Thấy gì từ trào lưu đề thi “ăn theo” sự kiện nóng?

Dân trí Đề thi theo hướng mở đem lại hứng thú cho học sinh. Tuy nhiên, một số giáo viên đang chạy theo trào lưu, ra đề mở một cách tùy tiện, ngẫu hứng mà quên đi - hay không biết, mục đích của kiểm tra, đánh giá trong giáo dục là gì.
>>Nhiều ý kiến quanh đề Văn hỏi “học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?”
>>Đề thi Văn hỏi học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?

"Không nên gắn những chiếc mũ không vừa cỡ"

Năm 2013, câu 1 đề thi chọn học sinh giỏi văn bảng A (Hải Phòng) đưa câu nói của người mẫu Ngọc Trinh: “Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à?" và phát biểu của “bà Tưng”: “Tôi ước mơ có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền” để viết bài văn ngắn về chủ đề: Tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ.

Năm 2017, đề thi ngữ văn lớp 11 trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc yêu cầu học sinh chỉ ra thông điệp đoạn trích bài hát “Lạc trôi” của ca sĩ Sơn Tùng.

Gần đây nhất, một loạt các đề thi môn Văn sử dụng hình ảnh của HLV Park Hang Seo cùng đội tuyển bóng đá quốc gia làm ngữ liệu đọc hiểu hoặc vấn đề nghị luận.

Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn trường THPT chuyên Sơn La sử dụng một dòng trạng thái cá nhân viết về Park Hang Seo và BTS làm ngữ liệu đọc hiểu và sau đó yêu cầu viết đoạn văn bày tỏ suy nghĩ về thông điệp "Love Yourself" (Hãy biết yêu bản thân mình) của ban nhạc BTS.

Một đề thi khác của THPT Nguyễn Du (TPHCM) yêu cầu viết đoạn văn, trình bày suy nghĩ về "sự cống hiến hết mình của những cầu thủ vừa đăng quang ngôi vô địch AFF Cup 2018, lứa cầu thủ: yêu quê hương đất nước, tự hào tự tôn dân tộc, có ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc, lao động, học tập để khẳng định bản lĩnh, tài năng cá nhân và phục vụ cống hiến cho đất nước, sẵn sàng có mặt khi Tổ quốc cần".

Theo TS Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), yêu cầu về nhận thức, về định hướng đạo đức và thẩm mĩ cho học sinh đòi hỏi đề thi ngữ văn phải mang tính chuẩn mực, chuẩn mực từ văn phong, câu chữ, ngữ liệu tới xác định vấn đề nghị luận. Do đó, có thể nhận thấy rất rõ, các đề vừa trích dẫn trên đây, chưa đạt tính chuẩn mực.

Chẳng hạn đề của trường chuyên Sơn La sử dụng ngữ liệu đọc hiểu và nghị luận là một dòng trạng thái cá nhân mang phong cách ngôn ngữ sinh hoạt (dạng viết), với cách sử dụng đại từ nhân xưng ngẫu hứng ("bạn ấy/cậu...) cùng những suy nghĩ, xúc cảm chủ quan, cảm tính... về hai nhân vật, hai hiện tượng văn hoá với những biểu hiện khác nhau. Những đặc điểm ấy khiến văn bản thiếu tính thống nhất về thông điệp, chủ đề, làm giảm tính khoa học cho các câu hỏi đọc hiểu và nhất là câu nghị luận xã hội.

 

Thấy gì từ trào lưu đề thi “ăn theo” sự kiện nóng? - Ảnh 1.

Đề thi của Trường THPT Nguyễn Du (Ảnh: Hoài Nam).

 

Hay như ở đề thi học kì 1 môn văn của trường Nguyễn Du (TPHCM) lại khiến người đọc đề, nhất là người phải thực hiện yêu cầu nghị luận của đề không khỏi bối rối vì tính chất khiến cưỡng tới mức khó chấp nhận.

Cô Tuyết cho rằng, không ai phủ nhận tài năng, tư cách của lứa cầu thủ vừa đăng quang ngôi vô địch AFF Cup 2018.

Tuy nhiên, giá trị của một sự việc, hiện tượng chỉ là tổng hòa ý nghĩa tự thân nó và khả năng suy tưởng, chiêm nghiệm về những vấn đề khác từ nó, ví dụ cách dùng người, cách ứng xử, cách tiến thoái..., thậm chí có thể như một thứ thuốc thử để nhận diện nhân cách và tài sản tinh thần của đám đông... Giáo viên này cho rằng, chỉ nên dừng lại ở đó, không nên quy đổi, áp đặt, gán cho nó những lớp áo mũ không vừa cỡ!

“Tất cả những cách áp đặt khiên cưỡng không những không giúp tôn vinh đối tượng mà chỉ khiến đối tượng có thể trở nên hài hước như người mặc nhầm trang phục.

Các thầy cô dạy "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" đều hướng học sinh tới thông điệp: Hãy sống là chính mình. Các cầu thủ, với thành tích, sự nỗ lực phi thường, những biểu hiện đáng yêu trong gia đình, trên sân cỏ, tự họ đã xứng đáng là biểu tượng đẹp cho thể thao Việt Nam, con người Việt Nam.

Và dù mỗi người Việt Nam yêu nước đều có ý thức sâu sắc về chủ quyền lãnh thổ đất nước, nhưng để tôn vinh các cầu thủ sau một giải đấu thể thao, có nhất thiết phải đẩy lên thành "ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc" hay không? Những tấm áo rộng nhiều khi chỉ cho thấy sự thiếu niềm tin vào tầm vóc thật của con người”, cô Tuyết nhấn mạnh.

 

Thấy gì từ trào lưu đề thi “ăn theo” sự kiện nóng? - Ảnh 2.

“Lẽ nào chỉ lứa cầu thủ này mới là lứa cầu thủ yêu quê hương đất nước, tự hào tự tôn dân tộc, có ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc” còn trước đây thì không?" - một chuyên gia đặt câu hỏi.

 

Trào lưu “ăn theo” ngớ ngẩn

Theo một chuyên gia đến từ Dự án hỗ trợ Giáo dục phổ thông, đề thi của Trường THPT Nguyễn Du (TPHCM) vừa được dẫn chứng trên đây, bỏ qua những lỗi sơ đẳng về câu văn, về viết hoa tùy tiện, thì nội dung của đề là sự gán ghép sự việc này với sự việc khác một cách ngớ ngẩn.

“Lẽ nào chỉ lứa cầu thủ này mới là “lứa cầu thủ yêu quê hương đất nước, tự hào tự tôn dân tộc, có ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc” còn trước đây thì không”, chuyên gia này đặt câu hỏi.

Cũng theo chuyên gia này, một số giáo viên đang chạy theo trào lưu, ra đề mở một cách tùy tiện, ngẫu hứng theo chủ quan của mình mà quên đi, hay không biết mục đích của kiểm tra, đánh giá trong giáo dục là gì.

Đánh giá về điều này, TS Trịnh Thu Tuyết cho rằng, mấy năm gần đây, ngày càng thấy rõ mối liên hệ mật thiết giữa văn chương và cuộc sống, nhà trường và xã hội qua các đề thi mang hơi thở của cuộc sống.

Tuy nhiên, đề thi trong nhà trường dành cho đối tượng học trò, vì vậy bên cạnh yêu cầu cập nhật cuộc sống đương đại, vẫn đặc biệt cần tính chuẩn mực và sự cẩn trọng khi chọn ngữ liệu, xác định vấn đề nghị luận... để đề thi đảm bảo các yêu cầu về nhận thức, giáo dục tư tưởng và thẩm mĩ.

Với những đề trên, có thể thấy người ra đề đã lạm dụng tâm lí đám đông, bỏ qua những yêu cầu chuẩn mực của môi trường sư phạm về đạo đức, thẩm mĩ...

Đề bài dù có thể tạo hứng thú cho một bộ phận học trò nhưng lại không có giá trị định hướng cho xúc cảm thẩm mĩ, xúc cảm đạo đức tích cực vốn luôn là nhiệm vụ sư phạm của nhà trường.

Những ngữ liệu, học liệu đưa vào nhà trường, vào các đề thi, đặc biệt là các đề thi có tác động lớn tới tâm thế cộng đồng, do đó, luôn phải đảm bảo tính chuẩn mực, tính sư phạm, không giới hạn năng lực tư duy sáng tạo và quan điểm cá nhân nhưng cũng không được làm phương hại tới mục đích cao nhất của giáo dục là hướng tới các giá trị Chân - Thiện - Mỹ.

Vì thế, từ bản thân các phát ngôn, ca từ, hiện tượng xã hội... cho đến nguồn gốc xuất xứ của chúng luôn cần có sự lựa chọn thấu đáo, thận trọng trước khi trở thành ngữ liệu, học liệu trong nhà trường. 

“Tôi cho rằng những việc ít nhiều gợi sự phản cảm như một cô gái này khoe thân, một cô gái khoe những quan niệm sống bất chấp đạo lí... hoàn toàn có thể xuất hiện trong bài làm của học trò khi các em luận bàn về một vấn đề xã hội mang tính khái quát, ví dụ: quan niệm về văn hóa, về giá trị bản thân, về ước mơ, hoài bão, về đồng tiền... Tuy nhiên, tuyệt đối không thể trở thành bản thân đối tượng luận bàn, nhất là trong những đề thi mang qui mô của một thành phố, một quốc gia." - TS Tuyết nêu quan điểm.

 

Thấy gì từ trào lưu đề thi “ăn theo” sự kiện nóng? - Ảnh 3.

Lẽ ra đề chỉ nên nêu: “Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về sự cống hiến hết mình của những cầu thủ vừa đăng quang ngôi vô địch AFF Cup 2018” là đủ và đúng.

 

Trên trang cá nhân, PGS. TS Đỗ Ngọc Thống, Chủ biên Chương trình SGK Ngữ Văn - Chương trình Giáo dục phổ thông mới, cũng chia sẻ, ông rất buồn cười khi một số người ra đề “vững vàng” quá, lấn át khoa học, làm cho đề văn vừa dài dòng, vừa lẩm cẩm, vừa sai về nội dung bàn luận.

Theo ông Thống, nghị luận xã hội yêu cầu học sinh phải biết thể hiện tình cảm và suy nghĩ của mình trước một ý kiến, một vấn đề hay một sự kiện của đời sống. Đó là đổi mới đáng trân trọng của chương trình Ngữ văn hiện hành.

Yêu cầu học sinh phát biểu xung quanh sự kiện đội bóng đá Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 không sai. Nhưng lẽ ra đề chỉ nên nêu: “Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về sự cống hiến hết mình của những cầu thủ vừa đăng quang ngôi vô địch AFF Cup 2018”, là đủ và đúng (hay thì chưa phải).

Nhưng có lẽ do sợ nêu như thế chưa thể hiện được lập trường, tư tưởng yêu nước, tự hào dân tộc… nên người ra đề cho thêm phần sau rất dài để làm rõ đặc điểm, phẩm chất của “lứa cầu thủ” này.

Song chính vì thế mà thành đề hỏng ở chỗ: 

Thứ nhất, câu nghị luận xã hội chỉ 2/10 điểm, học sinh chỉ có khoảng 20 phút để viết, làm sao mà phát biểu tình cảm và suy nghĩ về nhiều vấn đề như thế.

Trong khi lẽ ra chỉ tập trung vào một ý, đó là “sự cống hiến hết mình của các cầu thủ”, thì học sinh sẽ phải bàn sang cả “tình yêu quê hương đất nước, tự hào tự tôn dân tộc, có ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc, lao động và học tập để khẳng định bản lĩnh, tài năng cá nhân và phục vụ cống hiến cho đất nước, sẵn sàng có mặt khi Tổ quốc cần”.

Thứ hai, về nội dung nêu thêm vế sau như thế ai cũng sẽ hỏi: lẽ nào chỉ lứa cầu thủ này mới yêu nước và tự hào, tự tôn dân tộc như thế, còn tất cả các cầu thủ trước đây thì không ư?

Thứ ba, bóng đá chỉ là bóng đá thôi. Đành rằng các em vào trận với tất cả sự hăng say, quyết thắng bởi màu cờ sắc áo Việt Nam…Và đó cũng là biểu hiện của lòng yêu nước. Nhưng đừng vội khái quát, khoác lên cho trận đấu bóng nhiều mỹ từ bóng lộn, nhiều chữ nghĩa thiêng liêng như “ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc”…

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Hôm nay, Bộ GD&ĐT công bố Chương trình giáo dục phổ thông mới
Hôm nay, Bộ GD&ĐT công bố Chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Sau nhiều lần “lỗi hẹn”, dự kiến chiều nay (27/12), Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo công bố Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ năm, 27/12/2018 - 10:53

Năm 2018, Quỹ Khuyến học cả nước đã tăng lên  3.833 tỷ
Năm 2018, Quỹ Khuyến học cả nước đã tăng lên 3.833 tỷ

(Dân trí) - Mặc dù năm 2018, các tỉnh miền Trung, miền núi gặp rất nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề của bão lụt, nhưng Quỹ khuyến học của cả nước tiếp tục tăng mạnh, tổng số tiền trong các Quĩ khuyến học là 3.833 tỷ, bình quân 41.296 đồng/1 người dân.

Thứ năm, 27/12/2018 - 09:57

Toán tương tác: Đáp án bài phép nhân "lấy cảm hứng từ ĐT Việt Nam"
Toán tương tác: Đáp án bài phép nhân "lấy cảm hứng từ ĐT Việt Nam"

(Dân trí) - Trong kỳ AFF Cup vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành ngôi vô địch. Việt Nam đồng thời cũng có bốn cầu thủ được đưa vào đội hình hay nhất của giải. Chuyên mục Toán tương tác xin mượn hình ảnh của 4 cầu thủ trên để minh họa cho bài toán kỳ này.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:31

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại một trường trung cấp ở Quảng Bình
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại một trường trung cấp ở Quảng Bình

(Dân trí) - Trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình mới đây đã bị phát hiện có nhiều sai phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo và quản lý tài chính ngân sách, trong đó có việc đề nghị cấp bù học phí cho 403 học sinh sai quy định với số tiền trên 630 triệu đồng.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:31

Mỹ: 300 cựu học sinh cùng hòa ca tri ân thầy giáo
Mỹ: 300 cựu học sinh cùng hòa ca tri ân thầy giáo

(Dân trí) - Robert Moore, giáo viên âm nhạc trường trung học đã nghỉ hưu, thích tìm lại và nghiền ngẫm danh sách tên của tất cả 900 học sinh cũ của ông. Ông đã dành 30 năm để chỉ huy một trong những nhóm hợp xướng trung học tuyệt vời nhất cả nước - Dàn hợp xướng thành phố Ponca, bang Oklahoma, Mỹ.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:13

Bạn có dạy con bài học về sự sẻ chia?
Bạn có dạy con bài học về sự sẻ chia?

(Dân trí) - Tình cờ đọc bài viết "Món quà từ ông già Noel và những băn khoăn của con trẻ" trên báo Dân trí, tôi như bắt gặp một khúc ca nhịp nhàng trong buổi sáng tinh sương.

Thứ năm, 27/12/2018 - 01:40

Nhiều khó khăn trong giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh
Nhiều khó khăn trong giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh

(Dân trí) - Thông tin này vừa được đưa ra tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”, do Bộ GD tổ chức sáng nay (27/12).

Thứ năm, 27/12/2018 - 12:17

Trường ĐH Kinh tế quốc dân mở ngành học mới - Kinh doanh Số
Trường ĐH Kinh tế quốc dân mở ngành học mới - Kinh doanh Số

(Dân trí) - Dự kiến năm 2019, trường ĐH Kinh tế quốc dân mở chương trình đào tạo "Cử nhân Kinh doanh Số đào tạo bằng tiếng Anh" hệ chính quy.

Thứ năm, 27/12/2018 - 12:02

Công bố ứng viên điểm cao nhất trúng cử Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng
Công bố ứng viên điểm cao nhất trúng cử Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng

(Dân trí) - Chiều 26/12, Bộ trưởng Bộ Y tế đã công bố ứng viên trúng tiểu chức danh Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải Phòng. Ứng viên này đạt điểm cao nhất trong 4 ứng viên tại kỳ thi ứng tuyển chức danh hiệu trưởng trước đó.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:11

Đại diện Hội Khuyến học báo Asahi Nhật Bản thăm Hội Khuyến học Việt Nam
Đại diện Hội Khuyến học báo Asahi Nhật Bản thăm Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 25/12/2018, tại trụ sở Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, GS-TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã tiếp ông Hikawa Hiroshi, Đại diện Hội Khuyến học của Báo Asahi tại Việt Nam.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:07

Những trung tâm thể thao, giải trí tuyệt vời của trường đại học Mỹ
Những trung tâm thể thao, giải trí tuyệt vời của trường đại học Mỹ

(Dân trí) - Nhiều trường đại học ở Mỹ sở hữu khuôn viên đẹp như mơ với những trung tâm giải trí tiện nghi hiện đại bậc nhất và tuyệt đẹp để phục vụ sinh viên, giảng viên rèn luyện sức khỏe và xả stress.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:01

Vụ lộ đề thi Toán: Thầy giáo chia sẻ đề thi cho nhóm HS học thêm
Vụ lộ đề thi Toán: Thầy giáo chia sẻ đề thi cho nhóm HS học thêm

(Dân trí) - Theo tường trình của thầy Trần Văn Mạnh - giáo viên Toán trường THPT Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), đề thi môn Toán học kỳ 1, năm học 2018 -2019 bị lộ là do thầy chia sẻ đề thi với nhóm học sinh thầy đang dạy thêm ở nhà.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Một Hiệu phó bị kỷ luật vì đánh nhau với nhân viên y tế
Một Hiệu phó bị kỷ luật vì đánh nhau với nhân viên y tế

(Dân trí) - Ngày 26/12, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã triển khai quyết định thi hành kỷ luật đối với một Phó hiệu trưởng Trường THPT U Minh.

Thứ tư, 26/12/2018 - 01:09

Giáng chức hiệu trưởng, cách chức hiệu phó vì có nhiều sai phạm
Giáng chức hiệu trưởng, cách chức hiệu phó vì có nhiều sai phạm

(Dân trí) - Ngày 26/12, thông tin từ UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, huyện vừa ra quyết định kỷ luật Hiệu trưởng và Hiệu phó Trường mẫu giáo 15/5, huyện Ia Grai.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:07

Họ Bùi Việt Nam vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018
Họ Bùi Việt Nam vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018

(Dân trí) - Vừa qua, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), dòng họ Bùi Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018 nhằm động viên, vinh danh kịp thời những người con họ Bùi đã có nhiều đóng góp cho đất nước, làm rạng danh Tổ tiên, dòng họ.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:57

Khi nhà giáo “cay nghiệt” với trò, với nghề
Khi nhà giáo “cay nghiệt” với trò, với nghề

(Dân trí) - Khó chịu với trò, ấm ức với những gì công việc mang lại, thiếu năng lượng tích cực..., không ít nhà giáo "cay nghiệt" với nghề nghiệp mình theo đuổi.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:52

Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt âm /p/ và /b/ cực chuẩn
Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt âm /p/ và /b/ cực chuẩn

(Dân trí) - Phân biệt âm /p/ và /b/ là vô cùng quan trọng mà mỗi người học cần đặc biệt chú trọng. Khi nói tiếng Anh, việc phát âm sai 2 âm này có thể coi là lỗi vô cùng cơ bản và không nên có, gây khó hiểu với người bản ngữ...

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:40

Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính khác nhau như thế nào?
Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính khác nhau như thế nào?

(Dân trí) - Em năm nay học lớp 12, em dự định thi vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Cho em hỏi, ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính khác nhau như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu? Cơ hội việc làm ra sao? (vuminhtam@gmail.com)

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:37

Con thi học kỳ, cả nhà sốt ruột
Con thi học kỳ, cả nhà sốt ruột

(Dân trí) - Con tôi học lớp 2, ngày mai con thi học kì 1 hai môn Toán, tiếng Việt. Trẻ con trong xóm học chung trường tiểu học, các con học khác khối nhau và chung lịch thi.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:05

Món quà từ ông già Noel và những băn khoăn của con trẻ
Món quà từ ông già Noel và những băn khoăn của con trẻ

(Dân trí) - Noel là dịp để những ông bố bà mẹ thể hiện tình cảm yêu thương và cũng là lúc các bậc phụ huynh kết hợp giữa quà tặng với những bài học đạo đức để dạy dỗ con trẻ. Noel năm nay cũng vậy, tôi ấp ủ cho con gái bé nhỏ 3 tuổi một một quà con ao ước từ lâu.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:40

Thêm một trường đại học có doanh nghiệp riêng
Thêm một trường đại học có doanh nghiệp riêng

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TPHCM vừa ra quyết định thành lập doanh nghiệp do trường này là chủ sở hữu. Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Sở KH-ĐT TPHCM đã cấp công ty này tên là Công ty TNHH Dịch vụ Khoa học và Du lịch Văn khoa.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:04

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 15 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 15 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Bạn đã biết cách nói cho phép hoặc cấm chỉ ai đó làm việc gì trong tiếng Nhật? Hãy cùng tìm hiểu mẫu câu này trong bài 15 giáo trình Minna no Nihongo nhé.

Thứ ba, 25/12/2018 - 10:00

Làm bài thi gần 20 phút, thí sinh bỗng nhận được đề… đính chính
Làm bài thi gần 20 phút, thí sinh bỗng nhận được đề… đính chính

(Dân trí) - Nhiều học sinh khối 12 tại trường THPT Thừa Lưu, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế hiện đang lo lắng bởi đề thi môn Toán trong kỳ thi học kỳ 1. Lý do sau khi làm bài gần 20 phút, các em bỗng nhận được đề đính chính từ phía nhà trường.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:05

Nhiều trường đại học lớn không thay đổi phương án tuyển sinh trong năm 2019
Nhiều trường đại học lớn không thay đổi phương án tuyển sinh trong năm 2019

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2019, nhiều trường đại học top trên cho biết, sẽ không thay đổi phương án tuyển sinh mà giữ ổn định như năm 2018 nhưng sẽ có chút điều chỉnh kỹ thuật để tìm kiếm thí sinh giỏi.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:22