Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:00

Tặng dàn điện mặt trời cho điểm trường vùng biên giới Quảng Nam

Dân trí

Ngày 4/10, Tổng Công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) cùng lãnh đạo huyện Tây Giang và ngành Giáo dục Quảng Nam đã khánh thành bàn giao hệ thống điện mặt trời trên mái nhà cho Trường THPT Võ Chí Công, xã A Xan, huyện Tây Giang.

Công trình có quy mô 30 tấm pin năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà, mỗi tấm có công suất 370Wp/tấm của VSUN (Mono, công nghệ Nhật sản suất tại Việt Nam) và 1 thiết bị hòa lưới (Inverter công suất 8,5 kW của ABB/Ý). Mỗi công trình có công suất trên 11,1kWp, tạo ra sản lượng bình quân 40,59 kWh điện mỗi ngày cho một điểm trường.

Điện mặt trời áp mái trường học

Hệ thống năng lượng mặt trời lắp trên mái tại trường THPT Võ Chí Công

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Nguyễn Thanh - thành viên Hội đồng thành viên EVNCPC - cho biết: Với mong muốn hướng đến nguồn năng lượng xanh - chung tay bảo vệ môi trường, đồng thời phát triển hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà và sử dụng xe điện, trạm xạc; trong những năm qua, EVNCPC đã giao cho CPCEMEC nghiên cứu sản xuất hệ thống pin mặt trời nối mái và các sản phẩm công nghệ đo đếm, trong đó có một phần nhiệm vụ vô cùng ý nghĩa đó là tài trợ hệ thống năng lượng mặt trời áp mái cho các điểm trường những vùng khó khăn.

Thông qua chương trình tài trợ hệ thống điện mặt trời cho các điểm trường lần này, bên cạnh trách nhiệm chung tay hỗ trợ cộng đồng, ông Nguyễn Thanh mong muốn tuyên truyền giáo dục một cách trực quan nhằm nâng cao nhận thức cho các thế hệ tương lai của đất nước ngay từ trong môi trường học đường về ý thức sử dụng điện tiết kiệm, tăng cường sử dụng năng lượng sạch, tái tạo vào đời sống.

Thầy giáo Nguyễn Công Tươi - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Chí Công - chia sẻ, với việc được tài trợ hệ thống điện có nhiều ích lợi, giúp trường chủ động nguồn năng lượng điện, thứ 2 giảm gánh nặng chi phí hàng tháng khoảng từ 1,4-1,5 triệu đồng, thứ 3 là trường tuyên truyền cho giáo viên, học sinh thấy được lợi ích của việc sử dụng năng lượng mặt trời và sắp tới trường sẽ tuyên truyền trong phụ huynh học sinh về sử dụng năng lượng sạch.

Việc đưa hệ thống năng lượng mặt trời áp mái nối lưới vào các trường học không những giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng cho nhà trường, mà còn tạo ra một mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời hiện đại, trực quan, giúp cho học sinh có những trải nghiệm kiến thức thực tế về năng lượng sạch.

Thông qua đó, góp phần lan tỏa đến cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn điện từ năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Trường THPT Võ Chí Công là một điểm trường nằm gần biên giới với nước bạn Lào. Trường được khánh thành vào tháng 9/2018, đến tháng 2/2019 trường mới đấu nối điện lưới quốc gia nhưng không ổn định. Hiện trường có gần 300 em học sinh là con em đồng bào Cơtu đang theo học bán trú tại đây. Tất cả kinh phí học tập, sinh hoạt hàng ngày của các em đều được nhà nước hỗ trợ.

C.Bính

Mới nhất

Đáng quan tâm