Bạc Liêu:

Tập trung ôn tập cho học sinh trước hết là đậu tốt nghiệp

Dân trí Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2015 toàn tỉnh dự kiến có trên 4.500 thí sinh tham gia dự thi, trong đó có khoảng 1.180 thí sinh thi để xét tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tỉnh Bạc Liêu (bao gồm cả tỉnh Cà Mau) thuộc cụm thi 38, cụm thi do ĐH Bạc Liêu cùng ĐH Y dược Cần Thơ chủ trì phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu tổ chức dành cho thí sinh dự thi vừa lấy điểm tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Bên cạnh đó, còn có cụm thi liên trường do Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu chủ trì dành cho thí sinh thi chỉ lấy điểm xét tốt nghiệp THPT.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu, dự kiến toàn tỉnh có 4.533 thí sinh tham gia dự thi (có 183 thí sinh tự do); trong đó có 3.346 thí sinh thi cụm do ĐH Bạc Liêu chủ trì và 1.187 thí sinh thi cụm do Sở GD-ĐT chủ trì.

Đối với cụm thi do ĐH Bạc Liêu chủ trì, dự kiến Hội đồng thi sẽ đặt tại Trường ĐH Bạc Liêu. Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, do lượng thí sinh của 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau khá đông (dự kiến trên 11.000 thí sinh) nên tại TP Bạc Liêu sẽ không đủ phòng thi, do đó các điểm thi sẽ được bố trí tại các trường THPT nằm dọc theo QL1A qua địa bàn các huyện của tỉnh như Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Giá Rai…

Đối với cụm thi liên trường do Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu chủ trì, dự kiến tỉnh sẽ bố trí tại 3 huyện, TP là huyện Hồng Dân, huyện Đông Hải và TP Bạc Liêu. Trong đó, các trường THPT: Ninh Quới, Ninh Thạnh Lợi, Ngan Dừa (huyện Hồng Dân), Võ Văn Kiệt, Trần Văn Bảy (huyện Phước Long) với điểm thi là THPT Ninh Quới.

Các trường THPT: Lê Văn Đẩu, Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi), Lê Thị Riêng, Trần Văn Lắm, Dân tộc Nội trú (huyện Hòa Bình), Chuyên Bạc Liêu, THPT Bạc Liêu, Phan Ngọc Hiển, Hiệp Thành (TP Bạc Liêu) với một điểm thi dự kiến đặt tại TP Bạc Liêu.

Các trường THPT: Điền Hải, Gành Hào, Định Thành (huyện Đông Hải), Giá Rai, Nguyễn Trung Trực (huyện Giá Rai) với điểm thi là THPT Điền Hải.

Đối với các Trung tâm Giáo dục thường xuyên và dạy nghề tại các huyện, TP nào thì bố trí thí sinh vào điểm thi trên địa bàn đó.

Thí sinh Bạc Liêu sẽ cùng thí sinh Cà Mau dự thi THPT Quốc gia cụm ĐH chủ trì tổ chức tại Bạc Liêu.
Thí sinh Bạc Liêu sẽ cùng thí sinh Cà Mau dự thi THPT Quốc gia cụm ĐH chủ trì tổ chức tại Bạc Liêu.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trác Văn Đây - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, khó khăn trong công tác tổ chức các cụm thi tại Bạc Liêu trước hết là cơ sở vật chất vì phải gom lại 2 tỉnh nên số lượng thí sinh đông, vì thế các trường THPT có thể không đáp ứng đủ, do đó, nhiều khả năng Sở phải mượn thêm các trường THCS, thậm chí là Tiểu học để làm các điểm thi. "Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp hết mức có thể để chỉ bố trí đến các điểm trường THCS mà thôi", ông Đây cho hay.

Cũng theo ông Đây, cái khó khăn nữa là việc ăn, ở của phụ huynh và thí sinh trong mấy ngày thi. "Nếu chỉ thi ở trung tâm TP Bạc Liêu thì “dễ thở” hơn chứ kéo dài điểm thi qua các địa bàn khác thì không phải chỗ nào cũng có nhà nghỉ, nhà trọ, nhà người quen. Do đó, Sở đang có kế hoạch tham mưu UBND tỉnh có chỉ đạo các huyện tạo điều kiện tối đa chỗ ăn, ở cho phụ huynh và thí sinh dự thi trên địa bàn", ông Đây thông tin.

Ông Đây cho biết, để các công tác thi được thuận lợi, vừa qua Sở đã triển khai các Thông tư, Công văn…liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 của Bộ GD-ĐT đến các trường THPT, Trung tâm GDTX để nhà trường có thông tin cụ thể đến phụ huynh và học sinh nắm rõ kỳ thi này.

Sau khi học sinh đăng ký dự thi (từ ngày 1- 30/4), nhà trường sẽ thành lập Tổ kiểm tra, đối chiếu hồ sơ của các học sinh để chỉnh sửa những sai sót. Sau đó, trường sẽ cho dán danh sách để học sinh xem, nếu không có học sinh nào thắc mắc thì Sở sẽ nhập dữ liệu và báo cáo về Bộ. 

Hiện nay, Sở cũng đã yêu cầu các trường tổ chức ôn tập cho khối học sinh lớp 12. Đối với những học sinh có học lực trung bình thì tổ chức một lớp riêng để làm sao trước hết là cho các em có thể đạt điểm tốt nghiệp, sau đó tạo điều kiện cho các em xét vào ĐH, CĐ.

Ông Đây thông tin thêm, dự kiến trong giữa hoặc cuối tháng 5, Sở sẽ tổ chức thi thử 8 môn thi. Trong quá trình thi thử xem có khuyết điểm thì tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức chi. Bên cạnh đó, sau khi có kết quả thi, nhà trường cũng xem các em còn hỏng kiến thức chỗ nào thì tổ chức bồi dưỡng thêm cho các em, làm sao để các em có kết quả tốt nhất trong kỳ thi chính thức vào tháng 7.

Huỳnh Hải
 
 
MỚI NHẤT
Những mối tình thầy trò “kinh điển” trong lịch sử
Những mối tình thầy trò “kinh điển” trong lịch sử

(Dân trí) - Chả cứ tại Việt Nam, mà đã từ rất lâu, tại nhiều quốc gia trên thế giới, chuyện thầy yêu trò đã là chuyện không mấy được cổ vũ. Tuy nhiên, tình yêu có lý lẽ riêng của nó mà không một rào cản nào có thể cấm đoán được một cách tuyệt đối.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 06:33

Tiền có mua được sự ưu tú?
Tiền có mua được sự ưu tú?

Phần lớn các trường đang chú trọng vào cơ sở vật chất hào nhoáng và chiến lược truyền thông rầm rộ. Việc này có thể thu hút người học trong ngắn hạn nhưng chắc chắn không thể thay thế cho chất lượng đào tạo và sự phát triển bền vững.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 05:52

Quán quân cuộc thi “Thực hiện ước mơ” nhận học bổng hơn 1,2 tỷ đồng
Quán quân cuộc thi “Thực hiện ước mơ” nhận học bổng hơn 1,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Vượt qua hơn 140.000 học sinh tại 176 trường THPT ở 6 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, em Huỳnh Ngọc Thiên An, HS Trường THPT Gia Định (TPHCM) giành giải Nhất cuộc thi “Thực hiện ước mơ” năm 2015, nhận suất học bổng toàn phần chương trình cử nhân tại ĐH Western Sydney (Úc) trị giá 75.000AUD

Chủ nhật, 12/04/2015 - 12:20

Sinh viên Lào sôi nổi đón Tết trên đất cố đô
Sinh viên Lào sôi nổi đón Tết trên đất cố đô

(Dân trí) - Tối 11/4, tại trường Cao đẳng Sư phạm Huế (TP Huế), 400 bạn lưu học sinh Lào đang theo học trên đất cố đô đã tham gia đón Tết Bunpimay cổ truyền cùng đông đảo học sinh và sinh viên Việt Nam.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 12:15

Đạt giải Nhất cuộc thi nói tiếng Anh với bài thuyết trình lễ hội đền Hùng
Đạt giải Nhất cuộc thi nói tiếng Anh với bài thuyết trình lễ hội đền Hùng

(Dân trí) - Vượt qua rất nhiều thí sinh xuất sắc của vòng chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về ASEAN”, em Hà Phú Hưng, học sinh lớp 6/4 trường THCS Nguyễn Tri Phương (TP Huế) đã giành giải Nhất chung cuộc với bài thuyết trình sáng tạo về lễ hội đền Hùng.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 11:22

Tăng trên 200 chỉ tiêu vào lớp 6 THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa
Tăng trên 200 chỉ tiêu vào lớp 6 THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - TPHCM dự kiến tăng thêm khoảng 240 học sinh vào Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa trong năm học 2015 - 2016.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 11:05

Quảng Bình: Nhiều phần quà đến với học sinh miền núi
Quảng Bình: Nhiều phần quà đến với học sinh miền núi

(Dân trí) - Hưởng ứng đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015), Đồn Biên phòng Cà Ròong phối hợp với các nhà từ thiện tặng nhiều phần quà cho học sinh và bà con đồng bào ở xã miền núi Thượng Trạch.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 05:06

Thiếu nhi Nghệ An thi "kể chuyện Bác Hồ"
Thiếu nhi Nghệ An thi "kể chuyện Bác Hồ"

(Dân trí) - Ngày 10/4, Thành đoàn Vinh, Hội đồng Đội và Phòng GD&ĐT thành phố Vinh (Nghệ An) phối hợp tổ chức hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” thành phố Vinh năm 2015. 52 thí sinh tiêu biểu đến từ các chi đội cùng tham gia phần thi kể chuyện về Bác.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 04:13

Nghĩ đủ cách "lách" thi vào lớp 6
Nghĩ đủ cách "lách" thi vào lớp 6

Tại Hội nghị tuyển sinh các lớp đầu cấp của Hà Nội hôm 10/4, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại tái khẳng định, tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Trong khi đó, nhiều trường THCS có tiếng cho biết, họ đang vắt óc để nghĩ ra cách tuyển sinh không vi phạm quy định của Bộ.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 04:04

Thầy, trò, và tình yêu
Thầy, trò, và tình yêu

Không khó để kể ra tên những ông thầy lừng lẫy từng yêu và sau đó lấy sinh viên. Một số thầy khác đến già vẫn rưng rưng nhớ một gương mặt sinh viên thuở nảo thuở nào. Nhưng mặt khác, càng ngày càng xuất hiện nhiều hơn những mối quan hệ lợi dụng và đổi chác đối với nữ sinh viên mà người thầy ở vị trí "ưu thế” hơn.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 04:02

Sinh viên nghiên cứu xuất sắc về Trường Sa, Hoàng Sa
Sinh viên nghiên cứu xuất sắc về Trường Sa, Hoàng Sa

Phan Minh Nhựt (sinh viên năm 2, khoa Giáo dục mầm non - Tiểu học, ĐH Quy Nhơn) vừa đoạt giải Bài nghiên cứu xuất sắc về biển Đông năm 2014 do Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu biển Đông tổ chức.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 02:46

Bộ GD-ĐT “hé lộ” việc dạy học tích hợp, phân hóa
Bộ GD-ĐT “hé lộ” việc dạy học tích hợp, phân hóa

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Đề án đưa ra quan điểm dạy học tích hợp và dạy học phân hóa trong chương trình mới. Vậy Bộ GD-ĐT đã chuẩn bị như thế nào?

Thứ bảy, 11/04/2015 - 01:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi học trò nhởn nhơ trước nạn bạo lực học đường
Khi học trò nhởn nhơ trước nạn bạo lực học đường

(Dân trí) - Điều nguy hiểm của nạn bạo lực học đường không chỉ là việc học trò lao vào đánh nhau mà đáng sợ hơn là thái độ nhởn nhơ trước vấn đề này, xem đó là chuyện… bình thường.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 10:00

Giáo sư Pháp bàn triển vọng mô hình đại học nghiên cứu ở Việt Nam
Giáo sư Pháp bàn triển vọng mô hình đại học nghiên cứu ở Việt Nam

Muốn có đại học nghiên cứu ở Việt Nam thì các đại học Việt Nam phải biết làm nghiên cứu, từ giáo sư, giảng viên đến sinh viên.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 09:47

Bài thuyết trình chấn động của nữ thực tập sinh nổi tiếng
Bài thuyết trình chấn động của nữ thực tập sinh nổi tiếng

"Chế giễu công khai là một môn thể thao đổ máu cần phải dừng lại. Hãy bình luận bằng những ngôn từ tích cực, tiếp nhận tin tức và click chuột bằng sự bao dung, bởi chúng ta đã gieo những hạt giống của sự xấu hổ và sự tổn thương trên mảnh đất văn hóa của mình, cả ở thế giới thật và ảo".

Thứ bảy, 11/04/2015 - 09:37

Hà Nội: Tiếp cận chương trình giáo dục mầm non quốc tế
Hà Nội: Tiếp cận chương trình giáo dục mầm non quốc tế

(Dân trí) - Ngày 10/4, Sở GD-ĐT Hà Nội phối hợp với Công ty Phát triển Công nghệ Giáo dục Việt Nam (VietEdutech) tổ chức Hội thảo: “Đổi mới phương pháp và cách tiếp cận chương trình giáo dục mầm non theo xu thế hội nhập quốc tế”.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 09:14

Trên 2.500 sinh viên dân tộc thiểu số tốt nghiệp hiện đang thất nghiệp
Trên 2.500 sinh viên dân tộc thiểu số tốt nghiệp hiện đang thất nghiệp

(Dân trí) - Hiện tại, ở Đắk Lắk có hơn 2.500 sinh viên dân tộc tiểu số đã tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng, TCCN và sinh viên cử tuyển chưa được bố trí việc làm - ông Miên K’lơng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk cho biết thông tin trên ngày 10/4.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 08:15

Tình tiết mới vụ phụ huynh xông vào trường đánh 3 học sinh
Tình tiết mới vụ phụ huynh xông vào trường đánh 3 học sinh

(Dân trí) - “Sợ các bạn đánh nên em có lấy 400.000 đồng của gia đình chia cho tổng cộng 9 bạn nam trong lớp. Số tiền còn lại em dùng để mua xổ số, em nghĩ nếu trúng giải sẽ có nhiều tiền để giúp đỡ bố mẹ…”, nữ sinh cấp 2 kể.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 08:09

Những lệnh cấm gây tranh cãi trong trường học
Những lệnh cấm gây tranh cãi trong trường học

Cấm giáo viên yêu sinh viên; cấm học sinh mặc quần ống hẹp, quần jeans; cấm ngồi trong bóng tối; cấm giáo viên mặc váy lên lớp... là những quy định gây bức xúc thời gian qua.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 06:03

Khởi động Dự án phát triển trí thông minh cho học sinh vùng cao
Khởi động Dự án phát triển trí thông minh cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - “Mô hình đa trí thông minh rất phù hợp với học sinh vùng cao, vì các em còn thiếu kĩ năng sống, cần sự hỗ trợ để tự tin, chủ động, sáng tạo hơn”, cô Kim Thị Hoa, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Yên Lập (huyện Cao Phong, Hòa Bình) chia sẻ.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 02:26

Gần 800 tỷ đồng cho Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa
Gần 800 tỷ đồng cho Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông nhằm tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng, hiệu quả giáo dục và phát triển con người Việt Nam toàn diện về Đức, Trí, Thể, Mỹ, hướng tới “công dân toàn cầu”.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 12:28

Tôi đã viết đơn rút con khỏi… đội tuyển học sinh giỏi
Tôi đã viết đơn rút con khỏi… đội tuyển học sinh giỏi

Sâu xa hơn cả việc trượt đại học hay lỡ du học này chính là áp lực "gà chọi" trên vai đã làm cho nhiều học sinh học chuyên mất sự cân bằng, khó thành công trong cuộc sống sau này.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:03

Dịp lễ 30/4: Học sinh Hà Nội được nghỉ 6 ngày
Dịp lễ 30/4: Học sinh Hà Nội được nghỉ 6 ngày

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có thông báo nghỉ dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5. Theo đó, đối với các đơn vị trường học thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày/tuần vào ngày thứ Bảy và Chủ Nhật được nghỉ 6 ngày, từ ngày 28/4 đến hết ngày 3/5.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:39

Nhà trường giải thích quy định cấm giảng viên yêu sinh viên
Nhà trường giải thích quy định cấm giảng viên yêu sinh viên

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến trái chiều về quy định “lạ lùng” - cấm giảng viên yêu sinh viên đang theo học tại trường, TS Trần Vinh Dự- Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Cao đẳng Nghề Việt Mỹ cho rằng điều này sẽ tạo thoải mái hơn cho người học.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 04:59