1. Dân trí   ›  
  2. Giáo dục - Khuyến học   ›  
Thứ Hai 10/10/2016 - 12:03

Tấm lòng với học trò nghèo, mồ côi

Chia sẻ
Trước hoàn cảnh khó khăn của em Trần Minh Chiến, bạn học và thầy cô vô cùng lo lắng. Ngay lập tức, Trường THPT Vĩnh Linh (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã gửi thư ngỏ, vận động quyên góp ủng hộ kịp thời cho Chiến để em phần nào yên tâm đến trường. Bản thân cô Phó Hiệu trưởng Lê Thị Chí kêu gọi qua facebook, học trò cũ cũng như nhiều kênh khác để giúp đỡ.

Chiều 8/10, chúng tôi cùng cô giáo Lê Thị Chí, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Linh (Quảng Trị) đến thăm gia đình em Trần Minh Chiến, lớp trưởng lớp 10A6. Khói nhang sau tang lễ đau thương đang vây lấy ngôi nhà nhỏ tại thôn Hòa Bình, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh. Chị Nguyễn Thị Hằng (42 tuổi), mẹ Chiến tiều tụy hẳn trước dồn dập mất mát, bạo bệnh và nỗi lo cho tương lai các con. 5 tháng trước, chị phát hiện bị ung thư tử cung giai đoạn cuối, đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung và đang tiếp tục điều trị. Tiếp theo đó, anh Trần Minh Sơn, chồng chị, tiếp tục phát hiện bị ung thư gan, bệnh trạng rất nặng khó cứu chữa. Sau hơn 1 tháng chống chọi những cơn đau, ngày 5/10 vừa qua, anh đã qua đời.

Trước đây, anh Sơn làm nghề xe ôm, chị Hằng nấu cỗ cưới thuê, thu nhập bấp bênh nên việc nuôi 3 đứa con đang tuổi học hành vô cùng khó khăn. Anh trai Chiến là Trần Minh Trường đang học năm thứ 2 Trường Đại học Chính trị, còn cậu em út vừa vào lớp 6. Nửa năm trước, vợ chồng anh Sơn chị Hằng bàn bạc vay tiền mua chiếc ô-tô hơn 2 trăm triệu đồng để chạy thuê nhằm có thu nhập ổn định hơn. Nhưng biến cố ập đến, chị rồi đến anh lần lượt vào viện, ô-tô phải bán lỗ hơn 70 triệu đồng, vay mượn chữa trị hơn 100 triệu đồng nữa. Nợ cũ, nợ mới chồng chất, cả nhà Chiến giờ không còn gì đáng giá. Thương mẹ, anh em Chiến đều từng nghĩ đến chuyện tạm dừng việc học...

Trước hoàn cảnh khó khăn này, bạn học và thầy cô của Chiến vô cùng lo lắng. Ngay lập tức, Trường THPT Vĩnh Linh đã gửi thư ngỏ, vận động quyên góp ủng hộ kịp thời cho Chiến để em phần nào yên tâm đến trường. Bản thân cô Chí kêu gọi qua facebook, học trò cũ cũng như nhiều kênh khác để giúp đỡ.

"Đến thời điểm này chúng tôi đã nhận được hơn 15 triệu đồng ủng hộ Chiến, vẫn biết khó khăn còn rất nhiều nên rất cần sự giúp đỡ của mọi người để anh em Chiến tiếp tục đến trường và mẹ em có thêm điều kiện chữa trị", cô Chí chia sẻ.


Chị Hằng (mẹ Chiến) cũng đang bị ung thư giai đoạn cuối.

Chị Hằng (mẹ Chiến) cũng đang bị ung thư giai đoạn cuối.

Tấm lòng của cô thầy và học sinh Trường THPT Vĩnh Linh còn đang đau đáu đến một trường hợp học sinh nghèo khác của lớp 10A6. Đó là nữ sinh Phạm Thủy Tiên.

Nói về hoàn cảnh của cô học trò nhỏ, cô Chí cho hay khi Tiên chưa đầy 2 tuổi thì cha mù lòa qua đời. Mấy năm sau, mẹ Tiên đổ bệnh, không thể nuôi được em và trở về sống quê ngoại ở xa. Từ đó, em nương tựa vào ông bà nội nghèo, già yếu tại khóm Hải Tình, TT Hồ Xá (H. Vĩnh Linh). Rồi ông bà nội lần lượt qua đời, Tiên được người cô ruột cưu mang nhưng gia cảnh quá khó khăn. 2 năm lớp 8 và 9, Tiên gần như tự lập, tự chăm lo cuộc sống của mình. Mỗi tháng em nhận được 180 ngàn đồng tiền trợ cấp con mồ côi, cùng một tổ chức phi Chính phủ hỗ trợ một quý mấy trăm ngàn đồng, Tiên phải bươn chải kiếm sống. Bà con và thầy cô ở trường cấp 2 cũng thường xuyên giúp đỡ. Dù cơ cực, vất vả nhưng Tiên luôn cố gắng học tập, năm lớp 9, Tiên đã đạt giải 3 kỳ thi huyện môn Giáo dục công dân. Năm học 2016-2017, Tiên trúng tuyển vào Trường THPT Vĩnh Linh. Tuy nhiên, khi nhận giấy báo cùng với các khoản nộp hơn 2 triệu đồng, cũng như lo lắng trang trải việc học hành nhiều năm tới, Tiên đã quyết định bỏ học, kiếm việc làm.


Cô Chí đang giúp đỡ Tiên những ngày khó khăn này.

Cô Chí đang giúp đỡ Tiên những ngày khó khăn này.

Tiên chỉ đến tập trung 1 lần và chưa từng học buổi nào nên đến giữa tháng 9/2016, khi tổ chức Phi chính phủ đến trường để tiếp tục trao học bổng thì mới biết Tiên đã không nhập học. Phòng LĐ-TB-XH H. Vĩnh Linh cùng nhà trường đi tìm và phát hiện Tiên đang làm thuê cho một cửa hàng Lào-Thái tại xã Cam An (H. Cam Lộ), cách TT Hồ Xá gần 30km và đưa em trở về. Nhà trường tạo điều kiện cho em nhập học, theo kịp bài vì đã chậm gần 3 tuần. Trước gia cảnh khó khăn của học trò, cô Chí đã đưa Tiên về cưu mang trước khi tìm một phương án hợp lý nhất chăm lo lâu dài cho em.

Gặp Tiên tại nhà cô Chí, em cho biết rất cảm động trước tình cảm của các bạn và thầy cô. "Hoàn cảnh Tiên rất khó khăn, cần được hỗ trợ lâu dài từ nhiều phía để giúp em có thể duy trì học tập những năm tiếp. Cũng như trường hợp của Chiến, nhà trường đã có thư ngỏ gửi đến nhiều nhà hảo tâm và mong đợi sự giúp đỡ cho hai em ", cô Chí chia sẻ. Chúng tôi cũng rất mong nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc gần xa đối với hai học sinh Tiên và Chiến thời gian tới.

Theo Bảo Hà

CAND

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

eUniversity: Học Trực tuyến lấy bằng Đại học ở Việt Nam
eUniversity: Học Trực tuyến lấy bằng Đại học ở Việt Nam

Dù biết trong thời buổi hiện nay, tấm bằng đại học có vai trò khá quan trọng trong việc tạo dựng vị trí và sự nghiệp cho bản thân trong xã hội, nhưng không ít người đành gác… ước mơ học đại học vì điều kiện kinh tế và thời gian không cho phép. Nắm bắt được nhu cầu đó, Đại học (ĐH) Duy Tân tiếp tục mở rộng tuyển sinh đào tạo Cử nhân Đại học Trực tuyến (eUniversity) năm 2016 nhằm mang đến cơ hội học tập mọi lúc mọi nơi cho tất cả các đối tượng học viên ở khắp các vùng miền Tổ quốc.

Thứ ba, 11/10/2016 - 10:10

Dạy phòng chống tham nhũng phải gần cuộc sống
Dạy phòng chống tham nhũng phải gần cuộc sống

Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 12-6-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa nội dung phòng chống tham nhũng (PCTN) vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), trong đó có bậc THPT, nhằm giúp học sinh nhận thức rõ hơn về PCTN.

Thứ ba, 11/10/2016 - 10:05

“Lòng nhân ái đã cứu cuộc đời em”
“Lòng nhân ái đã cứu cuộc đời em”

(Dân trí) - Em Nguyễn Thị Hòa - cô học trò mồ côi cả cha lẫn mẹ đã viết như vậy trong bức thư gửi PV Dân trí để nói lời cảm ơn sâu sắc nhất tới độc giả của báo đã thương yêu, sẻ chia với em trong giai đoạn khó khăn nhất của cuộc sống.

Thứ ba, 11/10/2016 - 08:24

Ngưỡng mộ “bà Thanh khuyến học” trở thành công dân ưu tú Thủ đô
Ngưỡng mộ “bà Thanh khuyến học” trở thành công dân ưu tú Thủ đô

(Dân trí) - Tuổi ngoài thất thập, công dân ưu tú Tạ Thị Ngọc Thanh vẫn say mê tham gia công tác khuyến học tại địa phương. Sẻ chia, trách nhiệm và tình thương, những cống hiến không ngừng đó bắt nguồn từ tình yêu thế hệ trẻ và câu chuyện mất mát cha mẹ thuở ấu thơ của chính bà.

Thứ ba, 11/10/2016 - 07:38

Vì sao TPHCM chưa xóa dạy thêm, học thêm trong nhà trường?
Vì sao TPHCM chưa xóa dạy thêm, học thêm trong nhà trường?

(Dân trí) - Trong điều kiện nội dung, chương trình và phương pháp giáo dục còn chậm đổi mới; phương pháp thi cử còn thiên về kiểm tra kiến thức nên nhu cầu học thêm vẫn còn trong một bộ phận phụ huynh học sinh.

Thứ ba, 11/10/2016 - 07:35

Tiến sĩ 8X Việt ghi tên mình ở lĩnh vực vật lý giữa trời Âu
Tiến sĩ 8X Việt ghi tên mình ở lĩnh vực vật lý giữa trời Âu

(Dân trí) - Ở tuổi 31, TS Lưu Trần Trung giành nhiều giải thưởng và học bổng của các chương trình danh tiếng như KAIST (Hàn Quốc), DAAD và ĐH Hamburg (Đức), ĐH Stanford (Mỹ), ĐH Ottawa (Canada), ETH Zurich (Thụy Sĩ)…

Thứ ba, 11/10/2016 - 06:32

TPHCM: Triển khai thẻ học đường SSC đến 300 trường học
TPHCM: Triển khai thẻ học đường SSC đến 300 trường học

(Dân trí) - Sắp tới, TPHCM sẽ triển khai thanh toán học phí qua thẻ SSC đến 300 trường học. Hiện tại, đang có 40 trường thực hiện việc thanh toán học phí qua thẻ, không dùng tiền mặt.

Thứ ba, 11/10/2016 - 12:05

702 người đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2016
702 người đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2016

(Dân trí) - Theo kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước năm 2016 có 64 người đạt tiêu chuẩn giáo sư, 638 người đạt tiêu chuẩn phó giáo sư tăng hơn nhiều so với năm 2015.

Thứ hai, 10/10/2016 - 10:12

Anh: Lộ đề,  400 nữ sinh phải thi lại
Anh: Lộ đề, 400 nữ sinh phải thi lại

(Dân trí) - Khoảng 400 nữ sinh thuộc khu vực phía tây nam nước Anh phải thi lại sau khi kết quả thi vào trường trung học bị vô hiệu hóa do một số câu hỏi bị rò rỉ trước đó.

Thứ hai, 10/10/2016 - 03:40

Đề thi minh họa môn Văn: Thí sinh không đủ thời gian để làm bài sâu sắc
Đề thi minh họa môn Văn: Thí sinh không đủ thời gian để làm bài sâu sắc

(Dân trí) - “Khoảng thời gian 120 phút cho cả ba phần gồm đọc hiểu, nghị luận xã hội (NLXH) và nghị luận văn học(NLVH) là không đủ để học sinh làm bài đảm bảo đủ ý, sâu sắc” - đó là ý kiến của thầy Đỗ Đức Anh - giáo viên văn Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TPHCM).

Thứ hai, 10/10/2016 - 03:22

Clip học tiếng Anh gây sốt cộng đồng mạng bằng nhạc chế từ bản hit của Sơn Tùng - MTP
Clip học tiếng Anh gây sốt cộng đồng mạng bằng nhạc chế từ bản hit của Sơn Tùng - MTP

(Dân trí) - Thầy giáo 9x Nguyễn Thái Dương đã chế nên một ca khúc dạy học Tiếng Anh kết hợp từ hai bài hát được giới trẻ yêu thích là “We don’t talk any more” (Charlie Puth) và “Chúng ta không thuộc về nhau” (Sơn Tùng M-TP).

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:28

TPHCM: Cho phép các trường tổ chức dạy thêm khi học sinh tự nguyện
TPHCM: Cho phép các trường tổ chức dạy thêm khi học sinh tự nguyện

(Dân trí) - Văn phòng Thành ủy TPHCM vừa ra văn bản thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy thành phố về công tác quản lý dạy thêm học thêm. Theo đó, thành phố cho phép các trường tổ chức dạy thêm khi học sinh tự nguyện.

Thứ hai, 10/10/2016 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM

Phụ huynh cần làm gì để hạn chế bạo lực học đường?
Phụ huynh cần làm gì để hạn chế bạo lực học đường?

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, báo chí đưa tin về những vụ học trò đánh đập nhau như kẻ thù, hạ nhục bạn bè bằng cách bắt quỳ gối để đấm đá, tát, chửi rủa và quay clip phát trên mạng xã hội. Tôi cảm thấy thực sự xót xa cho các em là nạn nhân vụ ẩu đả, dù phía sau câu chuyện bạo lực này chắc chắn có những nguyên nhân như mâu thuẫn, cãi vã hoặc ghen tức nhau.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:39

Cần có “khoán 10” đối với phát triển giáo dục đại học
Cần có “khoán 10” đối với phát triển giáo dục đại học

(Dân trí) - Giao quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội cho các trường sẽ là “khoán 10” đối với phát triển giáo dục đại học. Có và được thực hiện đầy đủ quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của mình, thì các trường sẽ nhanh chóng tự mình nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu xã hội và hội nhập quốc tế hiện nay.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:25

Đề thi minh họa môn Vật lí: Cần tăng số lượng câu hỏi về ứng dụng
Đề thi minh họa môn Vật lí: Cần tăng số lượng câu hỏi về ứng dụng

(Dân trí) - “Trong đề cần tăng số lượng các câu hỏi về ứng dụng của kiến thức vật lí vào đời sống, thêm câu hỏi về bản chất vật lí” - Đó là ý kiến của thầy Nguyễn Huy Hoàng - THPT Dương Quảng Hàm (Hưng Yên).

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:19

Thấy gì từ việc giáo viên dạy thêm bị “xử lý”?
Thấy gì từ việc giáo viên dạy thêm bị “xử lý”?

(Dân trí) - Việc một giáo viên tiểu học ở TPHCM bị “xử lý” vì vi phạm dạy thêm (khi tổ chức dạy thêm mà chưa xin phép, chưa được sự đồng ý của hiệu trưởng) cho thấy sự quyết tâm chặn tiêu cực dạy thêm, học thêm của thành phố. Vậy nhưng, nhiều ý kiến cho rằng sự việc làm tổn thương lòng tự trọng nhà giáo.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:00

Phụ huynh ấm ức vì trường mầm non “áp” đóng tiền khoan giếng
Phụ huynh ấm ức vì trường mầm non “áp” đóng tiền khoan giếng

(Dân trí) - Ngoài các khoản đóng góp theo quy định của Bộ GG&ĐT, những phụ huynh có con em học tại Trường mầm non Giang Sơn Tây, huyện Đô Lương (Nghệ An) phải còn phải đóng thêm các khoản khác như: tiền mua đàn, tiền để khoan giếng, tiền sửa đồ dùng ...

Chủ nhật, 09/10/2016 - 01:05

Vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng: Trường rút chi phí tổ chức chỉ còn 100 triệu đồng
Vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng: Trường rút chi phí tổ chức chỉ còn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi công luận có phản ứng về việc Trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) dự kiến tổ chức lễ kỉ niệm thành lập trường với chi phí 1,2 tỉ đồng (trong đó có tảng đá 100 triệu đồng), sau khi tính toán lại, nhà trường rút chi phí xuống còn 100 triệu đồng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:44

Thầy Nguyễn Quốc Hùng: Vì sao người Việt kém tiếng Anh?
Thầy Nguyễn Quốc Hùng: Vì sao người Việt kém tiếng Anh?

Việc giảng dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam cần phải có những thay đổi sao cho chất lượng đào tạo ngôn ngữ này được hiệu quả, thiết thực hơn...

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:32

Đôi điều tản mản về lòng tự trọng của học sinh cấp ba
Đôi điều tản mản về lòng tự trọng của học sinh cấp ba

(Dân trí) - Năm 18 tuổi, nếu cá nhân không có tình yêu thương, thì với ít ỏi trải nghiệm và quá nhiều lựa chọn bày ra trước mắt, cá nhân sẽ khó chọn được con đường đúng đắn cho mình.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:22

“Hoa hậu Thành đạt” ở Mỹ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên
“Hoa hậu Thành đạt” ở Mỹ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

(Dân trí) - Đoàn khoa Kinh tế Đối ngoại, Trường ĐH Kinh tế Luật, ĐH Quốc gia TPHCM vừa tổ chức chương trình “Định hướng nghề nghiệp”. Diễn giả chương trình là chị Di Ái Hồng Sâm - doanh nhân, Hoa hậu Thành đạt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 2016 (Ms. National United States Woman of Achievement 2016).

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:09

Phụ huynh tố trường lạm thu, hiệu trưởng nói do phụ huynh “tự nguyện”
Phụ huynh tố trường lạm thu, hiệu trưởng nói do phụ huynh “tự nguyện”

(Dân trí) - 17 khoản thu với tổng số tiền phải đóng gần 5 triệu đồng trong đó có rất nhiều khoản phụ huynh cho rằng vô lý nhưng lãnh đạo Trường tiểu học Đông Vệ 2 (TP Thanh Hóa) cho rằng hầu hết do phụ huynh bàn và tự nguyện hỗ trợ nhà trường.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:18

Cô giáo mở thư viện miễn phí nơi làng quê nghèo
Cô giáo mở thư viện miễn phí nơi làng quê nghèo

(Dân trí) - Gần 9 giờ tối, em Võ Thị Ngọc Ánh, học sinh lớp 7 vẫn đội áo mưa đạp xe đến thư viện nhà cô Phương để đọc sách. Miễn là các em đến, bất kể giờ nào thư viện cũng mở cửa.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 05:00

Nữ sinh Hải Dương đọc bức thư hay nhất thế giới trước đại diện 190 nước
Nữ sinh Hải Dương đọc bức thư hay nhất thế giới trước đại diện 190 nước

Nguyễn Thị Thu Trang đã đọc bức thư hay nhất thế giới do em viết trước đại diện 190 quốc gia.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 12:20