Thạc sĩ, thủ khoa xuất sắc trượt công chức do chưa tâm huyết

Theo ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, các ứng viên bằng giỏi mà trượt công chức là do chưa tâm huyết.
>>Thủ khoa từ chối công chức, làm công dân toàn cầu

Phó GĐ Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa. (Ảnh: Văn Chung)
Phó GĐ Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa. (Ảnh: Văn Chung)

Ông Nguyễn Đình Hoa cho biết: Tại kỳ tuyển dụng công chức thành phố năm 2015, có 63 trường hợp đủ điều kiện tham gia sát hạch tuyển dụng bằng xét tuyển cho 56 vị trí việc làm.

Đối tượng là những người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ ĐH trong nước và những người tốt nghiệp loại giỏi trở lên các trường đại học nước ngoài.

Đây là những đối tượng theo quy định sẽ được tuyển thẳng vào công chức qua hình thức xét tuyển. Nhưng theo quy định của Điều 19 Nghị định 24 của Chính phủ và Điều 10 Thông tư 13 Bộ Nội vụ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức các thí sinh phải thực hiện việc sát hạch.

Hội đồng kiểm tra sát hạch của thành phố đã thực hiện các quy trình kiểm tra sát hạch đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Nội dung và hình thức sát hạch đã được Sở Nội vụ công khai trên website để thí sinh nắm được trước 15 ngày tính đến ngày sát hạch.

Phần thi là hỏi năng lực chuyên môn nghiệp vụ của người dự tuyển, tính thang điểm 100.

Những kiến thức kiểm tra rất cơ bản, nếu tích cực ôn tập chỉ cần vài ngày ứng viên có thể nắm được.

Cụ thể, nội dung sát hạch hỏi kiến thức về công vụ, công chức, kiến thức quản lý nhà nước chuyên ngành, việc vận dụng kiến thức chung và kiến thức quản lý nhà nước chuyên ngành vào thực tiễn công tác ở vị trí việc làm nếu được tiếp nhận.

Thí sinh bốc thăm đề sát hạch, làm bài viết dưới dạng chuyên đề trong 60 phút và trình bày trước Hội đồng 15 phút.

Quá trình thực hiện chỉ có 32 người đạt, 1 người bỏ và còn lại 30 trường hợp không đạt yêu cầu.

Theo quy định, người trúng tuyển phải đạt từ 50 điểm trở lên và lấy từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu từng vị trí việc làm.

Chưa thực sự có tâm huyết

Ông có thể nói gì về con số 30/63 thí sinh không vượt qua phần sát hạch?

- Trong số 30 người trượt, chúng tôi cũng có trao đổi sau khi kết thúc sát sạch. Tôi có hỏi một vài thí sinh tại sao thông tin và nội dung sát sạch sở đã công bố công khai nhưng bạn vẫn không làm tốt.

Các thủ khoa đầu ra xuất sắc trong lễ vinh danh ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám năm 2011
Các thủ khoa đầu ra xuất sắc trong lễ vinh danh ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám năm 2011.

Thí sinh cho biết sau khi tìm hiểu chính sách của TP Hà Nội họ có gửi hồ sơ xét tuyển thẳng. Tuy nhiên do đa số hiện đang đi làm kĩ sư ở công trình và các ngành nghề khác bên ngoài nên bận, không có thời gian học.

Thêm nữa, họ cũng chia sẻ qua tìm hiểu thí sinh nắm được lương công chức hiện hành theo quy định là thấp nên thiếu động cơ, động lực và chưa thực sự quyết tâm trong ôn tập.

30/63 thí sinh trượt có phải là con số cao, thưa ông?
 
- Như đã phân tích ở trên, mỗi vị trí việc làm vẫn có cạnh tranh, có khi chỉ tiêu 1 mà 3 người dự thi thì nguyên tắc anh phải đạt 50 điểm trở lên và chúng tôi tuyển người đứng cao nhất mà thôi.

Con số ấy có nói lên điều gì năng lực người ứng tuyển không, thưa ông?

- Việc đánh giá năng lực học tập nhà trường, cơ sở giáo dục đã làm. Còn yêu cầu sát hạch đưa ra đã công khai nội dung và lãnh đạo các cơ quan đơn vị tuyển người đều tham gia, trực tiếp sát hạch. Nhưng có nhiều thí sinh không tâm huyết lắm trong chuẩn bị, định hướng nghề nghiệp vào làm công chức thành phố.

Theo ông, nếu những người không tâm huyết vào làm công chức thành phố sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng công việc?

- Phải khẳng định trong những năm vừa qua thành phố đã có chính sách thu hút nguồn nhân lực đào tạo chất lượng cao, đặc biệt là quan tâm những thủ khoa xuất sắc và đạt loại giỏi, xuất sắc nước ngoài về.

Nhưng công chức thành phố phải có quá trình có cọ sát thực tế, không thể một sớm một chiều họ có kĩ năng làm việc ngay.

Song ở đâu cũng vậy, anh phải có tâm huyết thì mới có thể đáp ứng yêu cầu của cơ quan giao. Nếu không làm việc tâm huyết thì quá trình thử việc hay tập sự, cơ quan có thể đánh giá phân loại, xếp loại anh theo các quy định hiện hành.

Hà Nội không thể sáng tạo tuyển dụng công chức

Hà Nội đã có chính sách tuyển thẳng. Vậy tại sao không cho họ vào làm ở các vị trí một thời gian rồi mới kiểm tra, sát hạch, thưa ông?

- Tuyển dụng phải theo quy định của Nghị định 24 của Chính phủ và Thông tư 13 của Bộ Nội vụ đã nói ở trên. Hà Nội cũng thực hiện triệt để không ký hợp đồng trong các cơ quan hành chính, vị trí nào thiếu sẽ cho tuyển dụng. Nguồn tuyển có 3 cách: qua điều động, luân chuyển và thi-xét tuyển.

Ngoài hình thức sát hạch như đã đề cập, theo ông có hình thức như thế nào để tuyển được ứng viên có năng lực, phẩm chất phù hợp với vị trí việc làm?

- Đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm.

Bộ Nội vụ cũng vừa có báo cáo Chính phủ về việc làm sao cho hình thức tuyển công chức hiệu quả, sát thực, tuyển người vào làm đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Trong khi chờ đề án của Bộ Nội vụ được phê duyệt thì địa phương như Hà Nội phải làm theo quy định pháp luật hiện hành, không thể sáng tạo được.

Ông có đánh giá gì về chủ trương “trải thảm đỏ” hút nhân tài của Hà Nội đã có hơn 10 năm nay?

- Về cơ bản số các thủ khoa, người tốt nghiệp loại giỏi ở nước ngoài được tuyển vào theo chính sách thu hút nhân tài của TP cơ bản đáp đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cơ quan giao.

Có trường hợp nào vào rồi xin chuyển ra không, thưa ông?

- Chúng tôi chưa tổng hợp, khảo sát nhưng theo tôi biết, năm 2014 có thủ khoa vào làm ở Sở Công thương sau đó xin bỏ vì nhà xa, lương công chức thấp, ở ngoài thuê nhà nên quá khó khăn.

Hà Nội đã có chính sách tăng 20 lần mức lương tối thiểu để trả lương cho những người này. Nhưng so với mặt bằng chung vẫn chưa bằng một số tỉnh thành. Theo ông như vậy có đủ sức hút các nhân tài về làm công chức cho TP?

Sở Nội vụ đã tham mưu UBND TP xây dựng chính sách như bạn vừa nêu. Còn chi trả như thế nào tùy theo điều kiện khả năng về kinh tế xã hội của từng địa phương.

- Cảm ơn ông!

Theo Văn Chung
Vietnamnet

 

MỚI NHẤT
Chuyện đời tréo ngoe của đại gia tặng 40 tỉ đồng cho sinh viên
Chuyện đời tréo ngoe của đại gia tặng 40 tỉ đồng cho sinh viên

Tin ông Bên bỏ 40 tỉ đồng xây ký túc xá miễn phí rồi bỏ thêm 15 tỉ đồng mỗi năm nuôi hơn 400 sinh viên ăn học khiến dư luận cả nước té ngửa.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:40

Anh Chảo Kèn Dùng 30 năm chở đò miễn phí cho học sinh và giáo viên
Anh Chảo Kèn Dùng 30 năm chở đò miễn phí cho học sinh và giáo viên

(Dân trí) - Gần 30 năm gắn bó trên dòng suối Bo, với anh Chảo Kèn Dùng, dòng suối này chất chứa thật nhiều kỷ niệm. Biết bao chuyến đò mà ngày ngày anh Dùng thầm lặng chở giáo viên, học sinh qua sông giờ vẫn còn in sâu trong tâm khảm.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:28

Bạo lực học đường, làm sao giải quyết?
Bạo lực học đường, làm sao giải quyết?

Học sinh đánh nhau, bắt nạt học đường hay những bạo hành thể chất đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, khiến mỗi phụ huynh đều cẩn trọng hơn trong việc chọn trường cho con, đặc biệt là với lứa tuổi cấp 3 nhiều biến chuyển tâm lý phức tạp.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:00

Tiến sĩ Ta còn ‘xuất chúng’ hơn cả tiến sĩ Tây!
Tiến sĩ Ta còn ‘xuất chúng’ hơn cả tiến sĩ Tây!

Đấy chẳng phải là những “thành tựu” đó sao? Đừng ném ánh mắt bi quan vào giới TS nước nhà nữa nhé!

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:06

143 thí sinh được miễn thi THPT quốc gia
143 thí sinh được miễn thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách 143 thí sinh được miễn thi các môn thi kì thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng vào ĐH-CĐ năm 2015. Đây là những HS lớp 12 tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi vào đội tuyển thi Olympic quốc tế năm 2015.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:22

Lựa chọn môn thi THPT: Cả thầy và trò cùng băn khoăn!
Lựa chọn môn thi THPT: Cả thầy và trò cùng băn khoăn!

Những lo lắng về việc phải đảm bảo chương trình học, bố trí giảng dạy các môn có ít học sinh đăng ký thi rất cần được ngành Giáo dục lắng nghe...

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:03

Gia đình “học sinh bị áp giải tại trường” xin tạm đình chỉ thi hành án
Gia đình “học sinh bị áp giải tại trường” xin tạm đình chỉ thi hành án

(Dân trí) - Sau khi em Đ.Q.T (học sinh lớp 12, Trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị công an TP Buôn Ma Thuột áp giải tại trường ngày 2/4/2015, gia đình em T. đã gửi đơn xin tạm đình chỉ thi hành án để em được trở lại hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, tuy nhiên đây là việc rất khó khăn.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 06:28

Thiếu nhi Nghệ An thi kể chuyện Bác Hồ
Thiếu nhi Nghệ An thi kể chuyện Bác Hồ

(Dân trí) - Sáng 26/4, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An đã tổ chức chung kết hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2015. Tham dự hội thi có 21 thí sinh xuất sắc của khối Tiểu học và Trung học cơ sở của tất cả các huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 05:02

Dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Kỳ thi THPT quốc gia
Dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ Tài chính dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Bộ GD-ĐT để chuyển cho các trường đại học tổ chức thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 03:09

Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước
Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức chương trình gặp mặt truyền thống cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 01:48

Niêm phong học bạ THCS để phục vụ tuyển sinh lớp 10
Niêm phong học bạ THCS để phục vụ tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa yêu cầu các trường sau ngày 15/5 phải niêm phong sổ điểm chính của học sinh lớp 9. Từ ngày 20 đến 23/5, các trường phải nộp sổ điểm trung học cơ sở của học sinh về Sở GD-ĐT Hà Nội.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:58

Ra đề đánh giá mà như cố đánh trượt!
Ra đề đánh giá mà như cố đánh trượt!

Một đề thi hay phải thể hiện sự phân hóa cao trong việc đánh giá trình độ học sinh vừa phải bảo đảm tính chính xác về từ ngữ và tư liệu; kích thích sự hứng thú, sáng tạo.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh tiểu học trở thành hướng dẫn viên du lịch
Học sinh tiểu học trở thành hướng dẫn viên du lịch

(Dân trí) - Tham gia mô hình “Trường học du lịch”, nhiều em học sinh ở Lào Cai đã trở nên hoạt bát, hào hứng hơn trong học tập.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 06:17

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Có 5 đợt xét tuyển
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Có 5 đợt xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 25/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có văn bản gửi các Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015. Theo đó, mùa tuyển sinh 2015 sẽ có 5 đợt xét tuyển. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV1 từ ngày 1/8 cho đến hết ngày 25/8.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 12:18

Bố trí cụm thi để đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh
Bố trí cụm thi để đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo thi và tuyển sinh 2015. Trong công văn đặc biệt nhấn mạnh đến việc tạo điều kiện cho thí sinh.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 07:15

Xử lý nghiêm học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông
Xử lý nghiêm học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông

(Dân trí) - Xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các trường hợp do cơ quan công an, thanh tra giao thông xử lý thông báo về nhà trường.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:41

105 học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng đến hết đại học
105 học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng đến hết đại học

(Dân trí) - Ngày 25/4, Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế phối hợp cùng Quỹ học bổng Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ”, trao học bổng cho 105 học sinh đặc biệt khó khăn, hiếu học ở tỉnh.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 04:58

Học sinh tiểu học 10 tỉnh thành giao lưu tìm hiểu về an toàn giao thông
Học sinh tiểu học 10 tỉnh thành giao lưu tìm hiểu về an toàn giao thông

(Dân trí) - Ngày 25/4, tại nhà thi đấu quân khu V (Đà Nẵng) đã diễn ra ngày hội “Giao lưu tìm hiểu kĩ năng tham gia giao thông an toàn cấp quốc gia dành cho học sinh tiểu học”.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 04:54

Tiền Giang: Khởi công xây dựng Trường THCS Lê Ngọc Hân
Tiền Giang: Khởi công xây dựng Trường THCS Lê Ngọc Hân

(Dân trí) - Ngày 25/4, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo tỉnh Tiền Giang dự lễ khởi công xây dựng Trường THCS Lê Ngọc Hân (phường 1, TP Mỹ Tho, Tiền Giang).

Thứ bảy, 25/04/2015 - 03:21

Thủ khoa từ chối công chức, làm công dân toàn cầu
Thủ khoa từ chối công chức, làm công dân toàn cầu

Đạt danh hiệu thủ khoa xuất sắc của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2004, Bạch Dương không chọn vào làm nhà nước theo chính sách tuyển thẳng của Hà Nội vì lý do: thích môi trường làm việc năng động. Hiện là quản lí người Việt đầu tiên ở Google châu Á.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 01:38

Nghiên cứu khoa học: Mắt xích yếu nhất của giáo dục đại học
Nghiên cứu khoa học: Mắt xích yếu nhất của giáo dục đại học

(Dân trí) - “Mắt xích yếu nhất của giáo dục đại học hiện nay là công tác nghiên cứu khoa học trong các trường đại học chưa tạo được sự khác biệt so với dạy nghề và phổ thông” - PGS.TS. Phan Quang Thế, Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên khẳng định.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 12:26

Sau đề thi “Sơn Tùng ngậm kẹo” lại đến “Thái Bình mồ hôi rơi”
Sau đề thi “Sơn Tùng ngậm kẹo” lại đến “Thái Bình mồ hôi rơi”

(Dân trí) - Liên tiếp các đề thi trong thời gian gần đây sử dụng hình ảnh và lời ca trong những bài hát của ca sĩ Sơn Tùng M-TP. Bên cạnh những lời khen cũng có không ít lời chê vì cách ra đề chạy theo xu hướng bàn tán trên mạng.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 12:18

Giải pháp kết nối nhà trường - phụ huynh - học sinh như mạng xã hội
Giải pháp kết nối nhà trường - phụ huynh - học sinh như mạng xã hội

Xếp hàng thâu đêm nộp hồ sơ vào lớp 1, đạp đổ cổng trường PTCS để nộp đơn học cho con, tốn khoản phí nhận được tin nhắn tình hình học tập và sinh hoạt của học sinh ở lớp… là những câu chuyện được nhắc đến nhiều trong suốt thời gian qua.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 12:16

Biểu dương 125 đội viên “Cháu ngoan Bác Hồ”
Biểu dương 125 đội viên “Cháu ngoan Bác Hồ”

(Dân trí) - Ngày 24/4, Ban chấp hành Đoàn Thành phố Vinh (Nghệ An) đã tổ chức buổi lễ Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ X. 125 đại biểu “Cháu ngoan Bác Hồ” đã được tuyên dương trong buổi lễ.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:45