Tấm gương hiếu học của hai vị sư người dân tộc Khmer

Dân trí Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học, Đại đức Danh Nâng và Đại đức Danh Út không ngừng học tập nâng cao trình độ, góp phần nêu gương việc học để con em đồng bào dân tộc Khmer noi theo.

Hành trình từ cử nhân lên cao học

Nhà nghèo nên lúc 12 tuổi, Đại đức Danh Nâng (hiện là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) liên huyện An Biên, U Minh Thượng- Trụ trì chùa Thứ Năm, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) đã vào chùa Thứ Năm tá túc để tu học. Để có bằng tốt nghiệp chuyên ngành Luật Dân sự (Trường ĐH Luật TPHCM, năm 2003), Đại đức Danh Nâng trải qua thời sinh viên nghèo khó. Những năm đại học, sư Nâng tiết kiệm từng khoản chi để trang trải việc học. Một phật tử dân tộc Khmer biết hoàn cảnh đã cho sư ở nhờ nhà sửa xe bỏ trống. Những ngày học 2 buổi, sư đi bộ 8km/ngày từ nhà đến trường và ngược lại.

Đại đức Danh Nâng cho biết: “Để duy trì việc học, thứ bảy, chủ nhật, sư vào chùa Chantarangsay ở quận 3 (TPHCM) trai tăng, đến nhà phật tử tụng kinh, đi bát hội vào ngày lễ, tết; có lúc làm hướng dẫn viên đưa phật tử tham quan chùa ở miền Tây”. Sau nhiều năm miệt mài, sư Nâng không chỉ trở thành cử nhân mà đang tiếp tục học lớp cao học chuyên ngành Văn hóa Khmer Nam Bộ tại Trường ĐH Trà Vinh.

Không chỉ học cho bản thân mà Đại đức Danh Nâng (
Không chỉ học cho bản thân mà Đại đức Danh Nâng (đứng) còn giúp nhiều sư khác hiểu thêm về Công nghệ thông tin. 

Còn Đại đức Danh Út (hiện là Phó Chủ tịch Thường trực Hội ĐKSSYN TP Rạch Giá- Trụ trì chùa Thôn Dôn, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, cha và mẹ được Nhà nước phong tặng Huân chương kháng chiến về thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Năm 12 tuổi, sư Danh Út vào tu học tại chùa Thôn Dôn. Do sớm ý thức rằng chỉ có học thì mới có thể giúp ích cho đạo và đời nên sư Út luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Sau 15 năm tu học, sư Danh Út luôn đạt được nhiều thành tích trong học tập và công tác xã hội. Thấy được sự trưởng thành và tiến bộ nhanh của sư Danh Út, Hội ĐKSSYN tỉnh phân công sư Danh Út làm trụ trì chùa Thôn Dôn vào năm 2008.

Sau 5 năm làm trụ trì, Đại đức Danh Út đúc kết được rằng, nếu không học tập nâng cao kiến thức thì sẽ rất khó phát triển, bởi làm ruộng, rẫy cũng cần học tập về kỹ thuật, đồng bào dân tộc Khmer muốn phát triển kinh tế phải xem trọng giáo dục.

Là người gắn bó với đồng bào phật tử, nhất là phật tử dân tộc Khmer, Đại đức Danh Út càng nêu gương để phật tử xem trọng việc học. Với ý chí vượt khó trong học tập, Đại đức Danh Út đã có bằng cử nhân ngành Xã hội học của Trường ĐH KHXH&NV TPHCM (năm 2010) và cử nhân ngành Việt Nam học của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội (năm 2012). Không chỉ lấy được tấm bằng cử nhân mà tháng 1/2015 vừa qua sư Út cũng đã học xong khóa Thạc sĩ chuyên ngành Văn hóa Khmer Nam Bộ - ĐH Trà Vinh và đang học tiếp lên Tiến sĩ.

Đại đức Danh Út rất chăm chỉ trong việc học tập.
Đại đức Danh Út rất chăm chỉ trong việc học tập.

Học để phụng đạo, giúp đời

Đại đức Danh Nâng cho rằng, mâu thuẫn được hòa giải thành sớm mang lại lợi ích rất nhiều cho Nhà nước và người dân từ thời gian, tiền, tâm sức và góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa phương. Sau khi hoàn thành khóa học ngành Luật, Đại đức Danh Nâng hòa giải thành khá nhiều vụ mâu thuẫn về hôn nhân và gia đình, quyền thừa kế, tranh chấp đất đai tại địa phương. Chính những phân tích hợp tình, hợp lý của Đại đức dựa trên chính sách, pháp luật của Nhà nước và giáo lý nhà Phật, giúp phật tử, đồng bào dân tộc Khmer tháo nút thắt trong tư tưởng, không còn giải quyết mâu thuẫn theo cảm tính hoặc bằng vũ lực.

Đại đức Danh Nâng cho rằng, nếu chỉ có đủ tiền xây dựng một công trình, hãy đầu tư tiền đó để đào tạo một người tài - đức, từ nhân tố đó có thể xây dựng nhiều công trình lớn, đào tạo thêm nhiều người tốt nữa. Vì thế, Đại đức Danh Nâng xem trọng việc học của các vị sư. Số tiền từ tổ chức thời pháp tại chùa hoặc thuyết pháp tại nhà phật tử, chùa trích lại 10% để làm Quỹ Khuyến học hỗ trợ các vị sư học tập. Hiện chùa Thứ Năm có 6/16 vị sư đi học, trong đó 2 vị học ĐH, 4 vị vừa hoàn tất chương trình THPT. 

Đại đức Danh Út thì cho rằng: “Đảng và Nhà nước có rất nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer. Điều quan trọng là mỗi cá nhân phải tự lực vươn lên để thoát nghèo. Nhằm nêu gương cho phật tử, mỗi vị sư cũng cần phải học, tích lũy kiến thức để vận động bà con phật tử phát triển kinh tế”. Hiện chùa Thôn Dôn có 19/20 vị sư tiếp tục việc học; trong đó 5 vị học trung cấp, 2 vị học CĐ, 5 vị học ĐH. 

Đại đức Danh Út và Danh Nâng chụp ảnh lưu niệm với lớp học Cao học ở ĐH Trà Vinh.
Đại đức Danh Út và Danh Nâng chụp ảnh lưu niệm với lớp học Cao học ở ĐH Trà Vinh.

Là người nhiệt tình động viên hai vị sư ôn thi cao học, ông Thạch Đông (nguyên Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang) rất phấn khởi và tự hào trước sự phấn đấu trong học tập của hai vị sư Danh Út và Danh Nâng. 

Theo ông Thạch Đông, vào dịp lễ, Tết của đồng bào dân tộc, hàng trăm đồng bào, phật tử tập trung về chùa, khi ấy mỗi vị sư là trung tâm xây dựng khối đại đoàn kết, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con phật tử gần xa. Để làm được điều này, mỗi vị sư không ngừng nỗ lực học tập nâng cao trình độ, mở rộng kiến thức nhằm giúp ích cho xã hội, trong đó có bà con phật tử Khmer.

Với đà phát triển của thời hội nhập thì mỗi cá nhân cần phải rèn luyện, học hỏi và chọn lọc những tinh hoa để vun bồi cho nền văn hóa dân tộc mình thêm phong phú. Đó cũng là điều mà hai vị sư hiếu học Danh Út và Danh Nâng luôn hướng đến. Với dự tính trong tương lai, hai vị sư hiếu học này sẽ nỗ lực và tiếp tục học cao hơn nữa để góp phần giúp ích cho đạo và đời ngày càng nhiều hơn. 

Tuấn Thanh
 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

MỚI NHẤT
Nga dành gần 800 suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam
Nga dành gần 800 suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 30/3, tại buổi họp báo công bố thông tin về giai đoạn 3 của dự án giáo dục “Các trường đại học Nga”, đại diện cơ quan hợp tác liên bang cho hay sẽ dành 795 suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam và tạo mọi điều kiện về chỗ ở.

Thứ hai, 30/03/2015 - 11:03

Nỗi niềm nhà giáo vùng cao
Nỗi niềm nhà giáo vùng cao

(Dân trí) - “Vào mùa thu hoạch thì thầy, cô phải vào trong nương rẫy để vận động các em về đi học cho kịp chương trình”. Đó là lời chia sẻ của cô Nguyễn Bích Thủy, giáo viên Trường tiểu học Bảo Nam 2 (thuộc xã Bảo Nam, Kỳ Sơn, Nghệ An).

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:25

Hậu Giang: Nữ sinh đánh nhau bị buộc thôi học một tuần
Hậu Giang: Nữ sinh đánh nhau bị buộc thôi học một tuần

(Dân trí) - Sáng 30/3, nguồn tin từ Trường THCS Nguyễn Du (thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) cho biết, Hội đồng kỷ luật của trường này đã có quyết định buộc thôi học một tuần đối với nữ sinh lớp 9A5 vì có hành vi đánh nhau với người khác.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:10

Học MBA ở đâu tốt giá hợp lý?
Học MBA ở đâu tốt giá hợp lý?

Liệu có thể có một chương trình MBA tốt, đạt chuẩn quốc tế mà học phí rất hợp lý, chỉ tương đương các chương trình thạc sỹ Việt Nam?

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:00

Không đi du học vẫn có cơ hội nhận bằng tú tài Canada
Không đi du học vẫn có cơ hội nhận bằng tú tài Canada

Trong bối cảnh toàn cầu hoá và với xu hướng đi du học ngày càng tăng như hiện nay, các chương trình hợp tác quốc tế là cơ hội tốt giúp rút ngắn khoảng cách của hệ thống giáo dục Việt Nam và các nước phát triển.

Thứ hai, 30/03/2015 - 08:52

Cách tốt nhất để đối xử với trí thức
Cách tốt nhất để đối xử với trí thức

TS Đặng Kim Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) trò chuyện về hiện tượng những người trẻ tuổi “Tây học” đã trở về với nông thôn, nông nghiệp Việt Nam.

Thứ hai, 30/03/2015 - 06:18

Trẻ em ngày càng xa rời ti vi
Trẻ em ngày càng xa rời ti vi

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu dự đoán, trong tương lai, trẻ em sẽ dần trở nên xa lạ với màn hình ti vi. Cần gì đến ti vi khi chúng có thể xem các chương trình hoạt hình yêu thích của mình trên tablet (máy tính bảng) hoặc thậm chí là phablet (dạng kết hợp giữa máy tính bảng và di động).

Thứ hai, 30/03/2015 - 05:02

Nam sinh Việt giành giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp tốc độ” tại Phần Lan
Nam sinh Việt giành giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp tốc độ” tại Phần Lan

(Dân trí) - Với sản phẩm phần mềm có tên “Survey in Pocket” – một ứng dụng web giúp tạo các survey đẹp và phù hợp để làm trên điện thoại thông minh, nhóm của Lê Hoàng (25 tuổi) đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi khởi nghiệp có tên Ahjo Accelerator Program – “Khởi nghiệp tốc độ” tại Phần Lan.

Thứ hai, 30/03/2015 - 02:30

Học sinh Canada hỗ trợ xây bếp ăn cho trường mầm non Huế
Học sinh Canada hỗ trợ xây bếp ăn cho trường mầm non Huế

(Dân trí) - Trong chuyến du lịch trải nghiệm tại Việt Nam, 25 học sinh Trường trung học Westisland College (Canada) đã hỗ trợ Trường mầm non Hương Toàn (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) 100 triệu đồng và 3 ngày công để xây dựng bếp ăn.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:48

Sinh viên châu Á gian lận, đại học Mỹ làm ngơ
Sinh viên châu Á gian lận, đại học Mỹ làm ngơ

Xu hướng ngày càng nhiều phụ huynh châu Á muốn gửi con tới các trường đại học hàng đầu của Mỹ dẫn đến sự nở rộ nhanh chóng của các trung tâm ôn luyện, tư vấn ở quê nhà. Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt cũng làm gia tăng các vụ gian lận thi cử, làm mất đi lòng tin với các ứng viên châu Á.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:40

TPHCM nhân rộng mô hình trường tiểu học mới
TPHCM nhân rộng mô hình trường tiểu học mới

(Dân trí) - Sau khi hàng loạt trường tiểu học áp dụng mô hình trường tiểu học mới (VNEN), TPHCM sẽ tiếp tục lộ trình nhân rộng mô hình trường học này trong năm học 2015 - 2016.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:10

Quảng Trị: Trao 40 suất học bổng đỡ đầu đến học trò nghèo hiếu học
Quảng Trị: Trao 40 suất học bổng đỡ đầu đến học trò nghèo hiếu học

(Dân trí) - Ngày 29/3, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ Phật tử chính tâm, chùa Quán Sứ (Hà Nội) đã trao 40 suất học bổng đỡ đầu dài hạn đến các em học sinh, sinh viên nghèo, vượt khó trong học tập.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần nghỉ hưu, hàng chục giáo viên chưa được đóng bảo hiểm xã hội
Gần nghỉ hưu, hàng chục giáo viên chưa được đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Có những người đã có thâm niên 40 năm công tác, đã đến tuổi nghỉ việc và đa phần cũng trên dưới 30 năm cống hiến cho ngành Giáo dục nhưng đến nay họ vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 11:28

ĐH Quốc gia Hà Nội: Đề thi  ngoại ngữ không có phần thi viết
ĐH Quốc gia Hà Nội: Đề thi ngoại ngữ không có phần thi viết

(Dân trí) - Thông tin từ Trường ĐH Ngoại ngữ ĐHQGHN, đề thi Ngoại ngữ của Trường ĐH Ngoại ngữ hoàn toàn là trắc nghiệm, không có phần viết. Cấu trúc và định dạng đề thi tương tự như đề thi các môn Ngoại ngữ trong các kỳ thi đại học gần đây.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:33

Ra mắt cuốn sách kinh điển “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” bằng Tiếng Việt
Ra mắt cuốn sách kinh điển “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” bằng Tiếng Việt

(Dân trí) - Phòng đọc Thế giới Nga – Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn sách “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” của V. N. Voloshinov và giao lưu với dịch giả Ngô Tự Lập.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:49

Bon chen vào trường khủng của Mỹ để làm gì?
Bon chen vào trường khủng của Mỹ để làm gì?

Cho đến nay ở Việt Nam có khá nhiều bài báo ca ngợi học sinh vào được khối trường Ivies, nhưng rất hiếm bài báo nói rõ những học sinh này đạt thành tích gì khi học trong trường khủng toàn thiên tài và con em các gia đình quyền thế bậc nhất thế giới đó.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:39

Người thầy mở lớp dạy chữ miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh
Người thầy mở lớp dạy chữ miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

(Dân trí) - Không bàn ghế, không ánh điện, không một đồng kinh phí trả thù lao, lớp học xóa mù chữ do thầy Vương Văn Hòa mở miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) vẫn đều đặn đón những “học trò đặc biệt” khi màn đêm buông xuống.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:20

Nữ sinh đánh nam sinh: Sở Giáo dục yêu cầu kiểm điểm những người liên quan
Nữ sinh đánh nam sinh: Sở Giáo dục yêu cầu kiểm điểm những người liên quan

(Dân trí) - Chiều tối 28/3, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, liên quan đến clip nữ sinh đánh nam sinh trong lớp, Sở đã yêu cầu kiểm điểm học sinh liên quan và những cán bộ, giáo viên để xảy ra sự việc ngoài mong muốn đó.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:45

Sóc Trăng: 4000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT
Sóc Trăng: 4000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - (Dân trí)- Theo số liệu từ Sở GD-ĐT Sóc Trăng, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tỉnh Sóc Trăng có khoảng 4.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:13

Thành lập Đại học Luật đầu tiên của miền Trung
Thành lập Đại học Luật đầu tiên của miền Trung

(Dân trí) - Ngày 28/3, tại TP Huế đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập trường Đại học Luật (thuộc Đại học Huế). Đây là trường Đại học Luật đầu tiên tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:08

Hà Nội: Lò luyện thi không còn “rực lửa”
Hà Nội: Lò luyện thi không còn “rực lửa”

Khác hẳn với mọi năm, thời điểm ra Tết, các sĩ tử ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đổ về các trung tâm, lò luyện thi đại học để ôn thi. Nhưng năm nay, gần hết tháng 3 rồi mà các trung tâm, lò luyện thi ở Hà Nội vắng bóng sĩ tử, ế ẩm, dù các lớp liên tục được mở ra.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:05

Nữ sinh đánh nam sinh vì bị chê xấu trên Facebook
Nữ sinh đánh nam sinh vì bị chê xấu trên Facebook

(Dân trí) - Nguyên nhân của sự việc nữ sinh lớp 10 đánh bạn nam tại lớp là do khi D. đăng ảnh lên Facebook cá nhân, T. vào bình luận và chê "xấu còn hay tự sướng". Nhà trường đã triệu tập các học sinh liên quan lên viết tường trình và mời phụ huynh đến trường.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:03

Xuất hiện video nữ sinh đánh nam sinh ngay trong lớp học
Xuất hiện video nữ sinh đánh nam sinh ngay trong lớp học

(Dân trí) - Nữ sinh trong clip sau khi nắm tóc kéo một nam sinh vào lớp đã không ngừng tát, lên gối, dùng chổi đánh cật lực vào người bạn trai này. Clip được cho là quay tại một trường học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An).

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:20

Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Thay thi tuyển bằng khảo sát
Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Thay thi tuyển bằng khảo sát

(Dân trí) - Năm học 2015 - 2015, Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) sẽ không tổ chức thi tuyển nhưng thay vào đó là cách thức khảo sát khác để tuyển chọn đầu vào đảm bảo chất lượng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:10