Tập đoàn Bách Việt mở lối riêng trong giáo dục

Dân trí Những ngày đầu tháng 9 vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn Bách Việt (BVgroup) chính thức cho ra mắt Hệ thống giáo dục Vietschool với một hướng đi khác biệt: kết hợp giữa đào tạo tri thức, kỹ năng “công dân toàn cầu” với gìn giữ bản sắc Văn hóa Việt.

Tập đoàn Bách Việt mở lối riêng trong giáo dục - 1
Lễ khai giải năm học đầu tiên của trường tiểu học Vietschool tại Hà Nội

Đón đầu thách thức từ CMCN 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) được dự báo sẽ tạo ra sự thay đổi vô cùng lớn trong đời sống, kinh tế xã hội. Mọi mặt của đời sống, xã hội sẽ thay đổi chóng mặt với sự tham gia của robot, trí tuệ nhân tạo (AI), kết nối vạn vật (IoT). Chỉ trong 10 - 15 năm tới, xã hội sẽ đòi hỏi những năng lực hoàn toàn mới đối với lực lượng lao động.

Trong bối cảnh đó, hệ thống giáo dục Việt Nam đứng trước những thách thức và cơ hội trong việc đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu của thời đại. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, hệ thống giáo dục và các chương trình của các cơ sở đào tạo của Việt Nam vẫn còn có khoảng cách khá xa với các quốc gia tiên tiến. Tính liên thông quốc tế của hệ thống giáo dục nói chung và của các cơ sở đào tạo của Việt Nam cũng còn rất hạn chế.

Theo GS.TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT, ĐHQG Hà Nội, giáo dục Việt Nam cần thay đổi triết lý để chuyển một nền giáo dục lấy trang bị kiến thức chuyên môn làm mục tiêu chủ yếu sang việc đào tạo về phương pháp, kỹ năng, cách tự học, dạy làm người. “Mục đích của giáo dục phải hướng tới đào tạo ra những con người có khả năng thích ứng nhanh với hoàn cảnh, có khả năng học tập suốt đời, có trách nhiệm với gia đình, xã hội và Tổ quốc”, GS Vũ Minh Giang bày tỏ quan điểm.

Ủng hộ chủ trương của Chính phủ về kêu gọi xã hội hóa giáo dục và để góp phần giải quyết những yêu cầu của xã hội, BVgroup thông qua đơn vị thành viên là BV Education đã quyết định phát triển hệ thống giáo dục liên cấp Vietschool với triết lý "đào tạo những con người tự do, có khả năng lãnh đạo bản thân, làm chủ cuộc sống" và chương trình bản sắc Văn hóa Việt, Vietskills.

Mục tiêu của BV group là đào tạo ra những thế hệ công dân không chỉ được trang bị đủ tri thức, kỹ năng và tự tin khi hội nhập quốc tế, mà còn biết tự hào về nguồn cội Văn hóa Việt của mình. Do đó, Tập đoàn quyết tâm đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục để đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục nhằm góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Tập đoàn Bách Việt mở lối riêng trong giáo dục - 2
Các thế hệ học sinh Vietschool mang khí chất tự tin khi hội nhập quốc tế và luôn biết tự hào về nguồn cội văn hóa Việt của mình

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn cho biết, BVgroup chủ trương phát triển không chạy theo số lượng mà ưu tiên chất lượng, làm chắc chắn, chuẩn mực theo một lộ trình bài bản và dài hạn. Vietschool bao gồm một hệ thống các trường từ bậc tiểu học đến hết trung học phổ thông, được BVgroup đầu tư đồng bộ cả về cơ sở vật chất, dịch vụ vận hành, nội dung chương trình, đội ngũ giáo viên, kỷ luật và văn hóa học đường. Hệ thống các trường Vietschool được ưu tiên xây dựng tại các khu đô thị tiêu chuẩn, có lợi thế về hạ tầng, giao thông kết nối, trong không gian nhiều cây xanh thoáng mát, trong lành. 

Tầm nhìn khác biệt với giáo dục khai phóng

Việc đưa giáo dục khai phóng vào ngay từ cấp tiểu học có thể nói là một sự mạnh dạn thể hiện tầm nhìn khác biệt của BVgroup so với mô hình đang được nhiều trường tư thục và trường quốc tế áp dụng tại nhiều thành phố lớn hiện nay.

"Mục tiêu của giáo dục khai phóng chính là đào tạo con người toàn diện, trau dồi tính người và năng lực làm người trước khi đào tạo nghề nghiệp. Đó cũng chính là mục tiêu chủ đạo của giáo dục phổ thông, vì thế hoàn toàn có thể đưa giáo dục khai phóng xuống bậc phổ thông thay vì chỉ dừng ở bậc đại học", đại diện Hội đồng giáo dục của Vietschool bày tỏ quan điểm.

Mô hình giáo dục khai phóng mà BVgroup theo đuổi được thể hiện khá rõ nét ngay tại cơ sở giáo dục đầu tiên vừa được đưa vào hoạt động năm học 2019-2020 tại 53 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội. Bên cạnh cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại thì điều đặc biệt thu hút sự quan tâm của các vị phụ huynh đối với Vietschool chính là phần hồn cốt, tinh thần đầy khác biệt của ngôi trường này.

Tập đoàn Bách Việt mở lối riêng trong giáo dục - 3
Trường tiểu học Vietschool tại số 53 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội

Sự khác biệt ấy chính là việc Vietschool là trường tiểu học đầu tiên có mô hình giáo dục khai phóng với triết lý “đào tạo con người tự do, có khả năng lãnh đạo bản thân và làm chủ cuộc sống”. Phương pháp giáo dục chủ đạo của Vietschool là "đồng kiến tạo". Thay vì áp đặt học sinh phải tiếp nhận kiến thức từ bên ngoài theo lối đọc chép, ghi nhớ, học sinh Vietschool được tạo cơ hội trải nghiệm, khám phá và thảo luận để hình thành ra tri thức và thế giới quan của  riêng mình. Kết quả giáo dục, tức sự trưởng thành của học sinh về mặt trí tuệ, năng lực và phẩm cách, là sản phẩm đồng kiến tạo của cả thầy và trò.

Đặc biệt, hệ thống Vietschool đưa vào chương trình các môn bản sắc là Văn hóa Việt và kỹ năng Vietskills. Trong đó, Vietskills tập trung chủ đạo vào việc phát triển năng lực lãnh đạo bản thân và năng lực làm chủ cuộc sống. Chương trình Văn hóa Việt được Vietschool xây dựng với mục tiêu giúp học sinh tìm hiểu và trải nghiệm Văn hóa Việt, hướng đến đào tạo ra những công dân không chỉ tự tin khi hội nhập quốc tế, mà còn tự hào về nguồn cội Văn hóa Việt của mình.

Tập đoàn Bách Việt mở lối riêng trong giáo dục - 4
Đào tạo các kỹ năng Vietskills được nhà trường tập trung chủ đạo

BVgroup lựa chọn trung thành với ba giá trị cốt lõi trong hoạt động kinh doanh là chất lượng, uy tín và con người. Do đó, Tập đoàn luôn nỗ lực không ngừng để đảm bảo chất lượng giáo dục và dịch vụ, tạo sự yên tâm và tin tưởng cho các phụ huynh khi gửi con đến hệ thống giáo dục Vietschool.

“Để làm được điều đó, BVgroup sẽ không chỉ đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng nội dung chương trình, phát triển đội ngũ giáo viên, gây dựng kỷ luật và văn hóa học đường, mà còn kiến tạo một cuộc sống học đường lành mạnh và tràn đầy cảm hứng cho cả người dạy và người học trong hệ thống Vietschool”, lãnh đạo BVgroup khẳng định.

B.V

MỚI NHẤT
Sẽ phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia Huế
Sẽ phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia Huế

(Dân trí) - Ngày 2/10, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh - Giám đốc Đại học Huế cho biết hiện Đại học Huế đang hoàn thiện đề án phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia (ĐHQG) trình Bộ, ngành Trung ương xem xét, phê duyệt. Hiện đã hội đủ nhiều điều kiện để trở thành ĐHQG Huế.

Thứ tư, 02/10/2019 - 12:55

Trường Cao đẳng Nghề nói gì về nam sinh chạy Grab bị sát hại?
Trường Cao đẳng Nghề nói gì về nam sinh chạy Grab bị sát hại?

(Dân trí) - Theo lời giáo viên chủ nhiệm nhận xét, Sang ngoan, hiền, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vào buổi chiều, thầy cô, bạn bè có lần thấy Sang đón khách ngoài cổng trường.

Thứ tư, 02/10/2019 - 10:04

Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”
Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”

(Dân trí) - Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra chóng mặt trên tất cả các lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, GS.TSKH Đặng Ứng Vận cho rằng, giáo dục đại học Việt Nam vẫn đang ở thời kỳ cách mạng 2.0. Để  tái tạo lại hệ thống GD Việt Nam thích ứng với thời cuộc, Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 09:11

Những phụ nữ gốc Việt thành công ở nước ngoài - Phần 1
Những phụ nữ gốc Việt thành công ở nước ngoài - Phần 1

(Dân trí) - Hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau như chính trị, giáo dục, giải trí, công nghệ… Elizabeth Phù, Leyna Nguyễn, Thúy Nguyễn, Tần Lê đều gây tiếng vang lớn ở lĩnh vực mình theo đuổi. Những người phụ nữ gốc Việt không chỉ bản lĩnh, giỏi giang, xinh đẹp mà còn luôn tự hào khi mang dòng máu Việt và có những hoạt động hướng trái tim về quê hương.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:50

Phòng Giáo dục biến giáo viên thành người bán sách “bất đắc dĩ”?
Phòng Giáo dục biến giáo viên thành người bán sách “bất đắc dĩ”?

(Dân trí) - Đã nhiều năm qua, cứ vào đầu năm học mới là các trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) lại nhận một số loại sách từ Phòng Giáo dục giao về. Tình trạng trên khiến giáo viên  (GV) trở thành người bán sách “bất đắc dĩ” còn phụ huynh học sinh thì bức xúc không biết kêu ai.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:30

Chuyện người “gieo chữ” ở Hang Kia - Hòa Bình
Chuyện người “gieo chữ” ở Hang Kia - Hòa Bình

Với lòng yêu nghề, cô giáo Hà Thị Hằng đã gieo cái chữ làm thay đổi cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông, ở Hang Kia, tỉnh Hòa Bình.

Thứ tư, 02/10/2019 - 02:44

Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10: Xây dựng văn hóa học tập suốt đời trong nhân dân
Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10: Xây dựng văn hóa học tập suốt đời trong nhân dân

(Dân trí) - Phong trào khuyến học đã tiến sang giai đoạn mới. Để có được một xã hội học tập do Đảng đề ra, công tác khuyến học tập trung làm tốt mô hình công dân học tập, bởi muốn xây dựng thành công xã hội học tập thì trước hết, mỗi người dân đều phải học tập suốt đời.

Thứ tư, 02/10/2019 - 01:26

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Phòng GD&ĐT khuyến cáo đến các trường học
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Phòng GD&ĐT khuyến cáo đến các trường học

Những ngày qua, nhìn bằng mắt thường có thể thấy cảnh sắc mịt mù, ô nhiễm không khí tại Hà Nội tăng lên đã ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, trong đó có học sinh, giáo viên. Trước tình trạng này, ngành giáo dục đã khuyến cáo các trường nhắc nhở học sinh (HS) để bảo vệ sức khỏe.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:31

Ngành GD-ĐT Cần Thơ trả lời những lùm xùm sau chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2019
Ngành GD-ĐT Cần Thơ trả lời những lùm xùm sau chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2019

(Dân trí) - Chiều 1/10, UBND TP Cần Thơ tổ chức họp báo quý định kỳ. Tại đây, một số nhà báo đã đặt câu hỏi liên quan đến những thông tin lùm xùm về việc tổ chức điểm cầu trực tiếp cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2019.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:21

Đề xuất đổi tên Trường Lương Thế Vinh thành Trường Văn Như Cương
Đề xuất đổi tên Trường Lương Thế Vinh thành Trường Văn Như Cương

(Dân trí) - Ngày 1/10, hội thảo về cố nhà giáo Văn Như Cương được tổ chức tại Hà Nội. Với những đóng góp của nhà giáo này, có ý kiến đề xuất nên đổi tên Trường Lương Thế Vinh (cơ sở Tân Triều, Hà Nội) thành Trường Văn Như Cương.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:56

Vụ học sinh làm đơn xin đổi giáo viên vì bị đánh: Sở Giáo dục chỉ đạo xử lý
Vụ học sinh làm đơn xin đổi giáo viên vì bị đánh: Sở Giáo dục chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều học sinh lớp 8 ở trường THPT An Thạnh 3 (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) viết đơn gửi lãnh đạo trường xin được đổi giáo viên vì cho rằng bị thầy giáo đánh trong giờ học, ngày 1/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng đã lên tiếng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:36

Người dân đã đưa trẻ đến trường đi học sau khi phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông
Người dân đã đưa trẻ đến trường đi học sau khi phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng không đưa con em mình đến trường đi học để phản đối một dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy vận chuyển đá, xi măng nằm trên địa bàn thôn, người dân thôn Trung Hiếu Thượng, Trung Hiếu Hạ (xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã đưa con em mình đến trường đi học lại.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khai giảng năm học mới 2019 - 2020
Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khai giảng năm học mới 2019 - 2020

(Dân trí) - Sáng ngày 26/9, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vinh dự đón Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường TS. Võ Tuấn Nhân cùng các vị khách quý từ các Vụ, Tổng Cục, Cục, Viện, Trung tâm trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và các nhà tài trợ tới dự Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 với thầy và trò nhà trường như một sự kiện chính thức mở đầu cho năm học mới.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:00

Trường tiên tiến: Chọn em này, đẩy em còn lại đi đâu?
Trường tiên tiến: Chọn em này, đẩy em còn lại đi đâu?

(Dân trí) - Sĩ số ít, điều kiện học tập tốt hơn, chuẩn giáo viên cao hơn.... Băn khoăn về sự bất bình đẳng ngay trong môi trường công lập vẫn là một câu hỏi lớn với mô hình "tư nằm trong công" này.

Thứ ba, 01/10/2019 - 01:57

Kế toán trường tiểu học “chiếm đoạt” 766 triệu đồng của học sinh nghèo
Kế toán trường tiểu học “chiếm đoạt” 766 triệu đồng của học sinh nghèo

(Dân trí) - Lợi dụng chức vụ, bà Phạm Thị Hiền (kế toán Trường tiểu học Lê Hồng Phong, xã Ngọc Réo, huyện Đắk Hà, Kon Tum) đã chiếm đoạt 766 triệu đồng tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo để phục vụ lợi ích riêng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 11:58

Thanh tra trường ĐH Luật TPHCM: Chưa phát hiện biểu hiện tư lợi cá nhân
Thanh tra trường ĐH Luật TPHCM: Chưa phát hiện biểu hiện tư lợi cá nhân

(Dân trí) - Trong kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT đối với trường ĐH Luật TP.HCM mới đây đã chỉ ra những sai sót của trường này trong việc thu chi, hoạch toán chưa đầy đủ, công tác quản lý quỹ tiền mặt chưa chắc chẽ… tuy nhiên chưa phát hiện biểu hiện tư lợi cá nhân.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:28

Tuyên dương 2 thầy giáo lao xuống suối sâu cứu nam sinh bị đuối nước
Tuyên dương 2 thầy giáo lao xuống suối sâu cứu nam sinh bị đuối nước

(Dân trí) - Ghi nhận hành động dũng cảm cứu người thoát khỏi đuối nước của 2 thầy giáo, Ban giám hiệu trường THPT Thúc Trực và trường Tiểu học Hùng Thành (Nghệ An) vừa tổ chức tuyên dương, tặng giấy khen đến 2 thầy giáo.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:30

Thanh Hóa: Còn gần 9.000 giáo viên mầm non diện hợp đồng
Thanh Hóa: Còn gần 9.000 giáo viên mầm non diện hợp đồng

(Dân trí) - Hiện nay, trong số gần 20 nghìn giáo viên, nhân viên bậc học Mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thì có đến gần một nửa đang là hợp đồng. Giáo viên hợp đồng chưa được hưởng theo ngạch bậc nên chưa thực sự  yên tâm trong công tác, phần nào ảnh hưởng chất lượng công việc.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:06

Phú Yên: Cấm lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu tiền trái quy định
Phú Yên: Cấm lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu tiền trái quy định

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Phú Yên vừa có công văn yêu cầu các Phòng GD&ĐT trên địa bàn toàn tỉnh kiểm tra chặt chẽ các khoản thu ở lĩnh vực GD&ĐT tại các trường trong năm học 2019-2020.

Thứ ba, 01/10/2019 - 05:54

Quảng Trị: Tuyên dương 7 học sinh “nhặt được của rơi trả lại người mất”
Quảng Trị: Tuyên dương 7 học sinh “nhặt được của rơi trả lại người mất”

(Dân trí) - Ngày 30/9, Tỉnh Đoàn Quảng Trị đã tuyên dương 7 Đoàn viên hiện là học sinh THCS, THPT vì có hành động đẹp “nhặt được của rơi trả lại người đánh mất”.

Thứ ba, 01/10/2019 - 12:04

Việc loại sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại: Tiếp tục kiến nghị vì Bộ Giáo dục trả lời không thỏa đáng
Việc loại sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại: Tiếp tục kiến nghị vì Bộ Giáo dục trả lời không thỏa đáng

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được ý kiến phản hồi của Bộ GD&ĐT, PGS.TS Nguyễn Kế Hào, người đại diện cho đội ngũ cán bộ trung tâm Công nghệ Giáo dục cho biết, không thỏa đáng và sẽ tiếp tục gửi kiến nghị lên Chính phủ.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:58

Vụ gian lận thi: Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật 2 nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, Hoà Bình
Vụ gian lận thi: Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật 2 nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, Hoà Bình

(Dân trí) - Một loạt cán bộ địa phương bị xem xét, thi hành kỷ luật trong phiên họp thứ 39 của UB Kiểm tra Trung ương. Giám đốc Sở GD-ĐT Hoà Bình Bùi Trọng Đắc, nguyên Giám đốc Sở GD-DDT Hà Giang Vũ Văn Sử bị đề nghị thi hành kỷ luật vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018. Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương bị khai trừ Đảng vì vụ tai biến chạy thận…

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:59

Thanh tra công bố kết luận hàng loạt sai phạm tại trường ĐH Luật TP.HCM
Thanh tra công bố kết luận hàng loạt sai phạm tại trường ĐH Luật TP.HCM

(Dân trí) - Ngày 30/9, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT đã công bố kết luận thanh tra Trường ĐH Luật TP.HCM tại cở sở chính của trường này. Kết luận cũng chỉ ra những thiếu sót, sai phạm và yêu cầu nhà trường chấn chỉnh.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:20

Dự báo triều cường dâng cao, ngày 1/10 học sinh Cần Thơ nghỉ học
Dự báo triều cường dâng cao, ngày 1/10 học sinh Cần Thơ nghỉ học

(Dân trí) - Ngày 30/9, Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ có văn bản gửi đến Phòng GD-ĐT các quận huyện, về việc cho học sinh nghỉ học trong những ngày triều cường đầu tháng 9 âm lịch.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:15