STEM là xu hướng nhất thời hay quốc sách giáo dục lâu dài?

Dân trí Không phải ngẫu nhiên mà giáo dục STEM lại được Mỹ đưa vào chiến lược quốc gia và Việt Nam bước đầu thúc đẩy áp dụng tại trường học.

Cách đây 2 năm, tại Mỹ, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch “sao Bắc Đẩu” chiến lược 5 năm về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) nhằm “vạch ra một chiến lược cho sự thành công của quốc gia”.

Cùng năm đó, ở Việt Nam, trong chỉ thị số 16 về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã đề ra những giải pháp và nhiệm vụ thúc đẩy giáo dục STEM tại trường học.

Vậy cần hiểu đúng về giáo dục STEM như thế nào? Và tại sao STEM được cường quốc số 1 thế giới và Bộ Giáo dục đào tạo Việt Nam tăng cường triển khai như vậy? Tất cả sẽ được chuyên gia giáo dục STEM Nguyễn Thị Thu Hường với kinh nghiệm nghiên cứu STEM 10 năm giải đáp và chia sẻ.

STEM là xu hướng nhất thời hay quốc sách giáo dục lâu dài? - 1

Chuyên gia giáo dục STEM Nguyễn Thị Thu Hường

Chào chị! Đọc profile của chị thấy những nơi chị làm việc đa phần là các tổ chức nghiên cứu STEM tại nước ngoài. Chị có thể giới thiệu rõ hơn không?

Hiện tại, tôi là chuyên gia đào tạo chương trình STEM EiE (*) của Bảo tàng Khoa học Boston tại Boston, Hoa Kỳ; chuyên gia nghiên cứu chương trình STEM tại bảo tàng khoa học Nemo (**) tại Amsterdam, Hà Lan; chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft.

(*) EiE được phát triển từ 2003, dựa trên nhiều nghiên cứu về giáo dục, tâm lý học và khoa học trong thế kỷ 21. Chương trình đã được triển khai tại hàng trăm trường trên toàn cầu, giành 12 giải thưởng từ các tổ chức danh tiếng.

(**) Trung tâm khoa học lớn nhất Hà Lan.

Bản chất của giáo dục STEM là gì, thưa chị?

Giáo dục STEM trang bị những kiến thức, kĩ năng đa lĩnh vực theo cách tiếp cận liên môn. Người học có thể áp dụng để giải quyết những vấn đề thực tiễn và phát triển năng lực - phẩm chất toàn diện.

Theo chị, độ tuổi nào là thích hợp để trẻ bắt đầu với STEM?

Theo các nghiên cứu của Hiệp hội Giáo viên Khoa học Quốc gia Mỹ: việc học thông qua trải nghiệm, quan sát, tương tác, khám phá và phát hiện như STEM là diễn tiến tự nhiên trong nhận thức và sự phát triển của trẻ.

Mỗi trẻ đều có tố chất của một nhà khoa học bẩm sinh. Vì thế, để bắt đầu với STEM thì lý tưởng nhất là ở lứa tuổi mầm non.

Được nền giáo dục tiên tiến như Mỹ đưa vào chiến lược quốc gia thì chắc hẳn giáo dục STEM phải có một tầm quan trọng và mức độ ảnh hưởng sâu rộng?

Mục tiêu của giáo dục STEM không đơn thuần đào tạo ra lao động trong các lĩnh vực: khoa học - công nghệ - kỹ thuật & toán học. Mà là những công dân có đủ kỹ năng và tư duy sáng tạo vượt trội để làm việc, phát triển trong kỉ nguyên công nghệ bùng nổ cũng như bối cảnh robot - máy móc đang dần thay thế con người và thể hiện sự vượt trội của chúng trong nhiều lĩnh vực. Nếu giáo dục STEM được triển khai đúng tinh thần, chất lượng nguồn nhân lực sẽ được nâng lên tầm cao mới.

STEM là xu hướng nhất thời hay quốc sách giáo dục lâu dài? - 2
STEM là xu hướng nhất thời hay quốc sách giáo dục lâu dài? - 3
STEM là xu hướng nhất thời hay quốc sách giáo dục lâu dài? - 4

Dự án cộng đồng “STEM trong tầm tay” đã triển khai đào tạo cho gần 2000 giáo viên trên toàn quốc từ cấp mầm non đến Đại học

Theo chị, những khó khăn gì đang cản trở áp dụng giáo dục STEM tại Việt Nam?

Theo nhận định của cá nhân tôi, có 4 rào cản lớn nhất mà chúng ta cần vượt qua đó là:

Năng lực giáo viên: giáo viên sẽ gặp khó khăn khi triển khai dạy học từ đơn môn lên tích hợp liên môn.

Kiểm tra đánh giá: STEM đánh giá thông qua sản phẩm và quá trình vì thế phương pháp đào tạo giáo viên và phương pháp giáo dục càng chậm đổi mới thì việc triển khai càng lâu.

Sĩ số lớp học: lớp học quá đông cũng là một rào cản.

Cơ sở vật chất: giáo dục STEM yêu cầu các không gian trải nghiệm với nhiều trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu... Và không phải trường nào cũng đáp ứng được những yêu cầu này.

Được biết, hiện nay chị và các cộng sự tại Việt Nam có xây dựng một dự án cộng đồng có tên “STEM trong tầm tay”. Chị có thể giới thiệu về dự án này được không?

Đây là một dự án hoàn toàn phi lợi nhuận ra đời với mong muốn hỗ trợ cộng đồng giáo dục Việt Nam trong lĩnh vực STEM.

Cụ thể là: tư vấn cho các cấp quản lý cách thức tiếp cận và triển khai STEM; tập huấn cho giáo viên; giúp học sinh nghèo, khuyết tật có cơ hội tiếp cận với các tiết học trải nghiệm để nâng cao năng lực tư duy.

Hiện, lịch làm việc trong và ngoài nước tại các viện khoa học của chị rất bận rộn, nhưng lý do gì chị lại lại dành thời gian và tâm huyết cho dự án cộng đồng này?

Tôi cảm thấy rất may mắn vì có cơ hội nghiên cứu sâu và làm việc tại các viện nghiên cứu tại nước ngoài về giáo dục STEM.

Khoảng thời gian cống hiến, theo đuổi đam mê của mình ở nước ngoài, tôi cảm nhận rõ ràng hơn sự chảy máu chất xám cũng như thấy chưa trọn vẹn. Và tôi nhận ra mình cần phải có trách nhiệm chia sẻ kiến thức và đóng góp cho xã hội, cho nền giáo dục Việt Nam nhiều hơn.

MỚI NHẤT
Tủ sách nâng bước em tới trường của người lính Biên phòng
Tủ sách nâng bước em tới trường của người lính Biên phòng

(Dân trí) - Chỉ sau khoảng 3 tháng phát động, những người lính Biên phòng tại Quảng Ngãi đã thành lập được 10 tủ sách tại các trường thuộc khu vực biên giới biển. Mô hình này đã tạo cho học sinh thói quen, hứng thú đọc sách sau những giờ lên lớp.

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:13

Trao hàng trăm phần quà “Ước mơ Xuân” đến với người dân, học sinh miền núi
Trao hàng trăm phần quà “Ước mơ Xuân” đến với người dân, học sinh miền núi

(Dân trí) - Ngày 13/1, nhằm chung tay giúp đỡ trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại vùng sâu, vùng khó khăn có thêm điều kiện vui Xuân đón Tết cổ truyền, Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Ước mơ Xuân” năm 2020 tại Trường Tiểu học xã Húc, huyện Hướng Hóa.

Thứ ba, 14/01/2020 - 04:55

Đào Ngọc Cường xác nhận kỷ lục “Diễn giả được mời nhiều nhất tại các trường”
Đào Ngọc Cường xác nhận kỷ lục “Diễn giả được mời nhiều nhất tại các trường”

(Dân trí) - Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố và xác nhận kỷ lục Diễn giả được các trường mời diễn thuyết về chủ đề “Giáo dục nhân cách sống” với nhiều chương trình nhất và trong thời gian  ngắn nhất cho diễn giả Đào Ngọc Cường - Founder, Chairman & CEO tại Công ty CP Đào tạo Đánh thức Tiềm năng Việt.

Thứ hai, 13/01/2020 - 02:02

3 giáo viên Hà Nội giành suất dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu 2020
3 giáo viên Hà Nội giành suất dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu 2020

(Dân trí) - Ba dự án xuất sắc nhất tại Diễn đàn Giáo dục 2020 sẽ đại diện Việt Nam đi Úc tham dự Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu 2020 đều thuộc về giáo viên ở Hà Nội.

Thứ hai, 13/01/2020 - 12:05

Phó Thủ tướng tặng Quỹ khuyến học tại Quảng Trị 400 triệu đồng
Phó Thủ tướng tặng Quỹ khuyến học tại Quảng Trị 400 triệu đồng

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ, động viên học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Quảng Trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã vận động các đơn vị, tổ chức để tặng Quỹ khuyến học Quảng Trị và các địa phương.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 09:16

Đà Nẵng: Trao 100 suất quà Tết đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Đà Nẵng: Trao 100 suất quà Tết đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Ngày 12/1, Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức trao quà Tết đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2) và đón Xuân Canh Tý.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 04:20

Ngành Giáo dục Nghệ An tặng quà Tết cho học sinh, giáo viên miền núi cao
Ngành Giáo dục Nghệ An tặng quà Tết cho học sinh, giáo viên miền núi cao

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngành Giáo dục Nghệ An đã dành hơn 500 suất quà để tặng cho giáo viên và học sinh của 6 huyện miền núi cao Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Con Cuông.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:56

Ra mắt bộ sách giáo khoa “Cánh diều” tại Đà Nẵng
Ra mắt bộ sách giáo khoa “Cánh diều” tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Bộ sách giáo khoa lớp 1 mang tên “Cánh diều” là kết quả hợp tác của 3 nhà xuất bản căn cứ Chương trình Giáo dục phổ thông và Chương trình tổng thể của Bộ Giáo dục - Đào tạo

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:40

Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết
Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết

(Dân trí) - Mỗi khi đến ngày tết cổ truyền, ban giám hiệu trường tiểu học Võ Trường Toản (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) tổ chức cho các em học sinh đón Tết tại trường, như: xay bột, học gói bánh tét, trưng bày mâm cỗ ngày Tết… Cô trò cũng mổ "heo đất" tặng quà cho các học sinh khó khăn.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:30

Trao giải cuộc thi vẽ tranh “Văn hóa giao thông trong mắt em”
Trao giải cuộc thi vẽ tranh “Văn hóa giao thông trong mắt em”

(Dân trí) - Có hơn 600 tác phẩm của học sinh ở các trường tiểu học ở TP Đà Nẵng tham dự cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Văn hóa giao thông trong mắt em” sau 3 tháng phát động. Lễ trao giải dành cho các tác phẩm xuất sắc nhất vừa diễn ra trong ngày 11/1.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 09:10

Trường ĐH Sư phạm 2 hỗ trợ 121 sinh viên hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết
Trường ĐH Sư phạm 2 hỗ trợ 121 sinh viên hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết

(Dân trí) - Tối ngày 9/1, trong Chương trình Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống HSSV và Hội Sinh viên Việt Nam, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức trao quà, hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:00

Giải pháp công nghệ giúp chọn nơi học phù hợp tiết kiệm
Giải pháp công nghệ giúp chọn nơi học phù hợp tiết kiệm

(Dân trí) - Với đời sống hiện nay, nhu cầu học về Ngoại ngữ - Kỹ năng trong thời đại 4.0 càng ngày càng tăng cao

Thứ sáu, 10/01/2020 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Thuận khen thưởng cậu bé Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế
Ninh Thuận khen thưởng cậu bé Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin về em Đổng Trọng Nghĩa - cậu bé dân tộc Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định tặng bằng khen cho em.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:26

Trường ĐH Bách khoa TPHCM vinh danh 15 giáo sư, phó giáo sư năm 2019
Trường ĐH Bách khoa TPHCM vinh danh 15 giáo sư, phó giáo sư năm 2019

(Dân trí) - Sáng nay (9/1), Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) đã tổ chức lễ bổ nhiệm và vinh danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2019. Đợt này, trường có một tân PGS trẻ nhất 35 tuổi và duy nhất một nữ PGS.

Thứ năm, 09/01/2020 - 05:24

Quảng Trị: Hơn 100 dự án của học sinh trung học tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật
Quảng Trị: Hơn 100 dự án của học sinh trung học tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Sáng 9/1, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh khối Trung học năm 2020.

Thứ năm, 09/01/2020 - 12:42

Hội Sinh viên TP Cần Thơ tuyên dương “Sinh viên  5 tốt”
Hội Sinh viên TP Cần Thơ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt”

(Dân trí) - Tối 8/1, tại Trung tâm văn hóa TP. Cần Thơ, Ban Thư ký Hội Sinh viên TP Cần Thơ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2020), tuyên dương “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” cấp thành phố năm học 2018-2019.

Thứ năm, 09/01/2020 - 12:34

Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực
Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực

(Dân trí) - Sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm chờ đợi, những đứa trẻ trong cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) đã được đến trường. Giấc mơ thoát nghèo của hàng trăm người dân di cư tự do được nhen nhóm từ ngày những đứa trẻ này đi học.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:45

Tặng vé xe hỗ trợ sinh viên từ Đà Nẵng về quê đón Tết
Tặng vé xe hỗ trợ sinh viên từ Đà Nẵng về quê đón Tết

(Dân trí) - Ngày 8/1, Trường ĐH Đông Á - Đà Nẵng đã trao hơn 200 vé xe Tết hỗ trợ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết và 7 suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thứ tư, 08/01/2020 - 09:31

Quảng Trị: Quỹ Khuyến học huy động được hơn 35 tỷ đồng trong năm 2019
Quảng Trị: Quỹ Khuyến học huy động được hơn 35 tỷ đồng trong năm 2019

(Dân trí) - Trong năm 2019, Quỹ Khuyến học toàn tỉnh huy động được hơn 35 tỷ đồng, trong đó Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị huy động được gần 8 tỷ đồng, đã tổ chức trao học bổng, hỗ trợ, khen thưởng cho hơn 44 ngàn đối tượng.

Thứ tư, 08/01/2020 - 05:46

Nhà thơ Thanh Thảo tiếp sức học sinh nghèo
Nhà thơ Thanh Thảo tiếp sức học sinh nghèo

(Dân trí) - Suốt 22 năm qua, nhà thơ Thanh Thảo dành nhuận bút viết báo của mình hỗ trợ cho học sinh nghèo vào dịp Tết.

Thứ tư, 08/01/2020 - 02:19

Lớp học xóa mù đặc biệt trên vùng cao
Lớp học xóa mù đặc biệt trên vùng cao

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, những lớp học xóa mù chữ trong Trại giam Gia Trung (Gia Lai) được đều đặn tổ chức nhằm dạy con chữ cho các phạm nhân. Nhận ra lỗi lầm, được dạy nghề, cái chữ, các phạm nhân khi trở lại với xã hội sẽ có điều kiện tốt nhất để hòa nhập với cộng đồng, làm lại cuộc đời.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:32

Bạn đọc Dân trí mang áo ấm mùa đông về với học sinh vùng cao
Bạn đọc Dân trí mang áo ấm mùa đông về với học sinh vùng cao

(Dân trí) - Hàng trăm chiếc áo ấm, phần quà dành cho học sinh vùng cao xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) trong mùa đông năm nay. Niềm vui càng nhân đôi khi lời kêu gọi của cô tổng phụ trách được lan tỏa, các em học sinh được hỗ trợ bữa ăn sáng mỗi khi tới trường.

Thứ ba, 07/01/2020 - 04:40

Ước mơ của cậu học trò miền biển giành giải Nhất kỳ thi HSG tỉnh môn Sinh
Ước mơ của cậu học trò miền biển giành giải Nhất kỳ thi HSG tỉnh môn Sinh

(Dân trí) - “Em mong muốn mình sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố em và nhiều người khác”, em Nguyễn Văn Long Vũ (lớp 12A1 trường THPT Nguyễn Đình Liễn, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) - chủ nhân giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh môn Sinh học chia sẻ về dự định tương lai của mình.

Thứ ba, 07/01/2020 - 02:31

Những “Sinh viên 5 tốt” xứ Nghệ có thành tích học như mơ, còn xuất bản sách
Những “Sinh viên 5 tốt” xứ Nghệ có thành tích học như mơ, còn xuất bản sách

(Dân trí) - Những cá nhân vinh dự được tặng bằng khen trong phong trào “Sinh viên 5 tốt 2019” trên địa bàn Nghệ An không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, đây còn là những người luôn đi đầu trong các phong trào đoàn, hội. Thậm chí, có cô sinh viên còn xuất bản cả sách.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:48