Thầy giáo, bác sĩ Đinh Huỳnh Linh: "Ước thời gian một ngày có nhiều hơn 24 tiếng"

Dân trí "Nhiều khi muốn có thời gian nghỉ ngơi để chợp mắt sau những ca mổ nguy hiểm nhưng cứ nghĩ đến số ca bệnh đang chờ đợi từng phút, từng ngày ngoài hành lang bệnh viện chờ các bác sỹ giải cứu, tôi lại phải cố gắng vực lại tinh thần vì bệnh nhân...những lúc như vậy cũng chỉ ước thời gian một ngày có nhiều hơn 24 tiếng".

Đó là tâm sự của ThS. Bác sỹ Đinh Huỳnh Linh đang công tác tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai.

ThS. Bác sỹ Đinh Huỳnh Linh, từng đỗ thủ khoa đầu vào Đại học Y Hà Nội năm 2000, đúng tròn 6 năm sau cũng là thủ khoa đầu ra chuyên ngành Bác sỹ Đa khoa cùng nhiều công trình nghiên cứu, bài báo được công bố trong lĩnh vực tim mạch trên cách tạp chí y học trong nước và quốc tế.

Sự cần cù của Thủ khoa

Trong hơn 12 năm đi làm, bác sỹ Đinh Huỳnh Linh không ngừng nghiên cứu và tìm ra các phương pháp phẫu thuật tiên tiến mới trong chuyên khoa tim mạch, mở ra đường sống cho bệnh nhân trên cả nước.

Thầy giáo, bác sĩ Đinh Huỳnh Linh: Ước thời gian một ngày có nhiều hơn 24 tiếng - 1
ThS.Bác sỹ Đinh Huỳnh Linh đang công tác tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch mai đang thăm khám cho bệnh nhân.

Cho đến nay, tổng số 4 công trình nghiên cứu về phẫu thuật tim mạch đã được bác sỹ Đinh Huỳnh Linh cùng các vị giáo sư đầu ngành công bố trên các trang tạp chí y khoa quốc tế và được đưa vào sử dụng rộng rãi trong cả nước.

Nhớ lại những ngày đầu bước chân vào “nghiệp Y” bác sỹ trẻ Đinh Huỳnh Linh chia sẻ, tôi không phải một người thông minh hay sáng tạo nhưng đổi lại điểm mạnh của tôi là đức tính cần cù, cẩn thận và kỷ luật bản thân cao nên đây cũng là tốt chất phù hợp với ngành Y.

“Ngay sau khi tốt nghiệp thủ khoa Đại học Y Hà Nội, tôi không lựa chọn con đường du học ra nước ngoài, thay vào đó tôi tiếp tục theo học Bác sỹ Nội trú để viết tiếp ước mơ chữa bệnh cứu người của mình. Và sau hơn 12 năm đi làm thì tôi tin đây là quyết định đúng đắn nhất của mình, gần như tôi sinh ra để cống hiến cho việc cứu người”.

Đam mê là vậy, nhưng cũng khó tránh khỏi được những căng thẳng trong công việc, bác sỹ Đinh Huỳnh Linh chia sẻ, áp lực lớn nhất không phải từ bệnh nhân hay công việc, đó là thời gian làm việc.

Một ngày tôi phải làm việc liên tục trong phòng thủ thuật từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm, chưa kể các ngày trực của mình.

Nhiều khi muốn có thời gian nghỉ ngơi để chợp mắt sau những ca mổ nguy hiểm nhưng cứ nghĩ đến số ca bệnh đang chờ đợi từng phút, từng ngày ngoài hành lang bệnh viện chờ các bác sỹ giải cứu, tôi lại phải cố gắng vực lại tinh thần vì bệnh nhân. Thú thật những lúc như vậy cũng chỉ ước thời gian một ngày có nhiều hơn 24 tiếng để có thể khám chữa bệnh và nghiên cứu được nhiều tài liệu hơn nữa.

Áp lực là vậy nhưng rồi cũng thành thói quen, tôi thường tự nhủ với bản thân, thế hệ các thầy đi trước, những bác sỹ, giáo sư đầu ngành cũng trải qua quãng thời gian dài làm việc liên tục như vậy thì mình lại có thêm động lực để bước tiếp.

Trách nhiệm cứu người

Ngoài giờ đi làm, bác sỹ Linh tham gia giảng dạy và nghiên cứu cùng các bạn sinh viên trường Đại học Y Hà Nội về bộ môn tim mạch. Bệnh viện chính là giảng đường của anh, thông thường 1 tuần sẽ giảng từ 3-4 buổi tùy thời gian biểu.

Đối với vị bác sỹ trẻ này, việc khám chữa bệnh và nghiên cứu các phương pháp phẫu thuật cải tiến mỗi ngày là niềm vui, là cuộc sống, bởi khi đó thấy mình có ích cho xã hội rất nhiều.

Để làm được việc đó, bác sỹ Đinh Huỳnh Linh luôn xây dựng thời gian biểu cho mình hàng tuần, hàng tháng để làm sao thời gian dạy cho sinh viên; khám chữa bệnh không bị chồng chéo làm cuộc sống luôn luôn trong tầm kiểm soát. “Làm việc không ngăn nắp, không đúng thời hạn thì không bao giờ thành công trong nghiên cứu khoa học”.

Thầy giáo, bác sĩ Đinh Huỳnh Linh: Ước thời gian một ngày có nhiều hơn 24 tiếng - 2
Ngoài công việc làm bác sỹ và giảng viên Đại học, anh Linh là thành viên tích cực thường xuyên tổ chức và tham gia các giải chạy bộ nhằm gây quỹ từ thiện cho bệnh nhân trên khắp cả nước.

Sở hữu rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bác sỹ Đinh Huỳnh Linh cho rằng như vậy không bao giờ là đủ, sự tiến triển của Y học liên tục, dù đây là ngành có lịch sử lâu đời hàng nghìn năm nhưng cho tới thời điểm hiện tại, nó cũng không ngừng hoàn thiện và nâng lên một tầm cao mới mỗi ngày.

Đơn cử như chuyên khoa tim mạch tôi đang phụ trách, gần như các kĩ thuật khám chữa bệnh thay đổi theo từng năm một, cho nên dù có là người làm lâu năm trong nghề mà không đọc nhiều sách, cật nhật kiến thức mỗi ngày thì ngay lật tức sẽ bị bỏ lại phía sau.

Theo quan điểm của bác sỹ Đinh Huỳnh Linh, “mỗi bác sỹ luôn luôn phải tự đào tạo lại chính mình mỗi ngày bằng cách đọc sách, trao đổi cùng đồng nghiệp và tham gia vào các nghiên cứu quốc tế. Dù thời gian rất eo hẹp nên phải tranh thủ từng tí một mỗi lúc nghỉ ngơi đều là thời điểm lí tưởng để đọc sách cập nhật kiến thức thường xuyên. Hãy nhớ điều đúng ngày hôm nay nhưng ngày mai đã không còn là tuyệt đối nữa”.

“Điều tôi luôn đau đáu và tự nhủ là “không bao giờ được làm điều gì có hại cho người bệnh”. Lí giải về điều này, bác sỹ Linh giải thích, chưa có một nghề nghiệp nào trong xã hội được người dân hoàn toàn tin tưởng và giao mạng sống của mình như nghề bác sỹ. Khi các bác sỹ khoác áo blouse lên người là đồng nghĩa với trách nhiệm cứu người, cho nên trong bất cứ trường hợp nào, nếu chỉ cần có rủi ro cho bệnh nhân là tôi sẽ không mạo hiểm.

Truyền lửa nghề cho thế hệ đi sau

Tự ý thức được trọng trách vừa là bác sỹ, vừa là thầy giáo trên giảng đường, hai nghề cao quý nhất trong xã hội, bác sỹ Đinh Huỳnh Linh luôn là người truyền lửa yêu “nghiệp Y” cho sinh viên của mình.

“Đối với học trò, tôi luôn quan niệm, bản thân người thầy là tấm gương phản chiếu hành động cho sinh viên. Khi tôi ân cần, nhẹ nhàng và giải thích cặn kẽ với bệnh nhân, thì sinh viên sẽ học theo; ngược lại, nếu tôi cáu gắt với bệnh nhân và người nhà, các em sẽ tự nghĩ họ có quyền được làm vậy, bắt chước hành động của tôi, điều đó rất nguy hiểm cho y đức của các bạn trẻ sau này”, bác sỹ Linh tâm sự.

Không ít các bạn sinh viên hiện nay đang bị mệt mỏi trước guồng quay công việc, để nó lấn át hết niềm yêu thích khi xuất phát. Cho nên ngoài việc truyền dạy kiến thức và lòng yêu nghề tôi luôn giúp các bạn tự tìm ra điều thú vị trong công việc, để các bạn thấy thực sự đam mê nghiên cứu và khám chữa bệnh.

“Tôi quan niệm, chính bản thân người thầy phải biết xây dựng lại tình yêu và niềm tự hào nghề nghiệp cho sinh viên, chỉ cho các bạn thấy ca bệnh này thú vị ở đâu, xem biểu hiện của bệnh nhân ra sao, khó khăn như thế nào, hướng giải quyết tốt nhất ở đâu… điều đó sẽ xóa đi được áp lực và cách truyền lửa tốt nhất cho học trò của mình.

Sinh viên ngành Y là một trong những sinh viên chăm chỉ và vất vả nhất, bởi thực tế công việc đã đưa các bạn trẻ vào khuôn phép. Trong 6 năm học, khối lượng kiến thức, công việc rất nhiều, thời gian biểu sáng học lâm sàng ở bệnh viện, chiều lên giảng đường, tối phải tự học trên thư viện, gần như hoạt động 15 tiếng một ngày.

“Nhiều khi nhìn sinh viên của mình vất vả tôi cũng thương các em, nhưng không vì thế mà nuông chiều, càng nghiêm túc trong việc giảng dạy kiến thức lâm sàng cho các em bao nhiêu thì sẽ giảm được rủi ro nghề nghiệp cho các em sau này bấy nhiêu”, bác sỹ Đinh Huỳnh Linh -một người thầy luôn nghiêm khắc chia sẻ.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Khối trường công an dự kiến chỉ tuyển 1.600 chỉ tiêu trong năm 2019
Khối trường công an dự kiến chỉ tuyển 1.600 chỉ tiêu trong năm 2019

(Dân trí) - Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh Công an nhân dân (CAND) năm 2019. Theo đó, năm 2019, dự kiến chỉ tuyển sinh 1.600 chỉ tiêu vào Công an nhân dân.

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:55

Cô giáo đánh trẻ tím mặt vì không ăn: Nhóm lớp hoạt động “chui”
Cô giáo đánh trẻ tím mặt vì không ăn: Nhóm lớp hoạt động “chui”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cô giáo mầm non đưa trẻ vào góc khuất camera dí đầu, tát tím mặt trong giờ ăn trưa, trao đổi với PV Dân trí ngày 28/2, bà Lê Thị Thúy Hồng - Phó trưởng phòng phụ trách khối Mầm non, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Gia Lâm cho biết, đã yêu cầu đình chỉ hoạt động của nhóm lớp Happy Stars (xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội).

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:45

Ngôi trường có 100 học sinh đón Tổng thống Donald Trump
Ngôi trường có 100 học sinh đón Tổng thống Donald Trump

Ngày 27/2, 100 học sinh trường THCS Nguyễn Du (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có mặt ở Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chính phủ chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump đến hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ năm, 28/02/2019 - 09:53

Cô giáo kể chuyện: Buổi họp lớp ngọt ngào như mật
Cô giáo kể chuyện: Buổi họp lớp ngọt ngào như mật

(Dân trí) - Mảnh đất thuần nông ven chân núi xa tít tắp ấy vẫn mãi là một góc ký ức lung linh đủ cung bậc cảm xúc trong tôi. Vui buồn. Thương nhớ. Mến yêu… Và cả tiếc nuối bao điều xưa cũ.

Thứ năm, 28/02/2019 - 09:18

Chuyện về ngôi trường của thủ khoa trong kỳ thi Quốc tế Cambridge
Chuyện về ngôi trường của thủ khoa trong kỳ thi Quốc tế Cambridge

(Dân trí) - Với 15 học xá, đào tạo từ nhà trẻ đến dự bị đại học trên toàn quốc, trường Quốc tế Singapore (SIS) mang đến hương trình đào tạo chất lượng quốc tế với nhiều học sinh có thành tích xuất sắc.

Thứ năm, 28/02/2019 - 09:00

Học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần
Học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần

(Dân trí) - Điều khó tin khi học sinh S đã lên lớp 6 (Trường THCS Lê Duẩn, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) nhưng khả năng đọc viết còn rất chậm. Theo giáo viên giải thích vì tình thương, sợ em bỏ học nên “tạo điều kiện” để cho học sinh này lên lớp.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:45

TPHCM: Xử lý hành vi nhũng nhiễu hành chính trong giáo dục
TPHCM: Xử lý hành vi nhũng nhiễu hành chính trong giáo dục

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ kiểm tra định kỳ ít nhất 30% đơn vị về cải cánh hành chính, đồng thời đề xuất đề xuất xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành công vụ.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:36

ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng phát triển theo mô hình đại học số
ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng phát triển theo mô hình đại học số

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ phát triển theo hướng Đại học số (Đại học thông minh), trong đó, sẽ tập trung phát triển trong các vấn đề chính: công tác quản trị, tổ chức đào tạo bằng công nghệ số, tích hợp giữa mô hình đào tạo Online và đào tạo tại chỗ (mô hình Blended Learning), tổ chức các hoạt động Khoa học công nghệ để tạo ra sản phẩm thông minh...

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:33

Cô gái Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD từ Google và thung lũng Silicon
Cô gái Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD từ Google và thung lũng Silicon

(Dân trí) - Thạc sĩ Văn Đinh Hồng Vũ (tốt nghiệp cao học tại ĐH Stanford, Mỹ) và các cộng sự vừa chính thức gọi vốn thành công vòng Series A tại thung lũng Silicon với con số tổng lên đến 7 triệu đô la Mỹ cho Elsa - ứng dụng học nói tiếng Anh chuẩn bản xứ với công nghệ Trí tuệ nhân tạo do cô đồng sáng lập.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:22

“Nhiều bài quá, con học không nổi”
“Nhiều bài quá, con học không nổi”

(Dân trí) - Tôi mới nhận lời làm gia sư ôn tập cho một cô bé lớp 9. Theo lịch trình thì một tuần cháu chỉ học vào hai buổi tối cuối tuần. Gia đình cháu nhờ tôi củng cố kiến thức môn Ngữ văn để sắp tới cháu thi tuyển sinh lớp 10. Mới học được hơn hai tuần, nhưng tôi cảm thấy thật sự chán nản...

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:15

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thời gian ở  nhà trường là “giai đoạn vàng” để phát triển thể lực, trí tuệ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thời gian ở nhà trường là “giai đoạn vàng” để phát triển thể lực, trí tuệ

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, những sân chơi lành mạnh, câu lạc bộ trong nhà trường không chỉ giúp HS-SV không chỉ rèn luyện thể lực, ý thức, tạo thói quen về tập luyện thể dục thể thao mà còn giúp các em tránh xa các hoạt động vui chơi không lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:48

TPHCM: Học sinh 7 tuổi đi lạc sau giờ tan trường
TPHCM: Học sinh 7 tuổi đi lạc sau giờ tan trường

(Dân trí) - Tối 26/2, trên mạng xã hội chia sẻ với "tốc độ chóng mặt" về thông tin một phụ huynh ở TPHCM tìm kiếm con trai mất tích sau giờ tan học.

Thứ tư, 27/02/2019 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Việt nổi tiếng thành công tại Mỹ: "Giáo dục là con đường ngắn nhất để thoát nghèo"
Người Việt nổi tiếng thành công tại Mỹ: "Giáo dục là con đường ngắn nhất để thoát nghèo"

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của ông Phạm Đức Trung Kiên - một trong những người Việt nổi tiếng thành công tại Mỹ. Ông Kiên nguyên là Giám đốc sáng lập của Quỹ Giáo dục Việt Nam (Vietnam Education Foundation) (VEF) và được mệnh danh "người kết nối giáo dục Việt - Mỹ".

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:52

Vượt tự ti, cô học trò trường làng giành giải Nhì kỳ thi HSG quốc gia
Vượt tự ti, cô học trò trường làng giành giải Nhì kỳ thi HSG quốc gia

(Dân trí) - Là thí sinh duy nhất của đội tuyển Hà Tĩnh dự kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia năm 2019 không theo học tại trường chuyên, nhưng cô gái đến từ trường huyện vẫn giành một loạt thành tích đầy ấn tượng, là niềm tự hào của nhà trường, thầy cô.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:45

Những điểm mới trong kỳ thi lớp 10 năm nay ở TPHCM
Những điểm mới trong kỳ thi lớp 10 năm nay ở TPHCM

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại TPHCM sẽ có những nội dung lần đầu tiên được thực hiện, đòi hỏi học sinh cần phải nắm rõ để có những chiến lược phù hợp nhất.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:23

Trượt tốt nghiệp, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình
Trượt tốt nghiệp, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình

(Dân trí) - Học sinh học hết chương trình trung học phổ thông nếu đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:14

Nâng chuẩn trình độ của giáo viên: Coi chừng cuộc chạy đua bằng cấp
Nâng chuẩn trình độ của giáo viên: Coi chừng cuộc chạy đua bằng cấp

Việc nâng chuẩn trình độ của giáo viên ở các cấp học có thể diễn ra cuộc “chạy đua” bằng cấp với quy mô lớn, rất khó kiểm soát.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:56

Thiếu nữ có vinh dự tặng hoa Tổng thống Trump tối 26/2 là ai?
Thiếu nữ có vinh dự tặng hoa Tổng thống Trump tối 26/2 là ai?

(Dân trí) - Lần đầu tiên được gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump, Phương Linh - hoa khôi Nét đẹp Tràng An 2016, chia sẻ em thực sự ấn tượng vì sự hoà nhã, lịch sự và dễ mến từ ngài Tổng thống.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:23

Trung Quốc: Từ người chăn vịt trở thành tiến sĩ sau 20 năm cố gắng
Trung Quốc: Từ người chăn vịt trở thành tiến sĩ sau 20 năm cố gắng

(Dân trí) - Ông Li Mingyong từng phải bỏ học và làm nhiều nghề để nuôi sống gia đình. Trong 20 năm qua, ông vẫn không ngừng nỗ lực học tập để đạt được thành quả đáng ngưỡng mộ: có bằng tiến sĩ và trở thành giảng viên đại học.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:01

Ba nhóm ngành của ĐH Bách Khoa HN lọt top 550 bảng xếp hạng QS
Ba nhóm ngành của ĐH Bách Khoa HN lọt top 550 bảng xếp hạng QS

(Dân trí) - Ngày 27/2, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds - QS (Vương quốc Anh) đã công bố kết quả Bảng xếp hạng QS thế giới theo 48 ngành/nhóm ngành đào tạo thuộc 05 lĩnh vực cho các cơ sở giáo dục đại học từ 153 quốc gia trên thế giới.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:05

Trường ĐH Việt Pháp khai trương Phòng thí nghiệm Hàng không
Trường ĐH Việt Pháp khai trương Phòng thí nghiệm Hàng không

(Dân trí) - Ngày 26/2, trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, trường ĐH Việt Pháp) đã khai trương phòng thí nghiệm Hàng không với tổng số vốn đầu tư 700.000 USD (tương đương 16 tỷ VNĐ).

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:36

Trường trả lại tiền thu trái quy định, phụ huynh không nhận tiền nhưng vẫn ký đã nhận
Trường trả lại tiền thu trái quy định, phụ huynh không nhận tiền nhưng vẫn ký đã nhận

(Dân trí) - Trước khi chính thức khai giảng năm học mới, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) tổ chức thu mỗi học sinh 200 nghìn đồng cho 12 buổi học kỹ năng. Mới đây, phụ huynh được thông báo lên nhận lại tiền nhưng các giáo viên “thông cảm” nên chỉ ký vào danh sách “đã nhận tiền” dù không nhận tiền.

Thứ ba, 26/02/2019 - 05:04

Tặng Bằng khen cho học sinh lao mình xuống kênh cứu bạn khỏi đuối nước
Tặng Bằng khen cho học sinh lao mình xuống kênh cứu bạn khỏi đuối nước

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định về việc tặng Bằng khen cho học sinh dũng cảm lao mình xuống dòng kênh cứu bạn khỏi đuối nước.

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:57

Cô giáo mầm non cắt tóc mình để động viên học trò bị bắt nạt vì tóc quá ngắn
Cô giáo mầm non cắt tóc mình để động viên học trò bị bắt nạt vì tóc quá ngắn

(Dân trí) - Sau khi phát hiện cô bé học sinh 5 tuổi của mình bị trêu chọc vì tóc quá ngắn, cô giáo Shannon Grimm đã quyết định cắt phăng mái tóc dài của mình để cho giống với cô học trò nhỏ.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:32