Tân PGS trẻ nhất năm 2010: "Ngoài giảng dạy, tôi còn truyền đam mê"

32 tuổi, hiện là giảng viên khoa Cơ khí, ĐH Bách khoa TP.HCM, PGS.TS Từ Diệp Công Thành đã từ chối mọi lời mời của các công ty, các trường đại học nước ngoài để quay về ngôi trường mình đã học tiếp tục “truyền lửa” cho thế hệ đàn em.
>>Nữ PGS trẻ Phạm Thanh Huyền: Quan trọng là phải có ý tưởng
>>Lê Thị Thanh Nhàn - nữ PGS toán học trẻ nhất VN

Vị phó giáo sư trẻ nhất trong đợt phong học hàm 2010 vừa có cuộc trao đổi với phóng viên SGTT.

Học sinh, sinh viên Việt Nam thường “kêu” chương trình học “quá tải”, trong khi bản thân anh có những kỳ học tới 14 môn, học luôn cả kỳ hè. Vậy vấn đề ở chỗ chương trình học hay ở bản thân người học?

Khách quan mà nói, chương trình hiện nay ở bậc đại học thiên về lý thuyết và chiếm khá nhiều thời gian trên lớp cũng như đòi hỏi sinh viên phải tự học ở nhà thật nhiều. Điều này đòi hỏi sinh viên cần phân bố thời gian học hợp lý và học tập nỗ lực. Tuy nhiên, hàng năm số sinh viên tốt nghiệp đúng tiến độ cũng khá cao, điều này chứng tỏ chương trình đào tạo có tính khoa học.

Tân PGS trẻ nhất năm 2010: "Ngoài giảng dạy, tôi còn truyền đam mê" - 1
PGS.TS Từ Diệp Công Thành.

Nổi tiếng là người “lướt” qua tín chỉ, động lực nào khiến anh có thể “bay” nhanh như vậy?

Khi mới bước chân vào đại học, bản thân tôi cũng học đúng số môn theo quy định. Tuy nhiên, với mong muốn giảm khối lượng học tập cho các học kỳ sau nhằm dành thời gian nhiều hơn cho các môn học khó ở chuyên ngành, tôi đăng ký học thêm một vài môn ở từng học kỳ chính và tranh thủ luôn cả học kỳ hè. Dần dần, tôi quen với việc học nặng hơn này và cơ hội tốt nghiệp sớm chính là động lực đã giúp tôi tăng tốc để tốt nghiệp sớm một năm, và là người đầu tiên hoàn thành luận án tiến sĩ tại một trường đại học ở Hàn Quốc trong hai năm.

Theo tôi, các bạn sinh viên ngoài giam mình trong vòng học hỏi cũng nên biết cân bằng. Ví dụ, phân phối hợp lý như đăng ký ít môn học hơn trong các kỳ gặp phải khó khăn kinh tế, đăng ký các môn học nặng và môn học nhẹ xen kẽ nhau, hay học phải kết hợp tham gia hoạt động ngoại khóa.

Ở thời điểm của anh, “học vượt” là chuyện hiếm. Anh làm thế nào để thuyết phục những người thầy, nhà quản lý tin vào khả năng của mình?

Không gì thuyết phục hơn là kết quả học tập. Mỗi học kỳ, tôi luôn được kết quả giỏi, nhận được học bổng khuyến khích của nhà trường và học bổng của hiệp hội học bổng Nhật – Việt. Chuyện “học vượt” lúc đó rất hi hữu, tôi phải mất cả tháng để được ban giám đốc ĐH Quốc gia xem xét. Đồng thời phải cam kết với phòng đào tạo rằng sẽ tự chịu trách nhiệm nếu có gì trục trặc trong suốt quá trình học.

Lý do nào khiến anh quyết định từ chối mức lương 22.000 USD/năm và quay trở về?

Điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, hấp dẫn về mức lương, là một cám dỗ mà ai cũng phải lựa chọn. Tuy nhiên, ngay khi còn học tiến sĩ, bản thân tôi đã ấp ủ những hướng nghiên cứu cụ thể và phục vụ trực tiếp cho xã hội. Mong muốn tốt nghiệp là quay về ngay, không chút chần chừ, để được lao vào nghiên cứu và làm ra các sản phẩm có thể phục vụ tốt cho xã hội. Hiện tôi đang tập trung nghiên cứu phát triển các sản phẩm đi vào hướng cơ điện tử y sinh phục vụ chăm sóc y tế. Đó là các đề tài trọng điểm như thiết bị tập phục hồi chức năng cho khớp gối, thiết bị kéo cột sống lưng trong hỗ trợ điều trị đau lưng cơ năng và thoát vị đĩa đệm cấp độ nhẹ và robot di động trong chăm sóc y tế.

Một người trẻ tuổi sẽ gặp nhiều rào cản khi tham gia khoa học, đặc biệt với khi đứng trên bục giảng, tại sao anh vẫn chọn làm thầy?

Tuổi trẻ, thường đi kèm với non nớt trong nghiên cứu khoa học và rụt rè trên bục giảng, nhưng nó lại là một thử thách và vượt qua được thì mình sẽ hoàn thiện hơn. Hơn nữa, với tôi giảng dạy là cả một niềm đam mê. Giảng dạy không chỉ đơn thuần là truyền đạt kiến thức cho sinh viên mà còn là nơi để truyền nhiệt huyết, tạo niềm tin, hướng tư tưởng cho các bạn trong học tập và cuộc sống.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, anh có điều gì muốn chia sẻ với sinh viên của mình?

Tôi cũng như bất cứ thầy cô nào đều mong các bạn sinh viên học thật tốt, học sao để không phụ lòng cha mẹ đã lao động vất vả, không phụ lòng thầy cô, người luôn mang tới những kiến thức, nhiệt huyết và niềm tin yêu cuộc sống. Và điều cuối cùng là học sao để không thấy có lỗi với chính bản thân.

Anh từng nói, nếu có cơ hội là sẽ học. Điều đó có xuất phát từ tâm huyết của một người thầy?

Nếu có cơ hội là tôi sẽ học, đó là điều tôi luôn đeo đuổi. Trong nhiều năm qua, bản thân tôi luôn dành quỹ thời gian ít ỏi của mình để đi tu nghiệp ngắn hạn từ một đến ba tháng ở nước ngoài. Người thầy không chỉ giảng dạy những gì mình đã học được mà phải liên tục học tập, nâng cao trình độ không ngừng, để có thể mang đến cho các bạn sinh viên những kiến thức mới và phong phú, đó cũng chính là luồng sinh khí mới cho nghiên cứu khoa học của chính bản thân.

Theo SGTT

Tag :
MỚI NHẤT
Anh: Tăng lãnh đạo giáo dục để “vực” trường yếu
Anh: Tăng lãnh đạo giáo dục để “vực” trường yếu

(Dân trí) - Bộ trưởng Giáo dục Anh Michael Gove vừa thông báo kế hoạch tăng gấp đôi số lượng các nhà lãnh đạo giáo dục chủ chốt để hỗ trợ việc vực dậy những trường yếu kém ở nước này.

Thứ năm, 18/11/2010 - 11:43

Cả Hàn Quốc nín thở ngày các sĩ tử thi đại học
Cả Hàn Quốc nín thở ngày các sĩ tử thi đại học

(Dân trí) - Các chuyến bay bị tạm hoãn, giờ cao điểm được lên lịch lại, các cuộc diễn tập quân sự cũng bị tạm hoãn khi hàng trăm nghìn học sinh Hàn Quốc hôm nay bước vào ngày thi được coi là quan trọng sống còn trong cuộc đời họ.

Thứ năm, 18/11/2010 - 11:30

Vì con, cha mẹ mở trường
Vì con, cha mẹ mở trường

Ở TPHCM, có những phụ huynh dốc sức mở trường để đứa con khuyết tật của họ và nhiều trẻ cùng cảnh ngộ được học hành. Ở đó, họ vừa là cha, là mẹ và cũng là giáo viên.

Thứ năm, 18/11/2010 - 08:02

Người thầy đầu tiên
Người thầy đầu tiên

Ở quê tôi đã thành thói quen, trước khi cho con vào học lớp một ở trường là cho con học một lớp “đặc biệt” ở nhà ông Thiệp. Tôi nhớ hồi đó tôi mới năm tuổi bố gửi vào nhà ông học cho cứng cáp để khi lên lớp một không còn bỡ ngỡ.

Thứ năm, 18/11/2010 - 08:02

“Nữ sinh viết thư hay nhất UPU” tri ân thầy cô nhân ngày 20/11
“Nữ sinh viết thư hay nhất UPU” tri ân thầy cô nhân ngày 20/11

(Dân trí)- Đại diện học sinh toàn TP Đà Nẵng, em Hồ Thị Hiếu Hiền - chủ nhân giải nhất quốc tế cuộc thi viết thư UPU năm 2010 gửi lời tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo và dâng hoa chúc mừng thầy cô trong lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam sáng 17/11.

Thứ tư, 17/11/2010 - 04:34

Hoa khôi Imiss Thăng Long coi trọng nhất là việc học
Hoa khôi Imiss Thăng Long coi trọng nhất là việc học

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng đăng quang cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Hà Nội (Imiss Thăng Long) năm 2010, nhận được nhiều lời mời tham gia hoạt động nghệ thuật nhưng Phạm Thị Thu Nga kiên quyết từ chối, cô tập bạn trung dồn mọi nỗ lực cho công việc học tập.

Thứ tư, 17/11/2010 - 03:33

Nỗi niềm của những thầy cô…"dự bị"
Nỗi niềm của những thầy cô…"dự bị"

(Dân trí) - Con đường để trở thành nhà giáo vốn nhỏ hẹp nay lại càng gian nan hơn khi trên nó bị dựng lên những rào cản bất công của tiền và “mối quan hệ”. Bục giảng vốn là nơi cao quý nhưng không thể vươn tới bằng chính năng lực của mình!

Thứ tư, 17/11/2010 - 03:09

Chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam
Chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng qua 16/11 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã đến thăm và chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người thầy mẫu mực của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Thứ tư, 17/11/2010 - 02:47

Lần đầu tiên Nghệ An có Nhà giáo nhân dân
Lần đầu tiên Nghệ An có Nhà giáo nhân dân

(Dân trí)- Năm 2010 tỉnh Nghệ An có 29 nhà giáo được phong tặng Nhà giáo ưu tú và 2 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân. Năm nay là năm đầu tiên Nghệ An có giáo viên được đón nhận danh hiệu NGND sau 11 lần phong tặng danh hiệu cao quý này.

Thứ tư, 17/11/2010 - 02:09

Sinh viên giỏi giao lưu với doanh nhân thành đạt
Sinh viên giỏi giao lưu với doanh nhân thành đạt

(Dân trí) - Sinh viên giỏi hiện đang làm gì và phát triển ra sao là vấn đề sẽ được đánh giá và thảo luận tại “Ngày hội giao lưu giữa sinh viên giỏi, cựu sinh viên giỏi các trường ĐH hàng đầu và lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu” diễn ra ngày mai 18/11 tại TPHCM.

Thứ tư, 17/11/2010 - 10:48

ĐH quốc lập hàng đầu Singapore tăng chỉ tiêu học viên tiến sĩ
ĐH quốc lập hàng đầu Singapore tăng chỉ tiêu học viên tiến sĩ

(Dân trí) - Trong 5 năm tới, Trường đại học Công nghệ Nanyang (NTU) - một trong 3 trường ĐH quốc lập nổi tiếng tại Singapore sẽ có thêm 800 chỉ tiêu cho học viên tiến sĩ nhằm đẩy mạnh nghiên cứu trong các lĩnh vực như năng lượng sạch, chăm sóc sức khỏe và truyền thông mới.

Thứ tư, 17/11/2010 - 10:32

GS Ngô Bảo Châu được tôn vinh tại Pháp
GS Ngô Bảo Châu được tôn vinh tại Pháp

Tối 16/11, lễ tôn vinh giáo sư Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Fields 2010 đã diễn ra trọng thể tại hội trường lớn Khoa Toán Trường đại học Paris 11, ở thành phố Orsay, ngoại ô Paris, Pháp.

Thứ tư, 17/11/2010 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Coi trọng dạy Tiếng Việt cho học sinh miền núi
Coi trọng dạy Tiếng Việt cho học sinh miền núi

(Dân trí) - Chất lượng học tập của học sinh miền núi phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, trong đó có yếu tố quan trọng là mức độ nghe hiểu và sở dụng tiếng Việt, bởi phần lớn học sinh miền núi là dân tộc thiểu số.

Thứ tư, 17/11/2010 - 12:43

Nửa năm, Bộ GD-ĐT xử lý hàng chục vụ tiêu cực tham nhũng
Nửa năm, Bộ GD-ĐT xử lý hàng chục vụ tiêu cực tham nhũng

(Dân trí) - Báo cáo tại Hội thảo "Tiến triển của công tác phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo" ngày 16/11, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã đưa ra những kết quả xử lý hàng chục vụ tiêu cực tham nhũng trong giáo dục.

Thứ ba, 16/11/2010 - 04:17

ĐH xứ Hàn nâng cấp để “hút” sinh viên ngoại
ĐH xứ Hàn nâng cấp để “hút” sinh viên ngoại

(Dân trí) - Trong nỗ lực thu hút sinh viên nước ngoài đến Hàn Quốc du học, nhiều trường đại học ở đất nước kim chi đưa ra những chương trình cải tiến, các suất học bổng hấp dẫn đồng thời đổi mới trang thiết bị.

Thứ ba, 16/11/2010 - 03:32

Quảng Nam: Hàng trăm học sinh phải “đội mưa” để ngủ
Quảng Nam: Hàng trăm học sinh phải “đội mưa” để ngủ

(Dân trí) - “Mùa mưa đến rồi, sách vở, mền chiếu sẽ ướt hết. Mấy hôm nay đêm nào trời cũng mưa nên chúng em bị ướt và lạnh lắm. Chúng em ước mơ có một nơi ở ổn định để yên tâm đi học trong mùa mưa bão, chứ như năm ngoái tụi em sợ lắm”.

Thứ ba, 16/11/2010 - 02:47

Sinh viên Việt Nam du học Mỹ tăng 2,3%
Sinh viên Việt Nam du học Mỹ tăng 2,3%

(Dân trí) - Theo thông tin từ Phòng Văn hóa và Giáo dục Hoa Kỳ (ECA) trực thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại các trường ĐH, CĐ tại Hoa Kỳ trong năm học 2009-2010 tăng nhẹ từ 12.823 lên 13.112, tăng 2,3% so với năm học trước.

Thứ ba, 16/11/2010 - 01:41

Sinh viên Nhật Bản góp phần "cứu" rừng đước Việt Nam
Sinh viên Nhật Bản góp phần "cứu" rừng đước Việt Nam

(Dân trí) - Trong tám năm qua, hàng trăm sinh viên các trường đại học ở Nhật Bản đã dành kỳ nghỉ hè của mình để tham gia khôi phục những cánh rừng đước ở huyện Cần Giờ, TPHCM. Họ ngâm mình trong cánh rừng đước trong nhiệt độ xấp xỉ 40 độ C để “cứu” cây đước.

Thứ ba, 16/11/2010 - 10:33

Đừng phó mặc cho “mắt thần”
Đừng phó mặc cho “mắt thần”

Sự tắc trách của giáo viên gây thương tích cho trẻ tại các trường mầm non vừa qua không khỏi khiến phụ huynh hoang mang khi cho con đi học.Giải pháp lắp đặt camera xem ra được nhiều trường áp dụng và được phần lớn phụ huynh ủng hộ.

Thứ ba, 16/11/2010 - 08:08

Tăng mức cho vay đối với HS, SV lên 900.000 đồng/tháng
Tăng mức cho vay đối với HS, SV lên 900.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Ngày 15/11, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định về việc điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh, sinh viên theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg. Theo đó, mức cho vay tối đa đối với mỗi học sinh, sinh viên là 900.000 đồng/tháng thay cho mức vay cũ là 860.000 đồng/tháng.

Thứ hai, 15/11/2010 - 09:38

Thủ tướng tặng bằng khen cho học sinh đoạt giải Olympic quốc tế
Thủ tướng tặng bằng khen cho học sinh đoạt giải Olympic quốc tế

(Dân trí) - Tại buổi lễ tuyên dương khen thưởng học sinh đoạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2010 ngày 14/11, Bộ trưởng GD-ĐT đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 học sinh đoạt huy chương vàng Olympic quốc tế môn Toán học và Vật lý.

Thứ hai, 15/11/2010 - 04:47

Hà Nội khen thưởng nhà giáo mẫu mực tiêu biểu
Hà Nội khen thưởng nhà giáo mẫu mực tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng nay 15/11, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2009 - 2010 và tổng kết đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Thứ hai, 15/11/2010 - 04:11

Anh: Sinh viên phẫn nộ vì thư viện thành nơi chụp ảnh nội y
Anh: Sinh viên phẫn nộ vì thư viện thành nơi chụp ảnh nội y

(Dân trí) - Các sinh viên khoa Luật của Trường Luật Brooklyn rất bất bình khi những người mẫu bán khỏa thân sử dụng thư viện nhà trường làm nơi chụp ảnh quảng cáo nội y. SV choáng váng khi thư viện trường mình thành hậu cảnh của loạt ảnh quảng cáo sản phẩm đồ lót mới nhất.

Thứ hai, 15/11/2010 - 03:22

Mời dự hội trường nhân kỷ niệm 65 truyền thống ĐHKHXH&NV
Mời dự hội trường nhân kỷ niệm 65 truyền thống ĐHKHXH&NV

(Dân trí) - 8h sáng ngày 17/11/2010, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ hội kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống trường và lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 15/11/2010 - 02:40