Ninh Bình:

Thầy giáo làng say mê “truyền lửa” văn hóa đọc cho học sinh

Dân trí Mong muốn văn hóa đọc không bị mai một trong thế hệ trẻ, thầy giáo Bùi Văn Đông ở Ninh Bình đã âm thầm gây dựng hàng trăm tủ sách lớp học tại các nhà trường. Ông còn tự bỏ tiền túi mở tủ sách gia đình với hàng nghìn cuốn, phục vụ miễn phí cho học sinh và người dân.
>>"Thư viện" làng quê miễn phí của người nông dân nghèo
>>Thư viện miễn phí của chàng trai bị liệt nửa người
>>Lão nông gần 20 năm mở thư viện tư nhân để giúp học trò nghèo

Tủ sách phục vụ miễn phí của gia đình thầy Đông

Âm thầm gây dựng những “tủ sách lớp học”

Thầy giáo Bùi Văn Đông (SN 1962), quê ở làng Nộn Khê, xã Yên Từ, huyện Yên Mô (Ninh Bình). Trước khi về công tác tại Phòng GD&ĐT huyện Yên Mô năm 2008, thầy Đông là giáo viên dạy môn Toán, công tác từ năm 1984 và kinh qua nhiều công việc từ giảng dạy đến quản lý tại các trường THCS trên địa bàn.

Ngày nhỏ, cậu học trò Bùi Văn Đông rất thích đọc sách, nhưng vì gia đình không có điều kiện nên phải sang đọc nhờ nhà bác họ. Nhờ việc đọc mà Đông học hỏi và đạt được nhiều giải thưởng. Niềm vui nhất của cậu học trò Đông lúc bấy giờ là cứ mỗi lần đạt giải học sinh giỏi thì lại được tặng một cuốn sách. Từ đó lại càng kích thích và làm Đông ham học, say mê đọc sách hơn.

Thầy Đông cùng tủ sách gia đình phục vụ miễn phí các em học sinh và người dân.
Thầy Đông cùng tủ sách gia đình phục vụ miễn phí các em học sinh và người dân.

Khi lên học cấp 3, đại học, rồi sau này ra trường làm giáo viên, lúc nào chàng trai trẻ Bùi Văn Đông cũng luôn dành tiền để mua những cuốn sách yêu thích về đọc. Có niềm yêu sách đặc biệt, thầy Đông luôn ấp ủ làm sao để truyền được văn hóa đọc cho những người xung quanh mình, nhất là thế hệ học sinh đang mất dần văn hóa đọc sách bởi các trò chơi trên mạng. Vì thế, cứ mỗi lần có sách hay, thầy lại mang đi tặng.

Thầy Đông luôn ấp ủ sẽ lập ra những tủ sách lớp học và tủ sách gia đình để truyền cảm hứng đọc cho nhiều người. “Cách đây hơn một năm, trong lần đi công tác đến trường THCS xã Yên Đồng, thấy các em học sinh ở đây rất ham đọc sách. Tôi hứa, đầu năm học sẽ tặng sách cho các em. Đúng năm học mới 2018 - 2019, tôi bỏ tiền túi mua hơn 1 triệu đồng tiền sách và mang tặng các em học sinh nhà trường” - thầy Đông nhớ lại.

Từ trường THCS Yên Đồng, thầy Đông cứ âm thầm, lặng lẽ truyền văn hóa đọc đến các thầy cô giáo, rồi các em học sinh toàn huyện. Tủ sách lớp học của thầy Đông nhem nhóm từ trường THCS Yên Đồng bắt đầu được lan rộng ra nhiều trường trên địa bàn. Đến nay, sau hơn một năm thực hiện, với 3 đợt triển khai, thầy cùng các nhà trường đã thực hiện được 302 “tủ sách lớp học” ở 13 trường THCS, 10 trường Tiểu học và 18 trường Mầm non trên địa bàn. Ngoài ra, thầy còn thực hiện tủ sách nhỏ lẻ ở nhiều trường, tùy theo nhu cầu của các trường khác nhau.

Thầy Đông hướng dẫn các em học sinh chọn sách đọc phù hợp.
Thầy Đông hướng dẫn các em học sinh chọn sách đọc phù hợp.

Về kinh phí thực hiện “tủ sách lớp học”, thầy Đông cho hay, ban đầu việc làm này thầy hoàn toàn chủ động. Sau đó, thầy nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các nhà trường, giáo viên, học sinh, các bậc phụ huynh vì mọi người đều hiểu được giá trị to lớn của việc đọc sách. Việc nâng cao văn hóa đọc là cốt lõi của giáo dục, không chỉ nâng cao trí thức mà còn giúp xã hội ngày càng tiến bộ và phát triển hơn. Vì thế các tủ sách lớp học sau này được thực hiện xã hội hóa, thầy Đông chỉ là người “truyền lửa” và góp phần ít đầu sách cho các tủ sách này.

“Mỗi tủ sách ở các lớp học sẽ có từ 30 đến 40 đầu sách khác nhau. Một tủ sách ít đầu sách nhưng học sinh vẫn được đọc nhiều sách khác nhau do các cuốn sách ở các lớp không giống nhau. Vì thế, theo thời gian, những cuốn sách ở các lớp học lại có sự quay vòng để học sinh không nhàm chán” - thầy Đông tâm sự.

Về cách quản lý sách ở từng lớp, thầy Đông cho hay, mỗi lớp sẽ có một cuốn sổ nhập sách, sổ mượn sách và cuốn ghi cảm nhận về từng cuốn sách sau khi đọc. Những cuốn sổ này do lớp trưởng phụ trách. Để kích thích văn hóa đọc, thầy Đông cùng các nhà trường thường xuyên thực hiện hướng dẫn đọc sách. Tổ chức hoạt động “khuyến đọc” gắn với các cuộc thi như: thi giới thiệu sách, thi viết cảm nhận về sách, diễn tiểu phẩm theo sách…


Học sinh được chọn lựa sách thoải mái tại tủ sách gia đình thầy Đông.

Học sinh được chọn lựa sách thoải mái tại tủ sách gia đình thầy Đông.

Ngoài ra, thầy Đông cũng luôn phối hợp với các tác giả, dịch giả, nhà xuất bản nổi tiếng tổ chức các sự kiện tặng sách, giao lưu để hoạt động khuyến đọc được nhân rộng tại các nhà trường có “tủ sách lớp học” như: các sự kiện tặng sách “Đi tìm triết lý giáo dục Việt Nam”, “Người mẹ tốt”, “Môn Sử không chán như em tưởng”; tổ chức cho những học sinh ham đọc sách trong huyện đi trải nghiệm không gian văn hóa sách ở Hà Nội…

Tủ sách gia đình 2.000 cuốn phục vụ miễn phí

Sau nhiều năm ấp ủ, đúng Ngày sách Việt Nam năm nay (21/4/2018), thầy giáo Bùi Văn Đông chính thức khai trương “Tủ sách gia đình”, phục vụ miễn phí cho các em học sinh và người dân địa phương. Hiện nay, tủ sách của gia đình thầy Đông có hơn 2.000 đầu sách với nhiều loại sách khác nhau như: sách học sinh, sách tri thức khoa học giáo dục, sách lịch sử, văn học, tiếng anh, sách cho các bà mẹ và trẻ em… Nhiều nhất là sách học sinh, chiếm 50%.

Thầy Đông chia sẻ, sở dĩ sách học sinh nhiều là vì lượng độc giả đến với tủ sách gia đình đông nhất là các em học sinh ở các cấp học. Sách học sinh có nhiều loại để các em bổ sung kiến thức, nâng cao kỹ năng sống, yêu thiên nhiên và khoa học… Đối với sách chuyên các môn học rất ít, vì ở trường các em đã có các loại sách này.

Thầy giáo làng Bùi Văn Đông hướng dẫn các em học sinh đọc sách.
Thầy giáo làng Bùi Văn Đông hướng dẫn các em học sinh đọc sách.

Tủ sách gia đình thầy Đông cũng có đa dạng các loại sách cho bà mẹ, trẻ em, sách tri thức khoa học giáo dục… Những cuốn sách này được thầy gom góp, chắt lọc từ nhiều năm, nhiều nguồn khác nhau. Trước khi được đánh mã số, đưa lên giá sách phục vụ bạn đọc, thầy đều đọc hết từng cuốn và nghiên cứu kỹ xem sách có ý nghĩa hay không rồi mới cho người khác đọc.

Sau nhiều tháng hoạt động, đến nay “tủ sách gia đình” đã có 10.000 lượt mượn sách và có hàng trăm độc giả thường xuyên. Độc giả nhỏ tuổi nhất là các em học sinh mới biết đọc, đến những người phụ nữ, người già cao tuổi… Những tháng hè, thầy Đông mở cửa tủ sách cả ngày để tiếp đón độc giả. Vào năm học, tủ sách chỉ mở cửa ngày vào thứ 7 và chủ nhật. Các em học sinh, người dân khi đến đọc và mượn sách được thầy Đông tận tình hướng dẫn cách chọn sách đọc sao cho phù hợp với lứa tuổi, cách thưởng sách sao cho hiệu quả.

Em Nguyễn Thị Thùy, học sinh lớp 12A, trường THPT Yên Mô A chia sẻ: “Mỗi khi có thời gian em lại đến tủ sách nhà thầy Đông, dù nhà cách xa 4km. Đến đây, em không chỉ được tự do đọc và mượn sách mà còn được thầy hướng dẫn đọc sách đúng cách, đọc cuốn sách có ý nghĩa phù hợp. Từ ngày có tủ sách nhà thầy Đông em ngày càng ham đọc sách và hiểu biết thêm nhiều kiến thức hơn”.

Hoạt động được ít tháng nhưng đến nay tủ sách của thầy giáo làng đã có hơn 10.000 lượt mượn sách, hàng trăm độc giả ruột.
Hoạt động được ít tháng nhưng đến nay tủ sách của thầy giáo làng đã có hơn 10.000 lượt mượn sách, hàng trăm độc giả "ruột".

“Tôi có dự định, ít năm nữa khi về hưu sẽ mở rộng tủ sách gia đình lớn hơn để được phục vụ mọi người nhiều hơn. Khi đó, tôi cũng có thời gian để được chia sẻ với các độc giả đến với tủ sách gia đình mình nhiều hơn” - thầy Đông tâm sự.

Thái Bá

MỚI NHẤT
"Trong tương lai, trường ĐH tốt sẽ như một doanh nghiệp"
"Trong tương lai, trường ĐH tốt sẽ như một doanh nghiệp"

(Dân trí) - Mùa lễ hội cuối năm là thời điểm lý tưởng để sinh viên nhiều nước tìm kiếm công việc làm thêm. Sinh viên ở Phần Lan cũng luôn tất bật với công việc trong những kỳ nghỉ, hoặc thậm chí quanh năm, vì vừa học vừa làm được nhà trường đặc biệt khuyến khích trong những năm gần đây. Họ đã được dạy và rèn luyện các kỹ năng hướng nghiệp từ trường phổ thông.

Thứ tư, 19/12/2018 - 03:05

Giáo viên chỉ ra “bất ổn” trong đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn
Giáo viên chỉ ra “bất ổn” trong đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn

(Dân trí) - “Bắt đầu từ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, đề thi môn Ngữ văn đã có một số thay đổi nhỏ: Rút gọn thời gian làm bài. Từ yêu cầu viết bài văn nghị luận xã hội, đề thi chuyển thành viết đoạn văn nghị luận xã hội từ một vấn đề đặt ra trong văn bản đọc hiểu. Tuy nhiên, giáo viên và học sinh vẫn chưa thực sự hiểu thấu đáo những yêu cầu khi viết đoạn văn”.

Thứ tư, 19/12/2018 - 02:24

Xâm hại học sinh: Điều khó nói sẽ mãi mãi bị chôn vùi nếu người lớn vô cảm
Xâm hại học sinh: Điều khó nói sẽ mãi mãi bị chôn vùi nếu người lớn vô cảm

(Dân trí) - "Tôi thực sự không thể tượng tượng ra các em đã phải chịu đựng như thế nào trong suốt thời gian qua. Chắc chắn sẽ sợ hãi, tự giày vò bản thân và đôi khi còn hoảng loạn về mặt tinh thần vì các em không biết chia sẻ với ai”.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:59

Giáo viên không vô can nếu biết hiệu trưởng xâm hại học sinh
Giáo viên không vô can nếu biết hiệu trưởng xâm hại học sinh

Đó là ý kiến của các luật sư, lãnh đạo, giáo viên các trường phổ thông xung quanh vụ việc hàng chục học sinh bị Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) xâm hại tình dục suốt nhiều năm.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:54

Học sinh Vinschool “gọi vốn” qua lớp học mô phỏng show truyền hình Shark Tank
Học sinh Vinschool “gọi vốn” qua lớp học mô phỏng show truyền hình Shark Tank

(Dân trí) - Với những ý tưởng kinh doanh độc đáo, cùng khả năng tiếng Anh và kỹ năng đàm phán đầy sức thuyết phục, các học sinh khối 9-10 của trường Trung học Vinschool The Harmony đã hóa thân thành những “nhà kinh doanh”, kêu gọi vốn từ “nhà đầu tư” đặc biệt - thầy John Dohrmann - trong một tiết học được mô phỏng theo show truyền hình Shark Tank.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:30

Nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện đã đến công an trình diện
Nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện đã đến công an trình diện

(Dân trí) - 2 ngày bỏ trốn sau khi đánh thầy giáo nhập viện, em Ph. đã được gia đình tìm về và đưa đến Công an huyện Hoài Ân (Bình Định) trình diện.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:55

Đầu tư 10 tỉ đồng xây dựng trường tiểu học ở Bình Dương
Đầu tư 10 tỉ đồng xây dựng trường tiểu học ở Bình Dương

(Dân trí) - Ngày 18/12, tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương, công ty NutiFood đã phối hợp với UBND Thành phố Thủ Dầu Một tiến hành lễ động thổ xây dựng công trình trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm tại phường Tân An, thị xã Thủ Dầu Một. NutiFood tài trợ 10 tỉ để xây dựng công trình này.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:30

Hình ảnh tuyển Việt Nam tại chung kết AFF Cup vào đề kiểm tra Sử
Hình ảnh tuyển Việt Nam tại chung kết AFF Cup vào đề kiểm tra Sử

(Dân trí) - Học sinh lớp 12, Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM vô cùng phấn khích khi làm bài kiểm tra học kỳ môn Sử có hình ảnh của các tuyển thủ Việt Nam trong trận chung kết AFF Cup với Malaysia.

Thứ tư, 19/12/2018 - 09:03

Học sinh bị hiệu trưởng xâm hại: Cần giúp các em phục hồi lòng tự tin
Học sinh bị hiệu trưởng xâm hại: Cần giúp các em phục hồi lòng tự tin

(Dân trí) - TS tâm lý Lê Nguyên Phương cho hay, trẻ bị xâm hại tình dục hầu như sẽ bị rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý. Việc điều trị cho nạn nhân của hành động tấn công tình dục cần tập trung vào việc ngăn ngừa hay giảm thiểu các triệu chứng chấn thương, trầm cảm, lo âu, các bệnh tâm lý và thể chất...

Thứ tư, 19/12/2018 - 08:27

Ấn Độ: Cô giáo làm hiệu trưởng dù phải nằm liệt giường suốt 8 năm qua
Ấn Độ: Cô giáo làm hiệu trưởng dù phải nằm liệt giường suốt 8 năm qua

(Dân trí) - Hiệu trưởng Uma Sharma (64 tuổi, ở Saharapur, Ấn Độ) bị chứng liệt một phần cơ thể vào năm 2007 và năm 2010, tình trạng trở nên tồi tệ hơn khiến cô nằm liệt giường. Nhưng đó chưa phải là tất cả bất hạnh trong cuộc đời cô khi trước đó chồng qua đời năm 1991 và người con trai duy nhất của cô cũng ra đi vĩnh viễn năm 2001.

Thứ tư, 19/12/2018 - 07:18

Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm tiếng Anh dành cho người nước ngoài
Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm tiếng Anh dành cho người nước ngoài

(Dân trí) - Dưới đây là bài trắc nghiệm về ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh dành cho những người nói tiếng Anh như là ngoại ngữ. Bạn thử làm xem vốn tiếng Anh của mình ổn đến mức nào nhé.

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:29

Chính sách khởi nghiệp thiếu khung lý thuyết mang tính khoa học
Chính sách khởi nghiệp thiếu khung lý thuyết mang tính khoa học

(Dân trí) - Các chương trình, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp hiện nay đang thiếu một khung lý thuyết mang tính khoa học. Nhiều đại biểu đưa ra nhận định này tại hội thảo quốc tế Khởi tạo Doanh nghiệp cho sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TPHCM do Sở GD-ĐT TPHCM và Trường ĐH Sài Gòn tổ chức ngày 18/12.

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /ʊə/ và /əʊ/ chuẩn nhất
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /ʊə/ và /əʊ/ chuẩn nhất

(Dân trí) - Học phát âm tiếng Anh vô cùng quan trọng nhưng nhiều bạn chỉ quá chú tâm vào học ngữ pháp, từ vựng mà bỏ quên mất. Quan trọng nhất khi học ngôn ngữ vẫn là có thể giao tiếp thành thạo ngôn ngữ đó, chính vì vậy tầm quan trọng của phát âm chuẩn là không thể phủ nhận...

Thứ tư, 19/12/2018 - 12:00

Bé trai 3 tuổi đuối nước tử vong cạnh trường mầm non
Bé trai 3 tuổi đuối nước tử vong cạnh trường mầm non

(Dân trí) - Chiều 18/12, theo tin từ trường mầm non Lộc Thủy (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, vừa có vụ việc 1 một bé trai học tại trường bị đuối nước tử vong thương tâm cạnh trường.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:44

Phó Thủ tướng: Đưa ra khỏi ngành hiệu trưởng xâm hại học sinh ở Phú Thọ
Phó Thủ tướng: Đưa ra khỏi ngành hiệu trưởng xâm hại học sinh ở Phú Thọ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo đưa Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, ra khỏi ngành ngay khi có đủ căn cứ về hành vi xâm hại tình dục học sinh.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:32

Nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện là học sinh cá biệt
Nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện là học sinh cá biệt

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nam sinh lớp 11 trường THPT Trần Quang Diệu (huyện Hoài Ân, Bình Định) đánh thầy giáo nhập viện, theo lãnh đạo nhà trường, em P. là học sinh cá biệt, từ trước đã có nhiều sai phạm về nội quy của trường và lớp học.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:26

Trường ĐH Luật TPHCM công bố thông tin tuyển sinh dự kiến năm 2019
Trường ĐH Luật TPHCM công bố thông tin tuyển sinh dự kiến năm 2019

(Dân trí) - Mới đây, Trường ĐH Luật TPHCM đã công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Theo đó, dự kiến trường sẽ xét tuyển 2 bước với 3 tiêu chí và đồng thời tiếp tục thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực do trường tự tổ chức để tuyển sinh.

Thứ ba, 18/12/2018 - 04:40

Giáo sư Mai Hồng Quỳ làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen
Giáo sư Mai Hồng Quỳ làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định công nhận Giáo sư Mai Hồng Quỳ, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Luật TPHCM làm Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen.

Thứ ba, 18/12/2018 - 02:24

Nam sinh lớp 11 đánh thầy giáo nhập viện
Nam sinh lớp 11 đánh thầy giáo nhập viện

(Dân trí) - Trước khi vào tiết học thứ 2, một thầy giáo trường THPT Trần Quang Diệu (huyện Hoài Ân, Bình Định) bị nam sinh lớp 11 dùng gậy đánh liên tiếp vào đầu và mặt khiến thầy giáo này phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 18/12/2018 - 02:05

Toán tương tác: Đáp án bài "khối lập phương khoét rỗng"
Toán tương tác: Đáp án bài "khối lập phương khoét rỗng"

(Dân trí) - Mô hình khối lập phương tưởng chừng khá quen thuộc trong Toán tương tác nhưng thực sự đây vẫn là nội dung gây "đau đầu" đối với không ít độc giả...

Thứ ba, 18/12/2018 - 02:00

Xâm hại học sinh: Tiếng chuông cảnh tỉnh về đạo đức nhà giáo trong trường nội trú
Xâm hại học sinh: Tiếng chuông cảnh tỉnh về đạo đức nhà giáo trong trường nội trú

(Dân trí) - "Vụ việc xâm hại tình dục học sinh vừa qua gây sự phẫn nộ trong dư luận là hồi chuông cảnh tỉnh về đạo đức của các thầy, cô giáo trong trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT)"

Thứ ba, 18/12/2018 - 11:34

Học sinh Hà Nội nghỉ Tết dương lịch 2019 dài hơn năm ngoái
Học sinh Hà Nội nghỉ Tết dương lịch 2019 dài hơn năm ngoái

(Dân trí) - Các cấp học mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được nghỉ tổng cộng 4 ngày dịp Tết dương lịch 2019, nhiều hơn năm ngoái 1 ngày.

Thứ ba, 18/12/2018 - 11:09

Hiệu trưởng bị “tố” lạm dụng tình dục nam sinh: Sở GD Phú Thọ giải trình
Hiệu trưởng bị “tố” lạm dụng tình dục nam sinh: Sở GD Phú Thọ giải trình

(Dân trí) - Theo Sở GD&ĐT Phú Thọ, liên quan đến vụ hiệu trưởng bị “tố” lạm dụng tình dục nam sinh, Công an huyện Thanh Sơn đã phối hợp với Phòng GD&ĐT Thanh Sơn tiến hành xác minh tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú trung học cơ sở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.

Thứ ba, 18/12/2018 - 10:51

Bạn có phân biệt được quốc kỳ các nước?
Bạn có phân biệt được quốc kỳ các nước?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn về quốc kỳ của các nước, một số quốc kỳ khá giống nhau nên bạn rất dễ trả lời nhầm đấy! Bạn thử làm xem mình đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ ba, 18/12/2018 - 10:03