Thầy giỏi không cần sách giáo khoa?

Dân trí Sách giáo khoa mới có tính bền vững như thế nào hay đưa vào một vài năm rồi chờ thay mới, sách chú trọng phát triển đến kỹ năng tự học, tư duy cho học sinh không? Thầy giỏi không cần sách giáo khoa?
>>Gần 800 tỷ đồng cho Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa
>>Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa

Đó là nhiều băn khoăn của các nhà giáo, quản lý các trường phổ thông về sách giáo khoa (SGK) mới được đặt ra với lãnh đạo Bộ GD-ĐT tại chương trình tập huấn một số vấn đề về chương trình và SGK vừa diễn ra ở TPHCM.

"Không thầy đố mày… hiểu sách"

Ông Nguyễn Hoàng Việt, hiệu trưởng Trường THPT Minh Đức, quận Tân Phú lo lắng đến tính bền vững của SGK, nhất là thời gian qua chúng ta đã qua một số lần thay đổi, mỗi lần thấy bàn làm sách mới toàn nghe tiền tỉ mà xót cả ruột.

Băn khoăn với sách giáo khoa mới
Ông Nguyễn Hoàng Việt cho rằng SGK viết khó hiểu là một trong những nguyên nhân buộc nhiều học sinh phải “cậy” thầy cô bằng việc học thêm.

Theo ông Việt, thời gian sử dụng SGK phải được từ 10 - 15 năm, mang tính bền vững. SGK phải mang tính tự học, HS cầm sách có thể tự tìm hiểu. Bản thân ông dạy Toán, nhiều vấn đề trong sách thầy xem còn thấy khó truyền đạt cho học trò thì làm sao các em có thể tự học để phát triển tư duy.

“SGK không thể tự học được, đọc không hiểu đã tạo ra tình thế “không thầy đố mày làm nên”, nhiều HS buộc phải đi học thêm. Sách phải chú trọng đến tính thực tế nhiều hơn, đừng quá hàn lâm”, ông Việt nó.

Đại diện Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai bày tỏ, Bộ đã có SGK chuẩn để dạy học, bây giờ lại chuẩn bị thay đổi. Nên đội ngũ giáo viên (GV) rất quan tâm sách mới sẽ đổi mới ở mức độ nào so với khung chương trình chúng ta đang có. Liệu có cho phép thầy cô tham khảo SGK để sử dụng các tài liệu, các loại sách khác để đưa vào chương trình khi dạy học trò không? Rồi SGK đổi mới đảm bảo việc thi cử cho các em như thế nào?

Ông Phạm Văn Nghĩa, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ, Q.9 cho hay, thời gian gần đây TPHCM đang rất tích cực đưa tích hợp vào các bài dạy, các môn học. Vậy sắp tới chúng ta có tích hợp luôn trong SGK không hay lại "mạnh ai nấy làm"?

Theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chỉnh phủ về đề án đổi mới chương trình, SGK phổ thông, từ năm học 2018 – 2019 sẽ bắt đầu triển khai áp dụng chương trình mới, SGK mới theo hình thức cuốn chiếu đối với cấp tiểu học, THCS và THPT.

Thầy giỏi không cần sách giáo khoa?

Trước những thắc mắc của quản lý, GV về SGK mới, PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) cho hay sắp tới quản lý các trường trung học sẽ phải điều hành đội ngũ GV trong bối cảnh nhiều bộ SGK và đa dạng hóa tài liệu dạy học. Nhà trường có thể quy định chọn một bộ SGK bắt buộc để dạy HS nhưng giáo viên, HS có thể chọn SGK, tài liệu khác nhau trong việc dạy học.

Băn khoăn với sách giáo khoa mới
Một thầy giáo giỏi có thể không cần sách giáo khoa, chỉ cần nắm rõ chuẩn chương trình để dạy học sinh.

“Thậm chí một thầy giáo giỏi không cần SGK, người thầy có thể tự biên soạn bài dạy miễn là đảm bảo mục tiêu giáo dục và chuẩn chương trình đã đề ra. Việc thi cử, đánh giá sẽ bám theo chuẩn chương trình nên không phải lo chúng tôi học sách này mà ông lại thi sách kia”, ông Thống cho hay.

PGS Đỗ Ngọc Thống nói rằng, với tốc độ phát triển xã hội đòi hỏi chúng ta không thể duy trì chương trình của một bộ sách quá lâu. Chỉ do nước mình nghèo nên mỗi lần thay đổi lại gặp nhiều vấn đề. Về tính thống nhất, hệ thống khái niệm, tính liên tục, làm sao để HS tự học là điều chúng ta cần khắc phục khi xây dựng SGK.

Sách SGK sắp tới sẽ có một số môn học tích hợp cùng với việc tích hợp một số nội dung theo chủ đề. Và việc tích hợp này có chương trình cụ thể nên không có chuyện ai muốn làm thế nào thì làm.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho hay, lâu nay chúng ta chỉ có một bộ SGK, cứ dạy học theo SGK mà có khi GV, hiệu trưởng và cả giám đốc Sở cũng không biết đến chương trình. Nhưng sắp tới có thể có nhiều bộ SGK, còn kiểm tra, đánh giá dựa theo chương trình với các mục tiêu, yêu cầu cần đạt nên người dạy phải nắm được chương trình.

"SGK sẽ chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi thực hiện chương trình, còn GV phải đạt được mục tiêu là nắm được quá trình hình thành năng lực của học trò, giúp HS vận dụng kiến thức giải quyết vấn đề hiệu quả", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Hoài Nam


MỚI NHẤT
Biến tướng của thi
Biến tướng của thi

Hôm qua là hạn cuối cùng các trường THCS nổi tiếng ở Hà Nội, nơi thường xuyên có số lượng HS dự tuyển lớn gấp nhiều lần chỉ tiêu, phải gửi phương án tuyển sinh đầu cấp tới Sở GD&ĐT để xét duyệt.

Thứ tư, 15/04/2015 - 07:28

“Biểu tượng anh hùng” của những giáo viên đi B
“Biểu tượng anh hùng” của những giáo viên đi B

Cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp trồng người và giải phóng dân tộc, người thầy giáo chiến sĩ ấy nay tuổi ngoại 70 nhưng vẫn thầm lặng đi chắp nối nghĩa tình sâu nặng, mối tình kháng chiến của những giáo viên - chiến sỹ…

Thứ tư, 15/04/2015 - 07:14

Cảnh cáo học sinh đánh hội đồng bạn vì tranh nhau tô giá sống
Cảnh cáo học sinh đánh hội đồng bạn vì tranh nhau tô giá sống

(Dân trí) - Ngày 14/4, thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre cho biết, trường THPT Lê Anh Xuân (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) vừa họp xét kỷ luật 3 học sinh liên quan tới vụ đánh hội đồng vì tranh nhau tô giá sống xảy ra tại trường này.

Thứ tư, 15/04/2015 - 12:41

Singapore: Tranh cãi quanh một bài toán không thể có… đáp án
Singapore: Tranh cãi quanh một bài toán không thể có… đáp án

(Dân trí) - Cư dân mạng, đặc biệt là giới học sinh sinh viên Singapore những ngày qua đang xôn xao trước một câu hỏi dạng trắc nghiệm kiểm tra tư duy logic nằm trong đề thi cuộc thi Olympic Toán các trường châu Á - Singapore dành cho lứa tuổi thiếu niên.

Thứ ba, 14/04/2015 - 08:26

Hà Nội ra “lệnh cấm” vận động học sinh học lực yếu không thi vào lớp 10
Hà Nội ra “lệnh cấm” vận động học sinh học lực yếu không thi vào lớp 10

(Dân trí) - Cơ quan quản lý của ngành Giáo dục Hà Nội sẽ có văn bản chỉ đạo về việc nghiêm cấm vận động các em học sinh có học lực yếu hoặc cha mẹ học sinh để không tham gia dự thi vào lớp 10.

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:21

Tránh phô trương, lãng phí trong lễ tri ân cuối năm học
Tránh phô trương, lãng phí trong lễ tri ân cuối năm học

(Dân trí) - Lễ tri ân, trường thành cho học sinh các lớp cuối cấp không được phô trương, hình thức, gây tốn kém cho phụ huynh. Các vật dụng hoa, quà tặng cha mẹ và thầy cô phải do các em tự làm.

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:18

Thí sinh sẽ lọt vào “tầm ngắm” nếu ảnh trong hồ sơ dự thi có điểm khác biệt
Thí sinh sẽ lọt vào “tầm ngắm” nếu ảnh trong hồ sơ dự thi có điểm khác biệt

(Dân trí) - Nếu thí sinh không chụp ảnh thẻ dự thi theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT sẽ bị cán bộ coi thi đưa vào “tầm ngắm” và thuộc diện nghi ngờ trong phòng thi nếu phát hiện có điểm khác biệt.

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:17

Mất chứng minh thư có được dự thi THPT quốc gia?
Mất chứng minh thư có được dự thi THPT quốc gia?

(Dân trí) - Những thắc mắc về việc làm hồ sơ đăng ký dự thi, chọn tổ hợp môn thi thế nào, hồ sơ có đúng quy định hay không.. dồn dập gửi về Ban tư vấn tuyển sinh trong vài ngày trở lại đây.

Thứ ba, 14/04/2015 - 03:27

Bỏ thi tuyển vào lớp 6, thêm áp lực mới?
Bỏ thi tuyển vào lớp 6, thêm áp lực mới?

(Dân trí) - Những phương thức mới thay thế thi tuyển vào lớp 6 như khảo sát, làm bài test… chưa hẳn đã giảm áp lực cho học trò mà có thể đang chuyển từ cái khó này sang cái khó khác.

Thứ ba, 14/04/2015 - 02:24

Chương trình phổ thông mới: Giao quyền tự chủ cho cơ sở
Chương trình phổ thông mới: Giao quyền tự chủ cho cơ sở

(Dân trí) - Với chương trình phổ thông mới, đòi hỏi giáo viên phải đổi mới phương pháp, hình thức dạy học cộng với việc sử dụng phương tiện dạy học hiệu quả. Song hành với đó là sự chủ động của học sinh trong việc tìm tòi kiến thức.

Thứ ba, 14/04/2015 - 11:06

Học sinh lớp 7 không biết chữ: Chạy theo “bệnh thành tích”
Học sinh lớp 7 không biết chữ: Chạy theo “bệnh thành tích”

(Dân trí) - “Sự việc này thể hiện rõ việc chạy theo thành tích, quản lý không chặt chẽ, thầy cô giáo trực tiếp dạy các em chắc chắn có phát hiện, có thể có phản ánh nhưng nhà trường lờ đi…”, nhà giáo ưu tú Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:59

Cấm “giảng viên yêu sinh viên”: Không cấm được!
Cấm “giảng viên yêu sinh viên”: Không cấm được!

(Dân trí) - Dư luận vẫn đang tiếp tục xôn xao thông tin Trường CĐ Nghề Việt Mỹ cấm giảng viên có quan hệ yêu đương với sinh viên. Bàn luận về vấn đề này, đa số ý kiến của luật sư, nhà tâm lý, giáo viên đều cho rằng không cấm được, không có luật nào quy định cấm tự do yêu đương.

Thứ ba, 14/04/2015 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường THPT Chuyên Lam Sơn: Thi tuyển theo hình thức tự luận
Trường THPT Chuyên Lam Sơn: Thi tuyển theo hình thức tự luận

(Dân trí) - Sở Giáo dục và đào tạo Thanh Hóa vừa công bố tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lam Sơn năm học 2015 - 2016 với phương thức tuyển sinh là thi tuyển, các môn thi theo hình thức tự luận.

Thứ ba, 14/04/2015 - 09:29

Nhật Bản: Sinh viên sử dụng Smartphone bị đuổi  học
Nhật Bản: Sinh viên sử dụng Smartphone bị đuổi học

(Dân trí) - Nghỉ dùng smartphone hoặc là nghỉ học- đó là tuyên bố”gây sốc” của Hiệu trưởng một trường Đại học ở Nhật Bản đang làm dấy lên nhiều tranh cãi trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội nước này.

Thứ ba, 14/04/2015 - 09:29

Vào lớp 6 Trường Hà Nội - Amsterdam không phải thi văn hóa
Vào lớp 6 Trường Hà Nội - Amsterdam không phải thi văn hóa

(Dân trí) - Trường THCS-THPT Hà Nội - Amsterdam không tổ chức thi các môn văn hóa mà sẽ tập trung phát hiện năng lực theo các dạng thông minh.

Thứ ba, 14/04/2015 - 09:03

Cơ hội nhận học bổng 70% từ Trường THPT FPT
Cơ hội nhận học bổng 70% từ Trường THPT FPT

Trong kỳ tuyển sinh năm học 2015-2016, Trường THPT FPT dành nhiều suất học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học lớp 9 và trong kì thi kiểm tra năng lực tư duy của nhà trường vào ngày 24/5/2015.

Thứ ba, 14/04/2015 - 09:00

Hà Nội: Xử phạt 288 trường hợp học sinh không đội mũ bảo hiểm
Hà Nội: Xử phạt 288 trường hợp học sinh không đội mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các nhà trường tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh và học sinh nghiêm túc thực hiện việc đội mũ bảo hiểm.

Thứ ba, 14/04/2015 - 08:35

ĐH Việt Đức: Tuyển sinh riêng vào tháng 5, cấp bằng CHLB Đức
ĐH Việt Đức: Tuyển sinh riêng vào tháng 5, cấp bằng CHLB Đức

Các chương trình do các giáo sư Đức giảng hoàn toàn bằng tiếng Anh, bằng cấp CHLB Đức.

Thứ ba, 14/04/2015 - 07:20

Các trường đề xuất “tuyệt chiêu” tuyển sinh lớp 6 lên Sở GD&ĐT
Các trường đề xuất “tuyệt chiêu” tuyển sinh lớp 6 lên Sở GD&ĐT

(Dân trí) - Hầu hết các “trường điểm” trên địa bàn Hà Nội đều đã có phương án thay thế cho việc tổ chức thi đầu vào lớp 6 trình lên Sở GD&ĐT.

Thứ hai, 13/04/2015 - 11:47

Trao 300 suất học bổng “Kế hoạch ươm mầm đại thụ Việt Nam”
Trao 300 suất học bổng “Kế hoạch ươm mầm đại thụ Việt Nam”

(Dân trí) - Ngày 13/4, Hội Khuyến học Quảng Nam cho biết vừa trao 300 suất học bổng “Kế hoạch ươm mầm Đại thụ Việt Nam” đến 300 học sinh tiểu học thuộc các huyện, thành phố Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Tây Giang, Nam Giang, Đông Giang và Phước Sơn.

Thứ hai, 13/04/2015 - 07:59

Hà Nội sẽ trưng cầu ý kiến về tuyển sinh vào lớp 6
Hà Nội sẽ trưng cầu ý kiến về tuyển sinh vào lớp 6

Đến ngày 16/4, Sở sẽ yêu cầu các trường THCS chốt phương án tuyển sinh vào lớp 6 để báo cáo lên các cấp có thẩm quyền xem xét.

Thứ hai, 13/04/2015 - 07:24

Hiệu trưởng ĐH FPT: "Tôi đã từng nhận những hoảng sợ của sinh viên…về yêu"
Hiệu trưởng ĐH FPT: "Tôi đã từng nhận những hoảng sợ của sinh viên…về yêu"

(Dân trí) - “Tôi đã từng nhận những than phiền và cảm giác hoảng sợ của sinh viên vì thầy giáo chủ định tán tỉnh sinh viên…” – Tiến sĩ Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học FPT chia sẻ về câu chuyện cấm giảng viên yêu sinh viên.

Thứ hai, 13/04/2015 - 07:00

Công bố thông tin tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp
Công bố thông tin tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

(Dân trí) - Ngày 13/4, Bộ GD-ĐT đã công bố thông tin tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp năm 2015 trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp năm 2015” bằng phiên bản điện tử trên website http://www.moet.edu.vn

Thứ hai, 13/04/2015 - 05:03

Vụ học sinh “ngồi nhầm lớp”: Bộ GD-ĐT "phê bình" Quảng Trị
Vụ học sinh “ngồi nhầm lớp”: Bộ GD-ĐT "phê bình" Quảng Trị

(Dân trí) - Liên quan đến việc học sinh không biết chữ vẫn được nhà trường cho lên lớp tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT Quảng Trị chỉ đạo khắc phục ngay tình trạng học sinh “ngồi nhầm lớp”, hiệu trưởng cần phải nghiêm túc kiểm điểm.

Thứ hai, 13/04/2015 - 03:22