Thầy giáo 34 năm bám bản gieo chữ cho học sinh Cơtu

Dân trí Tự nguyện xung phong đến vùng cao Quảng Nam gieo chữ cho học trò đồng bào Cơtu, đến nay người thầy giáo ấy đã có đến 34 năm bám bản, bám trường gắn bó với học sinh nơi thâm sơn cùng cốc.
>>Gặp cô giáo mầm non tâm huyết, sáng tạo từng nhiều lần “trò khóc, cô cũng khóc”

Đó là thầy Trần Trực, sinh năm 1964, quê quán ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, hiện là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Anông, huyện Tây Giang, Quảng Nam.

Gặp thầy giáo 34 năm bám bản, gieo chữ cho học sinh Cơtu

Thầy Trần Trực - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Anông, huyện Tây Giang, Quảng Nam.

Thầy Trực sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo đầy nắng gió và lũ lụt thôn Bồ Bản, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Năm 1984, thầy tốt nghiệp Trung học Sư phạm. Đến tháng 9/1985, thầy xung phong đến công tác huyện Hiên (nay là Đông Giang và Tây Giang, Quảng Nam).

Khi xung phong lên miền núi công tác, Phòng GD-ĐT huyện Hiên phân công thầy công tác tại Trường Thanh niên dân tộc rồi Trường Tiểu học P’rao-Tà lu. Giáo dục huyện Hiên ngày ấy bao khó khăn và thử thách. Cùng sự nghèo khó của người dân, đội ngũ thầy cô giáo càng khó khăn vất vả hơn bao giờ hết.

Đời sống vật chất thì thiếu thốn mọi bề, đời sống tinh thần không có gì, chỉ có số ít thầy cô giáo dành dụm mua được chiếc radio nhỏ để nghe tin tức. Báo chí đọc được thì phải qua hơn hai tháng phát hành, phim màn ảnh rộng thì họa hoằn một năm mới xem được một lần và các loại hình nghệ thuật khác là thứ xa xỉ không bao giờ biết đến.

Đường giao thông cách trở, phải lội qua biết bao nhiêu sông suối. Dân cư ở rải rác. Nạn du canh du cư khiến người thầy giáo phải theo dân bám. “Vì lòng yêu nghề mến trẻ nên bản thân tôi không quản ngại mọi khó khăn của gia đình và xã hội. Dù dạy ở đâu, trường nào, điểm thôn nào tôi phải luôn luôn làm tốt công tác của mình. Những điểm thôn mà tôi công tác đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp cho học sinh và được mọi người yêu mến”, thầy Trực chia sẻ.

Lúc bấy giờ, trường học còn là nhà tranh vách nứa, không điện, không đèn và dường như mọi nẻo đường đến các thôn bản của xã chỉ là lối mòn quanh co, hiểm trở. Vì sự nghiệp giáo dục, thầy vừa gieo con chữ, vừa làm công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến từng hộ dân ở các thôn bản, nhất là việc nhận thức về công tác giáo dục, việc tham gia hưởng ứng vận động con em ra lớp học hành. Từ đó, tỷ lệ học sinh ra lớp hằng năm của xã đạt 100%, không có trường hợp học sinh bỏ học giữa chừng.

Gặp thầy giáo 34 năm bám bản, gieo chữ cho học sinh Cơtu

Thầy Trực đứng lớp dạy các em

Hơn 10 năm công tác, năm học 1996-1997, thầy được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học P’rao-Tà lu, đến năm học 1998-1999 thầy được bổ nhiệm Hiệu trưởng và nhận công tác mới tại trường Tiểu học xã Lăng, ngôi trường tách ra từ trường tiểu học Atiêng-Lăng. Từ thị trấn P’rao đi bộ 2 ngày đường mới đến.

Sau 6 năm công tác Trường Tiểu học xã Lăng, thầy được điều động đến nhận công tác tại trường THCS bán trú cụm xã Lý Tự Trọng, thuộc xã Axan. Nói là trường nhưng các phòng học mượn của Trường Tiểu học Axan để giảng dạy, học sinh thì ngủ tại các sạp tre nứa. Chế độ 70.000 đồng/em mà chỉ có 200 em được hưởng, hàng trăm em còn lại không có chế độ.

Trước thực trạng trên, thầy bàn với Ban giám hiệu, Công đoàn quyết định mời lãnh đạo địa phương bàn cách nuôi học sinh nhằm ngăn chặn việc bỏ học vì đói. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, các xã quyên góp gạo chuyển về trường nuôi các em.

Năm học 2006-2007 đến 2012-2013, thầy được điều động công tác tại trường Tiểu học Avương, rồi thành lập Trường Phổ thông cơ sở Avương (nay là Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Avương); sau đó đến Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tr’hy từ năm học 2014-2015 và nay thầy công tác tại trường Tiểu học Anông.

Gặp thầy giáo 34 năm bám bản, gieo chữ cho học sinh Cơtu

Thầy Trực trong một lần dẫn các em học sinh Cơtu “hạ sơn” tham quan

Với thầy, việc trèo đèo, lội suối, vượt núi băng rừng đến với lớp học là chuyện bình thường hàng ngày, miễn sao các em được đến trường, đến lớp là mừng lắm. Đối với công tác giáo dục ở miền núi, việc vận động học sinh ra lớp cũng là một vấn đề rất khó khăn, do điều kiện kinh tế của gia đình học sinh, nhận thức của người dân chưa cao về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.

Với tinh thần trách nhiệm vì học sinh thân yêu, với tấm lòng nhiệt huyết với nghề, thầy cùng cán bộ xã, thôn thường xuyên làm tốt công tác vận động ra lớp, nhận thức sâu rộng về công tác giáo dục ở địa phương, chăm ngoan học tập. Chính vì sự phối hợp tốt với cán bộ thôn nên học sinh luôn luôn duy trì tốt sĩ số, phụ huynh có sự quan tâm đến con em mình, nhà nhà đều có góc học tập, hưởng ứng phong trào “Tiếng kẻng học bài’’…

Sau hàng chục năm công tác, thầy được công nhận 2 lần Chiến sĩ thi đua cơ sở (năm học 2011-2012 và 2012-2013), Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam (năm 2013), Bằng khen của Tỉnh ủy Quảng Nam về đảng viên xuất sắc 5 năm liền (năm 2013) và nhiều giấy khen của cấp huyện, phòng, xã…

Sau những ngày tháng gieo chữ ở bản, những ngày đi vận động các em đến lớp, đi xin quần áo, sách vở cho các em; những năm tháng cùng đói, cùng khổ với dân bản đó cũng là những kỷ niệm khó quên trong sự nghiệp “trồng người” của thầy.

Thầy Trực tâm sự: “Trong 34 năm công tác trong ngành giáo dục, điều để lại ấn tượng sâu sắc nhất của tôi là năm học 1998-1999, có một học sinh bị đau nghỉ dài ngày, tôi cùng giáo viên chủ nhiệm lớp đến thăm và tìm hiểu sức khỏe em. Nhà nghèo khó không có chuối, mía… để đãi thầy, phụ huynh đành thịt con gà mái đang ấp trứng gần nở. Thấy em bé thụt thò sau cửa, tôi mang vài lát thịt cho thì ôi thôi mới biết con gà mình đang ăn là gà ấp sắp nở con, còn em bé đang ăn là ăn trứng của con gà đang ấp, tôi ghi nhớ suốt 21 năm qua, hình ảnh ấy vẫn hiện ra”.

Thầy luôn tâm huyết với nghề mình đã chọn, tận tâm tận lực với các em học sinh thân yêu. “Sự nghiệp giáo dục không thể xây dựng từ nóc. Hãy đau lòng khi thấy các em không biết đọc, không biết viết và không biết tính toán. Thời gian rảnh rỗi không có việc hữu ích, hãy dành cho học sinh giờ phút phụ đạo thì có ý nghĩa biết bao, từng bước bước lên nấc thang kiến thức, cứ như vậy các em bước vào đời hiên ngang mà lòng bao mến phục”, thầy Trúc tâm sự.

Công Bính

MỚI NHẤT
Nữ sinh học giỏi, chăm ngoan vào chung kết “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn quốc
Nữ sinh học giỏi, chăm ngoan vào chung kết “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn quốc

(Dân trí) - Vượt qua hàng vạn thí sinh trong cả nước, em Trần Thị Quý - học sinh lớp 11A4, Trường THPT Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã trở thành 1 trong 30 học sinh khối THCS, THPT tham gia vòng thi Chung kết toàn quốc cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” lần thứ V - năm 2019.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:46

Thầy giáo 14 năm dạy trẻ mầm non giữa Sài Gòn
Thầy giáo 14 năm dạy trẻ mầm non giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Ngay từ khi học lớp 11, cậu học trò Nguyễn Phương Bình đã xác định mình sẽ theo nghề giáo viên mầm non. Đến nay, đã gần 14 năm, thầy Bình là "mẹ hiền" của trẻ mầm non.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:25

Thời lượng sử dụng mạng xã hội càng nhiều, càng giảm hạnh phúc
Thời lượng sử dụng mạng xã hội càng nhiều, càng giảm hạnh phúc

(Dân trí) - Một người đang hăng say làm việc miệt mài bỗng chốc có thể buồn não lòng khi thấy người khác đăng ảnh tung tăng đi du lịch, mà có khi ảnh đó là ảnh cũ cả năm trước rồi. Tưởng rằng vào mạng xã hội để xả stress đôi chút mà thành ra lại cảm thấy bực bội đâu đâu…

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:10

Các công trình đạt giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục 2019
Các công trình đạt giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục 2019

(Dân trí) - Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục 2019"do Trung ương Đoàn phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Tuổi Trẻ, Tập đoàn Thiên Long tổ chức nhằm khuyến khích các trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp cho ngành giáo dục.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:00

Không để tình trạng “ra lò” ồ ạt nhiều thạc sĩ
Không để tình trạng “ra lò” ồ ạt nhiều thạc sĩ

(Dân trí) - Tới đây Bộ GD&ĐT cùng các trường sẽ xem xét nâng chuẩn đánh giá chất lượng các cơ sở đào tạo lên cao hơn, không để tình trạng cho ra lò ồ ạt quá nhiều thạc sĩ mỗi năm. Dần đẩy mạnh chú trọng năng lực thực sự và tính ứng dụng cho người học.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:05

Trường ĐH Lâm nghiệp đặt mục tiêu vào top khu vực châu Á
Trường ĐH Lâm nghiệp đặt mục tiêu vào top khu vực châu Á

(Dân trí) - Sáng nay 14/11, trường ĐH Lâm Nghiệp đã long trọng Kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Đến dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Thứ năm, 14/11/2019 - 04:08

Kết luận thanh tra việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên
Kết luận thanh tra việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên

(Dân trí) - Liên quan đến việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa có kết luận và chỉ ra hàng loạt các khoản thu sai quy định đầu năm học tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Minh, huyện Đông Sơn.

Thứ năm, 14/11/2019 - 03:41

Xúc động cô giáo phải chống nạng vẫn vượt biển đi dạy học
Xúc động cô giáo phải chống nạng vẫn vượt biển đi dạy học

(Dân trí) - Đó là tấm gương về cô Nguyễn Thị Huyền, giáo viên trường tiểu học Vĩnh Nguyên 3 đóng trên đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:34

Giải pháp nào để giáo dục đại học tăng chất lượng thực tiễn?
Giải pháp nào để giáo dục đại học tăng chất lượng thực tiễn?

(Dân trí) - Ngày 13/11, hơn 100 đại biểu là các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước tham dự hội thảo tại TPHCM bàn về vấn đề nâng cao chất lượng thực tiễn giáo dục đại học. Từ bài học của giáo dục Anh, các chuyên gia nhìn nhận tăng thực tiễn đòi hỏi sự tham gia tích cực của doanh nghiệp.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:49

Vận động các khoản thu trái quy định, Hiệu trưởng bị xử phạt
Vận động các khoản thu trái quy định, Hiệu trưởng bị xử phạt

(Dân trí) - Vận động phụ huynh đóng trên 88 triệu đồng để chi cho hoạt động giáo dục, mua quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam..., Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Ea Toh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) đã phải hoàn trả toàn bộ số tiền này. Riêng cá nhân Hiệu trưởng bị xử phạt 19 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:13

Quảng Bình: Phát hiện nhiều trường học không đạt điều kiện an toàn thực phẩm
Quảng Bình: Phát hiện nhiều trường học không đạt điều kiện an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Qua kiểm tra, đoàn liên ngành thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) phát hiện 8 cơ sở giáo dục, trường học không đạt điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) về các vấn đề vệ sinh, nguồn nước, trang thiết bị, dụng cụ, con người, xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, sản phẩm hàng hóa không bảo đảm về nguồn gốc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 05:00

Học sinh đánh bạn không ghê tay: Vì đâu nên nỗi?
Học sinh đánh bạn không ghê tay: Vì đâu nên nỗi?

(Dân trí) - Gần đây liên tiếp xảy ra các vụ học sinh “ra tay” đánh bạn tàn bạo, gây hậu quả nghiêm trọng cho người bị đánh, thậm chí có trường hợp nữ sinh lớp 11 ở TPHCM rơi vào khủng hoảng sau khi bị hai bạn học dùng mũ bảo hiểm tấn công, bị túm tóc, đạp vào người, lột áo...

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đắk Nông xem xét tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng
Đắk Nông xem xét tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng

(Dân trí) - Ngày 13/11, thông tin từ Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đang tham mưu UBND tỉnh Đắk Nông về thực hiện tuyển dụng đặc cách giáo viên trong đợt tuyển dụng sắp tới. Trước đó, Bộ Nội vụ cũng có công văn tuyển đặc cách đối với những giáo viên hợp đồng lâu năm.

Thứ năm, 14/11/2019 - 12:09

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Đề nghị xử lý lãnh đạo các trường lạm thu, thu chi không đúng quy định
Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Đề nghị xử lý lãnh đạo các trường lạm thu, thu chi không đúng quy định

(Dân trí) - Trước hàng loạt phản ánh về tình trạng thu chi đầu năm học, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đề nghị các huyện, thị xã phối hợp, chấn chỉnh công tác thu, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp. Sở này cũng đề nghị xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tiêu cực trong thu chi đầu năm.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:54

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với mô hình giáo viên chủ nhiệm lớp trong giáo dục đại học
Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với mô hình giáo viên chủ nhiệm lớp trong giáo dục đại học

(Dân trí) - Để phục vụ cho công tác tuyển sinh đại học năm 2020, từ năm học 2019 trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội áp dụng mô hình giáo viên chủ nhiệm lớp, theo đó chủ nhiệm lớp chỉ tập trung làm công tác chủ nhiệm, được xem như thủ trưởng của một lớp học, thay mặt Nhà trường làm công tác quản lý toàn diện sinh viên, học viên của cả lớp.

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:30

Quảng Nam: Xem xét tuyển dụng giáo viên đang “hợp đồng”
Quảng Nam: Xem xét tuyển dụng giáo viên đang “hợp đồng”

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ Quảng Nam vào ngày 12/11 về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, công tác tuyển dụng giáo viên sắp tới, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, sẽ xem xét tuyển giáo viên hợp đồng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:58

Cấp học bổng, hỗ trợ tài chính hào phóng: VinUni liệu có thu hút được nhân tài?
Cấp học bổng, hỗ trợ tài chính hào phóng: VinUni liệu có thu hút được nhân tài?

(Dân trí) - Dự kiến, chi phí đào tạo trung bình hàng năm cho mỗi sinh viên tại trường Đại học VinUni là US$ 35.000 với hệ đại học và US$ 40.000 với hệ sau đại học. Với mức học phí siêu đắt như vậy ở Việt Nam liệu có chọn được người tài như trường mong muốn?

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:55

Quảng Ngãi: Sở Giáo dục không nhận quà dịp 20/11
Quảng Ngãi: Sở Giáo dục không nhận quà dịp 20/11

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi không tiếp khách, không nhận hoa, quà trong dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:02

Phó giám đốc Sở nhớ lại chuyện từng “mất ăn, mất ngủ” vì lời nhận xét của giáo viên
Phó giám đốc Sở nhớ lại chuyện từng “mất ăn, mất ngủ” vì lời nhận xét của giáo viên

(Dân trí) - Là học sinh bình thường, học Toán bình thường, đến năm lớp 7, cậu học trò nghe cô giáo nói: "Em thông minh và có tố chất về môn Toán". Lời khích lệ đó đã giúp cậu học trò - hiện là Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM - được tiếp thêm động lực.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:21

Trường học kêu gọi 20/11 “nói không với phong bì”
Trường học kêu gọi 20/11 “nói không với phong bì”

(Dân trí) - Một hệ thống trường học ở TPHCM thông báo công khai "Nói không với phong bì" nhân dịp 20/11.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:14

“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó”
“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó”

(Dân trí) - Liên quan đến hàng loạt xe ô tô ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) không đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng hàng ngày vẫn vô tư đưa đón học sinh, làm việc với PV Dân trí, đại diện chính quyền địa phương và cơ quan chức năng “kêu khó” không thể dẹp bỏ dứt điểm được tình trạng này.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:05

Học bổng cho sinh viên: Trao gì để giá trị thật sự lan tỏa?
Học bổng cho sinh viên: Trao gì để giá trị thật sự lan tỏa?

(Dân trí) - Trong những năm vừa qua, tín hiệu đáng mừng là ngày càng có nhiều học bổng của doanh nghiệp ra đời, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp đối với công tác giáo dục thế hệ trẻ và đào tạo nhân lực. Tuy nhiên, đa số chương trình học bổng chỉ dừng lại ở hỗ trợ tài chính đơn thuần.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:00

Đừng để thời gian mỗi ngày của bạn hoang phí trên mạng xã hội!
Đừng để thời gian mỗi ngày của bạn hoang phí trên mạng xã hội!

(Dân trí) - Theo một kết quả khảo sát gần đây, thời lượng sử dụng mạng xã hội của giới trẻ Việt Nam trung bình là 7 giờ/ngày. Như vậy, giới trẻ Việt Nam dành một phần lớn quỹ thời gian của mình cho mạng xã hội, một lượng thời gian quý báu đã lạm vào thời gian lẽ ra dành cho các hoạt động thiết yếu khác.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:29

Biểu dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu
Biểu dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

(Dân trí) - Tối 12/11, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc tiêu biểu lần thứ 7 năm 2019.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:27