Sữa học đường: Đừng để phụ huynh bị "ép" tự nguyện

Dân trí Mặc dù chưa triển khai Chương trình sữa học đường, tuy nhiên, phản ánh tới báo Dân trí, một số phụ huynh tại Hà Nội cho biết có tình trạng giáo viên chủ nhiệm vận động phụ huynh đăng kí cho học sinh tham gia vì thành tích. Nhiều người lo ngại, mục tiêu đề án tốt nhưng việc triển khai có vấn đề và nhiều câu hỏi về cách thực hiện chưa có lời giải đáp thỏa đáng.
>>Phụ huynh lo chất lượng sữa học đường cận date

Giáo viên chủ nhiệm sẽ bị phê bình vì không vận động đủ học sinh đăng kí tham gia?

Đề án thực hiện Chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2018 – 2020.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, tinh thần của Chương trình là tự nguyện, không bắt buộc tất cả học sinh phải tham gia. Phụ huynh có thể dừng tham gia bất cứ lúc nào nếu muốn.

Đơn vị này chỉ đưa ra khuyến cáo, đây là một đề án nhân văn với mục tiêu duy nhất là bổ sung dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn phát triển thể lực cho trẻ em của thành phố, mong muốn của ngành GD&ĐT là các nhà trường tổ chức tuyên truyền để phụ huynh hiểu chính xác ý nghĩa của chương trình.

"Tôi đã từng nghe có giáo viên tâm sự, nếu trong lớp có 40 cháu mà 30 cháu được uống sữa, vậy 10 cháu còn lại không được uống vào giờ đó thì sẽ ra sao? Nhiều học sinh chắc chắn sẽ buồn. Nên tôi nghĩ, có thể họ vận động học sinh tham gia đồng đều trong lớp vì điều đó chứ không phải vì thành tích".

(Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng PGD quận Hà Đông)

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số phụ huynh tới báo Dân trí, việc triển khai ở các trường đang có vấn đề, có tình trạng giáo viên chủ nhiệm nhắn tin đến phụ huynh, yêu cầu cho trẻ tham gia vì thành tích.

Một phụ huynh có con đang học tiểu học tại quận Hà Đông cho biết, vài hôm trước, trên nhóm chat của lớp, cô giáo chủ nhiệm (GVCN) thông báo về Chương trình sữa học đường.

Trong tin nhắn của giáo viên này gửi đến các phụ huynh, một số lớp khác có số học sinh tham gia gần 100% sĩ số lớp. Và nếu lớp này không tham gia đầy đủ, nghĩa là cô chưa hoàn thành công tác chủ nhiệm.

“Chúng tôi đang tìm hiểu và ít nhất phải hỏi con xem muốn uống loại sữa gì để quyết định tham gia hay không. Tuy nhiên, với tin nhắn như trên, chúng tôi nghĩ phụ huynh khó mà từ chối”, phụ huynh này cho biết.


Một phần tin nhắn của cô giáo đến phụ huynh học sinh yêu cầu tham gia Chương trình sữa học đường (Ảnh: NVCC).

Một phần tin nhắn của cô giáo đến phụ huynh học sinh yêu cầu tham gia Chương trình sữa học đường (Ảnh: NVCC).

Chị T., phụ huynh đang có con theo học mầm non trên địa bàn quận Hoàng Mai chia sẻ: "Hôm trước, có tin phát động Chương trình sữa học, tôi tìm thêm thông tin trên mạng và chia sẻ trong group của lớp một số bài báo nói về có trường hợp ngộ độc sữa ở các tỉnh miền Nam.

Em nghĩ, ai cũng cần thông tin đa chiều, để cho các phụ huynh khác biết. Thế nhưng chiều em đi đón con, cô giáo của con lại gọi nói chuyện riêng".

Theo phụ huynh này, cô giáo bảo đừng gửi thông tin lên group. "Các bên liên quan đã cam kết sữa đảm bảo, có vấn đề gì họ sẽ chịu trách nhiệm, nếu con không đăng kí, gia đình có thể báo riêng với cô giáo.

Tôi thấy, nên để phụ huynh tự tìm hiểu thông tin và quyết định có tham gia hay không sẽ hay hơn “định hướng” như vậy...”, chị T. cho biết.

Chia sẻ với PV Dân trí, một số phụ huynh đồng quan điểm dường như chương trình được phổ biến "hơi gấp". "Một chương trình lớn như vậy, có tác động tới thể chất của các cháu, đương nhiên phụ huynh nào cũng quan tâm.

Tuy nhiên chương trình chỉ gói gọn trong tờ A4 với những thông tin chung chung, nhà trường cũng không có thông báo, giới thiệu gì nhiều, chỉ có giáo viên ở lớp bảo phụ huynh về đọc và điền vào ô "Đồng ý" hoặc "Không đồng ý" và bảo hôm sau nộp.

Chưa kể trong thực đơn hàng ngày ở trường cũng đã có sữa. Hiện tại nếu con gặp vấn đề gì thì đầu mối trách nhiệm là nhà trường. Nếu chuyển sang sữa này, nếu có vấn đề gì thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Vẫn còn nhiều câu hỏi như vậy thì bảo sao chúng tôi yên tâm chi tiền để con tham gia được?", một phụ huynh xin phép giấu tên chia sẻ.

"Hiện chúng tôi chưa có thông tin gì mà đã ép phụ huynh tự nguyện, nhỡ mai này tôi thực hiện không tốt thì biết sẽ ra sao? Chẳng hạn trong quy trình bảo quản không đảm bảo, đến giờ, học sinh không uống rồi vứt vào thùng rác… thì không được. Tóm lại, cả giáo viên và người thụ hưởng phải thoải mái thì mới thực hiện tốt".

(Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng PGD quận Tây Hồ)

Không để giáo viên “ép” phụ huynh tự nguyện

Đấy là quan điểm của một số lãnh đạo Phòng GD&ĐT tại Hà Nội về Chương trình sữa học đường.

Theo ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng giáo dục quận Tây Hồ, các trường trên địa bàn đã phát phiếu khảo sát đến phụ huynh học sinh và tìm hiểu thông tin.

Đến thời điểm này, quận Tây Hồ đã có khoảng 90% học sinh tham gia. Tuy nhiên, khó khăn tập trung ở khối trường ngoài công lập.

Nguyên nhân do một số trường Quốc tế đã có loại sữa riêng rất tốt của nhà trường, còn một số phụ huynh khác thì không mấy quan tâm nên khó thuyết phục.

Cũng theo ông Vũ, sữa học đường nếu triển khai được sẽ rất tốt. Tuy nhiên, điều mà phụ huynh băn khoăn, liệu quy trình vận chuyển có đúng chuẩn hay không? Thời gian uống được quy định và kiểm soát chặt chẽ hay ai thích uống lúc nào thì uống? Đơn vị nào sẽ cung cấp sữa cho trường học?

“Tôi nghĩ, nên sớm cung cấp các thông tin để phụ huynh cân nhắc lựa chọn, tránh ép buộc tự nguyện bởi hiện nay, các thông tin cụ thể của chương trình vẫn chưa nhiều và chỉ mới dừng ở việc đăng kí. Biết đâu, nhìn vào đơn vị cung cấp sữa uy tín và một số thông tin khác, phụ huynh sẽ thay đổi quan điểm”, ông Vũ chia sẻ.

Chia sẻ với PV Dân trí, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết, trong cuộc họp mới đây, Phòng đã quán triệt đến từng Hiệu trưởng nhà trường phải có cách thức triển khai phù hợp để Chương trình sữa học đường phát huy được tính chất nhân văn. Nhiều hiệu trưởng nắm được đây là chương trình tự nguyện.

“Ngày thứ 3 tới đây, tôi tiếp tục có cuộc họp với các Hiệu trưởng trường tiểu học trên địa bàn. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhắc nhở để không thể xảy ra trường hợp “ép” phụ huynh tự nguyện như phản ánh.

Tôi đã từng nghe có giáo viên tâm sự, nếu trong lớp có 40 cháu mà 30 cháu được uống sữa. Vậy, 10 cháu còn lại không được uống thì sẽ ra sao? Nhiều học sinh chắc chắn sẽ buồn. Nên tôi nghĩ, có thể họ vận động học sinh tham gia đồng đều trong lớp vì điều đó chứ không phải vì thành tích”, bà Hằng chia sẻ.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ thị: Hướng dẫn học sinh không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ thị: Hướng dẫn học sinh không viết, vẽ vào sách giáo khoa

(Dân trí) - Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ra Chỉ thị về việc sử dụng sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo trong các trường phổ thông, trong đó yêu cầu giáo viên không để cho học sinh viết, vẽ vào sách giáo khoa.

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:22

Sẽ làm rõ vụ việc nam sinh lớp 5 bị bạn học ép nuốt 9 viên bi sắt
Sẽ làm rõ vụ việc nam sinh lớp 5 bị bạn học ép nuốt 9 viên bi sắt

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Trưởng Phòng GD-ĐT thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết, em P.Q.L. - học sinh lớp 5 Trường tiểu học An Bình B (TX Dĩ An, Bình Dương) vừa được phẫu thuật cứu tính mạng thành công. Theo đó, bác sĩ đã cắt đoạn ruột bị hoại tử do em L. bị nhóm bạn học cùng lớp ép nuốt 9 viên bi sắt nam châm.

Thứ hai, 24/09/2018 - 02:57

Miễn học phí, e ngại biến tướng khoản thu
Miễn học phí, e ngại biến tướng khoản thu

(Dân trí) - Chủ trương miễn học phí ở bậc THCS đã được Chính phủ chấp thuận, lẽ ra đây phải là một tin vui nhưng không ít người cảm thấy e ngại...

Thứ hai, 24/09/2018 - 02:20

Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2018
Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2018

(Dân trí) - Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã quyết định triển khai đợt xét tuyển đầu tiên theo Quyết định 37/2018/QĐ - TTg vào đầu năm 2019. Như vậy, năm 2018 không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2018.

Thứ hai, 24/09/2018 - 12:36

Hoa hậu Trần Tiểu Vy về thăm trường cũ, tặng quà các học sinh xuất sắc
Hoa hậu Trần Tiểu Vy về thăm trường cũ, tặng quà các học sinh xuất sắc

(Dân trí) - Sáng nay, Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy về thăm lại trường cũ - trường THPT Trần Quý Cáp (TP Hội An, Quảng Nam). Tiểu Vy rất xúc động khi dự lễ chào cờ đầu tuần và trò chuyện với thầy cô cùng các học sinh của trường.

Thứ hai, 24/09/2018 - 11:19

Tư nhân hóa giáo dục đại học: “Con đường gập ghềnh, khúc khuỷu”
Tư nhân hóa giáo dục đại học: “Con đường gập ghềnh, khúc khuỷu”

(Dân trí) - "Có thể nói, hơn 20 năm qua đường đi của khối đại học, cao đẳng ngoài công lập (NCL) cho đến nay là một con đường không bằng phẳng, mà gập ghềnh khúc khuỷu, vẫn tồn tại nhiều bất cập".

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:09

Học tiếng Anh: Muôn vàn cách chào hỏi - bắt chuyện bạn nên biết
Học tiếng Anh: Muôn vàn cách chào hỏi - bắt chuyện bạn nên biết

(Dân trí) - Bạn đã có cho mình bao nhiêu cách chào hỏi trong tiếng Anh hay và mới. Liệu rằng bạn đã có những câu nói hay, cấu trúc độc đáo dưới đây? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:00

Tình cảm sâu sắc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho báo Dân trí
Tình cảm sâu sắc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho báo Dân trí

(Dân trí) - Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo Dân trí luôn được Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang quan tâm nhắc tới với những tình cảm sâu sắc. Có nhiều kỉ niệm nhưng ấn tượng nhất là kỉ niệm Đại tướng (năm 2015 khi đó Đại tướng là Bộ trưởng Bộ Công an) xử lý gấp từ nước ngoài đối với thông tin trên báo Dân trí.

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:40

Thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp
Thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM đang nghiên cứu Đề án Thí điểm tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp cho hai ngành là Quản trị kinh doanh và ngành Quản lý giáo dục. Nếu triển khai, đây sẽ là chương trình đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:08

Khổ vì vấn nạn “đồng phục”
Khổ vì vấn nạn “đồng phục”

(Dân trí) - Là một phụ huynh có con, cháu đang tuổi đến trường, tôi cũng như bao người đều rất quan tâm đến các điều kiện học tập của con trẻ ở trường. Ai cũng muốn con em mình được học tập, sinh hoạt trong môi trường an toàn, lành mạnh, tiện nghi. Vậy nhưng có những yêu cầu, đòi hỏi từ nhà trường khiến chúng tôi bối rối vô cùng.

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:00

Tặng quà trung thu gì cho bé thời đại 4.0
Tặng quà trung thu gì cho bé thời đại 4.0

(Dân trí) - Chọn một món quà vừa hợp túi tiền vừa có ý nghĩa cho con trẻ là điều mà nhiều phụ huynh băn khoăn. Nếu chưa nghĩ ra sẽ tặng bé món quà gì, cha mẹ có thể tham khảo ở dưới đây:

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:00

Đào tạo nghề tại Phần Lan: Học để trở thành ông chủ
Đào tạo nghề tại Phần Lan: Học để trở thành ông chủ

(Dân trí) - Ở một xã hội đề cao giáo dục, nơi mọi người đều được tạo cơ hội bình đẳng trong học tập, việc cạnh tranh tìm việc sau khi ra trường của sinh viên Phần Lan thường rất khắc nghiệt; và nhiệm vụ của các trường học tại đây là trang bị cho học viên các kỹ năng để trở thành chủ doanh nghiệp để tự tạo ra việc làm cho mình và cho xã hội.

Thứ hai, 24/09/2018 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tin học Excel: Lọc dữ liệu hiệu quả bằng Autofilter
Học tin học Excel: Lọc dữ liệu hiệu quả bằng Autofilter

(Dân trí) - Video giới thiệu về tính năng AutoFilter trong Excel, là tính năng được sử dụng thường xuyên khi làm việc với bảng tính ­để lọc ra những dữ liệu mong muốn.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 06:00

GS Hoàng Chí Bảo: Giảng viên đại học phải giảng dạy với tư cách nhà khoa học
GS Hoàng Chí Bảo: Giảng viên đại học phải giảng dạy với tư cách nhà khoa học

(Dân trí) - Giảng viên đại học phải giảng dạy với tư cách nhà khoa học, không chỉ biểu hiện ở bằng cấp, học vị, học hàm mà phải là người thực sự nghiên cứu, có công trình nghiên cứu ở lĩnh vực chuyên sâu mà mình giảng dạy.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 03:13

Tiếng Anh trẻ em: Học từ vựng chủ đề thói quen buổi sáng
Tiếng Anh trẻ em: Học từ vựng chủ đề thói quen buổi sáng

(Dân trí) - Thói quen buổi sáng và hình thành thói quen học ngoại ngữ như một trong những hoạt động không thể thiếu của con mỗi buổi sáng thức dậy, như việc đánh răng mỗi sáng hay vệ sinh cá nhân hằng ngày. Video bài học dưới đây sẽ cung cấp từ vựng và cấu trúc tiếng Anh giúp bố mẹ có thể dạy bé giao tiếp về chủ đề thói quen buổi sáng một cách dễ dàng.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 10:00

Những “bữa cơm có thịt” của học sinh vùng cao Quảng Nam
Những “bữa cơm có thịt” của học sinh vùng cao Quảng Nam

(Dân trí) - Câu chuyện về những thầy cô giáo đi vận động để xây trường học, tổ chức bữa cơm có thịt cho học sinh dân tộc thiểu số, hay sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở huyện nghèo 30a Nam Trà My để hàng trăm em học sinh ở ngôi làng vùng sạt lở Khe Chữ có nơi học cái chữ… là câu chuyện đẹp trong năm học 2018-2019 ở miền núi Quảng Nam.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:32

Khi thầy cô vùng cao kiêm thợ cắt tóc, gội đầu cho học sinh
Khi thầy cô vùng cao kiêm thợ cắt tóc, gội đầu cho học sinh

(Dân trí) - Bước vào khai giảng năm học mới, thầy cô vùng cao huyện Phước Sơn (Quảng Nam) tổ chức cắt tóc, gội đầu, tắm giặt, kêu gọi đóng góp sách vở, quần áo, chăm lo bữa ăn cho học sinh… Đó là những công việc không tên, thầm lặng của những thầy cô giáo đang công tác vùng sâu vùng xa, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao này.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:27

Đắk Nông: Nhiều trường công chủ trương xã hội hóa hợp đồng giáo viên
Đắk Nông: Nhiều trường công chủ trương xã hội hóa hợp đồng giáo viên

(Dân trí) - Nhiều năm liền lâm vào cảnh thiếu giáo viên các bậc học từ mầm non đến THCS, nhiều trường mầm non tại TX.Gia Nghĩa - Đắk Nông đã chủ trương hợp đồng với các giáo viên bằng nguồn xã hội hóa. Chủ trương này nhận được sự đồng thuận của đa số phụ huynh trên địa bàn.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:21

Phụ huynh lo chất lượng sữa học đường cận date
Phụ huynh lo chất lượng sữa học đường cận date

(Dân trí) - Triển khai chương trình sữa học đường là chủ trương đầy tính nhân văn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh ở Hà Nội lo ngại, chất lượng và bảo quản ra sao để đảm bảo.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:16

Nghị lực đến trường của nam sinh "tí hon" 18 tuổi, nặng 20kg
Nghị lực đến trường của nam sinh "tí hon" 18 tuổi, nặng 20kg

(Dân trí) - Nhiều người không khỏi xúc động trước nghị lực trong 9 năm qua của em Trương Hoàng Thiện, học sinh lớp 9/2 trường THCS Bùi Thị Xuân (TP Nha Trang, Khánh Hòa) dù em bị khuyết tật, bệnh xương thủy tinh bẩm sinh.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:08

Gặp gỡ cặp vợ chồng Việt “đông con cháu” nhất ở Christchurch – New Zealand
Gặp gỡ cặp vợ chồng Việt “đông con cháu” nhất ở Christchurch – New Zealand

(Dân trí) - Thành phố Christchurch ở New Zealand những năm 80 rất ít người Việt sinh sống và học tập, vợ chồng cô Hà - chú Truyền là một trong những người Việt đầu tiên đến đây lập nghiệp. Công việc in ấn tại khoa Sư phạm trường Đại học Canterbury đã đưa cô chú trở thành ông bà, bố mẹ đỡ đầu của rất nhiều du học sinh Việt tại đây.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 06:39

Hàng trăm sinh viên Sài Gòn mang trung thu ấm áp đến trẻ em vùng xa
Hàng trăm sinh viên Sài Gòn mang trung thu ấm áp đến trẻ em vùng xa

(Dân trí) - Hàng loạt sinh viên của nhiều trường ĐH tại TPHCM đã chuẩn bị các kế hoạch tổ chức làm lồng đèn và bánh trung thu cũng như nhiều hoạt động thiện nguyện nhằm giúp trẻ em vùng sâu, vùng xa có Tết Trung thu ấm áp...

Chủ nhật, 23/09/2018 - 03:41

Trung thu ấm áp với học sinh vùng lũ Mường Lát
Trung thu ấm áp với học sinh vùng lũ Mường Lát

(Dân trí) - Nhiều ngày sau cơn lũ lịch sử quét qua, trường lớp bị tàn phá vẫn chưa kịp khắc phục, điều kiện học tập còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng các thầy cô giáo vẫn dành hết tình cảm để chuẩn bị cho các em học sinh một mùa trung thu ấm áp.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 12:00

Sách giáo khoa không thiết kế để học sinh viết vào sách?
Sách giáo khoa không thiết kế để học sinh viết vào sách?

(Dân trí) - Giải thích về việc “SGK chỉ sử dụng được một lần”, ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định: “SGK không thiết kế để học sinh viết vào sách".

Thứ bảy, 22/09/2018 - 03:23