Thầy giáo chân trần vượt 2km trên triền cát nóng đón trò tới lớp

Dân trí Vượt qua những triền cát nóng bỏng dài hàng kilomet trên đảo Ngọc Vừng (Quảng Ninh), thầy Lưu Thế Sơn lặn lội đến tận nhà học trò để vận động gia đình cho các em tới lớp. Đây là công việc gian khổ mà các giáo viên ở đảo xa phải làm để truyền ngọn lửa tri thức.
>>29 năm "cắm đảo", cô giáo hi sinh niềm vui cá nhân vì học trò

Dấu chân trần trên cát của người giáo viên yêu nghề

Đảo Ngọc Vừng xinh đẹp cách đất liền khoảng 30km.
Đảo Ngọc Vừng xinh đẹp cách đất liền khoảng 30km.

Từ thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) ra đến đảo Ngọc Vừng mất gần 2 tiếng đi ca-nô trên biển. Đó là tình hình giao thông vào những ngày biển yên gió lặng, còn nếu bão về thì tất cả mọi phương tiện đều phải dừng hoạt động, đồng nghĩa với việc những người dân trên đảo bị cô lập tạm thời với đất liền.

Trên đảo, cơ sở hạ tầng còn khó khăn, nhưng bù lại cảnh sắc của Ngọc Vừng đẹp vô cùng. Cả đảo chỉ có một trường học, dạy cả khối cấp 1 và cấp 2, có tên là trường PTCS Ngọc Vừng. Nơi đó, thầy giáo Lưu Thế Sơn gửi gắm 15 năm cuộc đời.

Thầy Sơn đón lứa học trò đầu tiên của mình trên đảo Ngọc Vừng khi mà nơi đây còn chưa có điện, đường xá chưa hoàn thiện, các thầy cô giáo từ đất liền ra đảo còn phải ở nhờ nhà của các hộ dân làm kinh tế mới.

Thầy Lưu Thế Sơn và học trò của mình.
Thầy Lưu Thế Sơn và học trò của mình.

Thầy giáo kể: “Tôi nhớ nhất là những ngày làm công tác bổ túc, phổ cập giáo dục cho nhân dân trên đảo. Do nhiều người không được theo học đúng độ tuổi, lại thường theo gia đình trên những chuyến biển dài ngày.

Có lần học sinh đi học bổ túc nhưng đến giờ học lại đi biển đánh cá. Tôi vội vàng ra cảng để “dỗ” trò quay lại lớp. Học xong, tôi lại đưa học sinh đi làm việc phụ giúp gia đình. Thương các trò ngoài đảo, giờ tôi không có ý định về đất liền nữa”.

Nhiều lần, thầy Sơn một mình lặn lội vào rừng sâu, leo nhiều triền cát để đến nhà học sinh vận động đến lớp. Giữa những triền cát trắng đẹp vô ngần trên đảo xa, bóng dáng một người thầy giáo một mình bước đi với đôi chân trần đã trở nên quen thuộc. Dù cát nóng bỏng rát đôi chân, thầy Sơn cũng chưa từng nản lòng.

Thương cảnh thầy giáo nghèo, gà trống nuôi con

Tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh, thầy Sơn được phân công về dạy học trò của xã đảo Ngọc Vừng. Sau 15 năm sống trên đảo, thầy đã 7 lần chuyển nhà, từ nhà thuê, nhà mượn đến nhà tập thể. Mãi đến năm 2015, thầy mới vay mượn được tiền để mua một căn nhà.

Do cuộc sống vất vả, thầy Sơn và vợ cũ đã chia tay, thầy nhận nuôi 2 đứa con thơ dại. Cảnh gà trống nuôi con vất vả bao nhiêu thì các đồng nghiệp ở trường và hàng xóm xung quanh đều chứng kiến. Để lo cho con, thầy Sơn vừa đi dạy, vùa nhận sửa xe đạp, xe máy tại nhà kiếm thêm thu nhập. Đều đặn mỗi buổi sáng sớm, thầy còn ra biển bắt cá, tôm làm thức ăn cho con.

Thầy Sơn sửa xe đạp trong khi vợ thầy bó chổi kiếm thêm thu nhập.
Thầy Sơn sửa xe đạp trong khi vợ thầy bó chổi kiếm thêm thu nhập.

Thương cảnh người đàn ông một nách hai con, cô gái người Hà Nam đã quyết định nên duyên vợ chồng với thầy Sơn. Trước đó, chị đã tốt nghiệp trường CĐ Phát thanh truyền hình 1, có công ăn việc làm ổn định nhưng khi lấy thầy Sơn, chị chủ động theo thầy về đảo sống, cùng thầy vun ước mơ gieo chữ cho trẻ em vùng biển đảo.

Chị nói: “Tôi chỉ muốn là hậu phương vững chắc cho anh yên tâm công tác, là người mẹ thứ hai của các con anh và sẽ bù đắp những thiệt thòi thiếu thốn tình cảm của các cháu. Tôi cũng không hối hận khi lấy anh vì anh hiền lành, chăm chỉ, thương yêu học trò”. Hiện nay, thầy Sơn cùng người vợ mới đang chuẩn bị đón đứa con sắp chào đời.

Nói về người giáo viên có chuyên môn Văn học và Địa lý, thầy Đỗ Đức Đạt, Hiệu trưởng trường PTCS Ngọc Vừng cho biết: “Thầy giáo Sơn là người có nghị lực, tâm huyết với công tác giảng dạy và học trò; tích cực tham gia giáo viên biệt phái của Trung tâm học tập cộng đồng. Thầy Sơn được Nhà trường ghi nhận, đạt giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở. Bên cạnh đó, được giấy khen của UBND huyện Vân Đồn; có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục bổ túc năm 2004”.

Thầy Hiệu trưởng và tập thể cán bộ giáo viên trường Ngọc Vừng đã giới thiệu thầy giáo Lưu Thế Sơn với Phòng GD&ĐT huyện để tham gia chương trình tri ân giáo viên “cắm đảo” - “Chia sẻ cùng thầy cô 2016”. Thầy Lưu Thế Sơn là một trong số 42 giáo viên biển đảo được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” sắp tới. Chương trình do Bộ GD&ĐT, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Không thu tiền xã hội hóa, trường “xin” phụ huynh tiền hoạt động
Không thu tiền xã hội hóa, trường “xin” phụ huynh tiền hoạt động

(Dân trí) - UBND xã sẽ thu tiền đóng góp trên đầu học sinh để trả tiền đối ứng công trình nhà học 2 tầng nên Trường Tiểu học Đồng Văn 1 (Tân Kỳ, Nghệ An) không vận động phụ huynh đóng tiền xã hội hóa. Bù lại, trường sẽ “xin” mỗi phụ huynh 300 nghìn đồng để phục vụ hoạt động bề nổi của đơn vị mình. Trường còn bị “tố” là photo sách VNEN để bán lại cho phụ huynh.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 03:42

Độc đáo mô hình cà phê khuyến học
Độc đáo mô hình cà phê khuyến học

(Dân trí) - Có một loại cà phê rất đặc biệt, đó là loại cà phê mà nhiều người gọi là cà phê khuyến học của ông Phạm Văn Bình - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tiên Cẩm (huyện Tiên Phước, Quảng Nam). Cà phê đặc biệt ở đây không chỉ bởi hương vị, phong cách phục vụ hay giá cả mà là ở ý nghĩa của nó: Cà phê khuyến học.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 02:46

2 chàng trai Bách Khoa nghĩa hiệp giữa tâm ngập Sài Gòn
2 chàng trai Bách Khoa nghĩa hiệp giữa tâm ngập Sài Gòn

Hai chàng sinh viên Trường Đại học Bách Khoa TP HCM mượn đồ nghề, thức trắng đêm để sửa xe miễn phí cho các bạn sinh viên bị hỏng xe vì mưa ngập.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:55

Thầy giáo trẻ lấy tiền lương… nuôi học trò nghèo
Thầy giáo trẻ lấy tiền lương… nuôi học trò nghèo

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, thầy giáo Nguyễn Quốc Thắng (35 tuổi) bám trụ nơi “thâm sơn cùng cốc” dạy chữ cho học trò vùng Bảy Núi (huyện Tịnh Biên, An Giang). Riêng những học trò nghèo, thầy Thắng sẵn sàng lấy tiền lương mua sách, vở, quần, áo… giúp các em tiếp tục đến lớp.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:01

Ninh Bình: Trường mới bỏ hoang, cô trò phải học nhờ công sở cũ của xã
Ninh Bình: Trường mới bỏ hoang, cô trò phải học nhờ công sở cũ của xã

(Dân trí) - Đó là tình cảnh cô và trò trường mầm non Xuân Thiện (Kim Sơn, Ninh Bình) đang gặp phải trong 6 năm qua. Trường mới thì xây dựng rồi… bỏ hoang, làm nơi người dân nhốt trâu bò; giáo viên và học sinh nhà trường phải học nhờ công sở cũ chật chội, xuống cấp.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:56

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cách hiểu về tự chủ đại học bị “lệch” quá nhiều về tài chính
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cách hiểu về tự chủ đại học bị “lệch” quá nhiều về tài chính

(Dân trí) - Cách hiểu về tự chủ ĐH hiện nay bị “lệch” quá nhiều về tài chính mà ít chú ý đến vấn đề chuyên môn, học thuật, bộ máy tổ chức, nhân sự. Chúng ta cần nhìn nhận cho đúng bản chất của tự chủ đại học.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:26

TPHCM: Quận Tân Bình không kỷ luật giáo viên dạy thêm
TPHCM: Quận Tân Bình không kỷ luật giáo viên dạy thêm

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận Tân Bình cho biết như trên sau khi có thông tin về trường hợp giáo viên của Trường Tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình-TP HCM) bị kỷ luật vì dạy thêm.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 04:25

Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo?
Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo?

(Dân trí) - Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 đã chính thức được Bộ GD&ĐT công bố. Đó không phải là phương án mới mà là sự hoàn thiện từng bước mục tiêu đổi mới. Dù là vậy nhưng cứ nói đến đổi mới là lo âu lại phập phồng trong dư luận. Thực tế những điểm mới của phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo đến vậy?

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:45

Gia hạn đình chỉ công tác Trưởng Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên
Gia hạn đình chỉ công tác Trưởng Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên

(Dân trí) - Ngày 30/9, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, đơn vị đã có văn bản kéo dài thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Quang Thuấn - Trưởng phòng Giáo dục huyện Ia Grai.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:37

Sở GD-ĐT Khánh Hòa: Đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa
Sở GD-ĐT Khánh Hòa: Đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa

(Dân trí) - Trước mùa mưa lũ năm nay, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT trên địa bàn về việc tăng cường công tác phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh. Sở này yêu cầu các trường có phương án đảm bảo tính mạng cho học sinh trong mùa mưa lũ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:30

Mâu thuẫn từ facebook, nữ sinh lao vào đánh nhau
Mâu thuẫn từ facebook, nữ sinh lao vào đánh nhau

(Dân trí) - Chỉ vì tham gia bình luận bức ảnh được đăng tải trên facebook, nữ sinh của hai trường THPT trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã hẹn nhau ra ngoài để giải quyết mâu thuẫn và lao vào đánh nhau như "phim chưởng".

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:36

Nữ Thủ khoa kép xinh đẹp từ chối chốn đô thành, về quê cống hiến
Nữ Thủ khoa kép xinh đẹp từ chối chốn đô thành, về quê cống hiến

(Dân trí) - Có nhiều lời mời làm việc tại Hà Nội với mức lương cao, điều kiện đãi ngộ tốt, nhưng thủ khoa “kép” trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thu Trang đã quyết định trở về quê hương cống hiến.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9
Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9

(Dân trí) - Ngày 17/09 vừa qua, tại Ito campus, Đại học Kyushu, thành phố Fukuoka, Hội nghị trao đổi học thuật giữa sinh viên Việt Nam – Nhật Bản đã được tổ chức thành công tốt đẹp, phát triển mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa các nhà nghiên cứu trẻ của cả hai nước.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:00

Thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ
Thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ

(Dân trí) - Công văn của Sở GD-ĐT nêu rất rõ việc cấm thu tiền buổi hai của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào thế nhưng Trường tiểu học Quảng Lộc (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) vẫn thu tiền của học sinh. Hiệu trưởng trường này cho rằng nhà trường không thu nhưng do... phụ huynh ủng hộ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 05:00

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016
Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016

(Dân trí) - Ngày 28/9 tại Đồng Tháp, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016 với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 01:04

Hệ thống trường THPT chuyên cả nước khởi sắc
Hệ thống trường THPT chuyên cả nước khởi sắc

(Dân trí) - Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2016 và các nhiệm vụ, giải pháp đến năm 2020, bức tranh trường chuyên trong cả nước đã có sự khởi sắc mạnh mẽ, trở thành những cái nôi đào tạo mũi nhọn học sinh THPT, ươm mầm nhân tài trẻ Việt.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 12:00

TPHCM chỉ cấm dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực
TPHCM chỉ cấm dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực

(Dân trí) - Trước phản ứng của dư luận về “lệnh” cấm dạy thêm, học thêm, lãnh đạo TPHCM cho hay thành phố chỉ cấm dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý học sinh.

Thứ năm, 29/09/2016 - 05:14

"Giáo viên giỏi trường chuyên phải là người đào tạo được học sinh giỏi hơn mình"
"Giáo viên giỏi trường chuyên phải là người đào tạo được học sinh giỏi hơn mình"

(Dân trí) - Ngày 24/6/2010, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 959/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010- 2020 với số tiền hơn 2 nghìn tỷ đồng. Sau 5 năm triển khai thực hiện, ngày 29/9, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã sơ kết thực hiện Đề án, với đánh giá ban đầu: Khối trường này đã có sự phát triển mạnh mẽ.

Thứ năm, 29/09/2016 - 04:30

Thi THPT quốc gia 2017: Các trường phổ thông lo nhất là môn Giáo dục công dân
Thi THPT quốc gia 2017: Các trường phổ thông lo nhất là môn Giáo dục công dân

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017, các trường THPT đều cho rằng đã hợp lý hơn rất nhiều. Tuy nhiên các trường lo nhất khi năm nay môn giáo dục công dân (GDCD) lần đầu thi nên lên kế hoạch tăng tiết cũng như thay đổi cách dạy cho kịp đổi mới.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:09

Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Tiêu chí điều chuyển có cứng nhắc?
Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Tiêu chí điều chuyển có cứng nhắc?

(Dân trí) - Theo báo cáo của nhà trường nơi đi cũng như nơi đến và ngành giáo dục huyện Yên Định thì bản thân giáo viên Vũ Thương Hà có bệnh hở van tim. Trong khi đó, tại trường cũ lại đang thiếu giáo viên Tiếng Anh và có nhu cầu xin giáo viên dạy hết học kỳ 1, nhưng ngành giáo dục và chính quyền vẫn quyết định điều chuyển giáo viên đi nơi khác, liệu đây có phải là việc làm quá cứng nhắc?

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:07

Toàn cảnh việc dạy 6 ngoại ngữ tại TPHCM
Toàn cảnh việc dạy 6 ngoại ngữ tại TPHCM

TPHCM được xem là địa phương đã triển khai khá thành công với nhiều ngoại ngữ nhất hiện nay gồm sáu loại: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Trung. Trong đó, tiếng Anh vẫn chiếm tỉ lệ đa số.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:48

Phương án thi 2017: Tăng thời gian và câu hỏi của bài thi tổ hợp
Phương án thi 2017: Tăng thời gian và câu hỏi của bài thi tổ hợp

(Dân trí) - “Nhằm tăng độ phân hoá, thuận lợi cho việc sử dụng kết quả thì vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa giúp các trường có căn cứ xét tuyển ĐH-CĐ, Bộ GD&ĐT quyết định nâng số câu hỏi và thời gian làm bài thi tổ hợp, từ 60 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút/bài thi như dự thảo tăng lên thành 120 câu hỏi với thời gian làm bài là 150 phút”.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:14

PGS Đỗ Văn Dũng: Đa số các trường ĐH sẽ sử dụng kết quả thi THPTQG để xét tuyển
PGS Đỗ Văn Dũng: Đa số các trường ĐH sẽ sử dụng kết quả thi THPTQG để xét tuyển

(Dân trí) - NGƯT, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho rằng, những đổi mới tuyển sinh 2017 phù hợp với xu thế của thời đại và chắc chắn sẽ có kết quả thi thể hiện chính xác trình độ kiến thức và năng lực thí sinh.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:09

Sẽ thử nghiệm đề thi trước khi công bố cho học sinh
Sẽ thử nghiệm đề thi trước khi công bố cho học sinh

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về việc thử nghiệm đề thi, mức độ phân hóa đề... tại buổi họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017 vào chiều 28/9, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết, Bộ sẽ có tính toán hợp lý để mức độ phân hóa đề thi phù hợp. Đồng thời sẽ có phương án thử nghiệm đề thi cho nhiều đối tượng học sinh.

Thứ tư, 28/09/2016 - 05:45