Học sinh khiếm thị ngân khúc Giáng sinh

(Dân trí) - Mừng Giáng sinh 2009, với màn hợp xướng đặc biệt mang tên "Hy vọng", các bạn học sinh khiếm thị thuộc dàn hợp ca Hữu Nghị đã hát say sưa, hết mình, mang đến cho người nghe niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, vào ước mơ, khát vọng đẹp.

Thứ hai, 14/12/2009 - 12:55

Hơn 300 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận học bổng Shinnyo-en
Hơn 300 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận học bổng Shinnyo-en

(Dân trí)- Ngày 12/12, ĐH QGHN đã tổ chức Lễ trao học bổng của Tổ chức Shinnyo-en, Nhật Bảncho 333 HSSV, trong đó có 123 suất học bổng dành cho SV trị giá 200 USD/1năm học và 210 suất học bổng dành cho HS THPT chuyên thuộc ĐHQG trị giá 120 USD/1 năm học.

Thứ hai, 14/12/2009 - 12:11

“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học”
“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học”

(Dân trí) - Một bà cụ 70 tuổi ở ấp Rạch Gốc (xã Tây Yên, huyện An Biên, Kiên Giang) nghẹn ngào nói như thế khi chúng tôi về địa phương tìm hiểu việc hàng chục học sinh không dám đi học vì sợ té cầu khỉ sau khi một học sinh thiệt mạng do té cầu.

Thứ hai, 14/12/2009 - 09:56

"Công trình của GS Ngô Bảo Châu là một kỳ tích"
"Công trình của GS Ngô Bảo Châu là một kỳ tích"

(Dân trí) - “Bổ đề cơ bản” - một điểm mấu chốt trong “Chương trình Langland” được ước tính sẽ đòi hỏi công sức của nhiều thế hệ các nhà toán học mới có thể hoàn thành. Nhưng thật bất ngờ, GS Ngô Bảo Châu đã chứng minh được nó sau chỉ 15 năm nghiên cứu.

Thứ hai, 14/12/2009 - 08:32

Thầy hiệu trưởng 26 tuổi
Thầy hiệu trưởng 26 tuổi

(Dân trí) - Đang ở tuổi 26, Hoàng Mạnh Tuynh là thầy hiệu trưởng trẻ nhất của tỉnh Lạng Sơn. Trong chuyến công tác tại tỉnh vùng biên này chúng tôi đã gặp anh, một thầy giáo vùng sâu vùng xa đang trăn trở vun đắp cho sự nghiệp “trăm năm trồng người”.

Thứ hai, 14/12/2009 - 06:06

Bỏ thuốc chuột vào phích nước của bạn để trả thù
Bỏ thuốc chuột vào phích nước của bạn để trả thù

(Dân trí) - Để trả thù việc thường xuyên bị các bạn bắt nạt tại trường, một học sinh ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã bỏ thuốc chuột vào phích nước của các bạn trong ký túc xá. Cậu HS làm thế vì nghĩ rằng thuốc chuột chỉ khiến các bạn tiêu chảy!

Thứ hai, 14/12/2009 - 05:31

“Xé” rừng tìm chữ, nuôi “mộng” đại học
“Xé” rừng tìm chữ, nuôi “mộng” đại học

(Dân trí) - Hàng ngày phải băng qua hơn chục cây số đường rừng, vượt qua những con suối mùa đông lạnh thấu tim, cậu bé Dương Phúc Tình người dân tộc Dao ở bản Thán Dìu (xã Công Sơn, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) “xé” rừng tìm chữ nuôi mộng học đại học.

Chủ nhật, 13/12/2009 - 12:42

Hải Phòng: Học sinh choáng ngất hàng loạt tại trường
Hải Phòng: Học sinh choáng ngất hàng loạt tại trường

(Dân trí) - Sáng qua, 6 học sinh tại trường THCS Quán Toan (Hồng Bàng, Hải Phòng) phải nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở. Trước đó không lâu, hàng chục học sinh và thầy giáo của trường cũng phải cấp cứu với biểu hiện tương tự.

Chủ nhật, 13/12/2009 - 09:22

iPhone đời mới trở thành dụng cụ giáo dục
iPhone đời mới trở thành dụng cụ giáo dục

(Dân trí) - Trường Gumley House Convent ở Tây London, Anh vừa phát cho 30 học sinh những chiếc iPhone đời mới nhất để làm dụng cụ giáo dục. Thậm chí các em còn được cấp thêm 15 bảng để mua các phần mềm giáo dục.

Chủ nhật, 13/12/2009 - 08:16

Tổ chức Phật giáo Nhật Bản tài trợ cho Quỹ Khuyến học Việt Nam
Tổ chức Phật giáo Nhật Bản tài trợ cho Quỹ Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 12/12, Đại diện tổ chức Phật giáo Shinnyo-En của Nhật đã thống nhất kế hoạch tài trợ khuyến học năm 2010 với Quỹ Khuyến học Việt Nam. Trong đó, ngân sách tài trợ sẽ được sử dụng cho hai mục đích: học bổng và các hoạt động hỗ trợ giáo dục.

Thứ bảy, 12/12/2009 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành CNTT - ĐH QGHN đạt chuẩn kiểm định Asean
Ngành CNTT - ĐH QGHN đạt chuẩn kiểm định Asean

(Dân trí) - Vừa qua, đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) đã tiến hành kiểm định chất lượng chương trình đào tạo cử nhân ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN.

Thứ bảy, 12/12/2009 - 06:31

Rộ tin đồn sinh viên y khoa “chơi” với xương người
Rộ tin đồn sinh viên y khoa “chơi” với xương người

(Dân trí) - Mới đây trên hơn 200 trang web ở Trung Quốc xuất hiện những bức ảnh trong đó các cô gái mặc áo choàng trắng chụp ảnh với …xương người trong phòng thí nghiệm. Có tin đồn rằng đây là SV trường ĐH Y Trùng Khánh nhưng trường vừa tuyên bố bác bỏ tin đồn này.

Thứ bảy, 12/12/2009 - 06:27

110 trường học được trang bị kiến thức về phòng chống bạo lực
110 trường học được trang bị kiến thức về phòng chống bạo lực

(Dân trí) - Sáng nay 11/12, Bộ GD-ĐT và tổ chức PLAN tại Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai dự án “Bảo vệ trẻ em - Tăng cường phương pháp kỉ luật tích cực” tại 110 trường tiểu học và trung học cơ sở và 50 xã.

Thứ sáu, 11/12/2009 - 04:56

Thêm một nữ giáo viên bị đình chỉ dạy vì bê bối tình cảm
Thêm một nữ giáo viên bị đình chỉ dạy vì bê bối tình cảm

(Dân trí) - Một nữ giáo viên trung học ở New York, Mỹ đang bị điều tra vì mối quan hệ quá thân mật với một học sinh. Trước đó báo chí đưa tin hai nữ giáo viên trung học ở New York đình chỉ dạy do bị bắt quả tang khỏa thân trong lớp học bỏ trống.

Thứ sáu, 11/12/2009 - 03:48

GS Ngô Bảo Châu vào top 10 khám phá khoa học của Time
GS Ngô Bảo Châu vào top 10 khám phá khoa học của Time

(Dân trí) - Công trình chứng minh “Bổ đề cơ bản chương trình Langland” của giáo sư toán học Ngô Bảo Châu vừa được tạp chí danh tiếng Time (Mỹ) bình chọn là 1 trong 10 khám phá khoa học tiêu biểu của năm 2009.

Thứ sáu, 11/12/2009 - 11:05

Asean giúp nhau nâng cao chất lượng giáo dục
Asean giúp nhau nâng cao chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Sáng 11/12, tại Hà Nội, Hội nghị Hội đồng giáo giới Asean lần thứ 25 đã được tổ chức tại Hà Nội. Chủ đề Hội nghị là “Hội đồng giáo giới Asean ứng phó với suy thoái kinh tế toàn cầu nhằm đảm bảo phát triển bền vững giáo dục”.

Thứ sáu, 11/12/2009 - 10:32

Sẽ thành lập trường đại học Nam Việt
Sẽ thành lập trường đại học Nam Việt

(Dân trí) - Ngày 2/12 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 2384/TTg-KGVX về việc chủ trương thành lập Trường đại học Nam Việt tại tỉnh Sóc Trăng theo đề nghị của UBND tỉnh Sóc Trăng và ý kiến đề xuất của Bộ Giáo dục-Đào tạo.

Thứ sáu, 11/12/2009 - 09:33

Trường tiểu học bán trú tại... nhà dân
Trường tiểu học bán trú tại... nhà dân

Do tiến độ tách cấp THCS và Tiểu học Bế Văn Đàn quá chậm, buộc phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường cùng phối hợp thuê nhà dân, tổ chức các lớp "bán trú" (thực chất chỉ là trông giữ trẻ) cho các em học vào buổi sáng.

Thứ sáu, 11/12/2009 - 08:00

Sinh viên chơi với cún để xả stress mùa thi
Sinh viên chơi với cún để xả stress mùa thi

(Dân trí) - 10 chú cún vừa được gửi tới trường đại học Chapman (bang California, Mỹ) để thực hiện một “sứ mệnh” quan trọng: giúp các sinh viên giảm áp lực trong tuần lễ thi cử.

Thứ sáu, 11/12/2009 - 05:54

Đình chỉ dạy hai cô giáo khỏa thân trong phòng học
Đình chỉ dạy hai cô giáo khỏa thân trong phòng học

(Dân trí) - Hai giáo viên dạy ngôn ngữ tại một trường trung học phổ thông ở quận Brooklyn, TP New York, Mỹ vừa bị đình chỉ công tác sau khi bị bắt quả tang đang khỏa thân trong một phòng học trống.

Thứ năm, 10/12/2009 - 04:22

Tăng cường biện pháp an toàn sau vụ “thảm họa cầu thang”
Tăng cường biện pháp an toàn sau vụ “thảm họa cầu thang”

(Dân trí) - Sau vụ 8 học sinh thiệt mạng và 26 em khác bị thương vì trượt ngã cầu thang tối hôm 7/12, trường cấp 2 tư thục Yucai ở TP Xiangxiang, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã xếp lại lịch học của các lớp để tránh đám đông trong giờ cao điểm lúc tan học.

Thứ năm, 10/12/2009 - 11:46

Tuyển 600 cử nhân làm Phó Chủ tịch xã
Tuyển 600 cử nhân làm Phó Chủ tịch xã

(Dân trí)- Thông tin từ TƯ Đoàn cho biết, sắp tới sẽ tuyển 600 thanh niên ưu tú dưới 26 tuổi có trình độ từ đại học trở lên sẽ được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch UBND các xã thuộc 61 huyện nghèo trong cả nước.

Thứ năm, 10/12/2009 - 11:07