Bạn đọc viết:

Tâm sự của cô giáo lớp 1

Dân trí Đọc bài viết “Phụ huynh bênh con, thầy cô phải sợ học trò” của cô giáo L.T. trên báo Dân Trí, tôi bất chợt nhớ về lời tâm sự dịp cuối năm của một cô giáo lớp 1. Sáng đầu tuần đưa con gái đến trường sớm, tôi tranh thủ chào hỏi cô giáo chủ nhiệm của con. Biết tôi cũng là nhà giáo, chị đã chia sẻ nhiều nỗi niềm về chuyện nghề.
>>Giáo viên chia sẻ: Phụ huynh bênh con, thầy cô phải... “sợ” học trò

Chị hơn tôi khoảng 10 năm tuổi nghề và có chuyên môn vững vàng nức tiếng ở ngôi trường tiểu học giữa lòng thành phố Huế này. Những ngày đầu đưa con tới lớp đến tận bây giờ, tôi luôn dành sự tin yêu vào tấm lòng người mẹ thứ hai của con ở trường.

Sự tận tâm, nghiêm khắc rèn giũa một “bầy lao nhao” mới tập tành làm quen việc học ấy quả là nhọc nhằn. Mỗi kỳ họp phụ huynh đầu năm và giữa năm, chúng tôi đều được nghe chị tâm sự về những nhọc nhằn trong hành trình rèn nét chữ, rèn nếp người cho các con.

Và ai cũng đồng cảm với chị về điều đó, khi mà mỗi bố mẹ chỉ quản 1 đến 2 con đã phải hét toáng lên những lúc con bướng, con lỳ, còn cô giáo phải lo lắng chu toàn việc học, ăn, ngủ, chơi cho cả đàn cháu nhỏ lên đến 40 em.

Giữa lúc dư luận đang lùng bùng chuyện cô giáo ở Hà Nội phạt học sinh lớp 9 quỳ gối, chị trăn trở rất nhiều về lương tâm nghề nghiệp. Thấy trò hư, quấy mà không nhắc nhở từ nhẹ nhàng đến nghiêm khắc và có hình thức xử phạt thì không thể nào tạo ra được nề nếp học tập, uốn nắn trò hướng đến ý thức, kỷ luật và tạo thói quen, hành vi tích cực.

Mà nghiêm khắc quá thì phụ huynh ca thán, truyền thông ầm ĩ, dư luận mặc sức “ném đá”. Cái áp lực khổng lồ ấy khiến người thầy lắm lúc cảm thấy mình bị bóp nghẹt đến ngột thở. Nhớ hồi đầu năm học, khi một cô giáo ở trường tiểu học cũng ở TP. Huế yêu cầu học sinh lớp 1 ngậm bút vì mất trật tự thì y như rằng hành động ấy lập tức bị “chĩa mũi dùi” la ó, phản đối, tẩy chay.

Dù vậy, chị vẫn chọn cho mình sự nghiêm khắc, nhiệt tâm trong giáo dục học sinh. Mỗi ngày đến lớp, chị vẫn rèn cho bọn trẻ ý thức học tập, nề nếp trường lớp. Chị chia sẻ mình có sử dụng hình thức phạt roi và tay, và chỉ phạt một roi.

Có những đứa trẻ chỉ cần dùng lời nói và tấm lòng yêu thương, sự kiên nhẫn là có thể cảm hóa hành động nghịch phá, đi ngược chuẩn mực của con. Nhưng có những cô cậu thật sự phải nghiêm khắc, phải dùng đến roi mới có thể khiến con ngồi đúng vị trí, cầm bút viết bài, tự xúc cơm ăn… Và tất nhiên hành động khẽ roi đó không hề chứa đựng sự thù hận, ghét bỏ hoặc là đánh cho “bõ tức”.

Người giáo viên đầy nhiệt tâm với hơn hai mươi năm “trồng người” ấy chia sẻ đầy ngậm ngùi rằng có những lúc chị khẽ một roi vào tay trò và ôm nỗi nơm nớp lo sợ ấy về nhà. Vừa nấu ăn, vừa giặt quần áo hay làm bất kỳ việc gì cũng canh cánh nỗi lo phụ huynh sẽ ý kiến về cái roi hồi sáng, hồi chiều. Chị bảo đến 10 giờ tối mà điện thoại không rung là biết chuyện đã êm.

Nhưng nỗi lo ấy cũng chỉ vơi đi một nửa, chị vẫn ngán cảnh phụ huynh bất bình về phương pháp giáo dục của cô giáo nhưng chẳng thẳng thắn trao đổi cùng cô mà lại tố giác thẳng với ban giám hiệu hoặc phanh phui trên mạng xã hội khiến “việc bé xé ra to”, “trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã tường” và bị đẩy đi quá xa khiến người trong cuộc bị tổn thương.

Vì vậy, chị và nhiều đồng nghiệp cũng bắt đầu sợ. Sợ phụ huynh không hiểu nhiệt tâm của mình. Sợ xã hội đánh đồng xử phạt với trừng phạt. Sợ dư luận nhảy xổ vào quy kết “xúc phạm nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học”… Muôn nỗi sợ hóa thành SỢ HỌC SINH.

Giữa bối cảnh nhất cử nhất động của giáo viên đều bị soi quá kỹ dưới cái nhìn khe khắt thì nỗi sợ ấy đã hiện hữu, lớn dần. Nỗi sợ ấy khiến không ít người đành ngoảnh mặt làm ngơ với câu thần chú “mackeno” mỗi khi nhìn trò hư, trò biếng học.

Trường học không thể buông lỏng nhiệm vụ dạy người mà chỉ chuyên tâm dạy chữ và người thầy không thể biến thành một cái “máy dạy”, người “thợ dạy”! Điều hiển nhiên ấy đã được khẳng định vô số lần nhưng dường như “chân lý” cũng dần lung lay khi mà cả xã hội sẵn sàng quay lưng, cạn tình với người thầy chẳng may “sẩy chân” trong hành trình giáo dục học sinh.

Những khái niệm “trường học thân thiện” “kỷ luật tích cực”, “tôn trọng và yêu thương học sinh”… đều quá lý tưởng và hoàn mỹ. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng “rải hoa hồng” để thầy cô có thể an nhiên cười, thảnh thơi chuyện trò và cảm hóa học sinh bằng tấm gương sáng trong, mẫu mực của chính mình.

Cô giáo lớp 1 của con tôi vừa kể chuyện một bé gái lớp 4 trong trường không chịu ăn cơm bán trú buổi trưa, giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở thì em đó sẵng giọng: “Cô dám đụng vào em không? Em mét bố mẹ em liền!”.

Thật khó để trọn vẹn sứ mệnh “trồng người” trong khi nhà giáo chúng tôi thiếu một hành lang pháp lý an toàn để có thể an tâm lên lớp, dạy chữ và dạy người!

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo 7 nội dung quan trọng về Kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo 7 nội dung quan trọng về Kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 19/6, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi công điện tới Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tập trung chỉ đạo tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tại các địa phương.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:51

Hàng loạt tồn tại, hạn chế tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa
Hàng loạt tồn tại, hạn chế tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa

(Dân trí) - Thanh tra Sở giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có kết luận thanh tra công tác triển khai các văn bản quy phạm pháp luật; thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách và công khai theo thông tư 36/2017/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT năm học 2018 - 2019  tại Phòng GD&ĐT thành phố Thanh Hóa.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:48

Đại học Indonesia gây "bão mạng" vì đăng tuyển thí sinh nổi tiếng trên Youtube
Đại học Indonesia gây "bão mạng" vì đăng tuyển thí sinh nổi tiếng trên Youtube

(Dân trí) - Đại học Phát triển Quốc gia Jakarta (UPNVJ) đã gây bão mạng trong tuần này sau khi thông báo những người dùng Youtube có ít nhất 10.000 lượt theo dõi có thể đăng ký vào trường đại học thông qua chương trình tuyển sinh đặc biệt.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:01

Con vào lớp 1 - Ba sai lầm phụ huynh thường mắc phải
Con vào lớp 1 - Ba sai lầm phụ huynh thường mắc phải

(Dân trí) - “Ngày đầu tiên đi học” là sự kiện thiêng liêng nhưng cũng đầy ám ảnh, đặc biệt với những gia đình có con đầu lòng vào lớp 1. Lo quá hóa thừa, liệu các bậc phụ huynh có đang vô tình đặt “gánh nặng” lên con trẻ vốn dĩ hồn nhiên, vô tư?

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:00

Nghệ An công bố điểm thi lớp 10 năm học 2019-2020
Nghệ An công bố điểm thi lớp 10 năm học 2019-2020

(Dân trí) - Cuối ngày 18/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nghệ An đã chính thức công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:34

Bạn có ép con học chữ trước khi vào lớp 1?
Bạn có ép con học chữ trước khi vào lớp 1?

(Dân trí) - Một người bạn của tôi là giáo viên vừa gọi điện hối hả hỏi: “Con cậu có phải là thế hệ của công nghệ giáo dục?”, “Cháu có học trước khi vào lớp 1 không?”, “Học chữ ở đâu sẽ tốt?”… Sau hàng loạt câu hỏi là tiếng thở than của người mẹ có con gái sắp bước vào lớp 1 với áp lực tâm lý đè nặng.

Thứ tư, 19/06/2019 - 04:18

Học sinh vùng cao vượt hàng trăm km mang đề tài khoa học đi thi
Học sinh vùng cao vượt hàng trăm km mang đề tài khoa học đi thi

(Dân trí) - Năm nay là năm thứ 5 liên tiếp tỉnh Đắk Nông tổ chức cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những đề tài có tính sáng tạo, khả năng ứng dụng thu hút được rất đông học sinh tham dự, trong đó có nhiều học sinh tại các xã vùng sâu, vùng xa, xã biên giới.

Thứ tư, 19/06/2019 - 12:47

Đà Nẵng công bố điểm chuẩn lớp 10 vào các trường THPT công lập
Đà Nẵng công bố điểm chuẩn lớp 10 vào các trường THPT công lập

(Dân trí) - Chiều 18/6, Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập và THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 - 2020.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:13

Thầy giáo bị tai nạn giao thông nguy kịch khi làm nhiệm vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Thầy giáo bị tai nạn giao thông nguy kịch khi làm nhiệm vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Trong lúc làm nhiệm vụ tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn, một thầy giáo không may bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch.

Thứ ba, 18/06/2019 - 03:39

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Rà soát danh sách cán bộ coi thi THPT quốc gia 2019
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Rà soát danh sách cán bộ coi thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - “Phải rà soát danh sách các cán bộ coi thi và thanh tra tại các điểm thi, đây là khâu rất quan trọng. Cán bộ coi thi tại thời điểm này đang được lập danh sách, do đó phải rà soát xem các đơn vị cử những cán bộ nào đi làm công tác coi thi”, đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại cuộc họp rà soát lại công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thứ ba, 18/06/2019 - 03:35

Thành lập Hiệp hội Giáo dục mầm non ngoài công lập Việt Nam
Thành lập Hiệp hội Giáo dục mầm non ngoài công lập Việt Nam

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa vừa ký Quyết định số 1617/QĐ-BGDĐT về việc công nhận Ban Vận động thành lập Hiệp hội Giáo dục mầm non ngoài công lập Việt Nam.

Thứ ba, 18/06/2019 - 03:17

Toàn cảnh tư vấn “Thời đại công nghệ 4.0 và cơn sốt nhân lực ngành Mỹ thuật đa phương tiện”
Toàn cảnh tư vấn “Thời đại công nghệ 4.0 và cơn sốt nhân lực ngành Mỹ thuật đa phương tiện”

(Dân trí) - Chiều nay, Trường đào tạo thiết kế mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena Multimedia phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn “Thời đại công nghệ 4.0 và cơn sốt nhân lực ngành Mỹ thuật đa phương tiện”. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn

Thứ ba, 18/06/2019 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nam công bố điểm và phương án lấy đỗ vào lớp 10 THPT đợt 1
Hà Nam công bố điểm và phương án lấy đỗ vào lớp 10 THPT đợt 1

(Dân trí) - Ngày 18/6, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam đã công bố điểm sàn tuyển sinh vào lớp 10 THPT và công bố phương án lấy đỗ của 22 trường THPT trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Thứ ba, 18/06/2019 - 11:15

Quảng Bình lắp hệ thống camera giám sát kỳ thi THPT quốc gia
Quảng Bình lắp hệ thống camera giám sát kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Quảng Bình sẽ giám sát kỳ thi THPT quốc gia bằng việc lắp đặt hệ thống camera ở tất cả các khâu liên quan, mỗi phòng bảo quản bài thi, đề thi và chấm thi sẽ có camera giám sát ở cả phía trong và phía ngoài.

Thứ ba, 18/06/2019 - 10:16

Xếp hạng chỉ số trích dẫn top 30 Tạp chí Khoa học xuất bản trực tuyến của Việt Nam
Xếp hạng chỉ số trích dẫn top 30 Tạp chí Khoa học xuất bản trực tuyến của Việt Nam

(Dân trí) - Hệ thống Vietnam Citation Gateway của ĐHQGHN vừa công bố bảng xếp hạng chỉ số trích dẫn các Tạp chí khoa học xuất bản trực tuyến của Việt Nam (giai đoạn 2014-2018). Theo đó, tạp chí Journal of Computer Science and Cybernetics của Viện Hàn lâm KH&CN VN đứng thứ nhất.

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:06

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh thi THPT quốc gia
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Đó là tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ trong cuộc họp ngày 17/6 về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:41

Thí sinh thức trắng đêm, vắt kiệt sức ôn thi THPT quốc gia 2019
Thí sinh thức trắng đêm, vắt kiệt sức ôn thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - “Những ngày nước rút cuối cùng gần như không đêm nào em ngủ đủ giấc, vừa thức khuya để giải các mã đề, vừa cố gắng vận dụng, ghi nhớ được càng nhiều công thức càng tốt”.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:37

Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật 2 giáo viên ký nhầm trên giấy thi khiến 24 thí sinh phải làm lại bài
Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật 2 giáo viên ký nhầm trên giấy thi khiến 24 thí sinh phải làm lại bài

(Dân trí) - Liên quan đến việc 2 giám thị ký nhầm trên giấy thi khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi Văn trong kỳ thi vào lớp 10, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã đề nghị có hình thức kỷ luật với 2 giáo viên tắc trách nói trên và báo cáo về Sở trước ngày 30/6.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:26

Bí quyết xây dựng một bộ hồ sơ “bất bại” vào Đại học Mỹ
Bí quyết xây dựng một bộ hồ sơ “bất bại” vào Đại học Mỹ

(Dân trí) - Hiện nay, việc du học Mỹ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, để nhận được lá thư mời nhập học của những trường đại học hàng đầu nước này, việc xây dựng bộ hồ sơ thuyết phục là một trong những yếu tố quan trọng.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:00

Chủ tịch Cà Mau lưu ý chọn người "có năng lực, tinh thần trách nhiệm cao" tham gia công tác thi
Chủ tịch Cà Mau lưu ý chọn người "có năng lực, tinh thần trách nhiệm cao" tham gia công tác thi

(Dân trí) - Chủ tịch UBND các tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau vừa có chỉ đạo quyết liệt đối với các sở, ngành, địa phương trong việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019, diễn ra từ ngày 24 - 27/6.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:25

Bố mẹ hãy để con thật vui với kết quả thi của mình
Bố mẹ hãy để con thật vui với kết quả thi của mình

(Dân trí) - Suốt từ hôm biết điểm thi tuyển sinh lớp 10, con trai tôi cứ bần thần với những lo lắng không đâu. Con cứ đi ra, đi vào rồi thở dài thườn thượt vì lo lắng. Suốt mấy ngày nay, thằng bé cứ nhốt mình trong phòng chẳng nói gì.

Thứ ba, 18/06/2019 - 04:12

14h chiều nay: Tư vấn “Thời đại công nghệ 4.0 và cơn sốt nhân lực ngành mỹ thuật đa phương tiện”
14h chiều nay: Tư vấn “Thời đại công nghệ 4.0 và cơn sốt nhân lực ngành mỹ thuật đa phương tiện”

(Dân trí) - Mỹ thuật đa phương tiện là một trong những ngành nghề KHÁT nhân lực trong thời đại công nghệ 4.0. Hãy để FPT Arena Multimedia giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về ngành nghề này thông qua buổi tư vấn được diễn ra vào lúc 14h - 16h ngày 18/6/2019.

Thứ ba, 18/06/2019 - 04:00

Cà Mau: Đề nghị truy tố thầy giáo "sàm sỡ" nhiều nữ sinh THCS
Cà Mau: Đề nghị truy tố thầy giáo "sàm sỡ" nhiều nữ sinh THCS

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thầy giáo Trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, ngày 17/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, cơ quan chức năng vừa kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với thầy giáo này.

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:07

Khánh Hòa công bố điểm thi lớp 10, nhiều điểm liệt môn Toán
Khánh Hòa công bố điểm thi lớp 10, nhiều điểm liệt môn Toán

(Dân trí) - Chiều 17/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở này vừa công bố điểm thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020.

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:15