Thanh Hóa: Thi cử đúng chất lượng, không chạy theo bệnh thành tích

Dân trí “Thi cử phải mang tính chất trung thực và phản ánh đúng chất lượng dạy và học; Thanh Hóa không chạy theo bệnh thành tích, không đặt nặng việc xếp thứ hạng đối với các trường trong kỳ thi THPT quốc gia; kết quả phải là kết quả thực, phản ánh chất lượng thực...”.

Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa tại buổi họp báo về kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 vào chiều ngày 20/5.

Theo Sở GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2019, Thanh Hóa có 1 cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với Trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Hoa Lư Ninh Bình và Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An tổ chức cho tất cả thí sinh đăng ký dự thi tại Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Thi cử đúng chất lượng, không chạy theo bệnh thành tích - 1

Sở GD&ĐT tổ chức họp báo về kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Kỳ thi năm 2019, Thanh Hóa có hơn 35.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó có hơn 13.600 thí sinh thi lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT; 20.437 thí sinh thi lấy kết quả vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển ĐH, Cao đẳng...

Toàn tỉnh Thanh Hóa có 70 điểm thi với hơn 1.480 phòng, huy động khoảng 4.969 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ công tác thi… Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Lam Sơn, lớp 10 THPT và lớp 10 THPT Dân tộc nội trú năm học 2019-2020 được tổ chức vào ngày 5 - 6/6.

Cả thí sinh thi tuyển vào lớp 10 THPT Chuyên Lam Sơn, lớp 10 THPT và lớp 10 THPT Dân tộc nội trú đều thi 3 buổi với các môn thi: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. Riêng thí sinh thi vào Trường THPT Chuyên Lam Sơn phải thi thêm buổi thứ 4 với môn chuyên theo đề thi riêng. Tất cả các môn thi theo hình thức tự luận. Riêng môn tiếng Anh chuyên thi thêm kỹ năng nghe…

Theo khẳng định của lãnh đạo Sở GD&ĐT, những thông tin mà các cơ quan báo chí phản ánh, nhất là các thông tin liên quan đến tiêu cực, gian lận về các kỳ thi sẽ được ngành chỉ đạo các bộ phận liên quan xác minh, làm rõ và sẽ xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có), để kỳ thi được thực hiện nghiêm túc ở tất cả các khâu.

Bài học từ những tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại một số địa phương

Tại buổi họp báo, nhiều ý kiến về việc ngành Giáo dục Thanh Hóa rút ra được kinh nghiệm gì từ những tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại một số địa phương.

Ông Hoàng Văn Thi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng, Thanh Hóa những năm trước đây đều chủ trì kỳ thi THPT quốc gia và phối hợp với các trường ĐH tổ chức. Các bước thực hiện quy định trong quy chế thi hết sức nghiêm túc.

Cũng theo ông Thi, khâu tổ chức chấm thi luôn có 3 lực lượng là cán bộ làm nhiệm vụ chấm, cán bộ thanh tra và lực lượng công an giám sát lẫn nhau.

Đề cập thêm về vấn đề này, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa chia sẻ, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, có một số địa phương đặc biệt như: Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình đã xảy ra sự việc tiêu cực nghiêm trọng. Điều đó, làm tổn hại rất lớn đến ngành giáo dục, niềm tin của nhân dân.

“Tại Thanh Hóa, trong suốt mấy năm nay, không phải chỉ kỳ thi THPT quốc gia, mà tất cả các kỳ thi thì Sở chỉ đạo rất nghiêm túc. Trước đây, trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, phát hiện việc đánh dấu bài. Khi phát hiện, Sở đã thống nhất hủy 58 bài thi đánh dấu bài, không công nhận kết quả. Không chỉ có học sinh, mà do người lớn chỉ đạo, cũng vì bệnh thành tích trong thi cử, nảy sinh ra tiêu cực. Ban giám đốc Sở cũng thống nhất kỷ luật rất nghiêm khắc đối với giáo viên dạy môn đó...”, bà Hằng thông tin.

Người đứng đầu ngành Giáo dục Thanh Hóa quả quyết, đối với các kỳ thi của Thanh Hóa được dư luận nhân dân đồng tình cao.

“Chúng tôi cũng xác định thi cử là phải mang tính chất trung thực và phản ánh đúng chất lượng dạy và học. Thanh Hóa không chạy theo bệnh thành tích. Chúng tôi không đặt nặng việc xếp thứ hạng đối với các trường trong kỳ thi THPT quốc gia; làm sao tổ chức tốt việc dạy học, ôn tập cho học sinh; kết quả thi phải là kết quả thực, phản ánh chất lượng thực. Khi không đặt ra áp lực đó thì yêu cầu các đơn vị, cá nhân phải thực hiện rất nghiêm túc”, Giám đốc Sở GD&ĐT nêu quan điểm.

Theo bà Hằng, con người là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy cần nâng cao nhận thức từng lãnh đạo của các nhà trường trong vai trò chỉ đạo dạy học, ôn tập, tổ chức các kỳ thi, quán triệt nghiêm túc tới tất cả cán bộ làm nhiệm vụ thi ở bất kỳ khâu nào.

“Khi phát hiện những sơ suất và sai sót thì tùy mức độ đều phải xử lý nghiêm; tuyệt đối không bưng bít, bao biện, bao che. Bài học để rút kinh nghiệm không chỉ kỳ thi THPT quốc gia mà bất kỳ một kỳ thi nào cũng đều phải xác định làm nghiêm túc và phản ánh chất lượng thực”, bà Hằng thẳng thắn.

Thanh Hóa: Thi cử đúng chất lượng, không chạy theo bệnh thành tích - 2

Theo bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa, thi cử là phải mang tính chất trung thực và phản ánh đúng chất lượng dạy và học. Thanh Hóa không chạy theo bệnh thành tích...

Thanh Hóa là một trong những địa phương lớn, nên ngoài việc ngành giáo dục xác định được tính nghiêm túc, còn có cự phối hợp với các sở, ban ngành, đặc biệt là công an tỉnh.

Không điều giáo viên Toán, Ngữ văn, tiếng Anh coi thi

Một nội dung được quan tâm là trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, Thanh Hóa sẽ không điều giáo viên Toán, Ngữ văn và tiếng Anh tham gia hội đồng thi.

Theo ông Hoàng Văn Thi: “Tại các hội đồng thi, các giáo viên chuyên môn không coi thi trực tiếp thì đó là một trong những cách thực hiện “nghiêm từ trong, phòng từ xa, ngăn chặn ngay từ đầu”.

Cũng theo quan điểm của ông Thi, muốn làm được như vậy thì những cái gì có nguy cơ có thể lường trước và ngăn chặn từ trước thì rõ ràng giáo viên không phải chuyên môn phù hợp vào các hội đồng thi hơn. Việc không điều giáo viên Toán, Ngữ văn, tiếng Anh tham gia hội đồng thi mục đích phòng ngừa là chính.

“Thực tế trong những năm qua đã được chứng minh các kỳ thi tại Thanh Hóa tốt hơn rất nhiều. Thay đổi để làm những việc tốt hơn, các nhà trường và thầy cô cũng đồng tình với chúng tôi”, ông Thi chia sẻ.

Tại sao môn thi thứ ba vào lớp 10 THPT được công bố trước?

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, môn thi thứ ba vào lớp 10 THPT chỉ công bố trước 15 ngày và tổ chức bốc thăm. Tuy nhiên, năm nay, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã xác định ngay từ đầu môn thi thứ ba là môn tiếng Anh.

“Không phải mình Thanh Hóa mà bây giờ, rất nhiều tỉnh trong cả nước đều công bố từ đầu các môn thi, đặc biệt là môn tiếng Anh. Môn Toán và Ngữ văn là hai môn bắt buộc, môn thứ ba trước đây là bốc thăm”, Giám đốc Sở GD&ĐT thông tin thêm.

“Chúng ta biết kỳ thi THPT quốc gia thì ba môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán, tiếng Anh. Môn tiếng Anh là chìa khóa, phương tiện để các học sinh sau này chiếm lĩnh tri thức. Cho nên Sở GD&ĐT cũng đã chuẩn bị tinh thần, tâm lý cho học sinh và giáo viên môn tiếng Anh là môn các em được học và sẽ thi chính thức. Sở đã báo cáo UBND tỉnh và tỉnh đã phê duyệt phương án”, bà Hằng cho biết.

Một thực tế đặt ra khi môn thi thứ ba được công bố trước sẽ khó tránh khỏi việc “học lệch, học tủ”. Vấn đề này, theo bà Hằng, Sở đã yêu cầu Phòng giáo dục Trung học có chỉ đạo, tất cả các nhà trường phải nghiêm túc thực hiện dạy để học sinh học đều các môn.

“Tất nhiên cũng không thể tuyệt đối được, nhưng làm sao để học sinh học trên lớp phải học đều tất cả các môn. Sau này khi lên cấp 3 hay thi THPT quốc gia còn phải thi các môn tổ hợp”, bà Hằng chia sẻ.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Thầy giáo tiểu học bị “tố” phạt học sinh đến rối loạn tinh thần?
Thầy giáo tiểu học bị “tố” phạt học sinh đến rối loạn tinh thần?

(Dân trí) - Sau khi biết thông tin phụ huynh trường tiểu học Phú Hữu 2 tố thầy giáo trù dập một em học sinh làm em này bị rối loạn ám ảnh sợ hãi UBND huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT nhanh chóng xác minh sự vụ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:47

Bộ trưởng Nhạ “hứa” xoá độc quyền sách giáo khoa
Bộ trưởng Nhạ “hứa” xoá độc quyền sách giáo khoa

(Dân trí) - Báo cáo Quốc hội việc thực hiện lời hứa, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, sau chất vấn, ông đã báo cáo và đề xuất Thủ tướng tuyển chọn tổ biên soạn sách giáo khoa không sử dụng ngân sách nhà nước. Việc này vừa để đảm bảo chất lượng, vừa để không độc quyền trong việc làm sách.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:10

“Nhà báo quốc tế” lừa nhiều giảng viên báo chí đăng bài trên tạp chí Chống tham nhũng
“Nhà báo quốc tế” lừa nhiều giảng viên báo chí đăng bài trên tạp chí Chống tham nhũng

(Dân trí) - PGS.TS Trương Ngọc Nam - Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, nhiều giảng viên của Học viện bị "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn lừa đăng bài trên tạp chí Chống tham nhũng do ông này làm Phó Tổng Biên tập.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:08

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép

Hiện hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ - Khoa Ngoại ngữ Kinh tế của trường này đã tạm dừng trong khi hàng trăm học viên hoang mang vì thiếu thông tin.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:32

Không ấn định cách thi tốt nghiệp THPT kiểu “2 trong 1”
Không ấn định cách thi tốt nghiệp THPT kiểu “2 trong 1”

(Dân trí) - Không tán thành đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng để linh hoạt cho Chính phủ trong việc tổ chức thi, dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) chỉ quy định nguyên tắc học sinh học hết chương trình THPT thì được dự thi để lấy bằng tốt nghiệp, không quy định phương thức cũng như quy mô tổ chức thi.

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:04

Khảo sát lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Mở cổng đăng ký trực tuyến
Khảo sát lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Mở cổng đăng ký trực tuyến

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM mở 8 cổng đăng ký trực tuyến phân theo từng địa bàn. Thời gian đăng ký dự khảo sát từ nay đến cuối ngày 30/5/2019.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:50

Một bác sĩ tại ĐH Mỹ lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên trong gần 2 thập kỷ
Một bác sĩ tại ĐH Mỹ lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên trong gần 2 thập kỷ

(Dân trí) - Richard Strauss - bác sĩ tại ĐH bang Ohio (Mỹ) đã lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên nam trong gần 20 năm nhưng chưa từng bị kỷ luật, bất kể đã có những báo cáo về hành vi phạm tội của ông.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:34

Trường ĐH Tây Nguyên chế tạo thành công máy phát hiện gian lận thi cử
Trường ĐH Tây Nguyên chế tạo thành công máy phát hiện gian lận thi cử

(Dân trí) - Trước vấn nạn sinh viên thường sử dụng những thiết bị công nghệ cao có kích thước siêu nhỏ, hoạt động tinh vi, giám thị khó phát hiện bằng mắt để thực hiện gian lận trong thi cử. Cán bộ trường ĐH Tây Nguyên đã nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy “khắc tinh” của những thí sinh gian lận.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:01

Tại sao học sinh không chọn đại học?
Tại sao học sinh không chọn đại học?

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, trong đó 279.001 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 27,8%). Tính riêng ở Nghệ An, có hơn 40% thí sinh không đăng kí xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Tín hiệu này thể hiện nét mới trong xu hướng chọn nghề, chọn trường của học sinh và phụ huynh.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:29

TS Lê Nguyên Phương: "Không thể biện minh cho việc dùng nhục hình để kỷ luật học sinh"
TS Lê Nguyên Phương: "Không thể biện minh cho việc dùng nhục hình để kỷ luật học sinh"

(Dân trí) - Thầy cô chúng ta đang phải chịu những "thảm cảnh" từ phụ huynh, nhà quản lý, xã hội... Nhưng điều đó không phải là biện minh cho việc có thể dùng nhục hình để kỷ luật học sinh.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:24

Công nghệ 4.0 thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy - học các môn khoa học xã hội
Công nghệ 4.0 thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy - học các môn khoa học xã hội

(Dân trí) - Năm học 2018 - 2019, nhiều địa phương trên cả nước đã đẩy mạnh ứng dụng Phần mềm thiết kế bài giảng Smartschool trong việc đổi mới phương pháp dạy - học, kiểm tra đánh giá đối với môn Lịch sử và bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:00

Đơn xin nghỉ việc của hiệu trưởng Trường chuyên Lê Hồng Phong bị từ chối
Đơn xin nghỉ việc của hiệu trưởng Trường chuyên Lê Hồng Phong bị từ chối

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM không nhất trí và bác đơn xin nghỉ việc của hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, bà Nguyễn Thị Yến Trinh.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách mạng công nghiệp 4.0: Đòi hỏi một nền giáo dục kiểu mới
Cách mạng công nghiệp 4.0: Đòi hỏi một nền giáo dục kiểu mới

(Dân trí) - Ngày 20/5/2019, ĐHQGHN phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo: “Giáo dục và đào tạo Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi  thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: vấn đề và giải pháp”.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:18

Buộc thôi việc cô giáo tát, đánh nhiều học sinh lớp 2 trong giờ kiểm tra
Buộc thôi việc cô giáo tát, đánh nhiều học sinh lớp 2 trong giờ kiểm tra

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang (giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8), trường Tiểu học Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng có hành vi tát, đánh nhiều học sinh lớp 2A7 (cùng trường) trong giờ kiểm tra học kỳ, chiều nay (20/5), UBND quận này đã có thông báo buộc thôi việc đối với cô giáo này

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:00

Học sinh bị giáo viên “bêu” vì điểm số
Học sinh bị giáo viên “bêu” vì điểm số

(Dân trí) - Không chỉ gánh áp lực, kỳ vọng điểm số từ phụ huynh, không ít học sinh phải đối diện với sự "cuồng" điểm số, thành tích một cách thái quá từ giáo viên.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:15

"Cuộc chiến" bóng nước dịp chia tay của teen cuối cấp THPT Yên Hòa
"Cuộc chiến" bóng nước dịp chia tay của teen cuối cấp THPT Yên Hòa

(Dân trí) - Ném bóng nước là màn “liên hoan” được các bạn học sinh rất yêu thích mỗi dịp kết thúc năm học, và những cô cậu học sinh của Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cũng không ngoại lệ.

Thứ hai, 20/05/2019 - 03:57

Một cổ  "3 tròng" thì sao gọi là tự chủ?
Một cổ "3 tròng" thì sao gọi là tự chủ?

(Dân trí) - Với các cơ sở giáo dục có Hội đồng trường chưa đủ năng lực thì làm thế nào, cứ một cổ 3 tròng (tròng Hội đồng trường, tròng Bộ chủ quản, tròng Bộ GD&ĐT) như thế đến bao giờ? Nếu vậy thì sao gọi là tự chủ?

Thứ hai, 20/05/2019 - 01:06

TPHCM: Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong muốn nghỉ việc
TPHCM: Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong muốn nghỉ việc

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Yến Trinh - Hiệu trưởng Trường chuyên Lê Hồng Phong (một trong những trường chuyên lớn nhất ở TPHCM) vừa đưa ra nguyện vọng xin nghỉ việc từ tháng 9 tới.

Thứ hai, 20/05/2019 - 12:57

Hàng ngày giáo viên phải nhắc nhở học sinh phòng, chống đuối nước
Hàng ngày giáo viên phải nhắc nhở học sinh phòng, chống đuối nước

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ kêu gọi toàn ngành giáo dục quan tâm nhiệm vụ dạy bơi, học bơi, dạy kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em, học sinh và sinh viên.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:19

Lớn cùng con - Hành trình của yêu thương
Lớn cùng con - Hành trình của yêu thương

(Dân trí) - Trong cuộc đời của ta, mỗi hành trình lại mang đến những trải nghiệm và bài học. Vượt lên trên tất cả, lớn cùng con là một hành trình không chỉ giàu thông điệp mà còn đong đầy yêu thương và hạnh phúc.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:00

ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng môn học khởi nghiệp cho sinh viên
ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng môn học khởi nghiệp cho sinh viên

(Dân trí) - Môn học Khởi nghiệp tại ĐHQGHN hướng tới phổ cập kiến thức khởi nghiệp tới sinh viên, kết nối sinh viên, thanh niên với giới doanh nhân để tích lũy kinh nghiệm chuẩn bị cho thị trường lao động.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:52

Lo ngại học sinh bị sốc nhiệt mùa nắng nóng, Campuchia cắt ngắn giờ học
Lo ngại học sinh bị sốc nhiệt mùa nắng nóng, Campuchia cắt ngắn giờ học

(Dân trí) - Giới chức Campuchia đã yêu cầu cắt giảm một giờ trong thời gian học ở trường mỗi ngày trước quan ngại học sinh và giáo viên có thể đổ bệnh trong đợt nắng nóng cao và kéo dài.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:32

Nhờ tự chủ, ĐH Tôn Đức Thắng đã “lột xác” với tổng tài sản hơn 2.200 tỷ đồng
Nhờ tự chủ, ĐH Tôn Đức Thắng đã “lột xác” với tổng tài sản hơn 2.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Với khởi đầu gần như bằng những bàn tay trắng, không có ngân sách nhà nước hay tài trợ từ cơ quan chủ quản vào chi đầu tư và chi thường xuyên; sau hơn 10 năm trường ĐH Tôn Đức Thắng đã xây dựng trường đạt chuẩn quốc tế và tổng tài sản tích lũy cho nhà nước hiện nay là 2.200 tỷ đồng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:08

Trường mầm non được xây dựng hàng tỉ đồng rồi bỏ hoang
Trường mầm non được xây dựng hàng tỉ đồng rồi bỏ hoang

(Dân trí) - Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thu hút hàng chục ngàn lao động, các công nhân mong ước có một ngôi trường dành riêng cho con công nhân; nhưng một ngôi trường mầm non được xây dựng hàng tỉ đồng đến nay vẫn chưa đưa vào hoạt động.

Thứ hai, 20/05/2019 - 12:25