Sự thụ động của những tấm bằng

Dân trí Chuyện nữ thủ khoa Sư phạm ở nhà nuôi lợn, trồng rau đợi thi tuyển vào trường công, xét về góc độ cá nhân, đó là lựa chọn. Trên bình diện về đào tạo, mục tiêu học tập, đó là sự thụ động của bằng cấp - nhất là những tấm bằng xuất sắc.
>>Từ vụ “thủ khoa nuôi lợn”: “Bạn trẻ hãy tự thiết kế cuộc đời mình”

Có nhiều ý kiến trái chiều về nữ thủ khoa Bùi Thị Hà (quê Hà Giang) một năm nay ở quê nuôi lợn, trồng rau, bán hoa quả... do chờ thi tuyển giáo viên.

Suy cho cùng, không một ai có quyền chê trách, phê phán, mỉa mai Hà về việc cô ở nhà nuôi lợn, trồng rau, ra chợ bán hoa quả... Về góc độ cá nhân, đó là lựa chọn của cô và không gây hại đến ai. Lựa chọn cá nhân thì chỉ người đó mới hiểu rõ nhất.

Hà nói rằng ước mơ cháy bỏng của mình là trở thành cô giáo dạy Văn nhưng Hà ưu tiên những vấn đề khác hơn như được gần gia đình và đặt ra tiêu chuẩn nếu đi dạy phải trường công để làm nhà nước. Với việc nuôi lợn, trồng rau, Hà thực hiện được mong muốn được ở gần gia đình, từ chối những lựa chọn khác. Và đã là mong muốn của cá nhân thì chính người đó phải tự theo đuổi, thực hiện, không ai có thể làm thay - cho dù đó là Thủ khoa hay là ai chăng nữa.

Chỉ nói về góc độ mục tiêu đào tạo, học tập thì câu chuyện của Hà lại vỡ lẽ rất nhiều vấn đề. Hà không phải là trường hợp đặc biệt, không ít thủ khoa, nhiều cử nhân ra trường với tấm bằng chói lóa nhưng... lựa chọn thất nghiệp. Nhiều bạn trẻ sau những năm tháng cày bừa cật lực ở giảng đường, thư viện để đạt mục tiêu Thủ khoa, bằng Giỏi thì mang tâm lý chờ đợi, chờ được rải thảm đón vào những nơi, những vị trí mình mong muốn.

Chờ đợi là hạnh phúc, chờ đợi là hái quả ngọt chỉ có trong văn chương. Trong công việc, trong dòng chảy cuộc sống, chờ đợi - lại là sự chờ đợi từ người khác - là sự thụ động.

Một người công tác trong ngành giáo dục đã ví von rằng ngày xưa mỗi khi gặp khó khăn cô Tấm đều khóc để chờ Bụt hiện lên. Ngày nay mỗi khi gặp khó khăn các cô Tấm không khóc mà ngồi viết "tâm thư"...

Là một sinh viên Sư phạm, hơn ai hết các bạn cần hiểu thực tế nhiều nơi đang thừa giáo viên, đang tinh giản biên chế; cần hiểu rằng không phải ra trường là sẽ có nơi bố trí sẵn cho mình chỗ dạy học, chưa kể đi kèm những mong muốn cá nhân; và cũng cần hiểu nghề giáo cũng như bao nghề khác, mọi người phải tự vận hành, cạnh tranh để tìm kiếm việc làm...

Bằng cấp chỉ như dấu mốc xác nhận bạn kết thúc một chặng đường, một giai đoạn ở trường học. Nó không nói lên được khả năng, năng lực thật của mỗi người.

Cũng vì tâm lý chờ rải thảm, nhiều bạn trẻ dốc hết sức lực để học với mục tiêu có bằng đẹp. Họ tự tách mình khỏi mọi thú vui, mọi hoạt động, mọi trải nghiệm, hòa nhập... để rồi không biết thế giới bên ngoài thay đổi từng giờ, từng phút. Những trải nghiệm này không chỉ mang đến cho họ kiến thức, kỹ năng mà còn cả thái độ, tư duy.

Việc học chạy theo mục tiêu bằng đẹp tước đi của người học rất nhiều thứ nhưng lại dư thừa sự ảo tưởng ở bản thân. Chiếc bằng có thể làm nhiều người không nhận ra được chính mình...

Trong các buổi tư vấn nghề nghiệp cho sinh viên, các doanh nhân, đàn anh đàn chị thành đạt đều nhắn nhủ các bạn sinh viên học nhưng đừng quên đi làm thêm, hoạt động xã hội, trải nghiệm, va chạm... Còn không thì chỉ như "ếch ngồi đáy giếng".

Lâu nay chúng ta vẫn nghe những lời động viên, khích lệ rằng học, học, cứ học thật giỏi là... đổi đời, là thoát nghèo. Đây là một sự động viên khiếm khuyết, có thể dẫn đến cái nhìn bó hẹp về sự học. Việc tuyển dụng đang bắt nhịp xu hướng tiến bộ, không quá đặt nặng bằng cấp, năng lực được đánh giá qua khả năng cụ thể về chuyên môn, giao tiếp, ứng xử, hợp tác, sự dấn thân và chủ động...

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Học sinh “rốn lũ” Hòa Bình đã đi học trở lại
Học sinh “rốn lũ” Hòa Bình đã đi học trở lại

(Dân trí) - Chiều ngày 13/10, bà Ngô Thị Oanh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, hôm nay hầu hết học sinh trên địa bàn đã đi học trở lại sau nhiều ngày nghỉ học vì mưa lũ; Giám đốc Sở cũng đã đến thăm gia đình những học sinh tử vong, bị thương vì mưa lũ.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 12:05

Những “phi vụ”  tái cơ cấu trường Đại học
Những “phi vụ” tái cơ cấu trường Đại học

(Dân trí) - Chưa bao giờ việc mua bán sát nhập trường đại học được nhắc đến nhiều như hiện nay, nguyên nhân là do các trường đại học ngoài công lập, sau thời gian được thành lập ồ ạt chỉ hoạt động ở mức cầm chừng, dẫn đến việc tuyển sinh và đào tạo không hiệu quả. Chỉ trong vài năm gần đây đã có khoảng vài chục trường đã được sang tên đổi chủ.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:13

Chương trình, SGK phổ thông mới: Lùi 1 năm chưa chắc đã kịp triển khai?
Chương trình, SGK phổ thông mới: Lùi 1 năm chưa chắc đã kịp triển khai?

(Dân trí) - Ngày 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới mà Quốc hội đã thông qua cuối năm 2014 (tại Nghị quyết số 88 ngày 28/11/2014). Thời hạn lùi được đề xuất 1 năm nhưng các cơ quan của Quốc hội lo 1 năm chưa chắc đã kịp...

Thứ sáu, 13/10/2017 - 05:34

Mời bạn đo độ thông minh qua bài trắc nghiệm sau
Mời bạn đo độ thông minh qua bài trắc nghiệm sau

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây gồm các câu hỏi yêu cầu khả năng suy tính nhanh. Bạn thử làm xem đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 04:48

Giáo dục thể chất: Học đối phó để cho có?
Giáo dục thể chất: Học đối phó để cho có?

Cơ sở vật chất còn nghèo nàn thậm chí nhiều trường sân chơi không có, những môn tập luyện còn đơn điệu khiến học sinh không hào hứng với môn này, thậm chí coi là môn phụ. Vấn đề đặt ra là bao giờ giáo dục thể chất được coi là bình đẳng với các môn văn hóa và có chất lượng để thu hút học sinh?

Thứ sáu, 13/10/2017 - 01:41

Nghệ An: Nhiều trường học ngập lụt, học sinh phải nghỉ học
Nghệ An: Nhiều trường học ngập lụt, học sinh phải nghỉ học

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kéo dài mấy ngày qua khiến nhiều trường học tại Nghệ An bị nước lũ bao vây và buộc các em học sinh phải nghỉ học. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, ngành Giáo dục Nghệ An đã ban bố khẩn cấp cho các em học sinh trên địa bàn nghỉ học từ ngày 10/10.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:15

TPHCM: Thiếu giáo viên mầm non, bảo mẫu được điều đứng lớp
TPHCM: Thiếu giáo viên mầm non, bảo mẫu được điều đứng lớp

(Dân trí) - Mỗi năm, có trên 1.000 giáo viên mầm non ở TPHCM ra khỏi hệ thống giáo dục, tuyển dụng đã thiếu lại “bù đắp” không kịp nên thành phố trong tình trạng thiếu giáo viên. Nhiều nơi phải dùng bảo mẫu thay thế giáo viên.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:03

9 tháng, khui heo đất tiết kiệm khuyến học trên 48 tỷ đồng
9 tháng, khui heo đất tiết kiệm khuyến học trên 48 tỷ đồng

(Dân trí) - Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong 9 tháng năm 2017, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động được Quỹ Khuyến học và xã hội hóa giáo dục được trên 133 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:01

Làm sao quản lý thời gian và giữ động lực học tiếng Anh khi bận rộn?
Làm sao quản lý thời gian và giữ động lực học tiếng Anh khi bận rộn?

Thời gian và động lực là hai trong những rào cản lớn nhất mà người bận rộn gặp phải khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, có nhiều cách đơn giản về mặt sắp xếp thời gian, chuẩn bị tâm lý giúp vượt qua những rào cản này.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:00

Trưởng Phòng Giáo dục: Chủ đất đóng cửa trường là sai
Trưởng Phòng Giáo dục: Chủ đất đóng cửa trường là sai

(Dân trí) - Bức xúc vì nhiều phòng học bỏ trống, bà Nguyễn Thị Măng đóng cửa điểm trường Ngã Sáu khiến cả trăm học sinh đang theo học tại đây phải nghỉ học. Xung quanh việc này, ông Huỳnh Minh Tâm - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) khẳng định, việc làm của bà Măng là sai.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 09:23

Kí ức về “ông đồ xứ Nghệ” Văn Như Cương trong tâm thức người bạn vong niên
Kí ức về “ông đồ xứ Nghệ” Văn Như Cương trong tâm thức người bạn vong niên

(Dân trí) - "Cách đây 30 năm, tôi và anh Văn Như Cương, người dốc hết túi, người bán nhẫn vàng... vì trường Lương Thế Vinh”. Kỷ niệm về những ngày kề vai, sát cánh cùng “ông đồ xứ Nghệ” vẫn nguyên vẹn trong tâm thức của nhà giáo Nguyễn Xuân Khang.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:31

Chia sẻ của Thạc sĩ ĐH Harvard nhân vụ “thủ khoa nuôi lợn”
Chia sẻ của Thạc sĩ ĐH Harvard nhân vụ “thủ khoa nuôi lợn”

(Dân trí) - Bà Đào Thu Hiền (Thạc sĩ ĐH Harvard, Mỹ) nhấn mạnh, bất kỳ ai cũng có thể chọn sai nghề hay không may gặp thời thế thay đổi, dẫn tới thất nghiệp. Nhưng khi còn trẻ là lúc dễ làm lại hoặc thử cái khác nhất. Miễn là có quyết tâm và nghị lực.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
TP. Quảng Ngãi: Hoạt động dạy thêm, học thêm đi vào nề nếp
TP. Quảng Ngãi: Hoạt động dạy thêm, học thêm đi vào nề nếp

(Dân trí) - Năm học 2017 - 2018, TP. Quảng Ngãi bắt đầu thực hiện việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm không đúng quy định nhằm hạn chế tiêu cực có thể xảy ra. Sau một thời gian triển khai thực hiện đã đưa hoạt động dạy thêm, học thêm đi vào nề nếp.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 12:08

Hòa Bình: 4 học sinh thương vong trong 3 ngày mưa lũ
Hòa Bình: 4 học sinh thương vong trong 3 ngày mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 12/10, trao đổi với PV Dân trí, bà Ngô Thị Oanh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn đã có 2 học sinh tử vong do mưa lũ gây ra, 2 học sinh khác bị thương; 2 phòng học bị hư hỏng hoàn toàn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 03:18

Học sinh kiến nghị xin nghỉ học thêm: Nhà trường chưa làm tốt khâu tuyên truyền
Học sinh kiến nghị xin nghỉ học thêm: Nhà trường chưa làm tốt khâu tuyên truyền

(Dân trí) - Về việc hàng chục HS kí đơn kiến nghị xin miễn học 2 buổi/ngày, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai cho biết:“Mô hình học 2 buổi/ngày là định hướng của Bộ GD-ĐT. Hiện tỉnh có 5 trường dạy 2 buổi/ngày và kết quả rất tốt. Việc xảy ra tại trường THPT Lê Lợi là do trường chưa làm tốt khâu tuyên truyền cho HS, phụ huynh và GV hiểu rõ…”.

Thứ năm, 12/10/2017 - 02:59

GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân: Muốn khởi nghiệp sáng tạo phải gắn với NCKH từ trong trường
GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân: Muốn khởi nghiệp sáng tạo phải gắn với NCKH từ trong trường

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhắn nhủ sinh viên khởi nghiệp sáng tạo phải gắn với tiềm năng nghiên cứu khoa học (NCKH) là đặc thù mà đất nước ta rất cần sau này để góp phần tạo nên sự đột phá.

Thứ năm, 12/10/2017 - 01:30

GS Phan Xuân Minh: Bông hồng thép đầu tiên của ngành Điều khiển - Tự động VN
GS Phan Xuân Minh: Bông hồng thép đầu tiên của ngành Điều khiển - Tự động VN

(Dân trí) - Cuộc đời của Phan Xuân Minh – nữ Giáo sư đầu tiên của ngành Điều khiển – Tự động Việt Nam, giảng viên Viện Điện, Trường ĐHBK Hà Nội giống như hình ảnh của hoa hồng với sức sống mạnh mẽ, vươn lên đón ánh nắng mặt trời.

Thứ năm, 12/10/2017 - 01:13

Vụ chủ đất đóng cửa trường: Đã mở trở lại nhưng sẽ đóng tiếp nếu ít học sinh
Vụ chủ đất đóng cửa trường: Đã mở trở lại nhưng sẽ đóng tiếp nếu ít học sinh

(Dân trí) - Chiều qua (11/10), lãnh đạo huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) cùng Phòng Giáo dục đến làm việc với bà Nguyễn Thị Măng để vận động bà mở cổng trường Ngã Sáu. Bà Măng đồng ý nhưng với điều kiện phải có học sinh học tại các phòng đang bỏ hoang, đang gây lãng phí.

Thứ năm, 12/10/2017 - 12:20

Chi sai hàng trăm triệu, nữ kế toán trưởng bị kỷ luật Đảng
Chi sai hàng trăm triệu, nữ kế toán trưởng bị kỷ luật Đảng

(Dân trí) - Ngày 11/10, ông Phạm Văn Điều - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai cho biết, Đảng ủy trường này mới ban hành quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Trần Thị Ngọc Quỳnh - Kế toán trưởng, Phó trưởng phòng phụ trách phòng Kế toán tài chính của trường.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:05

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đạt kiểm định chất lượng giáo dục
Học viện Nông nghiệp Việt Nam đạt kiểm định chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Ngày 12/10, nhân dịp khai giảng năm học mới 2017-2018, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam vui mừng đón nhận Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng Giáo dục do trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) trao.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:00

Hàng chục học sinh kí đơn kiến nghị xin nghỉ học thêm
Hàng chục học sinh kí đơn kiến nghị xin nghỉ học thêm

(Dân trí) - Vừa qua, hàng chục học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai) đã đồng loạt kí vào đơn kiến nghị gửi lên nhà trường xin nghỉ học thêm. Sự việc trên đã gây xôn xao dư luận và cũng khiến nhiều phụ huynh, học sinh và nhà trường rất khó xử.

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:47

Nghẹn ngào những giọt nước mắt tiễn biệt thầy Văn Như Cương
Nghẹn ngào những giọt nước mắt tiễn biệt thầy Văn Như Cương

(Dân trí) - Sáng nay, bạn bè, đồng nghiệp, những người thân quen gần xa và rất nhiều thế hệ học trò tề tựu về nhà tang lễ để nói lời tạm biệt với nhà giáo - người lái đò tâm huyết Văn Như Cương.

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:03

“Cái giá” đi vào... trường học
“Cái giá” đi vào... trường học

(Dân trí) - Suất ăn gồm cơm, 1 miếng cá thu xắn nhỏ, vài cọng rau,... ở Trường tiểu học Điện Biên 2 (Thanh Hóa) phần nào cho thấy thực phẩm và nhiều mặt hàng đi vào trường học có cái giá chát đắng.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:47

Xin gửi lời vĩnh biệt đến người thầy đáng kính, PGS Văn Như Cương
Xin gửi lời vĩnh biệt đến người thầy đáng kính, PGS Văn Như Cương

(Dân trí) - Hôm nay là ngày PGS Văn Như Cương về với đất mẹ. Dẫu biết rằng thầy đã mạnh mẽ chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác suốt ba năm trời, dẫu biết rằng không ai thắng được quy luật sinh tử, nhưng sự ra đi của nhà giáo Văn Như Cương vẫn để lại nhiều tiếc nuối trong lòng những người yêu quý và kính trọng thầy.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:32