Tại sao lại cần duy trì kì thi THPT quốc gia?

Dân trí “Nhìn lại kì thi THPT quốc gia năm 2018 với những điều được và mất, chúng ta khó có thể khẳng định đây là một kì thi thành công. Tuy nhiên xét trên bình diện chung, kết quả của kì thi vẫn là một thông số cần và quan trọng để đánh giá chất lượng giáo dục. Điều quan trọng bây giờ là cần phải siết chặt hơn nữa những tiêu chuẩn đầu ra…”
>>Gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La: Khởi tố Phó Phòng Khảo thí
>>Thủ tướng nghiêm khắc phê bình địa phương để xảy ra sai phạm thi THPT quốc gia 2018
>>Đề xuất phương án thi THPT quốc gia


 Việc xét tốt nghiệp kết hợp 50% điểm số trong học bạ cũng tạo ra những kẽ hở khiến cho một số địa phương có tình trạng nâng điểm khống cho học sinh.

Việc xét tốt nghiệp kết hợp 50% điểm số trong học bạ cũng tạo ra những kẽ hở khiến cho một số địa phương có tình trạng nâng điểm khống cho học sinh.

Nhìn nhận về công tác tổ chức và chất lượng của kì thi THPT quốc gia năm 2018, thầy Vũ Khắc Ngọc – một giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu về kỳ thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng ở Hà Nội cho rằng: “Kì thi THPT quốc gia năm nay có các sai phạm xảy ra ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình nghiêm trọng cả về số lượng và mức độ trong bài thi được sửa điểm. Do vậy, sẽ không thuyết phục nếu chúng ta dùng từ “thành công” với kì thi này.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhìn nhận trên bình diện lớn hơn, với gần 1 triệu thí sinh tham gia kì thi thì sai phạm kể trên là không đáng kể và kết quả của kì thi THPT quốc gia vẫn là một thông số quan trọng và đáng tin cậy để các trường Đại học lấy làm cơ sở xét tuyển đầu vào.”

Xét về quy trình tổ chức, rõ ràng khi đã xảy ra sai phạm ai cũng thấy rằng vẫn tồn đọng những lỗ hổng, kẽ hở trong kì thi. Song nhìn chung quy trình thi từ khâu ra đề, bảo quản đề, coi thi và chấm thi đều rất chặt chẽ, có thể nói là còn có phần chặt chẽ hơn kì thi “3 chung” trước đây.

Chúng ta nên nhìn nhận những lỗ hổng sai phạm này đều xuất phát từ yếu tố con người, những yếu tố mà chúng ta chưa lường trước được và cũng không nên vì thế mà phủ nhận đi những tiến bộ trong kì thi THPT quốc gia.

Cần giữ ổn định kì thi THPT quốc gia

Trên cơ sở đưa ra những nhận định của kì thi THPT quốc gia năm 2018, thầy Vũ Khắc Ngọc cũng bày tỏ ý kiến về việc cần và nên duy trì một kì thi quốc gia chung trên cả nước với ba lí do:

Thứ nhất, việc đào tạo một học sinh cũng giống như một quá trình sản xuất, trong đó bắt buộc phải có khâu kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm. Kì thi THPT quốc gia chính là khâu kiểm tra cuối cùng của một công dân để đánh giá mức độ “đạt chuẩn” trước khi bước vào xã hội, nó chính là đầu ra của giáo dục. Nếu chúng ta bỏ qua khâu này hoặc làm một cách hời hợt thì chắc chắn chất lượng nền giáo dục đất nước sẽ đi xuống rất nhiều.

Đặc biệt là trong thực tiễn giáo dục Việt Nam hiện nay, chúng ta rất cần một kì thi như kì thi THPT quốc gia đó là một kì thi chung toàn quốc, chung đề, chung đợt, chung kết quả. Kết quả của kì thi không chỉ là căn cứ quan trọng tạo nguồn tuyển cho các trường Đại học, Cao đẳng mà còn là dịp để toàn xã hội có thể nhìn nhận lại chất lượng đào tạo, học tập của học sinh trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Rõ ràng nếu không có một kì thi chung với kết quả được công khai, minh bạch như kì thi THPT quốc gia, chúng ta sẽ không thể nào phát hiện được những sai phạm ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Chỉ khi kỳ thi được tổ chức thống nhất, với cùng đề thi chúng ta mới có cơ hội để so sánh, phân tích chất lượng và kết quả giáo dục của địa phương này với địa phương khác từ đó dễ dàng đưa ra các đánh giá, khuyến nghị để điều chỉnh chính sách cũng như phát hiện ra các bất thường, tiêu cực.

Thứ hai, ở nước ta hiện nay khâu đánh giá quá trình học tập của học sinh thông qua các bài kiểm tra 15 phút, 1 tiết, kiểm tra cuối kì vẫn chưa đạt được độ tin cậy cao, nhất là nếu như bây giờ chúng ta lại gán cho những điểm số ấy những quyền lợi.

Đặt trường hợp bỏ kì thi THPT quốc gia, để cho các trường Đại học và Cao đẳng xét tuyển bằng học bạ thì chắc chắn kết quả ghi trên học bạ sẽ kém trung thực, thậm chí nếu chúng ta chỉ sử dụng kết quả học bạ để xét tốt nghiệp THPT cũng đã xảy ra tình trạng nâng điểm, sửa điểm và lúc đó vấn đề sai phạm sẽ còn xảy ra nghiêm trọng hơn nhiều, mức độ kiểm soát vấn đề sẽ càng khó khăn hơn.

Thứ 3, đặt trong bối cảnh cả nước có hơn 200 trường Đại học và Cao đẳng, nhưng đa số các trường đều chưa đủ điều kiện để có thể tự tin trong tự chủ tuyển sinh, tự tổ chức thi. Đơn cử như Đại học Quốc gia sau rất nhiều năm nỗ lực, xây dựng một kì thi đánh giá năng lực cũng chỉ tổ chức và duy trì được trong 2 năm, sau đó cũng phải dừng lại.

Hơn nữa, chúng ta đang trong quá trình đổi mới Giáo dục Đại học để các trường Đại học, Cao đẳng tự chủ trong nhiều khía cạnh không chỉ là về tuyển sinh mà còn các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và rất nhiều yêu cầu khác cần ưu tiên hơn. Do vậy, trong thời điểm hiện tại một kì thi quốc gia độc lập với các trường đại học vẫn là điều hết sức cần thiết.


Thầy Vũ Khắc Ngọc

Thầy Vũ Khắc Ngọc

Thắt chặt đầu ra, nâng chất lượng xét tốt nghiệp

Từ thực tiễn kết quả của kì thi THPT quốc gia năm 2018 và để chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia năm 2019, thầy Vũ Khắc Ngọc đưa ra ý kiến cần phải siết chặt hơn nữa những tiêu chuẩn đầu ra của kì thi hay nói cách khác là cần phải nâng ngưỡng chuẩn đầu ra cho học sinh. Thực tế, trong bài thi trắc nghiệm hiện nay, tỉ lệ xác suất khoanh bừa được đáp án đúng của học sinh là 2.5 điểm tuy nhiên điểm liệt là 1 điểm, rõ ràng chúng ta đang buông lỏng để học sinh dễ dàng vượt qua ngưỡng điểm liệt đó.

Bên cạnh đó, việc xét tốt nghiệp kết hợp 50% điểm số trong học bạ cũng tạo ra những kẽ hở khiến cho một số địa phương có tình trạng nâng điểm khống cho học sinh. Nên chăng, vào thời điểm hiện tại khi mà chất lượng kiểm định giáo dục ở các địa phương còn chưa thực sự tốt chúng ta có thể bỏ đi yếu tố học bạ khi xét tuyển tốt nghiệp.

Duy trì một kì thi chung trên toàn quốc trong năm 2019 và nhiều năm sau nữa là hoàn toàn phù hợp với bối cảnh và thực tế của nền giáo dục Việt Nam. Những sai phạm trong kì thi THPT quốc gia năm 2018 là bài học để chúng ta rút ra kinh nghiệm, hoàn thiện hơn nữa về mặt quy trình, tổ chức cho chặt hơn. Đó là tiền đề để có được một kì thi quốc gia công khai, minh bạch, đáng tin cậy và nhận được sự đồng thuận của dư luận xã hội.

Nhật Hồng (ghi)

MỚI NHẤT
Hà Nội: Trường chuẩn thừa nhận giáo viên thu sai nhiều khoản
Hà Nội: Trường chuẩn thừa nhận giáo viên thu sai nhiều khoản

(Dân trí) - “Nhà trường không hề có chỉ đạo gì về những khoản thu như trên. Tất cả những giáo viên thu sai sẽ phải trả lại cho phụ huynh học sinh. Chúng tôi sẽ chỉ đạo rà soát, giáo viên nào thu sai thì sẽ phải chịu trách nhiệm”. Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) về việc nhà trường tận thu nhiều khoản khiến phụ huynh bức xúc.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 11:38

Khó khăn trong việc dạy con ở tuổi dậy thì
Khó khăn trong việc dạy con ở tuổi dậy thì

(Dân trí) - Giai đoạn bước vào Trung học cơ sở đánh dấu sự trưởng thành về nhận thức cũng như hoàn thiện về bản thân của con trẻ. Đây vẫn được coi là một trong những thời điểm nhạy cảm nhất đối với việc giáo dục con trẻ nói chung, cũng như định hướng việc học Anh văn cho con nói riêng

Thứ sáu, 24/08/2018 - 11:00

Hà Nội: Bị tố thu hàng chục khoản vô lí, trường chuẩn phải trả lại tiền
Hà Nội: Bị tố thu hàng chục khoản vô lí, trường chuẩn phải trả lại tiền

(Dân trí) - Từ tiền điều hòa, bảng nỉ, ghế nhựa, tủ bán trú, giá để cốc, chăn gối, đồng hồ, cây nước nóng, tiền sơn lại tường, mua SGK và sách tham khảo… đều là các khoản phụ huynh đóng cho con khi vào lớp 1 Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng (Hà Nội). Phụ huynh rất bức xúc bởi nhiều khoản thu không thuộc trách nhiệm của phụ huynh phải đóng cho trường.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:46

Dự án đào tạo nghề tiêu chuẩn CHLB Đức: Học viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội nhận mức lương khởi điểm nghìn Euro
Dự án đào tạo nghề tiêu chuẩn CHLB Đức: Học viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội nhận mức lương khởi điểm nghìn Euro

(Dân trí) - Theo thỏa thuận ký kết gần đây giữa Trường Cao đẳng nghề Bách Khoa Hà Nội và Công ty Dreiling Maschinenbau, Bang Thueringen, CHLB Đức, 12 học viên khóa đầu tiên của Dự án đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện (FiVe) sau khi tốt nghiệp tháng 8/2019 sẽ có cơ hội chính thức làm việc tại công ty Dreiling Maschinenbau với mức lương khởi điểm từ 2100 – 2400 Euro, tương đương 60 triệu đồng.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:45

Nghệ An: Lũ cuốn sập nhà, nhiều giáo viên xã biên giới phải thuê nhà trọ
Nghệ An: Lũ cuốn sập nhà, nhiều giáo viên xã biên giới phải thuê nhà trọ

(Dân trí) - Dù không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bão số 4, nhưng hoàn lưu bão đã làm cho địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) chịu ảnh hưởng khá nặng nề. Đặc biệt, hàng chục nhà ở giáo viên, trường học trên địa bàn đã bị thiệt hại nặng nề, nhiều các giáo viên phải đi thuê nhà trọ.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:40

Kết thúc xét tuyển ĐH 2018: Phân hóa rõ chất lượng từng trường qua điểm đầu vào
Kết thúc xét tuyển ĐH 2018: Phân hóa rõ chất lượng từng trường qua điểm đầu vào

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh 2018 sắp kết thúc, về cơ bản, công tác xét tuyển ĐH đợt 1 năm nay đã đảm bảo được các tiêu chí an toàn, hiệu quả. Điểm trúng tuyển cũng đã phản ánh được chất lượng đầu vào và thể hiện được sự phân hóa chất lượng giữa các thí sinh, giữa các nhóm trường...

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:26

Thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Huế: Dành trọn đam mê cho ngành Sư phạm
Thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Huế: Dành trọn đam mê cho ngành Sư phạm

(Dân trí) - Đam mê ngành Sư phạm, em Huỳnh Thị Diễm Hằng đã lựa chọn xét tuyển vào khoa Địa lý Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế và trở thành tân thủ khoa của trường. Để đạt được thành quả đó, cô học trò mồ côi cha đã nỗ lực vượt lên bao khó khăn và luôn tự nhủ phải học thật giỏi để mẹ yên tâm chữa bệnh.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 04:03

Quảng Ngãi: Niềm vui trong những ngôi trường mới
Quảng Ngãi: Niềm vui trong những ngôi trường mới

(Dân trí) - Trước thềm năm học mới 2018 - 2019, nhiều điểm trường ở Quảng Ngãi đã được đầu tư xây mới, sửa chữa đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh. Trường lớp được đầu tư khang trang sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 12:05

TPHCM: Yêu cầu các trường không báo cáo thành tích trong lễ khai giảng
TPHCM: Yêu cầu các trường không báo cáo thành tích trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản nội dung "3 không" trong lễ khai giảng 5/9 tới dành cho các trường học. Trong đó nhấn mạnh các trường không dùng thời gian trong lễ khai giảng báo cáo thành tích.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:30

Trao 500 suất Học bổng Vallet cho học sinh ưu tú toàn miền Bắc
Trao 500 suất Học bổng Vallet cho học sinh ưu tú toàn miền Bắc

(Dân trí) - Sáng nay (23/8) tại Nhà hát Lớn Hà Nội, GS Odon Vallet; GS Trần Thanh Vân và Phu nhân (GS Lê Kim Ngọc) đã trao 500 suất học bổng Vallet cho học sinh có thành tích xuất sắc đến từ 58 trường THPT và 6 làng trẻ SOS của miền Bắc.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:03

Hà Nội: Phụ huynh “tố” bé 20 tháng bị cô giáo đánh bầm tím ở lớp
Hà Nội: Phụ huynh “tố” bé 20 tháng bị cô giáo đánh bầm tím ở lớp

(Dân trí) - Tối 22/8, một phụ huynh ở Hà Nội “tố” con trai 20 tháng tuổi bị giáo viên đánh bầm tím ở lớp mầm non. Theo phụ huynh này, hai cô giáo cho rằng mình không đánh. Khi kiểm tra camera khoảng thời gian xảy ra sự việc, máy trắng trơn và sau đó bị gián đoạn liên tục.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:51

Giật mình trẻ học chữ trước khi vào lớp Lá
Giật mình trẻ học chữ trước khi vào lớp Lá

(Dân trí) - Không chỉ học chữ trước khi vào lớp 1, nhiều trẻ được phụ huynh cho học chữ rất sớm, trước khi vào Lá (lớp 5 tuổi). Chính điều này làm nhiều giáo viên mầm non cũng bị "hớ" trong hoạt động giáo dục giúp trẻ 5 tuổi làm quen với chữ viết.

Thứ năm, 23/08/2018 - 01:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Công nhận PGS. TS Đỗ Văn Xê là hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TPHCM
Công nhận PGS. TS Đỗ Văn Xê là hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TPHCM

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định công nhận PGS. TS Đỗ Văn Xê là hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TPHCM nhiệm kỳ 2016 - 2021. Quyết định này sẽ được trường công bố chính thức vào ngày 24/8 tới.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:57

Cần Thơ: Phụ huynh than trời vì sách giáo khoa khan hiếm
Cần Thơ: Phụ huynh than trời vì sách giáo khoa khan hiếm

(Dân trí) - Gần một tuần qua, nhiều phụ huynh ở Cần Thơ đi mua sách giáo khoa cho con mà phải giành giật nhau. Thậm chí, có người đi đến lần thứ 4 mới mua được bộ sách cho con, nhà sách nào cũng trong tình trạng “cháy hàng”.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:33

Thanh Hóa giải thể 5 trường THPT
Thanh Hóa giải thể 5 trường THPT

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định về việc giải thể 5 trường THPT để sắp xếp vào các trường THPT khác trên địa bàn tỉnh này.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:30

TPHCM: Học sinh trường tiên tiến đóng thêm cao nhất 1,5 triệu đồng/tháng
TPHCM: Học sinh trường tiên tiến đóng thêm cao nhất 1,5 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Ngoài các khoản thu hộ, chi hộ, thu thỏa thuận như chương trình tiếng Anh tích hợp, tổ chức phục vụ bán trú…, học sinh các trường thực hiện theo mô hình trường tiên tiến ở TPHCM đóng thêm cao nhất 1,5 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:20

Trải nghiệm du học Úc ngay tại Việt Nam
Trải nghiệm du học Úc ngay tại Việt Nam

(Dân trí) - Với hơn 700 triệu đồng cho chương trình cử nhân (tương đương khoảng 1/3 chi phí nếu lấy tấm bằng tương tự ở Úc), sinh viên RMIT Việt Nam hoàn toàn có thể có được những trải nghiệm như đi du học ngay tại Việt Nam.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:00

95% sinh viên tư duy không tốt?
95% sinh viên tư duy không tốt?

(Dân trí) - “Giáo dục phổ thông bỏ qua việc dạy để học trò tư duy, hệ quả dẫn đến chính là 95% sinh viên đại học tư duy không tốt, thậm chí những ngành không liên quan đến môn Toán thì 100% sinh viên không có tư duy, tính logic”.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:50

Lũ lên nhanh, tổ chức đưa đón HS đến trường an toàn
Lũ lên nhanh, tổ chức đưa đón HS đến trường an toàn

(Dân trí) - Nước lũ đang lên nhanh, hiện ngành Giáo dục tỉnh An Giang, Đồng Tháp vẫn cho học sinh nhập học như mọi năm. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT hai tỉnh này đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục huyện đầu nguồn vùng lũ cần chú tâm, theo dõi mực nước lũ, tổ chức đưa đón học sinh đến trường an toàn.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:08

Trường đại học nào có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ?
Trường đại học nào có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ?

(Dân trí) - Mới đây, tờ Business Insider đã công bố bảng xếp hạng 50 trường đại học có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ, được xây dựng dựa theo điểm SAT và ACT của sinh viên các trường.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:42

Đậu ngành Báo chí, nữ sinh nhà nghèo bộn bề nỗi lo
Đậu ngành Báo chí, nữ sinh nhà nghèo bộn bề nỗi lo

(Dân trí) - “Em đăng ký vào học ngành Báo chí cũng xuất phát từ niềm đam mê của mình. Nhà nghèo, khi đi học, em sẽ làm thêm, viết bài cộng tác cho các báo để có nhuận bút phục vụ việc học...”. Đó là lời chia sẻ và cũng là quyết tâm của em Huỳnh Thị Mỹ Linh (trú phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị).

Thứ năm, 23/08/2018 - 01:09

Đà Nẵng: Thiếu giáo viên đạt tiêu chí tuyển dụng
Đà Nẵng: Thiếu giáo viên đạt tiêu chí tuyển dụng

(Dân trí) - Nhiều quận, huyện ở Đà Nẵng kêu không tuyển đủ giáo viên bậc mầm non và tiểu học theo chỉ tiêu được giao. Nguyên nhân là nhiều hồ sơ dự tuyển không đạt tiêu chí người dự tuyển phải có trình độ bậc đại học trở lên.

Thứ năm, 23/08/2018 - 12:02

Gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La: Khởi tố Phó Phòng Khảo thí
Gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La: Khởi tố Phó Phòng Khảo thí

(Dân trí) - Ngày 22/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Sơn La do liên quan đến những gian lận điểm thi tại Hội đồng thi THPT tỉnh Sơn La.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:56

“Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ” giàu nghị lực đã nhập học ngôi trường mơ ước
“Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ” giàu nghị lực đã nhập học ngôi trường mơ ước

(Dân trí) - Với sự giúp đỡ của nhiều mạnh thường quân, em Trần Thế Phương, chàng trai nghèo giàu nghị lực trong bài viết “Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng không có tiền nhập học” đã chính thức trở thành tân sinh viên của ngôi trường mà em mơ ước.

Thứ tư, 22/08/2018 - 03:18