Quảng Trị:

Thầy cô bám bản “kéo” các em đến trường học chữ

Dân trí “Dạy học ở vùng núi xa xôi, nhiều khó khăn này, nếu không có tình thương yêu với học sinh thì chúng tôi không đủ sức để bám trường, bám lớp, dạy chữ cho các em”, thầy giáo Bình tâm sự như vậy khi nói về công tác dạy học ở vùng núi A Vao, huyện Đarông, tỉnh Quảng Trị.
>>Người thầy khiếm thị gieo chữ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt
>>Thầy cô miền núi góp tiền mua gạo nấu cơm cho học sinh nghèo

Chúng tôi ghé thăm điểm trường Pa Lin (trường Tiểu học và THCS A Vao, huyện Đarông, tỉnh Quảng Trị) vào một ngày cuối tháng 10. Điểm trường Pa Lin được xem là một trong những nơi xa nhất của xã A Vao. Chính vì vậy, giao thông đi lại còn vất vả, điều kiện sống của người dân vẫn còn không ít khó khăn.

Thầy cô vận động học sinh đến lớp

Hơn 4 năm công tác tại các điểm trường xã A Vao, thầy Nguyễn Đức Bình cảm thấy mình đã quen với lối sống, phong tục của người dân. Hơn nữa, mỗi trường hợp hoàn cảnh học sinh trong bản thầy Bình đều hiểu rõ.

Thầy cô bám bản “kéo” các em đến trường học chữ - 1

Các em học sinh chủ yếu là người Pa Kô, điều kiện sống còn khó khăn.

Dẫu nhà chỉ cách trường hơn 50 km, nhưng chặng đường từ trường về nhà lại hết sức gian nan. Để đảm bảo việc dạy học, thầy Bình phải bỏ lại vợ con để bám vùng đất A Vao này dạy chữ cho học sinh. Tầm 1 tuần hoặc 10 ngày, những khi nhớ nhà, thầy lại khăn gói lên đường trở về. Dạy học tại điểm trường Pa Lin, nhà thầy Bình được xem là xa nhất nhưng thầy vẫn cố gắng bám trường, bám lớp dạy học.

Thầy Bình nói rằng, đời sống của bà con nơi vùng cao này còn khá vất vả, sống dựa vào nương rẫy. Thế nhưng, việc sản xuất trông cậy vào thời tiết, khi được mùa thì cái ăn đầy đủ, lúc thiếu hụt thì nhiều bà con thậm chí còn chưa đủ bữa. Nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời và thường xuyên của chính quyền và lực lượng biên phòng đóng quân trên địa bàn thì nhiều hộ còn thiếu hụt cái ăn.

Thầy cô bám bản “kéo” các em đến trường học chữ - 2

Thầy, cô giáo phải bám bản, bám học sinh để kéo các em đến trường.

Tham gia dạy học tại điểm trường Pa Lin hiện có 6 giáo viên, trong đó, 5 giáo viên chủ nhiệm và 1 giáo viên dạy bộ môn. Điểm trường có 71 học sinh người Việt và gần đây có thêm 5 em học sinh người Lào theo học.

Nói về việc học tập của học sinh, thầy Bình cho hay, phần lớn bà con vẫn chưa ý thức được việc học tập của con em mình, chưa bảo ban con trong học tập. Do đó, tình trạng học sinh tự ý bỏ học, lên nương làm rẫy vẫn xảy ra.

“Học sinh nơi đây 100% là người Pa Kô nên việc tiếp xúc, giao tiếp của các em còn khá rụt rè. Các em đều đã có sự cố gắng trong học tập. Tuy nhiên, do cuộc sống còn khó khăn nên việc chú trọng vào học tập của phụ huynh với con em còn chưa cao. Một số học sinh ý thức việc đến trường còn thấp”, thầy Bình nói.

Để giúp các em duy trì con chữ, hàng ngày, hàng tuần thầy cô phải đến tận bản, vào từng nhà vận động các em đến trường.

Thầy Bình nói rằng, vào mỗi dịp hè hoặc đầu mỗi năm học, những em học sinh nào kiến thức còn yếu thì thầy, cô đều phải phụ đạo, bồi dưỡng thêm cho các em. Việc dạy phụ đạo bắt đầu nửa tháng trước khi vào năm học mới để các em có thêm kiến thức bắt kịp với các bạn học. Chất lượng cuối năm học chiếm 20-30% khá giỏi.

Thầy cô bám bản “kéo” các em đến trường học chữ - 3

Bộ đội Biên phòng tặng quà cho 7 "con nuôi biên phòng", là con trong gia đình đông con, khó khăn vùng biên giới.

Là giáo viên bản địa dạy tại điểm trường A Vao, thầy giáo Hồ Văn Phùng cho biết: “Năm nay anh chủ nhiệm lớp 5. Qua một thời gian theo dõi, dạy học, tôi nhận thấy các em cũng đều ngoan, các em tích cực học tập. Dẫu vậy các em chưa thành thạo tiếng Việt, chủ yếu thạo tiếng mẹ đẻ. Trong quá trình học, tôi phải lồng ghép tiếng phổ thông với tiếng bản địa cho các em dễ hiểu. Nhờ đó, các em học sinh tiếp thu tốt, tích cực học tập”, thầy Phùng nói.

Theo thầy Phùng, chỉ một số em tiếp thu còn hạn chế, các em nói tiếng Việt còn rụt rè. Sự bất đồng ngôn ngữ cũng là rào cản lớn trong việc giảng dạy.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Bình - Hiệu trưởng trường Tiểu học-THCS A Vao cho biết, toàn trường có hơn 730 em học sinh của 2 cấp, trong đó có 413 học sinh cấp Tiểu học, 321 em học sinh cấp Trung học. Hầu hết các học sinh là con em đồng bào Pa Kô, điều kiện sống còn nhiều khó khăn.

Thầy cô bám bản “kéo” các em đến trường học chữ - 4

Các em đều chăm ngoan, có ý thức cố gắng trong học tập.

Thầy Bình nói rằng, học sinh của trường ở các bản xa như A Sau, Khe Chuông... nên việc đến trường khá vất vả, phức tạp. Điều kiện trường lớp dù được cải thiện nhiều nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu dạy học. Tại hai bản A Sau, Khe Chuông, điểm trường vẫn dựng bằng gỗ. Hiện ngành giáo dục và địa phương đang tập trung xây dựng một số điểm trường thuộc đề án “Xóa phòng học tạm, phòng học mượn”, trong đó công trình ở thôn Tân Đi sắp hoàn thành.

Thầy Bình chia sẻ, do nhận thức của người dân chưa cao, ý thức về việc học tập của con cái còn hạn chế, nên tình trạng học sinh tự ý nghỉ học lên nương làm rẫy còn xảy ra. Chính vì vậy, các giáo viên vừa phải coi trọng nâng cao chất lượng dạy học, vừa phải bám bản, bám học sinh hàng ngày, hàng tuần để vận động các em đến trường học chữ.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Kết quả xét công nhận GS,PGS năm 2019: Nhóm nhà khoa học trẻ “ấm ức”
Kết quả xét công nhận GS,PGS năm 2019: Nhóm nhà khoa học trẻ “ấm ức”

(Dân trí) - Hội đồng Giáo sư Nhà nước (GSNN) đã công bố danh sách các ứng viên đủ tiêu chuẩn xét công nhận giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2019. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học trẻ cảm thấy “ấm ức” và cho rằng, có nhiều vô lý trong đợt xét công nhận này.

Thứ hai, 18/11/2019 - 12:22

Thầy giáo Tin học “sàm sỡ” nữ sinh lớp 7 bị buộc thôi việc
Thầy giáo Tin học “sàm sỡ” nữ sinh lớp 7 bị buộc thôi việc

(Dân trí) - Có hành vi "sàm sỡ" bằng động tác sờ đùi, vuốt má, kéo tay nữ sinh lớp 7, thầy giáo dạy Tin học tại Nhà Thiếu nhi TPHCM nhận quyết định buộc thôi việc.

Thứ hai, 18/11/2019 - 10:03

Học tăng tiết buổi chiều có gây áp lực cho trò?
Học tăng tiết buổi chiều có gây áp lực cho trò?

(Dân trí) - Những ngày gần đây, hai đứa con trai của tôi thường tỏ ra mệt mỏi. Chiều nào đi học về, các con cũng uể oải rồi ngáp ngắn, ngáp dài. Tối qua, chúng bảo với tôi rằng giờ chúng không thích học tăng tiết buổi chiều nữa.

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:16

Cô Trị “chuyên trị” học trò
Cô Trị “chuyên trị” học trò

(Dân trí) - Gần 30 năm cô Trương Thị Trị làm Tổng giám thị Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM, nhắc đến cô là học sinh nói với nhau "tiêu rồi". Có trường hợp học trò "cạch" cô, nhiều năm sau hai cô trò mới gặp lại với lời xin lỗi để dành bấy lâu.

Thứ hai, 18/11/2019 - 02:05

Tuyên dương hơn 200 nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019
Tuyên dương hơn 200 nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019

(Dân trí) - Lễ tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019 là dịp để vinh danh các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội, cán bộ Đoàn - Hội các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện, nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:56

Thầy hiệu trưởng sáng tạo phần mềm tin học được nhiều trường áp dụng
Thầy hiệu trưởng sáng tạo phần mềm tin học được nhiều trường áp dụng

(Dân trí) - Nhận thấy việc quản lý giáo án bằng phương pháp thủ công là công việc mất nhiều thời gian và hiệu quả không cao, thầy Đặng Hữu Tường - Hiệu trưởng Trường THCS Thụ Hậu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã sáng tạo thành công phần mềm quản lý giáo án điện tử.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 12:31

Một tỷ đồng để “đồng hành cùng giáo viên vượt khó”
Một tỷ đồng để “đồng hành cùng giáo viên vượt khó”

(Dân trí) - 30 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bạo bệnh, tai nạn... trên cả nước sẽ được hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng trong chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 11:09

Người thầy hạnh phúc khi có trò chọn nghề giáo
Người thầy hạnh phúc khi có trò chọn nghề giáo

(Dân trí) - Có nghề nào khi đi trên đường, chúng ta có thể lâng lâng khi nghe hai tiếng gọi "Thầy ơi!" hay hạnh phúc hơn nữa là có học trò của mình chọn nghề giáo.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 10:45

Vinh danh 63 giáo viên tâm huyết vì học trò dân tộc thiểu số
Vinh danh 63 giáo viên tâm huyết vì học trò dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Lễ tuyên dương Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2019 vinh danh những thầy giáo, cô giáo đang trực tiếp giảng dạy cho các học sinh là người dân tộc thiểu số tại các lớp học thuộc các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:30

"Là người dân tộc thiểu số vẫn phải đi học để có...chứng chỉ tiếng dân tộc"
"Là người dân tộc thiểu số vẫn phải đi học để có...chứng chỉ tiếng dân tộc"

(Dân trí) - Ngày 16/11, tại Hội trường Khách sạn Khăn Quàng Đỏ, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tổ chức tọa đàm “Tăng cường công tác giáo dục cho học sinh dân tộc thiểu số”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:17

Thử sức với đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học Hàn Quốc 2019
Thử sức với đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học Hàn Quốc 2019

(Dân trí) - Sĩ tử Hàn Quốc "vò đầu bứt tai" với đề thi môn Ngoại ngữ tiếng Việt, dù đó chỉ là kiến thức ngữ pháp, từ vựng thông thường.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:04

Cô trò phố núi chung tay bảo tồn lan rừng
Cô trò phố núi chung tay bảo tồn lan rừng

(Dân trí) - Trước thực trạng lan rừng đang bị khai thác tận diệt và buôn bán tràn lan tại Tây Nguyên, cô trò trường THPT Lê Quý Đôn (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã cùng nhau nghiên cứu để nhân giống bảo tồn lan rừng.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 05:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy Lê Bá Khánh Trình múa minh họa cho học trò hát bài “Bụi phấn”
Thầy Lê Bá Khánh Trình múa minh họa cho học trò hát bài “Bụi phấn”

(Dân trí) - Một đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội khiến người xem thích thú trong đó nhân vật chính là thầy Lê Bá Khánh Trình đang múa minh họa trên bục giảng còn học sinh bên dưới lớp đang hát bài "Bụi phấn”. Không khí tiết học đó rất vui vẻ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 04:55

Trường ĐH Thủy lợi kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trường ĐH Thủy lợi kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng nay 16/11, Trường Đại học Thủy lợi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2).

Thứ bảy, 16/11/2019 - 04:53

Trường không có lãnh đạo, giáo viên hai tháng chưa nhận lương
Trường không có lãnh đạo, giáo viên hai tháng chưa nhận lương

(Dân trí) - Từ đầu năm học tới nay, Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (xã Đắk R'Tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) không có hiệu trưởng, hiệu phó và kế toán nên gần 20 giáo viên nhân viên vẫn chưa được chi trả lương. Bị nợ lương, đời sống của nhiều thầy cô gặp khó khăn, buộc phải vay mượn để chi trả chi phí sinh hoạt gia đình.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:01

Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện lộ trình để thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe
Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện lộ trình để thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe

(Dân trí) - Trong năm tới, khoa Y sẽ mở thêm ba ngành mới là Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Y tế công cộng và Quản lý bệnh viện, tạo nền tảng cho việc thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG TPHCM).

Thứ bảy, 16/11/2019 - 12:19

Các nhà nghiên cứu trẻ toàn quốc “trình làng” những đề tài chất lượng
Các nhà nghiên cứu trẻ toàn quốc “trình làng” những đề tài chất lượng

(Dân trí) - Trong ngày 15/11 tại Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế đã diễn ra hội thảo khoa học quốc gia các nhà nghiên cứu trẻ. Đây là diễn đàn khoa học do trường tổ chức mục đích nhằm cập nhật các xu thế mới trong nghiên cứu khoa học (NCKH) của thế giới từ các cơ sở giáo dục trên cả nước.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:43

Trường Đại học Ngân hàng TPHCM dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh
Trường Đại học Ngân hàng TPHCM dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh

(Dân trí) - Mới đây, trường ĐH Ngân hàng TPHCM đã ra thông báo dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh tương đương B1, B2.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:38

Trung ương Hội Khuyến học VN trao Bảng vàng Khuyến tài cho 2 tác giả đoạt giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2019
Trung ương Hội Khuyến học VN trao Bảng vàng Khuyến tài cho 2 tác giả đoạt giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2019

(Dân trí) - “Trí tuệ không phụ thuộc vào vùng miền, lứa tuổi, bằng cấp”, đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trong buổi gặp mặt, trao thưởng hai tác giả đoạt giải ở hạng mục Khuyến tài (tự học thành tài) - Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2019.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:38

Phụ huynh “nhàn tênh” với mô hình hành chính một cửa tại trường học
Phụ huynh “nhàn tênh” với mô hình hành chính một cửa tại trường học

(Dân trí) - Không cần phải đi lại nhiều, chỉ mất từ 5 - 15 phút, mọi giao dịch của phụ huynh tại trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã có thể hoàn tất thông qua bộ phận hành chính công một cửa. Đây cũng là ngôi trường đầu tiên tại Hà Tĩnh áp dụng  mô hình này vào trường học.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:16

Người thầy khiếm thị gieo chữ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt
Người thầy khiếm thị gieo chữ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt

(Dân trí) - “Người ta thường nói rằng, ông trời không lấy đi của ai tất cả. Đúng như vậy, dù số phận tôi kém may mắn hơn người khác nhưng tôi vẫn còn cơ hội được đứng trên bục giảng. Dù gian nan, vất vả, nhưng bản thân tôi vui vì gieo được con chữ cho những người đồng cảnh ngộ, giúp họ hòa nhập cộng đồng, thêm yêu đời, yêu cuộc sống”, thầy Khương chia sẻ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:46

Nữ sinh Đại học Xây dựng xuất sắc nhận giải CSC Award trị giá 150 triệu đồng
Nữ sinh Đại học Xây dựng xuất sắc nhận giải CSC Award trị giá 150 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 15/11, Giải CSC Award lần thứ 9 năm 2019 của trường ĐH Xây dựng đã tìm ra được chủ nhân xuất sắc nhận giải thưởng này - đó là nữ sinh Mai Ngọc Ánh, khoa Kiến trúc Quy hoạch.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:07

Tự chủ đại học: “Nên thuê hiệu trưởng hay không?”
Tự chủ đại học: “Nên thuê hiệu trưởng hay không?”

(Dân trí) - "Vấn đề này thì trong luật cũng đã quy định nhiệm kỳ của hiệu trưởng theo Hội đồng trường quyết định, như vậy sẽ không có nhiệm kỳ 1, 2 năm hay 5 năm gì cả mà tùy theo Hội đồng trường đánh giá thì đưa ra quyết định cho phù hợp".

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:34

Hơn 150 đại biểu quốc tế, trong nước bàn về quản trị và tự chủ đại học
Hơn 150 đại biểu quốc tế, trong nước bàn về quản trị và tự chủ đại học

(Dân trí) - Ngày 14/11 tại TP Huế, Đại học Huế đã tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Tự chủ và quản trị đại học hướng đến thực hiện Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018”.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:23