Thanh Hóa: Vừa chuyển giáo viên này đi, lại nhận giáo viên khác về

Dân trí Cho rằng dôi dư nên trường THCS Hà Bắc (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) đã chuyển 4 giáo viên của trường xuống dạy mầm non. Thế nhưng, dù vẫn đủ giáo viên, không lâu sau đó, trường này lại nhận về một giáo viên thế vào đúng vị trí một trong 4 giáo viên vừa bị điều chuyển đi.
>>TPHCM: Giáo viên mầm non có trình độ Thạc sĩ được hỗ trợ 18 triệu đồng/năm
>>4 năm không tuyển mới, Quảng Ngãi thiếu hơn 1.000 giáo viên
>>Đắk Lắk: Thiếu trên 2.400 giáo viên, nhân viên mầm non

Vào tháng 1/2017 Chủ tịch UBND huyện Hà Trung đã ra quyết định điều động, luân chuyển 4 cán bộ, giáo viên (GV) nằm trong diện dôi dư của trường gồm: ông Trần Xuân Hữu, làm văn thư (ông Hữu có đơn tự nguyện); giáo viên Tống Thị Phương (môn Địa-Công dân), Đặng Thị Ngân (dạy Văn), Nguyễn Thị Thùy Vân (dạy Toán-Lý) xuống Trường mầm non Hà Bắc công tác.

Sau khi điều chuyển 4 người xuống trường mầm non, trường tiểu học Hà Bắc vẫn thừa 1,5 GV nên trường này tiếp tục đề nghị huyện cho luân chuyển 1 GV dạy Văn xuống trường tiểu học Hà Bắc và 1 GV dạy Mỹ thuật đi liên trường (dạy cả cấp 1 và cấp 2). Đến thời điểm đầu năm học 2017-2018 trường đã đủ GV không thừa, không thiếu.

Thế nhưng, đầu tháng 9/2017, trường THCS Hà Bắc lại xin tiếp nhận 1 GV Toán-Lý từ nơi khác về trường khiến trường đang đủ lại dôi dư GV. Và điều khiến nhiều GV trong trường cảm thấy bất bình là người mới được chuyển về lại được “đặt” vào đúng vị trí mà trước đó cô Vân (dạy Toán-Lý) bắt buộc phải chuyển xuống mầm non trước đó.

Ông Lê Thanh Hải, Hiệu trưởng trường THCS Hà Bắc xác nhận, nhà trường có tiếp nhận thêm GV Nguyễn Ngọc Văn từ Trường THCS Hà Lĩnh (Hà Trung) về Hà Bắc dạy môn Toán-Lý khi nhà trường đang đủ GV.

“Trong năm học 2016-2017, chúng tôi đã luân chuyển 5,5 GV dôi dư xuống dạy mầm non, trong đó có nhiều GV dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Nhà trường rất tiếc những trường hợp chuyển đi như cô Vân, Phương, Ngân đều là GV dạy giỏi cấp huyện. Trường có muốn giữ cũng không được vì họ thuộc diện dôi dư phải luân chuyển” - ông Hải nói.

Khi được hỏi tại sao trước đó nhà trường luân chuyển GV dạy Toán-Lý xuống mầm non, nhưng nay lại xin thêm vào đúng vị trí này? Ông Hải lý giải do trường luân chuyển đi hết GV giỏi nên trong năm 2017-2018 trường lại rất cần 1 GV cốt cán, đặc biệt là GV Toán để bồi dưỡng cho học sinh giỏi.


Trường THCS Hà Bắc (huyện Hà Trung, Thanh Hóa).

Trường THCS Hà Bắc (huyện Hà Trung, Thanh Hóa).

“Chúng tôi biết khi nhận thêm anh Văn, trường sẽ dôi dư môn Toán-Lý, nhưng giờ trường rất cần người giỏi để bồi dưỡng cho các em. Cô Vân cũng là GV dạy giỏi có học sinh đạt giải cấp huyện, nhưng thời điểm luân chuyển cô ấy không thuộc diện được ưu tiên nên có muốn cũng không giữ được” - ông Hải lý giải.

Mặc dù xin GV dạy giỏi về trường để đào tạo học sinh nhưng ông Hiệu trưởng trường THCS Hà Bắc cũng không biết GV trên có phải là GV dạy giỏi hay không, vì theo ông Hải do thầy Văn mới về trường từ hôm 6/9, hồ sơ chưa chuyển về nên ông cũng không rõ thầy giáo này có giỏi hay không giỏi.

“Mình là người đề xuất nguyện vọng còn điều ai về là do Phòng GD. Nếu GV chuyển về không đạt được nguyện vọng như mong muốn của trường thì chúng tôi sẽ có ý kiến” - ông Hải nói.

Được biết, thầy Nguyễn Ngọc Văn là người địa phương Hà Bắc. Thầy Văn về trường cũng là do nguyện vọng của bản thân.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Huy, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) huyện Hà Trung thừa nhận việc luân chuyển, điều động GV tại Trường THCS Hà Bắc vẫn còn cái gì đó chưa hoàn hảo. Ông Huy cũng nhận định sau sự việc này chắc chắn sẽ có phản ứng từ giáo viên.

“Việc luân chuyển về trường là do huyện quyết định, tuy nhiên có dựa trên đề xuất, kiến nghị của nhà trường. Xét thấy thời điểm năm học mới 2017-2018 trường THCS Hà Bắc sau khi luân chuyển lại thiếu 1 chút nên Phòng đã tham mưu chuyển thầy Văn về trường này” - ông Huy nói.

Cũng theo ông Huy, bản thân ông có thấy áy náy về trường hợp điều chuyển GV Nguyễn Thị Thùy Vân xuống trường mầm non, tuy nhiên quyết định đã ban hành rồi không thể thay đổi được.

“Tôi cũng có xem xét lại trường hợp của chị Vân, nhưng giờ cho quay lại trường thì không được vì theo quy định GV phải luân chuyển 36 tháng. Chị Vân mới có quyết định tháng 1/2017, giờ cho quay lại các GV khác phản ứng thì làm sao được” - Trưởng Phòng GD-ĐT Hà Trung lý giải.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
TPHCM: Cấm giáo viên bản ngữ đặt tên tiếng Anh cho học sinh
TPHCM: Cấm giáo viên bản ngữ đặt tên tiếng Anh cho học sinh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM quy định giáo viên bản ngữ phải gọi học sinh bằng tên tiếng Việt, tuyệt đối không đặt tên tiếng Anh cho học sinh.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 07:16

Thầy trò Pá Mỳ mong lắm một cây cầu
Thầy trò Pá Mỳ mong lắm một cây cầu

(Dân trí) - Con suối chảy qua bản Huổi Lụ 1 (xã Pá Mỳ, Mường Nhé, Điện Biên) mùa mưa này nước sâu 5m, lòng suối rộng 40 m khiến thầy cô chỉ còn cách chèo bè đến với các học sinh.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 07:10

Bộ Giáo dục: Để chấm dứt lạm thu phải kỷ luật nghiêm người đứng đầu cơ sở vi phạm
Bộ Giáo dục: Để chấm dứt lạm thu phải kỷ luật nghiêm người đứng đầu cơ sở vi phạm

(Dân trí) - Ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, để xảy ra tình trạng lạm thu hiện nay là do người đứng đầu ngành Giáo dục một số địa phương, cơ sở giáo dục đã không quán triệt đầy đủ các quy định hiện hành, đồng thời chưa giám sát, kiểm tra tới nơi tới chốn...Theo đó, cần kỷ luật nghiêm những người đứng đầu cơ sở vi phạm lạm thu.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 07:25

Phụ huynh “tố” trường tiểu học ở Hà Nội lạm thu hàng chục khoản
Phụ huynh “tố” trường tiểu học ở Hà Nội lạm thu hàng chục khoản

(Dân trí) - Tập thể phụ huynh trường Tiểu học Hải Bối (xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã có đơn thư gửi báo chí tố cáo Ban giám hiệu trường này thu của học sinh nhiều khoản tiền ngoài quy định, bất hợp lý.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 04:05

Hãy để các con tự chọn môn học năng khiếu
Hãy để các con tự chọn môn học năng khiếu

(Dân trí) - Hiện nay, các em học sinh đã bước vào năm học mới. Ngoài việc học tập các môn văn hóa ở nhà trường, nhiều em cũng đăng ký học thêm các môn học để nâng cao kiến thức như toán, lý, hóa, sinh… Không những thế, nhiều em còn phải theo học các lớp năng khiếu như âm nhạc, thể thao, nhảy, vẽ, múa…

Thứ bảy, 16/09/2017 - 02:29

Xây dựng Học viện Công nghệ BCVT trở thành trường trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực ICT
Xây dựng Học viện Công nghệ BCVT trở thành trường trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực ICT

(Dân trí) - Sáng nay 16/9, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đã Mít tinh kỷ niệm 20 thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 11:18

Phải chăng Hội Phụ huynh là hội huy động vốn của nhà trường?
Phải chăng Hội Phụ huynh là hội huy động vốn của nhà trường?

(Dân trí) - Lạm thu đầu năm học là câu chuyện không mới nhưng nỗi nhức nhối thì chưa bao giờ vơi. Những con số ấn tượng về mức đóng cho mỗi đứa trẻ đến trường ngày càng tăng, tăng đến chóng mặt.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 09:28

TPHCM: Sau khi bị điểm 3 tiếng Anh, một nam sinh lớp 9 nhảy lầu
TPHCM: Sau khi bị điểm 3 tiếng Anh, một nam sinh lớp 9 nhảy lầu

(Dân trí) - Một nam sinh lớp 9 tại trường THCS ở địa bàn quận 1, TPHCM nhảy lầu chung cư tự vẫn trong nỗi đau đớn tột cùng của cha mẹ. Trước đó, em bị điểm 3 tiếng Anh khi kiểm tra miệng.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 07:07

Tiếp tục làm rõ việc HS lớp 1 đóng 16 triệu đồng và mua laptop riêng cho cô giáo
Tiếp tục làm rõ việc HS lớp 1 đóng 16 triệu đồng và mua laptop riêng cho cô giáo

(Dân trí) - Sáng 15/9, UBND TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức họp báo, tiếp tục làm rõ thông tin một học sinh lớp 1 đóng hơn 16 triệu đồng lan truyền trên mạng xã hội và “dự kiến” trang bị laptop cho cô chủ nhiệm gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 07:06

Kỷ luật cảnh cáo cô giáo trường tiểu học Nguyễn Tri Phương đánh học sinh
Kỷ luật cảnh cáo cô giáo trường tiểu học Nguyễn Tri Phương đánh học sinh

Theo thông tin từ phòng Giáo dục và Đạo tào quận Ba Đình (Hà Nội), trường tiểu học Nguyễn Tri Phương đã đề xuất hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với cô giáo đánh bầm tím chân học sinh.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 03:31

Phó Giám đốc ĐH QG Hà Nội được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Lao động TB &XH
Phó Giám đốc ĐH QG Hà Nội được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Lao động TB &XH

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 12:17

Vinh danh 129 học viên Anh ngữ xuất sắc
Vinh danh 129 học viên Anh ngữ xuất sắc

Tối ngày 8/9, 129 học viên xuất sắc đến từ các Trung tâm Anh ngữ ILA toàn quốc đã cùng có mặt tại Lễ Vinh Danh Tài Năng ILA. Đây là hoạt động đầu tiên đánh dấu điểm vàng “back to school” 2017, nhằm tôn vinh những học viên đã nỗ lực trong suốt thời gian vừa qua.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Đố bạn: Nhìn chữ viết, đoán ngôn ngữ
Đố bạn: Nhìn chữ viết, đoán ngôn ngữ

(Dân trí) - Nhìn những dòng chữ sau, bạn có nhận ra đó là ngôn ngữ của nước nào không? Thử làm trắc nghiệm dưới đây nhé, xin “bật mí” là rất khó đấy!

Thứ sáu, 15/09/2017 - 10:18

ĐH Giao thông Vận tải trao học bổng khuyến học truyền thống cho 18 sinh viên
ĐH Giao thông Vận tải trao học bổng khuyến học truyền thống cho 18 sinh viên

(Dân trí) - Tối ngày 14/9, Trường Đại học Giao thông vận tải đã làm Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018. Nhân dịp này, 18 sinh viên đã được nhận học bổng của Quỹ khuyến học truyền thống sinh viên Giao thông Việt Nam.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 10:14

Đà Nẵng: Chiều 15/9, học sinh toàn thành phố nghỉ học đề phòng bão
Đà Nẵng: Chiều 15/9, học sinh toàn thành phố nghỉ học đề phòng bão

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có thông báo khẩn, để phòng tránh cơn bão số 10, chiều nay 15/9, tất cả học sinh, sinh viên toàn thành phố được nghỉ học.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 10:00

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi công điện tới các Sở, trường về chống bão số 10
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi công điện tới các Sở, trường về chống bão số 10

(Dân trí) - Trước diễn biến nhanh và phức tạp của cơn bão số 10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có Công điện gửi các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 08:19

Nam sinh lớp 8 chế tạo máy bơm nước tự động trên ghe tàu
Nam sinh lớp 8 chế tạo máy bơm nước tự động trên ghe tàu

(Dân trí) - Với sản phẩm “Máy bơm nước tự động trên ghe tàu”, nam sinh lớp 8 ở Vĩnh Long vừa đoạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2017.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 05:03

Gian nan cuộc sống trọ học nơi bản nghèo
Gian nan cuộc sống trọ học nơi bản nghèo

(Dân trí) - Xa nhà, không có bố mẹ bên cạnh nên nhiều học sinh tại các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Nông phải ở trọ và tự lo việc ăn ở, học hành. Sau giờ học ở trường, các em đối mặt với không ít khó khăn trong cuộc sống nội trú hàng ngày.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 03:03

Đà Nẵng: Hiệu trưởng chủ động cho học sinh nghỉ học tránh mưa bão
Đà Nẵng: Hiệu trưởng chủ động cho học sinh nghỉ học tránh mưa bão

(Dân trí) - Trước thông tin dự báo bão số 10 ảnh hưởng tới các tỉnh miền Trung, chiều 14/9, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã có công văn yêu cầu các đơn vị, trường học trực thuộc chủ động ứng phó mưa bão. Trường hợp cần thiết, Hiệu trưởng kịp thời cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho các em.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 12:35

Nghệ An: Gần 740.000 học sinh các cấp được nghỉ học để tránh bão
Nghệ An: Gần 740.000 học sinh các cấp được nghỉ học để tránh bão

(Dân trí) - Các trường học tại Nghệ An đã dừng toàn bộ hoạt động giáo dục từ 15h ngày 14/9 để tránh bão số 10. Gần 740.000 học sinh các cấp đã được nghỉ học trước khi bão số 10 đổ bộ vào đất liền.

Thứ năm, 14/09/2017 - 03:55

Quảng Nam: Hỗ trợ hơn 1.150 tấn gạo cho học sinh ở khu vực đặc biệt khó khăn
Quảng Nam: Hỗ trợ hơn 1.150 tấn gạo cho học sinh ở khu vực đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Ngày 13/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận và phân bổ hơn 1.153 tấn gạo từ nguồn Trung ương hỗ trợ theo quyết định của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, cho các địa phương để hỗ trợ cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn học kỳ I năm học 2017 - 2018.

Thứ năm, 14/09/2017 - 02:41

Cà Mau: Gần 100 học sinh chưa được học vì trường đóng cửa do tranh chấp đất
Cà Mau: Gần 100 học sinh chưa được học vì trường đóng cửa do tranh chấp đất

(Dân trí) - Bức xúc vì chính quyền địa phương hứa nhiều lần nhưng không giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất, một hộ dân ở tỉnh Cà Mau đã khóa cửa trường, khiến gần 100 học sinh chịu họa lây.

Thứ năm, 14/09/2017 - 11:47

Đố bạn: Thành ngữ tiếng Anh nào được chuộng hơn?
Đố bạn: Thành ngữ tiếng Anh nào được chuộng hơn?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn về những cặp thành ngữ khá là mâu thuẫn trong tiếng Anh, “nhiệm vụ” của bạn là đoán xem thành ngữ nào trong 2 thành ngữ được ưa chuộng hơn. Bạn thử làm xem mình có đoán trúng không nhé.

Thứ năm, 14/09/2017 - 11:45

Chiều nay, 250.000 học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế nghỉ học tránh bão
Chiều nay, 250.000 học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế nghỉ học tránh bão

(Dân trí) - Trưa nay 14/9, ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết để đảm bảo an toàn tối đa cho học sinh, ngay từ chiều nay 14/9, toàn bộ học sinh trong tỉnh sẽ được cho nghỉ học. Tại Quảng Bình và Nghệ An, các trường chủ động cho học sinh nghỉ học khi bão đổ bộ đất liền.

Thứ năm, 14/09/2017 - 11:40