Chủ nhật, 27/10/2019 - 15:01

Thầy giáo người dân tộc Khmer nguyện gắn bó với học sinh dân tộc

Dân trí

Là người dân tộc Khmer, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm, thầy Thạch Minh Trí về công tác tại trường THCS & THPT Dân tộc nội trú thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) và nguyện gắn bó lâu dài với các em học sinh.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Thạch Minh Trí (SN 1985, người dân tộc Khmer) cho biết gia đình mình có 3 thế hệ là nhà giáo. Thuở nhỏ, thầy cũng đã nuôi ước mơ trở thành thầy giáo, cống hiến cho quê hương.

Vì thế, thầy Trí đã chọn thi vào chuyên ngành Sư phạm Vật lý - Tin học của trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng. Sau khi tốt nghiệp, thầy về nhận công tác tại trường THCS & THPT Dân tộc nội trú thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng).

Thầy giáo người dân tộc Khmer nguyện gắn bó với học sinh dân tộc - 1

Thầy Thạch Minh Trí đang hướng dẫn các học sinh học tập.

“Ngày mới vào trường, tôi rất bỡ ngỡ vì đó là ngày đầu tiên mình được đứng trên bục giảng, dù nghề này mình đã ấp ủ từ nhỏ. Đứng trước những gương mặt ngây thơ, có nhiều em lấm lem bùn đất, tôi rất xúc động, thương các em nhiều hơn. Và các em cũng nhìn tôi với ánh mắt như thời nhỏ tôi từng nhìn thầy cô của mình. Đó là khoảnh khắc hạnh phúc nhất của tôi khi bước chân vào nghề giáo.

Trường của chúng tôi là trường dân tộc nội trú nên tất cả giáo viên đều xem các em học sinh như con em mình. Không chỉ truyền dạy cho các em kiến thức về văn hóa, khoa học, chúng tôi còn giáo dục, chăm sóc các em về nhiều mặt, chăm lo cho các em từng lời ăn tiếng nói.

Bản thân tôi là người dân tộc nên tôi hiểu rõ nỗi vất vả, sự khó khăn của gia đình các em. Tôi biết với các em, chỉ có con đường học vấn mới giúp cho các em thoát khỏi đói nghèo. Vì thế, mục tiêu của tôi là làm sao tạo được động lực giúp các em ham học, học hành đến nơi đến chốn”, thầy Trí chia sẻ.

Thầy Dương Sà Phol - Hiệu trưởng trường THCS & THPT DTNT thị xã Vĩnh Châu, cho biết: “Thầy Trí là người rất tích cực trong giảng dạy, chú ý đổi mới phương pháp dạy học; biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của bạn bè, đồng nghiệp, luôn cố gắng học hỏi, trau dồi để nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng giảng dạy. Chúng tôi rất tự hào về người đồng nghiệp của mình”.

Em Sơn Hiền (học sinh lớp 7A1) nói: “Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn nên thầy Trí thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, giúp đỡ em. Nhờ vậy mà em có động lực để học tiếp. Ước mơ của em sau này là sẽ theo học ngành Công nghệ thông tin như thầy”.

Thầy giáo người dân tộc Khmer nguyện gắn bó với học sinh dân tộc - 2

Thầy Trí đến thăm, động viên em học sinh Sơn Hiền.

Từ những nỗ lực đó, chất lượng giáo dục bộ môn Tin học ở các lớp do thầy Thạch Minh Trí luôn đạt từ trên 98% học sinh đạt từ trung bình trở lên. Thầy cũng tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, hướng dẫn học sinh làm phần mềm sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng đạt kết quả cao.

Ngoài ra, thầy Trí cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện ở địa phương như đóng góp “Quỹ vì người nghèo”, “Chủ nhật xanh”…

Với những thành tích đó, thầy Thạch Minh Trí liên tục được công nhận “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền”; Giáo viên giỏi các cấp; Lao động tiên tiến; Chiến sĩ thi đua cơ sở; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; Bằng khen của Bộ Giáo dục - Đào tạo và nhiều Giấy khen của các cấp.

Năm 2019, thầy Trí cũng là một trong 63 thầy, cô giáo được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD-DT, Ủy ban Dân tộc tổ chức tuyên dương.

Cao Xuân Lương

Mới nhất