Ninh Thuận:

Thầy cô giáo bán bánh chưng mua sách tặng trò nghèo

Dân trí Biết học trò nhiều trường nghèo thiếu sách đọc, các thầy cô ở Ninh Thuận đã góp tiền, góp công gói bánh chứng đem bán để mua sách tặng cho các em.
>>Học sinh vùng cao gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn Tết
>>Thầy cô bớt tiền lương gói bánh chưng tặng học sinh nghèo ăn Tết

"Mỗi chiếc bánh chưng mang đi - một quyển sách được mang về"

Ngày 27 Tết, giữa những hối hả tất bật, bao bộn bề lo toan, chạy đua với thời gian những ngày cuối năm, hơn 100 người là giáo viên, học sinh, sinh viên, bộ đội biên phòng, cán bộ hưu trí, những chị nội trợ và cả những người lao động chân tay đã tề tựu trong một ngôi nhà giữa lòng thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) để gói những chiếc “bánh chưng yêu thương”.

Đây là chương trình do nhóm “Nhà giáo và những người bạn” tổ chức với mục đích bán bánh chưng Tết để mua sách cho học sinh nghèo, một cách để lan tỏa tình yêu thương giữa người và người trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

bánh chưng (2).jpg
Các em học sinh tham gia lột hành để ướp thịt gói bánh chưng
bánh chưng (5).jpg

Rồi rửa lá dong

bánh chưng (3).jpg
Chuẩn bị nếp

Anh Ngô Sỹ Long - giáo viên trường THPT Nguyễn Trãi, trưởng nhóm “Nhà giáo và những người bạn” chia sẻ: “Trong quá trình đi trao quà cho học sinh nghèo ở các trường, chúng tôi thấy ở đây rất thiếu thốn về sách, nhất là sách về kỹ năng mềm, khám phá thiên nhiên, sách tham khảo… Từ đó, chúng tôi quyết định bán bánh chưng Tết để mua sách tặng cho các trường cần sách với khẩu hiệu Mỗi chiếc bánh chưng mang đi - một quyển sách được mang về. Mong là chương trình thuận lợi để có kinh phí mua sách tặng các em học sinh nghèo, góp phần phát triển văn hóa đọc trong các trường được tốt hơn”.

“Chúng tôi chia sẻ chương trình này trên Facebook cá nhân của mình và không ngờ là được chia sẻ rộng rãi và nhiều người ủng hộ. Năm nay nhóm đã nhận được nhiều người đặt hàng là 400 cái bánh chưng, giá bán 85.000 đồng/cặp. Có hơn 100 người trong nhóm và các tình nguyện viện biết đến chương trình đã đến tham gia gói bánh nên chỉ trong một buổi sáng là chúng tôi đã gói xong”, anh Long cho biết thêm.

Nhờ sự góp sức của nhiều người, chỉ trong vòng 1 buổi sáng, 400 chiếc bánh chưng vuông vức, đẹp mắt đã được gói xong. Sau 12 tiếng đồng hồ thì những nồi bánh đầu tiên đã chín. Ngay trong ngày 28 Tết, 400 chiếc bánh đã được giao đến cho những khách hàng đặt mua, mang về 1 khoảng tiền không nhỏ cho nhóm có kinh phí mua sách tặng cho các trường nghèo.

bánh chưng (7).jpg
Thầy trò tụ tập gói bánh chưng
bánh chưng (6).jpg
Và cả bộ đội
bánh chưng (8).jpg
Có cả cụ già 82 tuổi tham gia

Bánh chưng vui Tết - gắn kết yêu thương

Theo anh Long, chương trình không chỉ đạt được mục tiêu mang sách đến cho trò nghèo mà còn mang đến cho những người đặt mua bánh ủng hộ chương trình những chiếc bánh thấm đậm nghĩa tình vui tết, mang đến sự gắn kết yêu thương đối với những con người không hề quen biết, chỉ có cùng cảm xúc khi biết đến chương trình, cùng chung tay góp nếp làm bánh, góp công gói bánh, góp củi nấu bánh... vì trò nghèo.

Cụ Trần Hoàn (82 tuổi, ngụ phường Đô Vinh, TP Phan Rang- Tháp Chàm) cho biết: “Khi nghe các con nói về chương trình này là tôi rất thích, vì thấy nó rất ý nghĩa. Mình gói bánh chưng bán để mua sách cho học sinh nghèo mà. Các cháu học sinh nghèo cần được quan tâm nhiều hơn”.

Trong đôi mắt cay cay vì khói củi và khói của nồi bánh chưng bốc ra, em Nguyễn Minh Quang Trung (học sinh trường THPT Nguyễn Trãi) nói trong nụ cười: “Lần đầu tiên em được gói bánh chưng và trong quá trình làm còn được các thầy cô nói về việc nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Hơn nữa, chương trình mang một ý nghĩa nhân văn, tiền bán bánh chưng sẽ được mua sách tặng cho bạn học sinh nghèo. Em và các bạn đang góp sức nhỏ của mình để giúp các bạn tiếp cận với sách được nhiều hơn nên em thấy rất vui”.

Anh Long cho biết, nhóm “ Nhà giáo và những người bạn” được thành lập từ đầu năm 2018. Hoạt động chủ yếu của nhóm là nắm thông tin, hoàn cảnh gia đình của những em học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, sau đó kêu gọi cộng đồng xã hội trợ giúp.

Bằng cách đó, trong năm 2018, nhóm đã tặng sách, những chiếc áo ấm mới, những phần học bổng, hỗ trợ xây nhà, tặng quà, tặng vé xe về Tết… cho hàng chục lượt học sinh nghèo với số tiền trên 500 triệu đồng. Dịp Tết này là lần thứ hai nhóm thực hiện chương trình bán bánh chưng mua sách cho trò nghèo và không ngờ được lan tỏa và nhiều người hưởng ứng đến vậy.

bánh chưng (1).jpg

Các thành viên chính trong nhóm “Nhà giáo và những người bạn”

bánh chưng (9).jpg

Nồi bánh chưng nghĩa tình đã lan tỏa rộng khắp và kết nối nhiều tấm lòng yêu thương với nhau

Anh Bùi Lê Phúc Quốc - giáo viên trường THPT Ninh Hải, một thành viên trong nhóm, chia sẻ: “Ngày trước gia đình tôi cũng rất khó khăn. Ngoài sự nỗ lực của bản thân thì tôi được thầy cô giáo giúp đỡ rất là nhiều. Vì vậy, tôi hiểu sâu sắc sự khó khăn của các em học sinh nghèo, nên trong khả năng của mình, tôi muốn chia sẻ, giúp đỡ các em bằng những việc làm thiết thực nhất”.

Chị Bùi Thị Ngọc Yến (ngụ phường Văn Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm) cho biết: “Qua Facebook thì tôi có biết chương trình bánh chưng yêu thương, bán bánh chưng để mua sách tặng cho các trường còn thiếu thốn về sách. Tôi thấy đây là việc làm mang ý nghĩa nên có đặt mua. Bánh chưng thì không thể thiếu trong ngày Tết. Thay vì mua ở ngoài thì mua của chương trình này, mình thấy cũng vui hơn”.

Đức An

 

MỚI NHẤT
Du học sinh Việt Nam tại Canberra tưng bừng đón Tết Kỷ Hợi ở xứ sở kangaroo
Du học sinh Việt Nam tại Canberra tưng bừng đón Tết Kỷ Hợi ở xứ sở kangaroo

(Dân trí) - Hòa trong không khí đón Xuân Kỷ Hợi 2019, cộng đồng sinh viên, thanh niên Việt Nam tại thủ đô Canberra (Australia) đã cùng nhau tổ chức Chương trình “Canberra: Tết không xa đâu!” kéo dài từ 28 âm lịch đến hết Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 04/02/2019 - 12:00

Phải đánh giá, trả công xứng đáng với những cống hiến của nhà giáo
Phải đánh giá, trả công xứng đáng với những cống hiến của nhà giáo

(Dân trí) - Nhà nước và xã hội phải đánh giá đúng và trả công xứng đáng với công sức lao động và những cống hiến của nhà giáo. Phải dựa vào trình độ và hiệu quả công tác của giáo viên, tránh cào bằng. Nếu không, mọi đổi mới, cải cách của nền giáo dục sẽ không thể đi đến đâu.

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:09

Học tiếng Anh: Phân biệt âm /l/ và /r/ cực nhanh và chuẩn
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /l/ và /r/ cực nhanh và chuẩn

(Dân trí) - Bài học sẽ kết thúc series 22 ngày học phát âm rồi. Sau bài học này, bạn đã có thể tự tin phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh rồi nhé! Về nội dung của bài học hôm nay, phát âm chuẩn âm /l/ và /r/ như thế nào? Đừng bỏ lỡ để nắm chắc cách phát âm cặp âm này nhé!

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:00

Đừng bắt con sống với tuổi thơ bằng cái Tết của bố mẹ
Đừng bắt con sống với tuổi thơ bằng cái Tết của bố mẹ

(Dân trí) - “Trẻ con đương nhiên vẫn thích tết. Tết được nghỉ học, được xúng xính quần áo mới và bị đạo diễn bởi người lớn để có ảnh cho lên Facebook. Tết của trẻ em giờ không giống xưa nhưng vẫn là tết của chúng, là tuổi thơ của chúng. Và một ngày nào đó, trẻ em thời nay nhớ lại cái tết ngày xưa của chúng nó, lại phàn nàn tết bây giờ chẳng giống tết xưa”...

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:41

Top 8 học sinh Việt giành loạt học bổng Mỹ ấn tượng nhất năm 2018
Top 8 học sinh Việt giành loạt học bổng Mỹ ấn tượng nhất năm 2018

(Dân trí) - Được các trường đại học danh tiếng Mỹ mời nhập học kèm mức học bổng lớn luôn là niềm ước ao của rất nhiều học sinh trên toàn thế giới. Năm 2018, Việt Nam có không ít học sinh tài năng, giành cùng lúc hàng loạt suất học bổng danh giá hàng đầu thế giới tại Mỹ, có bạn đạt tổng trị giá học bổng lên tới… 1 triệu USD.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:00

Bài tập về nhà ngày Tết: “Nỗi ám ảnh” của trẻ
Bài tập về nhà ngày Tết: “Nỗi ám ảnh” của trẻ

(Dân trí) - Tết đến, đứa trẻ nào cũng háo hức vì được nghỉ học dài ngày. Buổi sáng có thể ngủ nướng thêm một chút, buổi tối có thể thức khuya thêm một chút mà không sợ bị bố mẹ la mắng. Đặc biệt là được chơi nhiều hơn, học ít đi. Thế nhưng niềm mong mỏi, vui sướng ấy thường bị tắt ngóm bởi... bài tập về nhà.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:04

Quà Tết tặng thầy
Quà Tết tặng thầy

(Dân trí) - Chiều 28 Tết, con trai tôi xin phép mẹ cùng bạn bè ghé nhà thầy giáo của mình để chúc Tết. Các con muốn đến nhà thầy trước Tết vì sáng 30 thầy về quê rồi. Lớp con mua tặng thầy một giỏ phong lan tím rất đẹp. Nhìn các con hớn hở, tíu tít, tôi thật sự xúc động.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:43

Vượt sóng, gieo chữ ở Trường Sa
Vượt sóng, gieo chữ ở Trường Sa

Mặc sóng gió gian khổ, vẫn luôn có những người thầy xung phong lên đường gieo chữ, trồng người nơi đảo xa vì 2 tiếng Trường Sa thiêng liêng.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:27

Tin học excel: Chức năng đặt tên giúp bạn tối ưu công việc như thế nào?
Tin học excel: Chức năng đặt tên giúp bạn tối ưu công việc như thế nào?

(Dân trí) - Có bao giờ bạn gặp phải tình huống khi gửi file Excel đến cho đồng nghiệp là mỗi máy hiển thị dữ liệu ngày tháng năm một kiểu khác nhau không thống nhất theo theo chuẩn Việt Nam là Ngày/ Tháng / Năm. Để giải quyết triệt để vấn đề này đừng quên click, xem hết và thực hành theo video này nhé bạn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 04:00

Tiếng Anh trẻ em: Mục tiêu năm mới và lộ trình đón xuân sang
Tiếng Anh trẻ em: Mục tiêu năm mới và lộ trình đón xuân sang

(Dân trí) - Thế là chỉ vài ngày nữa là con đã đón thêm tuổi mới rồi, bố mẹ đã có kế hoạch gì cho việc chơi, việc học của con trong cả năm sắp tới chưa vậy? Con học chăm, con chơi giỏi đều cần lộ trình và kế hoạch cụ thể. Cùng xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho con và khởi động cho một năm mới đầy hứng khởi, bố mẹ nhé!

Chủ nhật, 03/02/2019 - 10:00

Chuyên ngành Lịch sử đô thị - đa dạng cơ hội việc làm
Chuyên ngành Lịch sử đô thị - đa dạng cơ hội việc làm

(Dân trí) - Học Lịch sử đô thị (LSĐT), sinh viên không chỉ được trang phông kiến thức chuyên ngành phong phú, mà đặc biệt các phương pháp nghiên cứu liên ngành, hiện đại.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 08:03

Thầy giáo trường làng thổi hồn Tết vào những tấm bảng
Thầy giáo trường làng thổi hồn Tết vào những tấm bảng

(Dân trí) - Những bức tranh Tết rực rỡ sắc màu hoa mai hoa đào, câu đối đỏ... những dòng chữ “rồng bay phượng múa” được thầy giáo Lê Thanh Nhượng (trường tiểu học thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) viết, vẽ bằng phấn lên các tấm bảng khiến người xem trầm trồ thán phục.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều áp lực khiến học sinh không cảm thấy hạnh phúc khi ở trường
Nhiều áp lực khiến học sinh không cảm thấy hạnh phúc khi ở trường

(Dân trí) - Một học sinh nữ, lớp 11 cho rằng: “Nhiều khi em cảm thấy giống như là mình không thuộc về nơi này, có nhiều áp lực từ nhiều phía, áp lực phải thành công mọi việc, suôn sẻ ở mọi việc, mà mình không đạt được điều đó, mình cảm thấy mình không cố gắng đủ”.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:08

Một năm nhìn lại của những du học sinh Việt xuất sắc
Một năm nhìn lại của những du học sinh Việt xuất sắc

(Dân trí) - Năm 2018 sắp khép lại, các du học sinh Việt xuất sắc cùng nhìn lại một năm sôi động với nhiều nhiệt huyết, mục tiêu, trải nghiệm; đồng thời hé lộ những ấp ủ, dự định trong năm mới 2019.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 06:30

“Hơn 20 năm trong nghề, tôi chưa bao giờ giao bài tập dịp Tết”
“Hơn 20 năm trong nghề, tôi chưa bao giờ giao bài tập dịp Tết”

(Dân trí) - "Học sinh bây giờ học quanh năm, học sáng, chiều, tối. Nhiều em học như chạy sô, thậm chí ăn cả trên xe, ăn trong lớp học thêm... Học sinh gần như không có hè, không có Tết. Do đó hơn 20 năm trong nghề, tôi chưa bao giờ giao bài tập cho học sinh dịp Tết."

Chủ nhật, 03/02/2019 - 02:25

Tin học excel: Cách chuyển số thường thành số La Mã trong chớp mắt
Tin học excel: Cách chuyển số thường thành số La Mã trong chớp mắt

(Dân trí) - Với bài học này, bạn sẽ rất dễ dàng để chuyển một số thường thành số La Mã trong Excel. Xin mời theo dõi clip để có thể thực hiện thuần thục thao tác này nhé.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 04:00

“Thưởng Tết” giáo viên hàng chục triệu: Trăm dâu đổ đầu... hiệu trưởng?
“Thưởng Tết” giáo viên hàng chục triệu: Trăm dâu đổ đầu... hiệu trưởng?

(Dân trí) - Chuyện "thưởng Tết" hàng chục triệu đồng cho giáo viên được hiểu ngầm là nhờ hiệu trưởng khéo "co kéo". Cho dù đó là cách "rút ruột" ngân sách đầu tư cho giáo dục hay biến trường học thành nơi kinh doanh.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 02:30

Tiếng Anh trẻ em: Đâu là những món bé ăn hàng ngày?
Tiếng Anh trẻ em: Đâu là những món bé ăn hàng ngày?

(Dân trí) - Dù ngày tết hay ngày thường thì những thức ăn và đồ uống dưới đây cũng sẽ không thể “vắng mặt” trong mỗi bữa cơm gia đình. Click, cùng xem video bài học và dạy bé từ vựng tiếng Anh chủ đề đồ ăn, thức uống bố mẹ nhé!

Thứ bảy, 02/02/2019 - 09:09

“Thích nhất là Tết không phải học bài”
“Thích nhất là Tết không phải học bài”

(Dân trí) - Lũ trẻ nhà tôi đã bắt đầu kì nghỉ Tết kéo dài 10 ngày. Tôi định mỗi ngày sẽ giục con học khoảng 1 tiếng. Các con nhăn nhó: “Mẹ lại bắt học, Tết mà phải học thì chán lắm!”. Vậy là tôi quyết định cho các con chơi thỏa thích, sách vở xếp gọn trong ngăn bàn…

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:32

Những “sóng gió” tranh cãi giáo dục năm 2018
Những “sóng gió” tranh cãi giáo dục năm 2018

(Dân trí) - Có nên đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam; độc quyền xuất bản sách giáo khoa nhưng vẫn kêu lỗ; Công nghệ giáo dục vì sao 40 năm vẫn chỉ dừng lại ở thí điểm…, là những câu chuyện tạo nên “sóng gió” tranh cãi không hồi kết trong năm 2018.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:19

Hai nghệ sĩ trẻ Việt tốt nghiệp đại học danh giá quốc tế gây ấn tượng năm 2018
Hai nghệ sĩ trẻ Việt tốt nghiệp đại học danh giá quốc tế gây ấn tượng năm 2018

(Dân trí) - Trong năm 2018 vừa qua, nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh và nghệ sĩ opera Ninh Đức Hoàng Long – sau khi tốt nghiệp trường đại học nghệ thuật danh tiếng thế giới đã tiếp tục khẳng định mình, gặt hái nhiều thành tựu ấn tượng trong sự nghiệp nghệ thuật.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:00

Tâm sự giáo viên: Buồn vì phải học giữ hạng
Tâm sự giáo viên: Buồn vì phải học giữ hạng

(Dân trí) - Gần Tết, các giáo viên chúng tôi bỗng “giật mình” vì nhận được thông báo của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc tất cả cán bộ, giáo viên (CBGV) đang giữ ngạch chức danh nghề nghiệp đều phải có chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp. Thời gian để hoàn thành là từ nay cho đến năm 2021.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 02:48

Bộ Giáo dục công bố những điều chỉnh mới nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ Giáo dục công bố những điều chỉnh mới nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019 để lấy ý kiến góp ý. Trong đó, đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn tiêu cực trong chấm thi.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:50

“Mẹ ơi, mua quà cho cô giáo…”
“Mẹ ơi, mua quà cho cô giáo…”

(Dân trí) - Hôm mới đây lúc tôi đón con tan trường, con gái chạy ào vào lòng mẹ thủ thỉ: “Mẹ ơi, mua quà cho cô giáo!”. Tôi giật mình, mọi người xung quanh nghe được cũng bắt đầu xầm xì to nhỏ. Nào là “cô giáo đòi quà rồi”, “sắp đến mùa thu hoạch mà”, “có quà cho cô không là mệt nghe”…

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:26