Tại sao học sinh không chọn đại học?

Dân trí Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, trong đó 279.001 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 27,8%). Tính riêng ở Nghệ An, có hơn 40% thí sinh không đăng kí xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Tín hiệu này thể hiện nét mới trong xu hướng chọn nghề, chọn trường của học sinh và phụ huynh.
>>Tư vấn tuyển sinh 2019: Học sinh hướng tới chọn nghề
>>Chọn nghề năm 2019: Nên xóa bỏ định kiến nghề danh giá

Cụ thể, theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, có tới gần 13.000 trong tổng số 32.000 thí sinh đăng kí dự thi lấy điểm xét tốt nghiệp, không đăng kí xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Hơn 41% không lựa chọn con đường đại học

Đang học lớp 12A4, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Diễn Châu (Nghệ An) nhưng em Nguyễn Thị Hằng đã hoàn thành khóa học nghề nấu ăn. Hằng học nghề từ năm lớp 10. Trước đó, em có ý định học nghề may để sau này đi làm công nhân ở các khu công nghiệp nhưng nhận thấy năng khiếu của con cũng như xu hướng nghề nghiệp trong thời gian tới, bố Hằng khuyên con gái học nghề nấu ăn. Sau khi tham khảo ý kiến người thân cũng như nhận thấy năng khiếu, sở thích của bản thân, Hằng quyết định đi học nấu ăn.

Tại sao học sinh không chọn đại học? - 1
Định hướng nghề nghiệp được các em học sinh xác định từ rất sớm. (Trong ảnh là một buổi học nấu ăn của học sinh ở Nghệ An)

“Em thi THPT quốc gia chỉ để lấy điểm xét tốt nghiệp. Khi có bằng tốt nghiệp THPT, em sẽ làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động sang Canada làm nghề nấu ăn, hoặc phục vụ trong các nhà hàng theo những kỹ năng em đã được học ở trung tâm”, nữ sinh cho biết.

Hằng là một trong số gần 13.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh Nghệ An để lấy điểm xét tốt nghiệp, chiếm hơn 41% tổng số thí sinh đăng kí dự thi của toàn tỉnh. Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, tỉ lệ thí sinh không đăng kí xét tuyển đại học năm nay cao nhất trong những năm qua. Nếu như trước đây, lựa chọn này chủ yếu là học sinh miền núi, vùng khó khăn, thí sinh các Trung tâm giáo dục thường xuyên thì năm nay đã trải đều ở các vùng, các khu vực, kể cả vùng đồng bằng thuận lợi và đô thị.

Được đánh giá là học lực khá đều các môn nhưng Phan Quang Đạt (12A7, Trường THPT Thái Lão, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) không đăng ký xét tuyển đại học. Mục tiêu của Đạt là kiếm tấm bằng tốt nghiệp rồi làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động (XKLĐ). Lớp của Đạt có 37 học sinh thì có đến 28 học sinh đăng ký thi THPT quốc gia để lấy điểm xét tốt nghiệp và đăng kí vào các trường nghề hoặc lựa chọn hướng đi khác.

Tại sao học sinh không chọn đại học? - 2

Học sinh học nghề hàn tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Diễn Châu (Nghệ An).

“Em nghĩ đi XKLĐ tốt cho bản thân và gia đình hơn. Sau thời gian đi XKLĐ, em sẽ có số vốn kha khá cùng những kinh nghiệm đã tích lũy được để tìm cho mình một hướng đi mới. Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công”, Đạt chia sẻ.

Xu hướng chọn trường nghề thay vì vào đại học cũng đã có sự chuyển biến tích cực trong các phụ huynh. Nếu như trước đây, có con em vào đại học là một sự vinh dự, cơ hội “nở mày nở mặt” với xóm làng thì hiện nay, nhiều phụ huynh đã có cái nhìn "thoáng" hơn về việc chọn trường, chọn nghề của con em mình.

Ông Nguyễn Văn Hải có con đang học lớp 12, Trường THPT Nam Đàn 2 (huyện Nam Đàn, Nghệ An) chia sẻ: “Chúng tôi định hướng cho cháu học hết THPT thì đi học nghề. Việc học nghề phù hợp với năng lực của cháu hơn, hơn nữa, cũng bớt cho gia đình một gánh nặng về kinh tế bởi giờ tốt nghiệp đại học ra trường rất khó tìm việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo, nhiều cháu phải gác bằng đại học đi làm công nhân, làm thuê hoặc chấp nhận làm trái ngành nghề mà mức lương cũng không đủ chi trả cuộc sống”.

Xu hướng tất yếu

Trường THPT Tân Kỳ 3 (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) có hơn 60% học sinh lớp 12 không đăng kí xét tuyển đại học. Theo ông Nguyễn Quang Thuận - Hiệu trưởng Trường THPT Tân Kỳ 3 thì đây là xu thế khách quan, phù hợp với yêu cầu của cuộc sống, sự lựa chọn tương lai nghề nghiệp và trình độ năng lực của các em học sinh.

Thống kê của Trường THPT Nam Đàn 2, trong kỳ tuyển sinh năm nay, có tới gần 70% học sinh không đăng kí xét tuyển đại học, trong đó có nhiều em có học lực khá, học lớp chọn của trường.

Tại sao học sinh không chọn đại học? - 3
Một giờ học hướng nghiệp tại Trường THPT Nghi Lộc 4 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

“Khảo sát sơ bộ cho thấy các em có nguyện vọng lấy bằng tốt nghiệp THPT xong sẽ đi XKLĐ, đi du học diện vừa học vừa làm hoặc đăng kí vào các trường nghề. Đây là một sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về tương lai nghề nghiệp của các em. Hiện nay, học sinh và phụ huynh đã có cái nhìn thực tế hơn về xu hướng nghề nghiệp của con em mình”, ông Lê Văn Quyền - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nam Đàn 2 chia sẻ.

Để có sự thay đổi này, công tác hướng nghiệp được nhà trường hết sức chú trọng. Bên cạnh phối hợp với các trường nghề, các trung tâm xuất khẩu lao động, du học trên địa bàn tổ chức các buổi tư vấn, nhà trường thường xuyên cập nhập xu hướng, dự báo cơ hội việc làm trong và ngoài tỉnh, cơ chế tuyển dụng của các cơ quan nhà nước và xu hướng tinh giản biên chế mà tỉnh đang thực hiện để học sinh có sự lựa chọn phù hợp với thực tế cũng như khả năng, năng lực của mình.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa - Phó GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An thì tỉ lệ không xét tuyển đại học mà chọn các trường nghề trong những năm gần đây tăng cao và là một xu hướng tích cực.

Tại sao học sinh không chọn đại học? - 4
Tỉ lệ học sinh không xét tuyển đại học mà lựa chọn trường nghề, xuất khẩu lao động hay đi du học diện vừa học vừa làm ở Nghệ An tăng theo từng năm.

“Hiện các cơ quan nhà nước đang tinh giản biên chế, vì vậy nhiều sinh viên, cử nhân, thạc sĩ ra trường không xin được việc làm. Trong khi đó, với nền kinh tế mở, nhiều khu công nghiệp mới được hình thành, các nhà tuyển dụng quan tâm lựa chọn những người thợ vững tay nghề. Điều này cũng đã tác động đến xu hướng chọn nghề, chọn trường của các em học sinh lớp 12”, ông Khoa nhận định.

Tuy nhiên, việc chọn nghề, chọn trường, theo ông Khoa, phụ huynh học sinh nên nghiên cứu kỹ năng lực của con em mình. Nếu các em học giỏi, có kiến thức và đam mê ngành nghề yêu thích có thể đăng kí vào các trường đại học. Con đường thứ 2 là lựa chọn vào các trường nghề chất lượng cao để có thể phục vụ cho các khu công nghiệp. Hướng đi thứ 3, các em có thể chọn hướng đi XKLĐ hay du học vừa học vừa làm.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Nở rộ dịch vụ gia sư cho… phụ huynh tại Anh
Nở rộ dịch vụ gia sư cho… phụ huynh tại Anh

(Dân trí) - Nhiều bậc phụ huynh tại Anh đang phải học gia sư với mức phí 40 bảng Anh/giờ để có thể hiểu bài về nhà của con cái và giúp các em theo kịp với chương trình học tại trường.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:10

Cuồng điểm số, không thể chỉ đổ lỗi cho giáo viên
Cuồng điểm số, không thể chỉ đổ lỗi cho giáo viên

(Dân trí) - Thành tích đang làm khổ giáo viên quá đỗi. Khi mà chỉ tiêu thành tích phải đăng ký đầu năm học, giáo viên buộc phải xoay để đạt chỉ tiêu.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:21

Ba học sinh gặp nạn khi tắm thác, một học sinh tử vong
Ba học sinh gặp nạn khi tắm thác, một học sinh tử vong

(Dân trí) - Một nhóm học sinh rủ nhau đi chơi tại thác 5 tầng (xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông). Tại đây, các em nhỏ đã rủ nhau nhảy xuống hồ giữa thác để bơi, nhưng do bơi yếu nên đã có 3 em học sinh bị đuối nước khiến 1 em tử vong.

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:47

"Mách" bố mẹ cách nuôi dạy con khôn lớn, tự lập
"Mách" bố mẹ cách nuôi dạy con khôn lớn, tự lập

(Dân trí) - Con không có thể chọn cha mẹ khi sinh ra, nhưng cha mẹ thì có thể chọn phiên bản tốt nhất của mình cho con bằng việc không ngừng học hỏi. Sự kiện đặc biệt “Lớn Cùng Con” chính là cơ hội giúp cha mẹ trang bị hành trang vững chắc khi đồng hành cùng con trưởng thành mỗi ngày.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:00

Thầy giáo tiểu học bị “tố” phạt học sinh đến rối loạn tinh thần?
Thầy giáo tiểu học bị “tố” phạt học sinh đến rối loạn tinh thần?

(Dân trí) - Sau khi biết thông tin phụ huynh trường tiểu học Phú Hữu 2 tố thầy giáo trù dập một em học sinh làm em này bị rối loạn ám ảnh sợ hãi UBND huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT nhanh chóng xác minh sự vụ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:47

Bộ trưởng Nhạ “hứa” xoá độc quyền sách giáo khoa
Bộ trưởng Nhạ “hứa” xoá độc quyền sách giáo khoa

(Dân trí) - Báo cáo Quốc hội việc thực hiện lời hứa, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, sau chất vấn, ông đã báo cáo và đề xuất Thủ tướng tuyển chọn tổ biên soạn sách giáo khoa không sử dụng ngân sách nhà nước. Việc này vừa để đảm bảo chất lượng, vừa để không độc quyền trong việc làm sách.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:10

“Nhà báo quốc tế” lừa nhiều giảng viên báo chí đăng bài trên tạp chí Chống tham nhũng
“Nhà báo quốc tế” lừa nhiều giảng viên báo chí đăng bài trên tạp chí Chống tham nhũng

(Dân trí) - PGS.TS Trương Ngọc Nam - Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, nhiều giảng viên của Học viện bị "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn lừa đăng bài trên tạp chí Chống tham nhũng do ông này làm Phó Tổng Biên tập.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:08

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép

Hiện hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ - Khoa Ngoại ngữ Kinh tế của trường này đã tạm dừng trong khi hàng trăm học viên hoang mang vì thiếu thông tin.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:32

Không ấn định cách thi tốt nghiệp THPT kiểu “2 trong 1”
Không ấn định cách thi tốt nghiệp THPT kiểu “2 trong 1”

(Dân trí) - Không tán thành đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng để linh hoạt cho Chính phủ trong việc tổ chức thi, dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) chỉ quy định nguyên tắc học sinh học hết chương trình THPT thì được dự thi để lấy bằng tốt nghiệp, không quy định phương thức cũng như quy mô tổ chức thi.

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:04

Khảo sát lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Mở cổng đăng ký trực tuyến
Khảo sát lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Mở cổng đăng ký trực tuyến

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM mở 8 cổng đăng ký trực tuyến phân theo từng địa bàn. Thời gian đăng ký dự khảo sát từ nay đến cuối ngày 30/5/2019.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:50

Một bác sĩ tại ĐH Mỹ lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên trong gần 2 thập kỷ
Một bác sĩ tại ĐH Mỹ lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên trong gần 2 thập kỷ

(Dân trí) - Richard Strauss - bác sĩ tại ĐH bang Ohio (Mỹ) đã lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên nam trong gần 20 năm nhưng chưa từng bị kỷ luật, bất kể đã có những báo cáo về hành vi phạm tội của ông.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:34

Trường ĐH Tây Nguyên chế tạo thành công máy phát hiện gian lận thi cử
Trường ĐH Tây Nguyên chế tạo thành công máy phát hiện gian lận thi cử

(Dân trí) - Trước vấn nạn sinh viên thường sử dụng những thiết bị công nghệ cao có kích thước siêu nhỏ, hoạt động tinh vi, giám thị khó phát hiện bằng mắt để thực hiện gian lận trong thi cử. Cán bộ trường ĐH Tây Nguyên đã nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy “khắc tinh” của những thí sinh gian lận.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
TS Lê Nguyên Phương: "Không thể biện minh cho việc dùng nhục hình để kỷ luật học sinh"
TS Lê Nguyên Phương: "Không thể biện minh cho việc dùng nhục hình để kỷ luật học sinh"

(Dân trí) - Thầy cô chúng ta đang phải chịu những "thảm cảnh" từ phụ huynh, nhà quản lý, xã hội... Nhưng điều đó không phải là biện minh cho việc có thể dùng nhục hình để kỷ luật học sinh.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:24

Công nghệ 4.0 thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy - học các môn khoa học xã hội
Công nghệ 4.0 thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy - học các môn khoa học xã hội

(Dân trí) - Năm học 2018 - 2019, nhiều địa phương trên cả nước đã đẩy mạnh ứng dụng Phần mềm thiết kế bài giảng Smartschool trong việc đổi mới phương pháp dạy - học, kiểm tra đánh giá đối với môn Lịch sử và bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:00

Đơn xin nghỉ việc của hiệu trưởng Trường chuyên Lê Hồng Phong bị từ chối
Đơn xin nghỉ việc của hiệu trưởng Trường chuyên Lê Hồng Phong bị từ chối

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM không nhất trí và bác đơn xin nghỉ việc của hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, bà Nguyễn Thị Yến Trinh.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:50

Thanh Hóa: Thi cử đúng chất lượng, không chạy theo bệnh thành tích
Thanh Hóa: Thi cử đúng chất lượng, không chạy theo bệnh thành tích

(Dân trí) - “Thi cử phải mang tính chất trung thực và phản ánh đúng chất lượng dạy và học; Thanh Hóa không chạy theo bệnh thành tích, không đặt nặng việc xếp thứ hạng đối với các trường trong kỳ thi THPT quốc gia; kết quả phải là kết quả thực, phản ánh chất lượng thực...”.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:48

Cách mạng công nghiệp 4.0: Đòi hỏi một nền giáo dục kiểu mới
Cách mạng công nghiệp 4.0: Đòi hỏi một nền giáo dục kiểu mới

(Dân trí) - Ngày 20/5/2019, ĐHQGHN phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo: “Giáo dục và đào tạo Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi  thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: vấn đề và giải pháp”.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:18

Buộc thôi việc cô giáo tát, đánh nhiều học sinh lớp 2 trong giờ kiểm tra
Buộc thôi việc cô giáo tát, đánh nhiều học sinh lớp 2 trong giờ kiểm tra

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang (giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8), trường Tiểu học Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng có hành vi tát, đánh nhiều học sinh lớp 2A7 (cùng trường) trong giờ kiểm tra học kỳ, chiều nay (20/5), UBND quận này đã có thông báo buộc thôi việc đối với cô giáo này

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:00

Học sinh bị giáo viên “bêu” vì điểm số
Học sinh bị giáo viên “bêu” vì điểm số

(Dân trí) - Không chỉ gánh áp lực, kỳ vọng điểm số từ phụ huynh, không ít học sinh phải đối diện với sự "cuồng" điểm số, thành tích một cách thái quá từ giáo viên.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:15

"Cuộc chiến" bóng nước dịp chia tay của teen cuối cấp THPT Yên Hòa
"Cuộc chiến" bóng nước dịp chia tay của teen cuối cấp THPT Yên Hòa

(Dân trí) - Ném bóng nước là màn “liên hoan” được các bạn học sinh rất yêu thích mỗi dịp kết thúc năm học, và những cô cậu học sinh của Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cũng không ngoại lệ.

Thứ hai, 20/05/2019 - 03:57

Một cổ  "3 tròng" thì sao gọi là tự chủ?
Một cổ "3 tròng" thì sao gọi là tự chủ?

(Dân trí) - Với các cơ sở giáo dục có Hội đồng trường chưa đủ năng lực thì làm thế nào, cứ một cổ 3 tròng (tròng Hội đồng trường, tròng Bộ chủ quản, tròng Bộ GD&ĐT) như thế đến bao giờ? Nếu vậy thì sao gọi là tự chủ?

Thứ hai, 20/05/2019 - 01:06

TPHCM: Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong muốn nghỉ việc
TPHCM: Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong muốn nghỉ việc

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Yến Trinh - Hiệu trưởng Trường chuyên Lê Hồng Phong (một trong những trường chuyên lớn nhất ở TPHCM) vừa đưa ra nguyện vọng xin nghỉ việc từ tháng 9 tới.

Thứ hai, 20/05/2019 - 12:57

Hàng ngày giáo viên phải nhắc nhở học sinh phòng, chống đuối nước
Hàng ngày giáo viên phải nhắc nhở học sinh phòng, chống đuối nước

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ kêu gọi toàn ngành giáo dục quan tâm nhiệm vụ dạy bơi, học bơi, dạy kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em, học sinh và sinh viên.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:19

Lớn cùng con - Hành trình của yêu thương
Lớn cùng con - Hành trình của yêu thương

(Dân trí) - Trong cuộc đời của ta, mỗi hành trình lại mang đến những trải nghiệm và bài học. Vượt lên trên tất cả, lớn cùng con là một hành trình không chỉ giàu thông điệp mà còn đong đầy yêu thương và hạnh phúc.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:00